Hà Nội công bố thanh tra xử lý các đơn vị chậm đóng BHXH

2023-03-30 07:20:00 0 Bình luận
Sở Lao động - Thương binh và Xã hội Hà Nội mới đây vừa công bố các quyết định thanh tra đơn vị, doanh nghiệp chậm đóng BHXH, bảo hiểm y tế (BHYT) trên địa bàn Thành phố.

Theo thống kê của BHXH thành phố Hà Nội, tính đến hết tháng 2/2023, toàn Thành phố vẫn còn 87.000 đơn vị, doanh nghiệp chậm đóng BHXH với tổng số tiền 5.575 tỷ đồng, tăng 1.552 tỷ đồng so với thời điểm 31/12/2022. Trong đó, tỷ lệ chậm đóng BHXH phải tính lãi là gần 1.875 tỷ đồng, bằng 2,92% số phải thu; riêng chậm đóng kéo dài từ 12 tháng trở lên là hơn 1.716 tỷ đồng.

Nhằm đảm bảo quyền lợi người lao động, cũng như tính nghiêm minh của pháp luật, thời gian qua, BHXH Thành phố đã quyết liệt thực hiện đồng bộ nhiều giải pháp để đôn đốc thu, giảm số tiền chậm đóng; đặc biệt là đẩy mạnh công tác thanh tra, kiểm tra. Theo thống kê của BHXH Thành phố, chỉ tính riêng 2 tháng đầu năm 2023, BHXH Thành phố đã thực hiện 518 cuộc thanh tra, kiểm tra. Số tiền các đơn vị đã thanh tra, kiểm tra nộp để khắc phục nợ tiền đóng BHXH, BHYT, bảo hiểm thất nghiệp là 76 tỷ đồng, đạt 85,8%, truy đóng cho 71 lao động với số tiền là 1,02 tỷ đồng.

Quyết liệt xử lý việc chậm đóng BHXH. Ảnh internet

Cùng với đó, BHXH Thành phố còn tăng cường phối hợp liên ngành theo Quy chế phối hợp 588/QCPH-CA-LĐTBXH-SYT-LĐLĐ-CT-TTTP-BHXH giữa các cơ quan gồm: Công an Thành phố, Liên đoàn Lao động Thành phố, Sở Lao động - Thương binh và Xã hội, Thanh tra Thành phố, BHXH, Cục Thuế để cung cấp thông tin và thực hiện các cuộc thanh tra, kiểm tra các đơn vị, doanh nghiệp có dấu hiệu vi phạm pháp luật BHXH.

Nhấn mạnh việc người lao động cũng nên chủ động tham gia kiểm tra, giám sát để tự bảo vệ quyền lợi của mình, bà Dương Thị Minh Châu - Trưởng phòng truyền thông BHXH thành phố Hà Nội khuyến cáo: Song song với các biện pháp quyết liệt của BHXH Thành phố, người lao động nên thường xuyên truy cập, sử dụng ứng dụng VssID, cũng như Cổng thông tin BHXH Thành phố để cùng tham gia kiểm tra, giám sát thông tin về đơn vị, doanh nghiệp chậm đóng tiền BHXH, BHYT.

Theo bà Châu, mới đây, nhằm công khai, minh bạch thêm thông tin, giúp người lao động đảm bảo quyền lợi của mình trong tham gia BHXH, BHYT, bảo hiểm thất nghiệp, trên ứng dụng VssID - BHXH số, cơ quan BHXH đã bổ sung hiển thị thời gian chưa đóng BHXH, BHTN tại chức năng Quản lý cá nhân/Quá trình tham gia; đồng thời thực hiện gửi thông báo trên VssID cho người lao động về thời gian chậm đóng BHXH, BHYT, BHTN của đơn vị sử dụng lao động.

Tính năng mới trên VssID được xem là một trong các giải pháp quan trọng nhằm giúp người lao động chủ động quản lý thông tin tham gia BHXH, BHYT, bảo hiểm thất nghiệp của bản thân, giám sát việc đóng BHXH, BHYT, bảo hiểm thất nghiệp của chủ sử dụng lao động cho mình, góp phần hạn chế tình trạng trốn đóng hoặc chiếm dụng tiền đóng BHXH, BHYT, bảo hiểm thất nghiệp của đơn vị sử dụng lao động.

Tạp chí điện tử Hoà Nhập, cơ quan ngôn luận của Hiệp hội Doanh nghiệp của Thương binh và NKT Việt Nam, liên tục cập nhật thông tin liên quan về lĩnh vực kinh doanh của Thương binh và Người khuyết tật như: Đầu tư, kinh doanh, thương mại, dịch vụ, bất động sản, sức khỏe. Ngoài ra, Tạp chí cũng xin giới thiệu tới độc giả những bài viết về chính sách cho người có công, tấm gương thương binh, người khuyết tật vượt khó, doanh nhân thương binh, người khuyết tật tiêu biểu, doanh nghiệp của thương binhngười khuyết tật. Kính mời độc giả đón đọc. Mọi ý kiến đóng góp và chia sẻ xin liên hệ qua email tapchihoanhap@gmail.com.

Ý kiến độc giả

0

Suy tư của vị Tướng trận mạc

Từng tham gia 67 trận đánh trong suốt 4 chiến dịch lớn của cuộc chiến tranh giành độc lập tự do cho dân tộc, Anh hùng LLVTND Nguyễn Huy Hiệu đã tỏ rõ là một nhà chỉ huy quân sự có tài, cùng đồng đội lập nên những chiến công hiển hách. Nhưng phía sau những quyết đoán sắc sảo đầy chiến lược chiến thuật ấy là một trái tim nặng ân tình.
2023-11-30 18:39:36

BRG Golf Hanoi Festival để lại nhiều ấn tượng sâu đậm trong lòng gôn thủ quốc tế

Sau hai ngày tranh tài sôi nổi và hấp dẫn, sự kiện thường niên 2023 BRG Golf Hanoi Festival đã khép lại vào tối Chủ nhật ngày 26-11 tại sân gôn Legend Hill Country Club với chức vô địch thuộc về gôn thủ Lee Sang-ho cùng điểm số 146 gậy.
2023-11-30 15:23:50

Khởi công 2 dự án thuộc Quy hoạch bảo tồn, tôn tạo Khu lưu niệm Chủ tịch Hồ Chí Minh

Ngày 28/11/2023, UBND tỉnh Nghệ An và Tập đoàn T&T Group đã phối hợp tổ chức Lễ khởi công dự án Khu du lịch văn hoá và dự án Thác 9 tầng tại Khu vực mộ bà Hoàng Thị Loan, thuộc Khu di tích quốc gia đặc biệt Khu lưu niệm Chủ tịch Hồ Chí Minh, huyện Nam Đàn, tỉnh Nghệ An.
2023-11-30 10:26:44

Vinh danh 33 huấn luyện viên, vận động viên thể thao người khuyết tật

Sáng 29/11, tại Hà Nội, Nhân kỷ niệm Ngày Quốc tế về người khuyết tật 3/12, 33 cá nhân là HLV, VĐV người khuyết tật xuất sắc được nhận Huân chương Lao động hạng Ba của Chủ tịch nước và bằng khen của Thủ tướng Chính phủ.
2023-11-29 14:21:32

Công ty Khai thác thủy lợi Xuân Thủy: Khẩn trương tu bổ công trình đảm bảo dòng chảy phục vụ sản xuất vụ mùa Đông Xuân

Thực hiện Quyết định số 2700/QĐ - SNN về việc phê duyệt danh mục, kế hoạch sửa chữa công trình thủy lợi năm 2024 của Công ty TNHH MTV Khai thác công trình thủy lợi Xuân Thủy, Công ty đang triển khai thi công các hạng mục công trình trong danh mục đảm bảo dòng chảy dẫn nước phục vụ sản xuất và dân sinh kinh tế.
2023-11-29 13:18:33

An Giang: Chỉ số sản xuất công nghiệp, thương mại dịch vụ phục hồi tăng trưởng khá

Tình hình kinh tế - xã hội 11 tháng đầu năm 2023 của tỉnh An Giang tiếp tục đạt được nhiều kết quả tích cực, hầu hết các ngành, lĩnh vực sản xuất ổn định và phát triển.
2023-11-29 11:32:52
Đang tải...