Hà Nội: Kỷ niệm 1.480 năm Lý Nam Đế lên ngôi Hoàng Đế

2024-02-21 18:02:26 0 Bình luận
Ngày 21/2, Huyện ủy, HĐND, UBND, Ủy ban MTTQ Việt Nam huyện Hoài Đức tổ chức Lễ kỷ niệm 1.480 năm Lý Nam Đế lên ngôi Hoàng Đế và thành lập nước Vạn Xuân.

Đại diện Ban tổ chức cho biết, để tưởng nhớ công ơn to lớn của Lý Nam Đế, người đã nối tiếp truyền thống 18 thế hệ Hùng Vương dựng nước và giữ nước.  Huyện ủy, HĐND, UBND, Ủy ban MTTQ Việt Nam huyện Hoài Đức đã trang trọng tổ chức Lễ kỷ niệm 1.480 năm Lý Nam Đế lên ngôi Hoàng Đế, thành lập nước Vạn Xuân và tổ chức Lễ hội Giang Xá Xuân Giáp Thìn.


Hoạt động của Lễ hội Giang Xá

Theo sử sách còn lưu truyền đến ngày nay, Lý Bí sinh ra tại thôn Cổ Pháp (nay thuộc phường Tiên Phong, thành phố Phổ Yên, tỉnh Thái Nguyên). Cha mẹ mất sớm, ông được pháp tổ thiền sư đưa về nuôi dưỡng và tu tập tại chùa Linh Bảo (tức chùa Giang Xá, huyện Hoài Đức). 

Lý Bí lớn lên có tài văn võ song toàn, lại có chí lớn, ông căm ghét chế độ đô hộ nhà Lương, bất mãn với sự tham lam tàn bạo của Tiêu Tư nên đã ngầm chiêu mộ quân sĩ để khởi nghĩa chống giặc nhà Lương... Sau khi đánh dẹp được quân Lương và Lâm Ấp, tháng Giêng năm Giáp Tý (năm 544) Lý Bí lên ngôi Hoàng Đế xưng là Nam Việt Đế, đặt tên nước là Vạn Xuân, lấy niên hiệu là Thiên Đức, dựng điện Vạn Thọ làm nơi hội triều. 
 

Có thể nói việc Lí Bí xưng Đế hiệu, đặt Quốc hiệu là sự thể hiện ý chí độc lập, bản lĩnh kiên cường, thể hiện rõ nét ý thức trưởng thành của dân tộc. Bên cạnh đó việc ông lên ngôi Hoàng Đế là sự kiện đánh một dấu mốc quan trọng trong lịch sử các triều đại quân chủ Việt Nam là vị Hoàng Đế đầu tiên của nước Nam ta, đồng thời cũng cho thấy vị thế này đã sánh ngang với các Hoàng đế Trung Hoa. 
 


Màn sử thi tái hiện lại cuộc khởi nghĩa của Lý Nam Đế

Lý Nam Đế lên ngôi được 4 năm (544 - 548). Sau nhiều trận giao tranh với kẻ thù không giành được thắng lợi nên lui về động Khuất Lão dưỡng bệnh và qua đời ở đây. Nhân dân địa phương đã tổ chức an táng, xây lăng mộ và đền thờ Ngài. Khu lăng mộ và đền thờ toạ lạc tại xã Văn Lương (nay thuộc xã Vạn Xuân, huyện Tam Nông, tỉnh Phú Thọ). 

Phát biểu tại lễ kỷ niệm 1.480 năm Lý Nam Đế lên ngôi Hoàng Đế và thành lập nước Vạn Xuân, ông Nguyễn Hoàng Trường - Chủ tịch UBND huyện Hoài Đức cho biết: Từ nhiều năm qua, ba địa phương là Phường Tiên Phong, Thành phố Phổ Yên, tỉnh Thái Nguyên (nơi sinh của Ngài), làng Giang Xá - huyện Hoài Đức, thành phố Hà Nội (quê hương thứ hai và cũng là nơi Ngài phất cờ khởi nghĩa) và xã Văn Lương - huyện Tam Nông, tỉnh Phú Thọ (nơi an táng Ngài) luôn liên hệ mật thiết với nhau...

Khi Lý Nam Đế phất cao ngọn cờ khởi nghĩa huyện Hoài Đức vinh dự và tự hào là quê hương thứ hai gắn liền với tên tuổi và công lao của ông. Để tưởng nhớ công ơn của vị Hoàng Đế đầu tiên trong lịch sử dân tộc đã thành truyền thống, hàng năm nhân dân làng Giang Xá, thị trấn Trạm Trôi lại tưng bừng tổ chức Lễ hội tại khu di tích Đình - Đền Giang trong đó: Lễ hội được tổ chức vào ngày 12 tháng Giêng là ngày Lý Bí lên ngôi Hoàng Đế, thành lập nhà nước Vạn Xuân; lễ trọng ngày mùng 10 tháng 3 âm lịch là ngày ông xuất quân ra trận; lễ trọng ngày mùng 2 tháng 5 âm lịch là ngày huý nhật của ông và ngày 12 tháng 9 âm lịch là nhớ ngày sinh của ông.

 


Ông Nguyễn Hoàng Trường, Chủ tịch UBND huyện Hoài Đức phát biểu 

Chủ tịch UBND huyện Hoài Đức nhấn mạnh việc tổ chức Lễ kỷ niệm 1.480 năm Lý Nam Đế lên ngôi Hoàng Đế và thành lập nước Vạn Xuân, khai hội Giang Xá Xuân Giáp Thìn năm 2024 là một trong những sự kiện văn hoá quan trọng, đồng thời đây cũng là dịp để tưởng nhớ, tri ân công lao to lớn của Lý Nam Đế, người đã nối tiếp truyền thống 18 thế hệ Hùng Vương dựng nước và giữ nước; đồng thời tiếp tục giáo dục truyền thống đối với các thế hệ hôm nay và mai sau. 

Thời gian qua, Đảng bộ, chính quyền và nhân dân huyện Hoài Đức luôn tiếp bước truyền thống yêu nước, ý chí tự lực tự cường, đoàn kết, đồng lòng, nỗ lực vượt qua khó khăn, thách thức, xây dựng huyện ngày càng giàu đẹp, văn minh với nhiều thành tựu to lớn đạt được như: Kinh tế của huyện trong nhiều năm liền đạt mức tăng trưởng khá, cơ cấu kinh tế chuyển dịch đúng hướng. Đến nay, huyện đã có 16/19 xã đạt nông thôn mới nâng cao, trong đó có 3 xã đạt nông thôn mới kiểu mẫu; huyện đã hoàn thiện hồ sơ huyện nông thôn mới nâng cao trình UBND thành phố Hà Nội xem xét, đề nghị cấp thẩm quyền công nhận. 

Đi cùng với đó, huyện Hoài Đức cũng tập trung chỉ đạo quyết liệt công tác đầu tư, xây dựng, hoàn thiện các tiêu chí trong đề án xây dựng huyện Hoài Đức thành quận, đến nay đã đạt 28/31 tiêu chí; cơ sở hạ tầng được khớp nối đồng bộ, thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội; diện mạo, cảnh quan đô thị, các khu dân cư có nhiều thay đổi rõ nét; an sinh xã hội được bảo đảm, quốc phòng an ninh được giữ vững, đời sống vật chất và tinh thần của nhân dân trên địa bàn huyện ngày càng được được nâng cao…


Các vị đại biểu dâng hương tại Lễ hội

Cũng tại Lễ hội Giang Xá 2024 sẽ diễn ra các hoạt động chính như: Nghi thức tế lễ và rước kiệu thánh theo phong tục truyền thống của địa phương; tổ chức Lễ kỷ niệm 1.480 năm Lý Nam Đế lên ngôi Hoàng đế và thành lập nước Vạn Xuân. Bên cạnh đó, tại cụm di tích Đình - Đền Giang Xá sẽ có các hoạt động văn hóa văn nghệ; trò chơi dân gian như: Cờ người, Tổ tôm điếm, chọi gà...; trưng bày ảnh, tư liệu về di sản; tổ chức gian hàng trưng bày sản phẩm OCOP của huyện Hoài Đức… nhằm phục vụ nhân dân và du khách địa phương đến du xuân, trẩy hội.

Dưới đây là một số hình ảnh tại Lễ hội Giang Xá Xuân Giáp Thìn.

Tạp chí điện tử Hoà Nhập, cơ quan ngôn luận của Hiệp hội Doanh nghiệp của Thương binh và NKT Việt Nam, liên tục cập nhật thông tin liên quan về lĩnh vực kinh doanh của Thương binh và Người khuyết tật như: Đầu tư, kinh doanh, thương mại, dịch vụ, bất động sản, sức khỏe. Ngoài ra, Tạp chí cũng xin giới thiệu tới độc giả những bài viết về chính sách cho người có công, tấm gương thương binh, người khuyết tật vượt khó, doanh nhân thương binh, người khuyết tật tiêu biểu, doanh nghiệp của thương binhngười khuyết tật. Kính mời độc giả đón đọc. Mọi ý kiến đóng góp và chia sẻ xin liên hệ qua email tapchihoanhap@gmail.com.

Ý kiến độc giả

0

Hải Phòng tổ chức thi kể chuyện theo sách

Đây là hoạt động thường niên và là năm thứ 10 TP.Hải Phòng tổ chức, hưởng ứng các hoạt động về Ngày Sách nhằm khuyến khích và phát triển phong trào đọc sách trong cộng đồng, khẳng định sách và văn hóa đọc mãi trường tồn.
2024-04-20 09:09:26

Chia sẻ về chữ “thật” của TH true MILK tại Diễn đàn Thương hiệu Quốc gia Việt Nam 2024

Đối với Tập đoàn TH, chữ ‘thật’ được khẳng định bằng chất lượng sản phẩm và mô hình kinh tế xanh, tuần hoàn mà doanh nghiệp đang theo đuổi, áp dụng.
2024-04-19 17:55:22

Việt Nam nằm trong tốp đầu châu Á về đầu tư cơ sở hạ tầng

Ngày 18/4, trong khuôn khổ “Tuần lễ bền vững”, Đại hội đồng Liên hợp quốc (LHQ) đã tổ chức Phiên thảo luận cấp cao về Thúc đẩy phát triển bền vững thông qua kết nối cơ sở hạ tầng.
2024-04-19 11:24:44

Cựu chiến binh xã Quảng Lưu xây dựng quỹ kết nối con em đồng hương ở TP.HCM

Sáng 19/4, Hội cựu chiến binh xã Quảng Lưu, huyện Quảng Trạch tổ chức Hội nghị tổng kết phong trào thi đua “Cựu chiến binh gương mẫu” giai đoạn 2019 – 2024.
2024-04-19 10:25:00

Giải pháp phát triển nhà ở xã hội

Để hướng tới mục tiêu một triệu căn hộ trong 10 năm nhằm giải quyết nhu cầu nhà ở cho người có thu nhập thấp và công nhân, Bộ Xây dựng cần chủ trì phối hợp với các địa phương để có đánh giá tổng thể về nhu cầu nhà ở theo từng phân khúc, để có tham mưu cơ chế chính sách sát thực tế.
2024-04-19 09:57:41

Việt Nam và Australia hợp tác phát triển thị trường điện cạnh tranh

Ngày 17/4, Đại sứ quán Australia tại Việt Nam và Cục Điều tiết Điện lực Việt Nam (ERAV) đã ký biên bản ghi nhớ (MoU) về hợp tác nhằm hỗ trợ phát triển thị trường điện cạnh.
2024-04-19 09:47:51
Đang tải...