Hà Nội: Khử khuẩn 100% trường học trong 2 ngày cuối tuần

2020-01-31 13:52:38
Trước những diễn biến phức tạp của dịch bệnh do virus corona đang gây ra, và những nguy cơ gặp phải tại thủ đô. Sáng nay, Sở GD-ĐT Hà Nội đã triệu tập khẩn cấp cuộc họp trực tuyến. Các lãnh đạo phòng GD-ĐT quận huyện đều khẳng định sẽ tiến hành khử khuẩn toàn bộ 100% trường học trên địa bàn huyện vào ngày thứ bảy, chủ nhật tuần này.
Ông Phạm Gia Hữu, Trưởng phòng GD-ĐT quận Thanh Xuân, cho biết quận đã yêu cầu thành lập tổ công tác phòng chống dịch trong mỗi trường học, trong đó bắt buộc phải có đại diện phụ huynh. Đến sáng nay, hầu như tất cả các nhà cán bộ, giáo viên, học sinh trên địa bàn quận đều đeo khẩu trang ngay cả trong giờ học. Quận cũng đang rà soát, thống kê để tiến hành phát khẩu trang miễn phí cho giáo viên, học sinh nếu có nhu cầu.
 
Một số cơ sở giáo dục bày tỏ băn khoăn về việc có tiếp tục tổ chức các hoạt động tập thể, sinh hoạt ngoại khóa như chào cờ, dã ngoại… hay không. Bà Nguyễn Thị Kiều Anh, Phó giám đốc Trung tâm Kiểm soát dịch bệnh Hà Nội, cho rằng theo diễn biến của dịch bệnh ở Hà Nội đến thời điểm này, việc chào cờ, sinh hoạt ngoài trời vẫn nên được các trường tiến hành, không nên quá hoang mang, thông qua đó tuyên truyền cho học sinh về các phòng chống dịch bệnh đúng cách.
 
Riêng về hoạt động ngoại khóa, tham quan, dã ngoại, ông Phạm Xuân Tiến đề nghị các trường không nên tiến hành vào thời điểm cao điểm phòng chống dịch bệnh như hiện nay vì ở những điểm du lịch sẽ có những du khách nước ngoài có thể mang vi rút lây bệnh viêm phổi Vũ Hán.
 
Sở GD-ĐT Hà Nội tổ chức hội nghị khẩn để phòng ngừa bệnh viêm phổi do virus corona
 
Phát biểu tại hội nghị, ông Chử Xuân Dũng, Giám đốc Sở GD-ĐT Hà Nội, nhấn mạnh yêu cầu tất cả bộ, giáo viên, học sinh cần có nhận thức đầy đủ về tính chất nguy hiểm và mức độ quan trọng, khẩn cấp của công tác phòng chống dịch bệnh này. Ngay sau hội nghị, các trường mầm non, tiểu học đều phải tuyên truyền đến phụ huynh học sinh và truyền tải tài liệu của ngành y tế tới tận tay phụ huynh.
 
Ông Dũng cũng hoan nghênh và khuyến khích các cơ sở giáo dục phát miễn phí và triển khai đeo khẩu trang tới từng học sinh, giáo viên trong lớp học. Lưu ý các trường bố trí nguồn nước sạch, xà phòng để học sinh, giáo viên rửa tay thường xuyên. Công việc này cần triển khai đầy đủ, quan tâm của hiệu trưởng. Khuyến khích học sinh dùng bình nước cá nhân, hạn chế sử dụng chung đồ sinh hoạt ăn uống.
Trường học cần theo dõi số lượng, tình hình sức khỏe của học sinh, giáo viên. Nếu có biểu hiện sốt thì đề nghị nghỉ, không tham gia hoạt động chung của trường, đến các trung tâm y tế khám chữa, kiểm soát bệnh.
 
Ông Dũng cũng nhắc lại yêu cầu các Phòng GD-ĐT quận, huyện chuẩn bị, phối hợp với cơ quan y tế để phun thuốc khử trùng tất cả các trường học với 100% cơ sở giáo dục trong 2 ngày cuối tuần. Hiệu trưởng trực tiếp theo dõi, giám sát công việc này.
 
Từ chiều nay, Sở sẽ tổ chức các đoàn kiểm tra đến các cơ sở giáo dục đảm bảo việc phòng chống dịch bệnh được triển khai đầy đủ, đúng yêu cầu của thành phố. “Việc phòng chống dịch bệnh lần này không phải là công việc “một sớm, một chiều” mà phải xác định tiến hành liên tục với ý thức trách nhiệm cao nhất”, ông Dũng nhấn mạnh.
 
Tại hội nghị, Sở GD-ĐT Hà Nội thông tin cho đến thời điểm này chưa phát hiện trường hợp cán bộ, giáo viên, học sinh nào ở Hà Nội nghi ngờ bị viêm phổi Vũ Hán.
 
Trước nhiều ý kiến băn khoăn về việc Sở có chủ trương cho học sinh nghỉ học hay không, ông Phạm Xuân Tiến, Phó giám đốc Sở GD-ĐT Hà Nội, khẳng định: “Việc có cho học sinh toàn thành phố nghỉ học hay không phải dựa trên khuyến cáo của cơ quan có thẩm quyền và các ngành chức năng, đặc biệt là ngành y tế thì Sở sẽ thông báo chính thức”.
 
Về việc phụ huynh lo lắng và tự ý cho con nghỉ học, ông Tiến cho rằng, các trường nên tuyên truyền đến phụ huynh không nên cho con nghỉ học khi chưa có khuyến cáo và công bố chính thức vì điều này sẽ ảnh hưởng tới việc học tập của học sinh. Thay vào đó, phụ huynh, học sinh cùng các nhà trường tích cực thực hiện các biện pháp phòng tránh theo hướng dẫn, vừa bảo vệ bản thân và công đồng.

Một số chính sách liên quan đến người khuyết tật

Người khuyết tật ở nước ta hiện nay chiếm một tỉ lệ khá cao, đó là những người không may mắn trong cuộc sống cần được giúp đỡ. Tìm hiểu chế độ trợ cấp của người tàn tật để giúp đỡ những hoàn cảnh khó khăn là việc làm ý nghĩa, thiết thực nhằm nâng cao chất lượng cuộc sống cho họ. Căn cứ vào luật Người khuyết tật (Luật số 51/2010/QH12) Nhà nước đã có rất nhiều các chính sách hỗ trợ cho những hoàn cảnh không may mắn này.
2020-08-10 13:49:41

Thương binh Đỗ Văn Bẩm với ký ức về quá khứ hào hùng, anh dũng

HOANHAP.VN - Sinh ra và lớn lên trong thời kỳ đất nước chiến tranh gian khổ, những người thanh niên khi ấy không có gì ngoài sức trẻ và ký ức về quá khứ hào hùng, anh dũng chiến đấu để giành lại độc lập tự do cho dân tộc.
2020-08-10 13:43:30

Thương binh Nguyễn Văn Bình: Ký ức vẹn nguyên và hạnh phúc đong đầy

Hòa bình đã về với đất nước bao nhiêu năm là bấy nhiêu thời gian thương binh Nguyễn Văn Bình sống với ký ức của một thời oanh liệt. Cuộc sống không cho ai tất cả mà cũng không lấy đi của ai tất cả… mà, ông trời vẫn “có mắt” bởi đã cho ông hạnh phúc đong đầy khi hai đứa con nuôi của ông lại thành một cặp…
2020-08-10 13:32:32

Chọn lối đi riêng cho học sinh lớp 9

Cánh cửa này có thể đóng lại, cánh cửa khác lại được mở ra nhiều hướng đi khác cho các em học sinh lớp 9, các gia đình lựa chọn. Công tác phân luồng, hướng nghiệp hiệu quả tại các trường THCS đã thúc đẩy nhiều học sinh mạnh dạn lựa chọn ngã rẽ mới: Học nghề. Với các em, học nghề sớm đem lại nhiều thuận lợi trong nâng cao tay nghề, có việc làm, thu nhập...
2020-08-10 13:24:32

"Về chiến trường xưa - Quảng Trị"

HOANHAP.VN - Đó là Chương trình do Hiệp hội DN của Thương binh và NKT Việt Nam phối hợp với Tạp chí Hướng nghiệp và Hòa nhập; Tạp chí Điện tử Hòa nhập cùng các đơn vị, doanh nghiệp trên cả nước tổ chức nhằm tri ân các Anh hùng Liệt sĩ tại các Nghĩa trang trên địa bàn tỉnh Quảng Trị.
2020-08-10 13:12:53

Sân bay Tà Cơn - Chứng tích một thời hào hùng

Có dịp tới thăm Di tích lịch sử Sân bay Tà Cơn (Quảng Trị), được nghe kể về 170 ngày đêm chiến đấu anh dũng của quân và dân ta tại nơi đây, bất cứ ai cũng dâng lên niềm tự hào và biết ơn sâu sắc….
2020-08-10 12:11:55
Đang tải...