Hà Nội: Tế Khai sắc, rước khai Xuân tại Đền Voi Phục

2024-02-23 22:11:23 0 Bình luận
Ngày 23/2, tại Đền Voi Phục, quận Ba Đình tổ chức Lễ hội “Tế Khai sắc, rước khai Xuân” và Khai ấn Lý triều Đại Vương “Trấn Tây Thượng Đẳng”.

Đền Voi Phục hiện nay nằm tại phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, thành phố Hà Nội. Đền nằm trong hệ Tứ Trấn, "giữ" phía Tây kinh thành. Nơi đây vốn là đất nhiều hồ ao, là một trong Thập tam trại có từ thời Lý. Đương thời, thuộc tổng nội, huyện Quảng Đức, phủ Phụng Thiên. Tương truyền, đền Voi Phục được xây dựng năm Chương Thánh Gia Khánh thứ 7 (năm 1065) đời vua Lý Thánh Tông trên một khu gò cao thuộc vùng đất của trại Thủ Lệ - một trong 13 làng trại ở phía tây kinh thành Thăng Long. 
 


Lễ tế Khai sắc, rước khai Xuân tại Đền Voi Phục

Phát biểu tại Tế Khai sắc, rước khai Xuân, ông Tạ Nam Chiến - Chủ tịch UBND quận Ba Đình cho biết: Trong suốt chiều dài lịch sử, với gần nghìn năm phụng thờ Đức Thánh - Hoàng tử Linh Lang, Người anh hùng có công cùng quân dân thời Vua Lý đánh tan giặc Tống xâm lược thế kỷ thứ 11. Thân thế, sự nghiệp và công trạng của Hoàng Tử vang vọng mãi trong lịch sử dân tộc.

Theo Chủ tịch UBND quận Ba Đình, vào ngày 18/1/2022, Thủ tướng Chính phủ đã có Quyết định số 93/QĐ-TTg về việc công nhận Di tích Quốc gia đặc biệt đợt 12, trong đó, quận Ba Đình vinh dự có 2 di tích Đền Voi Phục và Đền Quán Thánh trong “Thăng Long Tứ Trấn” được công nhận Di tích Quốc gia đặc biệt.


Ông Tạ Nam Chiến, Chủ tịch UBND quận Ba Đinh phát biểu 

Đây thực sự là niềm vinh dự, tự hào cho Đảng bộ, chính quyền và nhân dân trong quận Ba Đình. Tuy nhiên, niềm vinh dự nói trên cũng đi liền với trách nhiệm đối với quận là luôn quan tâm thực hiện một cách có hiệu quả việc bảo tồn và phát huy giá trị hệ thống các di tích nói chung và di tích quốc gia đặc biệt nói riêng. Đồng thời, tiếp tục đẩy mạnh tuyên truyền, quảng bá hơn nữa giá trị các di tích quốc gia đặc biệt tới bạn bè trong và ngoài nước, nhân dân Thủ đô…

Sau phần khai mạc là các nghi thức như: Khai ấn, nghi thức dâng hương Đức Thánh - Hoàng tử Linh Lang - Người anh hùng có công góp phần cùng quân dân Đại Việt đánh tan giặc Tống xâm lược thế kỷ thứ 11 và dâng hương Đức Thánh mẫu.


Ông Hoàng Minh Dũng Tiến, Bí thư Quận ủy Ba Đình tiến hành Khai ấn

Đại diện Ban tổ chức cho biết, năm 2024, trong khuôn khổ Lễ hội diễn ra chương trình văn nghệ quần chúng, các trò chơi dân gian. Đặc biệt nét mới là cuộc thi “Bày mâm lễ vật đẹp” với sự tham gia từ 13 địa bàn dân cư thuộc phường Ngọc Khánh và mâm lễ của tổ chức Công đoàn cơ quan Ủy ban nhân dân phường Ngọc Khánh. Các đơn vị đã chuẩn bị chu đáo, chuẩn bị nguyên liệu trước và bày trực tiếp tại khu vực do Ban Tổ chức quy định. 

Kết thúc Hội thi, Ban Tổ chức đã trao giải Nhất cho địa bàn dân cư số 5. Thông qua việc tổ chức Lễ hội nhằm phát huy truyền thống văn hóa lịch sử của dân tộc, tôn vinh các giá trị văn hóa truyền thống, đáp ứng nhu cầu tín ngưỡng của nhân dân, đồng thời giáo dục truyền thống, đạo lý “Uống nước nhớ nguồn”, tưởng niệm các anh hùng dân tộc, các bậc tiền nhân của dân tộc Việt Nam ta và đẩy mạnh công tác tuyên truyền, giáo dục truyền thống trong nhân dân về ý nghĩa lịch sử của di tích Quốc gia đặc biệt đền Voi Phục. 

 


Các vị đại biểu tham dự buổi Lễ

Đặc biệt từ đó góp phần nâng cao nhận thức, cũng như trách nhiệm của các cấp ủy Đảng, chính quyền, đoàn thể, các tổ chức chính trị - xã hội và nhân dân trên địa bàn quận Ba Đinh thực hiện tốt công tác bảo tồn, giữ gìn, tu bổ, tôn tạo, phát huy giá trị lịch sử văn hóa đặc sắc mà cha ông ta đã lưu truyền lại đến ngày nay.

 

Tạp chí điện tử Hoà Nhập, cơ quan ngôn luận của Hiệp hội Doanh nghiệp của Thương binh và NKT Việt Nam, liên tục cập nhật thông tin liên quan về lĩnh vực kinh doanh của Thương binh và Người khuyết tật như: Đầu tư, kinh doanh, thương mại, dịch vụ, bất động sản, sức khỏe. Ngoài ra, Tạp chí cũng xin giới thiệu tới độc giả những bài viết về chính sách cho người có công, tấm gương thương binh, người khuyết tật vượt khó, doanh nhân thương binh, người khuyết tật tiêu biểu, doanh nghiệp của thương binhngười khuyết tật. Kính mời độc giả đón đọc. Mọi ý kiến đóng góp và chia sẻ xin liên hệ qua email tapchihoanhap@gmail.com.

Ý kiến độc giả

0

Chia sẻ về chữ “thật” của TH true MILK tại Diễn đàn Thương hiệu Quốc gia Việt Nam 2024

Đối với Tập đoàn TH, chữ ‘thật’ được khẳng định bằng chất lượng sản phẩm và mô hình kinh tế xanh, tuần hoàn mà doanh nghiệp đang theo đuổi, áp dụng.
2024-04-19 17:55:22

Việt Nam nằm trong tốp đầu châu Á về đầu tư cơ sở hạ tầng

Ngày 18/4, trong khuôn khổ “Tuần lễ bền vững”, Đại hội đồng Liên hợp quốc (LHQ) đã tổ chức Phiên thảo luận cấp cao về Thúc đẩy phát triển bền vững thông qua kết nối cơ sở hạ tầng.
2024-04-19 11:24:44

Giải pháp phát triển nhà ở xã hội

Để hướng tới mục tiêu một triệu căn hộ trong 10 năm nhằm giải quyết nhu cầu nhà ở cho người có thu nhập thấp và công nhân, Bộ Xây dựng cần chủ trì phối hợp với các địa phương để có đánh giá tổng thể về nhu cầu nhà ở theo từng phân khúc, để có tham mưu cơ chế chính sách sát thực tế.
2024-04-19 09:57:41

Việt Nam và Australia hợp tác phát triển thị trường điện cạnh tranh

Ngày 17/4, Đại sứ quán Australia tại Việt Nam và Cục Điều tiết Điện lực Việt Nam (ERAV) đã ký biên bản ghi nhớ (MoU) về hợp tác nhằm hỗ trợ phát triển thị trường điện cạnh.
2024-04-19 09:47:51

Standard Chartered Việt Nam và Hoa Kỳ hợp tác đầu tư năng lượng sạch

Ngày 16/4, Phái đoàn Ngoại giao Hoa Kỳ tại Việt Nam công bố việc ký kết Bản ghi nhớ giữa Cơ quan Phát triển Quốc tế Hoa Kỳ (USAID) và Ngân hàng Standard Chartered Việt Nam, với cam kết thúc đẩy tài chính xanh và phát triển ngành năng lượng sạch tiên tiến tại Việt Nam.
2024-04-19 09:42:00

Hải Phòng chi hơn 1,3 tỷ đồng tặng quà thân nhân liệt sỹ, chiến sỹ Điện Biên

UBND TP. Hải Phòng ban hành Kế hoạch 93/KH-UBND về triển khai các hoạt động thăm, tặng quà thân nhân liệt sỹ, chiến sỹ Điện Biên, thanh niên xung phong, dân công hỏa tuyến, là những người đã có nhiều cống hiến, hi sinh… trong chiến dịch lịch sử.
2024-04-19 08:15:51
Đang tải...