Hà Nội: Lập hồ sơ xử lý hàng trăm công trình vi phạm trật tự xây dựng

2021-07-20 15:07:22 0 Bình luận
Đại diện Thanh tra Sở Xây dựng Hà Nội cho biết, trong 6 tháng đầu năm 2021, lực lượng thanh tra xây dựng của Sở và các quận, huyện, thị xã đã lập hồ sơ xử phạt hành chính đối với 130 trường vi phạm trật tự xây dựng và có yêu cầu biện pháp khắc phục hậu quả.

Theo đó, trong 6 tháng đầu năm 2021 các đội quản lý trật tự xây dựng đô thị quận, huyện, thị xã đã tiến hành kiểm tra 5.521 công trình (đạt 100% công trình có xây dựng trên địa bàn thành phố). Qua đó phát hiện, thiết lập hồ sơ xử lý đối với 130 trường hợp có vi phạm (chiếm tỷ lệ 2,35%, vẫn ở mức cao). UBND cấp huyện, cấp xã đã xử lý dứt điểm 72/130 trường hợp (chiếm tỷ lệ 55,38%) và đang tiếp tục giải quyết, xử lý theo thẩm quyền 58/130 trường hợp.

Trong đó, trọng tâm là xử lý các địa bàn nhạy cảm, phức tạp và đặc biệt tăng cường công tác kiểm tra, xử lý ở các thời điểm trước, trong và sau các sự kiện chính trị, xã hội quan trọng như: Tết Nguyên đán, Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XII của Đảng, cuộc bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021 - 2026...

“Từ đầu năm 2021 đến nay, thành phố chỉ đạo tiếp tục triển khai thực hiện các kế hoạch tăng cường thanh tra, kiểm tra các dự án phát triển nhà ở, các khu đô thị, xử lý dứt điểm các tồn tại về vi phạm trật tự xây dựng. Tuy nhiên, theo đánh giá tỷ lệ vi phạm trật tự có giảm nhưng vẫn ở mức cao” – đại diện Thanh tra Sở Xây dựng cho hay.

Công trình số 21 Hàng Thùng được xây dựng với chiều cao 13 tầng, vi phạm nghiêm trọng Quyết định số 6398/QĐ-UBND của UBND TP Hà Nội.

Theo đánh giá, từ đầu năm 2021 đến nay tình hình vi phạm trật tự xây dựng trên địa bàn Thủ đô Hà Nội vẫn diễn biến theo chiều hướng phức tạp, đặc biệt là khu vực phố cổ Hà Nội. Theo đơn thư phản ánh từ bạn đọc, trên địa bàn phường Lý Thái Tổ (quận Hoàn Kiếm) đang có rất nhiều công trình vốn đã vi phạm trật tự về xây dựng theo xây dựng tăng chiều cao công trình phá vỡ quy hoạch, không tuân thủ theo Quyết định số 6398/QĐ-UBND của UBND TP Hà Nội về Quy chế quản lý quy hoạch – kiến trúc Khu phố cổ Hà Nội, đến nay lại tiếp tục vi phạm mà không vấp phải sự can thiệp nào từ chính quyền.

Cụ thể, tại địa chỉ số 21 Hàng Thùng, phường Lý Thái Tổ đang trong giai đoạn hoàn thiện với chiều cao tới 13 tầng, bao gồm 2 tầng hầm và 11 tầng nổi. Ở cách đó không xa, là công trình số 27 Hàng Thùng, cũng được xây dựng với chiều cao 12 tầng, đáng chú ý hiện nay công trình này đang cải tạo để “biến” tầng thượng trở thành một sky bar phục vụ kinh doanh.

Căn cứ Quyết định số 6398/QĐ-UBND, các công trình mặt phố cổ đều không được phép cao quá 12m, lớp nhà mặt phố chỉ được phép xây từ 1 - 3 tầng, tương đương 6 - 12m; lớp phía sau từ 2 - 4 tầng, tương đương 10 - 16m, khoảng lùi tối thiểu của lớp sau là 4 - 6m…

Công trình số 27 Hàng Thùng vốn đã sai phạm nghiệm trọng, nay lại tiếp tục được xây dựng thêm 1 sky bar, trở thành một công trình đồ sộ với 12 tầng nổi được sử dụng.

Như vậy, công trình số 21 và 27 Hàng Thùng, phường Lý Thái Tổ vốn đã vi phạm nghiêm trọng về chiều cao theo quy định tại Quyết định số 6398/QĐ-UBND của UBND TP Hà Nội, không những vậy lại đang tiếp tục cải tạo, xây dựng thêm trên chính phần vi phạm. Nhưng không hiểu sao chính quyền phường Lý Thái Tổ lại “làm ngơ” trước vi phạm này, khiến du luận bức xúc.

Để trả lời phản ánh từ bạn đọc, chúng tôi sẽ gửi thông tin này đến UBND phường Lý Thái Tổ. Đề nghị UBND phường Lý Thái Tổ sớm có văn bản, ý kiến trả lời, chúng tôi sẽ tiếp tục gửi đến bạn đọc những thông tin mới nhất có liên quan ở những bài viết sau.

Tạp chí điện tử Hoà Nhập, cơ quan ngôn luận của Hiệp hội Doanh nghiệp của Thương binh và NKT Việt Nam, liên tục cập nhật thông tin liên quan về lĩnh vực kinh doanh của Thương binh và Người khuyết tật như: Đầu tư, kinh doanh, thương mại, dịch vụ, bất động sản, sức khỏe. Ngoài ra, Tạp chí cũng xin giới thiệu tới độc giả những bài viết về chính sách cho người có công, tấm gương thương binh, người khuyết tật vượt khó, doanh nhân thương binh, người khuyết tật tiêu biểu, doanh nghiệp của thương binhngười khuyết tật. Kính mời độc giả đón đọc. Mọi ý kiến đóng góp và chia sẻ xin liên hệ qua email tapchihoanhap@gmail.com.

Ý kiến độc giả

0

Herbalife Việt Nam tiếp tục đồng hành cùng VTV3 tổ chức chương trình “Sinh viên Thế hệ Mới 2025”

Hà Nội, tháng 10 năm 2025 – Herbalife Việt Nam, một trong những công ty hàng đầu về sức khỏe và thể chất, tiếp tục phối hợp với kênh truyền hình quốc gia VTV3 tổ chức mùa thứ ba của chương trình truyền hình thực tế “Sinh viên Thế hệ Mới 2025”. Chương trình nhằm mục tiêu truyền cảm hứng và trao quyền cho sinh viên đại học Việt Nam khai phá tốt nhất tiềm năng, phát triển các kỹ năng sống và lãnh đạo thiết yếu, đồng thời xây dựng sự tự tin để phát triển trong một thế giới đang thay đổi.
2025-11-01 11:33:36

Thượng tướng Nguyễn Huy Hiệu: Một đời hiến dâng vì Tổ quốc

Thượng tướng, Viện sĩ, Tiến sĩ Nguyễn Huy Hiệu, Anh hùng Lực lượng vũ trang nhân dân, Ủy viên Trung ương Đảng khóa 8, 9, 10; nguyên Thứ trưởng Bộ Quốc phòng là một vị tướng anh dũng đã tham gia nhiều chiến dịch lớn trong cuộc kháng chiến chống Mỹ cứu nước, bảo vệ nền độc lập dân tộc. Đó là những trận chiến còn vang mãi chiến công.
2025-11-01 08:48:40

Thiếu tướng Tô Anh Dũng, Giám đốc Công an tỉnh Thanh Hóa thăm, làm việc với Công an các xã biên giới

Ngày 27/10/2025, đồng chí Thiếu tướng Tô Anh Dũng, Uỷ viên Ban Thường vụ Tỉnh uỷ, Giám đốc Công an tỉnh đã đi thăm, kiểm tra tình hình thực hiện nhiệm vụ công tác của công an các xã biên giới khu vực phía Tây tỉnh Thanh Hoá. Tham gia đoàn công tác có đồng chí Đại tá Lê Ngọc Anh, Phó Giám đốc Công an tỉnh; Trưởng một số phòng nghiệp vụ Công an tỉnh.
2025-10-31 20:58:00

SHB công bố phương án tăng vốn lên 53.442 tỷ đồng

Ngân hàng Sài Gòn – Hà Nội (SHB) vừa công bố phương án tăng vốn điều lệ thêm 7.500 tỷ đồng, để lấy ý kiến cổ đông bằng văn bản.
2025-10-31 15:30:34

Quảng Ninh: Công bố sắp xếp các đơn vị thuộc ngành Văn hóa, Thể thao và Du lịch

Ngày 30/10, Sở Văn hoá, Thể thao và Du lịch tỉnh Quảng Ninh tổ chức Hội nghị công bố quyết định của UBND tỉnh về việc sắp xếp các đơn vị sự nghiệp và quyết định của Sở về công tác cán bộ.
2025-10-31 08:49:20

Thủ tướng Phạm Minh Chính: Người làm báo cần vững vàng và quyết liệt trong phòng, chống tham nhũng

Phát biểu tại Lễ trao Giải Báo chí toàn quốc về phòng, chống tham nhũng, lãng phí, tiêu cực lần thứ V, Thủ tướng Phạm Minh Chính khẳng định báo chí là lực lượng xung kích, đóng vai trò quan trọng trong công cuộc phòng, chống tham nhũng; đề nghị người làm báo giữ vững bản lĩnh, lòng dũng cảm, quyết liệt và nhân văn trong hành nghề.
2025-10-31 08:10:19
Đang tải...