Hà Nội
Chủ nhật, 14/12/2025
Nhiều mây
24°C

Quy tắc ứng xử nơi công cộng tạo nét văn hóa riêng biệt cho người Hà Nội

3:12
Ngày 23/12, tại Bảo tàng Hà Nội, Sở Văn hóa và Thể thao Hà Nội tổ chức hội nghị tập huấn nghiệp vụ phong trào ‘Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa’.

Chia sẻ tại Hội nghị ông  Lương Đức Thắng - Phó Cục trưởng Cục Văn hóa cơ sở, Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch cho biết: Có thể nói trong những năm qua phong trào toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa được lãnh đạo thành phố Hà Nội rất quan tâm và thực tế cho thấy trên địa bàn Thủ đô đã có nhiều mô hình hay, hiệu quả góp phần lan tỏa lối sống đẹp, văn minh trong cộng đồng.

 Ông  Lương Đức Thắng - Phó Cục trưởng Cục Văn hóa cơ sở, Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch chia sẻ tại Hội nghị

Trong đó, đơn cử như việc thực hiện quy tắc ứng xử của cán bộ, công chức, viên chức, người lao động trong các cơ quan thuộc thành phố và Quy tắc ứng xử nơi công cộng trên địa bàn thành phố đã tạo nên những nét văn hóa riêng biệt của người Hà Nội. Tuy vậy, theo ông Thắng  thời gian tới, việc thực hiện phong trào toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa và 2 quy tắc ứng xử này cần có những sáng tạo đột phá, đổi mới hơn nữa để đáp ứng được với kỷ nguyên vươn mình của dân tộc. 

Bên cạnh đó, Phó Cục trưởng Cục Văn hóa cơ sở, Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch cho rằng việc xây dựng môi trường văn hóa trên địa bàn Thủ đô cần đẩy mạnh tuyên truyền từng bước thay đổi, nâng cao nhận thức của mỗi người dân. Từ đây dần dần lan tỏa rộng rãi, sâu rộng hơn nữa phong trào toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa trong mỗi gia đình, cá nhân, đơn vị và lớn hơn nữa là nhà trường và xã hội.

Phát biểu tại Hội nghị ông Đỗ Đình Hồng - Giám đốc Sở Văn hóa và Thể thao Hà Nội Đỗ Đình Hồng cho biết: Một trong những phong trào mà thành phố Hà Nội sẽ đẩy mạnh triển khai trong năm 2025 và những năm tiếp theo là phong trào giữ gìn ngõ phố, khu dân cư sáng – xanh - sạch - đẹp. Cùng với đó phòng trào nào sẽ gắn chặt vào các hoạt động thi đua tại quận, huyện, thị xã trên địa bàn Thủ đô. Đặc biệt dịp Tết Ất Tỵ tới đây các địa phương thuộc thành phố cần chú ý đến việc giữ gìn không gian văn hóa, tăng cường tuyên truyền ứng xử văn minh lễ hội hạn chế đốt vàng mã gây ảnh hưởng đến môi trường.

Ông Đỗ Đình Hồng - Giám đốc Sở Văn hóa và Thể thao Hà Nội phát biểu

Theo báo cáo của Sở Văn hóa và Thể thao Hà Nội trong gần 8 năm thực hiện, các Quy tắc ứng xử đang ngày càng trở nên thân thuộc với cán bộ, công chức, viên chức, người lao động và người dân trên địa bàn thành phố. Từ thành phố tới cơ sở, hàng trăm cách làm hay, mô hình điểm đã và đang được triển khai, nhân rộng nhằm hiện thực hóa Quy tắc ứng xử của thành phố. Dù nhiều mô hình có nội dung tương tự, song việc triển khai không bị dập khuôn mà có sáng tạo cho phù hợp với điều kiện, đặc trưng, tính chất địa bàn, dân cư sinh sống.

Thêm vào đó các quận, huyện, thị xã luôn bám sát yêu cầu thực tiễn, góp phần vào việc xây dựng, thực hiện giá trị, chuẩn mực người Hà Nội thanh lịch văn minh trong thời kỳ mới, coi đây là nguồn động lực quan trọng cho xây dựng và phát triển Thủ đô “Văn Hiến – Văn minh – Hiện đại” năm 2024.

Ngoài các kết quả đạt được, Sở Văn hóa và Thể thao Hà Nội cũng chỉ ra, việc triển khai các Quy tắc ứng xử của thành phố còn gặp một số hạn chế nhất định. Hà Nội đất chật người đông, nhiều người lao động từ các địa phương khác về làm ăn, sinh sống, chưa thực sự hòa nhập với nếp sống văn hóa ở Thủ đô. Công tác tuyên truyền được quan tâm, nhưng chưa thường xuyên, liên tục, chưa phân loại được các đối tượng để tuyên truyền. Đối với việc thực hiện Quy tắc ứng xử nơi công cộng, người dân có lúc vẫn còn thiếu ý thức trong việc ứng xử với không gian chung. Một số cá nhân có hành vi ứng xử thiếu văn hóa ở nhà trường, nơi công cộng, khi tham gia giao thông...

Toàn cảnh Hội nghị tập huấn phong trào toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa.

Cũng tại Hội nghị, Sở Văn hóa và Thể thao Hà Nội hướng dẫn, tập huấn về công tác quản lý lễ hội; việc triển khai tuyên truyền cổ động trực quan, trang trí chiếu sáng mỹ thuật, đăng ký xây dựng tuyến đường thôn, tổ dân phố trang trí cổ động trực quan kiểu mẫu, điểm check-in. Kết thúc Hội nghị, Ban tổ chức chương trình đã tiến hành trao bằng khen cho các tập thể, cá nhân đã có thành tích xuất sắc trong thực hiện Quy tắc ứng xử của cán bộ, công chức, viên chức, người lao động trong các cơ quan thuộc thành phố Hà Nội và Quy tắc ứng xử nơi công cộng trên địa bàn Thủ đô giai đoạn 2017 – 2024.

Tin liên quan
Từ khoá:
Ý kiến độc giả
Về đầu trang
Thông báo...