Hà Nội: Khử khuẩn 100% trường học trong 2 ngày cuối tuần

2020-01-31 13:52:38
Trước những diễn biến phức tạp của dịch bệnh do virus corona đang gây ra, và những nguy cơ gặp phải tại thủ đô. Sáng nay, Sở GD-ĐT Hà Nội đã triệu tập khẩn cấp cuộc họp trực tuyến. Các lãnh đạo phòng GD-ĐT quận huyện đều khẳng định sẽ tiến hành khử khuẩn toàn bộ 100% trường học trên địa bàn huyện vào ngày thứ bảy, chủ nhật tuần này.
Ông Phạm Gia Hữu, Trưởng phòng GD-ĐT quận Thanh Xuân, cho biết quận đã yêu cầu thành lập tổ công tác phòng chống dịch trong mỗi trường học, trong đó bắt buộc phải có đại diện phụ huynh. Đến sáng nay, hầu như tất cả các nhà cán bộ, giáo viên, học sinh trên địa bàn quận đều đeo khẩu trang ngay cả trong giờ học. Quận cũng đang rà soát, thống kê để tiến hành phát khẩu trang miễn phí cho giáo viên, học sinh nếu có nhu cầu.
 
Một số cơ sở giáo dục bày tỏ băn khoăn về việc có tiếp tục tổ chức các hoạt động tập thể, sinh hoạt ngoại khóa như chào cờ, dã ngoại… hay không. Bà Nguyễn Thị Kiều Anh, Phó giám đốc Trung tâm Kiểm soát dịch bệnh Hà Nội, cho rằng theo diễn biến của dịch bệnh ở Hà Nội đến thời điểm này, việc chào cờ, sinh hoạt ngoài trời vẫn nên được các trường tiến hành, không nên quá hoang mang, thông qua đó tuyên truyền cho học sinh về các phòng chống dịch bệnh đúng cách.
 
Riêng về hoạt động ngoại khóa, tham quan, dã ngoại, ông Phạm Xuân Tiến đề nghị các trường không nên tiến hành vào thời điểm cao điểm phòng chống dịch bệnh như hiện nay vì ở những điểm du lịch sẽ có những du khách nước ngoài có thể mang vi rút lây bệnh viêm phổi Vũ Hán.
 
Sở GD-ĐT Hà Nội tổ chức hội nghị khẩn để phòng ngừa bệnh viêm phổi do virus corona
 
Phát biểu tại hội nghị, ông Chử Xuân Dũng, Giám đốc Sở GD-ĐT Hà Nội, nhấn mạnh yêu cầu tất cả bộ, giáo viên, học sinh cần có nhận thức đầy đủ về tính chất nguy hiểm và mức độ quan trọng, khẩn cấp của công tác phòng chống dịch bệnh này. Ngay sau hội nghị, các trường mầm non, tiểu học đều phải tuyên truyền đến phụ huynh học sinh và truyền tải tài liệu của ngành y tế tới tận tay phụ huynh.
 
Ông Dũng cũng hoan nghênh và khuyến khích các cơ sở giáo dục phát miễn phí và triển khai đeo khẩu trang tới từng học sinh, giáo viên trong lớp học. Lưu ý các trường bố trí nguồn nước sạch, xà phòng để học sinh, giáo viên rửa tay thường xuyên. Công việc này cần triển khai đầy đủ, quan tâm của hiệu trưởng. Khuyến khích học sinh dùng bình nước cá nhân, hạn chế sử dụng chung đồ sinh hoạt ăn uống.
Trường học cần theo dõi số lượng, tình hình sức khỏe của học sinh, giáo viên. Nếu có biểu hiện sốt thì đề nghị nghỉ, không tham gia hoạt động chung của trường, đến các trung tâm y tế khám chữa, kiểm soát bệnh.
 
Ông Dũng cũng nhắc lại yêu cầu các Phòng GD-ĐT quận, huyện chuẩn bị, phối hợp với cơ quan y tế để phun thuốc khử trùng tất cả các trường học với 100% cơ sở giáo dục trong 2 ngày cuối tuần. Hiệu trưởng trực tiếp theo dõi, giám sát công việc này.
 
Từ chiều nay, Sở sẽ tổ chức các đoàn kiểm tra đến các cơ sở giáo dục đảm bảo việc phòng chống dịch bệnh được triển khai đầy đủ, đúng yêu cầu của thành phố. “Việc phòng chống dịch bệnh lần này không phải là công việc “một sớm, một chiều” mà phải xác định tiến hành liên tục với ý thức trách nhiệm cao nhất”, ông Dũng nhấn mạnh.
 
Tại hội nghị, Sở GD-ĐT Hà Nội thông tin cho đến thời điểm này chưa phát hiện trường hợp cán bộ, giáo viên, học sinh nào ở Hà Nội nghi ngờ bị viêm phổi Vũ Hán.
 
Trước nhiều ý kiến băn khoăn về việc Sở có chủ trương cho học sinh nghỉ học hay không, ông Phạm Xuân Tiến, Phó giám đốc Sở GD-ĐT Hà Nội, khẳng định: “Việc có cho học sinh toàn thành phố nghỉ học hay không phải dựa trên khuyến cáo của cơ quan có thẩm quyền và các ngành chức năng, đặc biệt là ngành y tế thì Sở sẽ thông báo chính thức”.
 
Về việc phụ huynh lo lắng và tự ý cho con nghỉ học, ông Tiến cho rằng, các trường nên tuyên truyền đến phụ huynh không nên cho con nghỉ học khi chưa có khuyến cáo và công bố chính thức vì điều này sẽ ảnh hưởng tới việc học tập của học sinh. Thay vào đó, phụ huynh, học sinh cùng các nhà trường tích cực thực hiện các biện pháp phòng tránh theo hướng dẫn, vừa bảo vệ bản thân và công đồng.

Tạp chí điện tử Hoà Nhập liên tục cập nhật thông tin liên quan về lĩnh vực kinh doanh của Thương binh và Người khuyết tật như: Đầu tư, kinh doanh, thương mại, dịch vụ, bất động sản, sức khỏe. Ngoài ra, Tạp chí cũng xin giới thiệu tới độc giả những bài viết về chính sách cho người có công, tấm gương thương binh, người khuyết tật vượt khó, doanh nhân thương binh, người khuyết tật tiêu biểu, doanh nghiệp của thương binhngười khuyết tật. Kính mời độc giả đón đọc.

Tháng 1/2023, vốn FDI đăng ký đạt 1,2 tỷ USD

Theo Tổng cục Thống kê, trong tháng đầu tiên của năm 2023 đã có 153 dự án FDI được cấp mới, với tổng vốn đăng ký đạt 1,2 tỷ USD, tăng 48,5% về số dự án và gấp 3,1 lần về vốn đăng ký.
2023-02-02 17:57:40

Chương trình Học bổng Chính phủ Australia bắt đầu nhận hồ sơ

Theo tin từ Đại sứ quán Australia tại Hà Nội, công dân Việt Nam có thể nộp hồ sơ xin Học bổng Chính phủ Australia (AAS) khóa 2024 từ ngày 1-2 đến ngày 1-5-2023.
2023-02-02 09:06:38

Hiệu quả vốn vay ưu đãi góp phần giảm nghèo bền vững trên địa bàn An Giang

Giảm nghèo bền vững là chủ trương lớn của Đảng và Nhà nước nhằm xây dựng nông thôn ngày càng đổi mới và nâng cao đời sống vật chất, tinh thần cho Nhân dân.
2023-02-02 08:57:03

Phạt rạp phim không giảm giá cho người có công, người khuyết tật

Xử phạt rạp chiếu phim nếu không miễn giảm giá vé cho người cao tuổi, người khuyết tật, người có công với cách mạng, trẻ em… Sửa quy định nhận bảo hiểm xã hội (BHXH) một lần, thống nhất mức thu phí đăng ký cư trú trên cả nước là chính sách nổi bật có hiệu lực từ tháng 2.
2023-02-02 08:00:00

TP.HCM yêu cầu nhanh chóng sản xuất kinh doanh trở lại bình thường sau Tết

Bí thư thành ủy Nguyễn Văn Nên đề nghị các đơn vị tập trung, nhanh chóng đưa các hoạt động của thành phố trở lại bình thường, tăng cường hoạt động sản xuất, kinh doanh, ổn định đời sống...
2023-02-01 16:34:23

TP.HCM đánh giá việc chăm lo người có công Tết Quý Mão 2023 

Sáng 1/2, UBND TP Hồ Chí Minh tổ chức Hội nghị tổng kết công tác chăm lo Tết Quý Mão năm 2023 và đánh giá tình hình kinh tế - xã hội tháng 1; triển khai nhiệm vụ, giải pháp tháng 2/2023.
2023-02-01 14:43:34
Đang tải...