Hà Nội công bố thanh tra xử lý các đơn vị chậm đóng BHXH

2023-03-30 07:20:00 0 Bình luận
Sở Lao động - Thương binh và Xã hội Hà Nội mới đây vừa công bố các quyết định thanh tra đơn vị, doanh nghiệp chậm đóng BHXH, bảo hiểm y tế (BHYT) trên địa bàn Thành phố.

Theo thống kê của BHXH thành phố Hà Nội, tính đến hết tháng 2/2023, toàn Thành phố vẫn còn 87.000 đơn vị, doanh nghiệp chậm đóng BHXH với tổng số tiền 5.575 tỷ đồng, tăng 1.552 tỷ đồng so với thời điểm 31/12/2022. Trong đó, tỷ lệ chậm đóng BHXH phải tính lãi là gần 1.875 tỷ đồng, bằng 2,92% số phải thu; riêng chậm đóng kéo dài từ 12 tháng trở lên là hơn 1.716 tỷ đồng.

Nhằm đảm bảo quyền lợi người lao động, cũng như tính nghiêm minh của pháp luật, thời gian qua, BHXH Thành phố đã quyết liệt thực hiện đồng bộ nhiều giải pháp để đôn đốc thu, giảm số tiền chậm đóng; đặc biệt là đẩy mạnh công tác thanh tra, kiểm tra. Theo thống kê của BHXH Thành phố, chỉ tính riêng 2 tháng đầu năm 2023, BHXH Thành phố đã thực hiện 518 cuộc thanh tra, kiểm tra. Số tiền các đơn vị đã thanh tra, kiểm tra nộp để khắc phục nợ tiền đóng BHXH, BHYT, bảo hiểm thất nghiệp là 76 tỷ đồng, đạt 85,8%, truy đóng cho 71 lao động với số tiền là 1,02 tỷ đồng.

Quyết liệt xử lý việc chậm đóng BHXH. Ảnh internet

Cùng với đó, BHXH Thành phố còn tăng cường phối hợp liên ngành theo Quy chế phối hợp 588/QCPH-CA-LĐTBXH-SYT-LĐLĐ-CT-TTTP-BHXH giữa các cơ quan gồm: Công an Thành phố, Liên đoàn Lao động Thành phố, Sở Lao động - Thương binh và Xã hội, Thanh tra Thành phố, BHXH, Cục Thuế để cung cấp thông tin và thực hiện các cuộc thanh tra, kiểm tra các đơn vị, doanh nghiệp có dấu hiệu vi phạm pháp luật BHXH.

Nhấn mạnh việc người lao động cũng nên chủ động tham gia kiểm tra, giám sát để tự bảo vệ quyền lợi của mình, bà Dương Thị Minh Châu - Trưởng phòng truyền thông BHXH thành phố Hà Nội khuyến cáo: Song song với các biện pháp quyết liệt của BHXH Thành phố, người lao động nên thường xuyên truy cập, sử dụng ứng dụng VssID, cũng như Cổng thông tin BHXH Thành phố để cùng tham gia kiểm tra, giám sát thông tin về đơn vị, doanh nghiệp chậm đóng tiền BHXH, BHYT.

Theo bà Châu, mới đây, nhằm công khai, minh bạch thêm thông tin, giúp người lao động đảm bảo quyền lợi của mình trong tham gia BHXH, BHYT, bảo hiểm thất nghiệp, trên ứng dụng VssID - BHXH số, cơ quan BHXH đã bổ sung hiển thị thời gian chưa đóng BHXH, BHTN tại chức năng Quản lý cá nhân/Quá trình tham gia; đồng thời thực hiện gửi thông báo trên VssID cho người lao động về thời gian chậm đóng BHXH, BHYT, BHTN của đơn vị sử dụng lao động.

Tính năng mới trên VssID được xem là một trong các giải pháp quan trọng nhằm giúp người lao động chủ động quản lý thông tin tham gia BHXH, BHYT, bảo hiểm thất nghiệp của bản thân, giám sát việc đóng BHXH, BHYT, bảo hiểm thất nghiệp của chủ sử dụng lao động cho mình, góp phần hạn chế tình trạng trốn đóng hoặc chiếm dụng tiền đóng BHXH, BHYT, bảo hiểm thất nghiệp của đơn vị sử dụng lao động.

Tạp chí điện tử Hoà Nhập, cơ quan ngôn luận của Hiệp hội Doanh nghiệp của Thương binh và NKT Việt Nam, liên tục cập nhật thông tin liên quan về lĩnh vực kinh doanh của Thương binh và Người khuyết tật như: Đầu tư, kinh doanh, thương mại, dịch vụ, bất động sản, sức khỏe. Ngoài ra, Tạp chí cũng xin giới thiệu tới độc giả những bài viết về chính sách cho người có công, tấm gương thương binh, người khuyết tật vượt khó, doanh nhân thương binh, người khuyết tật tiêu biểu, doanh nghiệp của thương binhngười khuyết tật. Kính mời độc giả đón đọc. Mọi ý kiến đóng góp và chia sẻ xin liên hệ qua email tapchihoanhap@gmail.com.

Ý kiến độc giả

0

SHB hai năm liền được vinh danh Ngân hàng có hoạt động Tài trợ Bền vững tốt nhất

SHB lần thứ hai liên tiếp là đại diện duy nhất tại Châu Á - Thái Bình Dương được Global Finance vinh danh là “Ngân hàng có hoạt động Tài trợ Bền vững tốt nhất 2024”. Tín dụng xanh tại SHB 2023 tăng trưởng ấn tượng so với 2022, qua đó, khẳng định vị thế là một trong số các Ngân hàng TMCP tư nhân tích cực cho vay xanh tại Việt Nam.
2024-04-23 10:53:14

MIK GROUP khởi công giai đoạn 2 dự án Imperia Smart City

Sáng ngày 22/4, MIK Group đã chính thức khởi công phân khu The Sola Park thuộc giai đoạn 2 dự án Imperia Smart City (Tây Mỗ, Hà Nội). Với thành công được minh chứng từ giai đoạn 1, cái tên Imperia Smart City dự đoán sẽ tiếp tục làm sôi động thị trường BĐS nhà ở khu vực phía Tây.
2024-04-23 10:49:47

Chuyện về con tàu Đại Lãnh trong trận chiến Gạc Ma 1988

Trong một cuộc trả lời phỏng vấn với báo chí mới đây, thượng tướng Nguyễn Huy Hiệu, Anh hùng LLVTND kể, năm 1999, khi ông đang là thứ trưởng Bộ Quốc phòng, miền Trung có lũ lụt cực lớn.
2024-04-23 10:37:37

Phú Yên: Cần sớm giải quyết nguyện vọng chính đáng của các nhà đầu tư

Vừa qua, Tạp chí điện tử Hòa Nhập nhận được đơn thư của ông Phạm Văn Đạo (sống tại phường Hoàng Văn Thụ, quận Hoàng Mai, TP Hà Nội) phản ánh về việc: Chủ tịch UBND tỉnh Phú Yên ra quyết định thu hồi đất khi doanh nghiệp đang thực hiện dự án Khu đô thị du lịch năng lượng xanh.
2024-04-23 10:00:31

Quý I có 66 vụ cháy, Nghệ An chỉ đạo phòng chống cháy nổ mùa nắng nóng

Mùa nắng nóng đang tới gần, tiềm ẩn nhiều nguy cơ xảy ra cháy, nổ. Do đó, tỉnh Nghệ An đặc biệt chú trọng tăng cường các biện pháp đảm bảo an toàn phòng cháy chữa cháy trên địa bàn.
2024-04-23 08:15:00

Quán cà phê với những "bông hoa" đặc biệt

“Bông Hoa” là từ mà mọi người ở quán dùng để gọi nhân viên, đưa tay chụm lên miệng rồi mở bung ra là cách “nói” lời cảm ơn, hay gọi món bằng kí hiệu tay chính là những điểm đặc biệt khiến quán cà phê Flow-ee như một ngôi nhà chung của các bạn trẻ khiếm thính.
2024-04-21 23:22:53
Đang tải...