Hà Nội: Tình trạng lấn chiếm lòng đường, vỉa hè có dấu hiệu gia tăng trở lại

2023-04-13 08:05:00 0 Bình luận
Sau giai đoạn 2 tăng cường kiểm tra, xử lý vi phạm trật tự đô thị, ATGT, trật tự công cộng, tình trạng lấn chiếm lòng đường, dành lại vìa hè địa bàn Hà Nội đã được cải thiện đáng kể.

Sau một thời gian quyết liệt thực hiện Kế hoạch 01 của Ban Chỉ đạo 197 TP Hà Nội về việc tổng kiểm tra, xử lý, giải quyết vi phạm về trật tự, ATGT, trật tự đô thị, trật tự công cộng trên địa bàn Hà Nội năm 2023, khẩu hiệu "giành lại vỉa hè cho người đi bộ" đã trở nên quen thuộc ở nhiều nơi. Tình trạng lấn chiếm lòng đường, vỉa hè trên địa bàn TP đã từng bước được cải thiện đáng kể. Do đó, khi bước vào giai đoạn 3, công tác quản lý trật tự đô thị được kỳ vọng tiếp tục gặt hái thêm nhiều kết quả.

Thế nhưng, khi giai đoạn 3 mới đi qua hơn chục ngày, tình trạng lấn chiếm lòng đường, vỉa hè tại một số khu vực, nhất là ở những tuyến đường nhỏ, khu tập thể cũ và xung quanh các trường học, bến xe… đã có dấu hiệu gia tăng.

Trước tiên phải khẳng định, không phải các lực lượng chức năng không biết đến sự tồn tại của vi phạm, không tiến hành kiểm tra, xử lý… nhưng việc kiểm tra, xử lý gặp những khó khăn nhất định bởi liên quan đến sinh kế của người dân. Sau một thời gian dài triển khai quyết liệt, cuộc sống của những người dân buôn bán kinh doanh ở khu vực vỉa hè đã bị ảnh hưởng nghiêm trọng.

Vỉa hè phố Nguyễn Biểu, quận Ba Đình vẫn còn tình trạng lấn chiếm vỉa hè.

Tại không ít nơi, chính quyền địa phương dường như đã lựa chọn phương án chỉ nhắc nhở, đẩy đuổi... lấy lệ. Đáng lo ngại hơn, vì biện minh cho những lý do này mà có nơi lại để vi phạm tồn tại gây bức xúc dư luận. Đơn cử, trên địa bàn một phường của quận Ba Đình, chính quyền sở tại dù đã biết đến sự tồn tại của bãi trông giữ phương tiện không phép, không đảm bảo quy định về phòng cháy chữa cháy, mất an ninh trật tự... nhưng vẫn chưa đưa ra biện pháp xử lý dứt điểm.

Có thể nói, việc TP Hà Nội ban hành và triển khai Kế hoạch 01 về việc tổng kiểm tra, xử lý, giải quyết vi phạm về trật tự, ATGT, trật tự đô thị, trật tự công cộng là điều hết sức cần thiết nhằm xây dựng Thủ đô văn minh, hiện đại. Nhưng, để kế hoạch nêu trên không rơi vào tình trạng “bắt cóc bỏ đĩa”, các cơ quan chức năng cần phải có những biện pháp đảm bảo cuộc sống của người dân. Như chỉ đạo của Bí thư Thành ủy Đinh Tiến Dũng tại Hội nghị giao ban giữa Thường trực Thành ủy - HĐND - UBND TP với lãnh đạo quận, huyện, thị xã quý I/2023 vừa qua: “Lòng đường, vỉa hè thực tế là gắn với sinh kế của người dân, phần nào đó là kinh tế đô thị. Cho nên, nguyên nhân sâu xa và lớn nhất của những khó khăn, bất cập hiện nay là thiếu quy hoạch.

Bí thư Thành ủy đã chỉ ra, giải pháp đầu tiên phải quan tâm thực hiện ngay là lập quy hoạch thiết kế đô thị quản lý, sử dụng vỉa hè, lòng đường từng tuyến phố, tuyến đường, có tính tới các yếu tố thực tiễn trước mắt và lâu dài, phù hợp với đặc điểm của từng khu vực, từng địa bàn cụ thể… Trước mắt có thể thí điểm làm trước một số khu vực ngay trong năm nay.

Cùng với đó, các chuyên gia cũng cho rằng, TP Hà Nội cũng cần có quy chế cụ thể, với phương châm "rõ người, rõ việc", gắn trách nhiệm của người đứng đầu cấp chính quyền sở tại trong vấn đề này.

Tạp chí điện tử Hoà Nhập, cơ quan ngôn luận của Hiệp hội Doanh nghiệp của Thương binh và NKT Việt Nam, liên tục cập nhật thông tin liên quan về lĩnh vực kinh doanh của Thương binh và Người khuyết tật như: Đầu tư, kinh doanh, thương mại, dịch vụ, bất động sản, sức khỏe. Ngoài ra, Tạp chí cũng xin giới thiệu tới độc giả những bài viết về chính sách cho người có công, tấm gương thương binh, người khuyết tật vượt khó, doanh nhân thương binh, người khuyết tật tiêu biểu, doanh nghiệp của thương binhngười khuyết tật. Kính mời độc giả đón đọc. Mọi ý kiến đóng góp và chia sẻ xin liên hệ qua email tapchihoanhap@gmail.com.

Ý kiến độc giả

0

Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình và Phu nhân thăm Việt Nam từ ngày 12/12

Tổng bí thư, Chủ tịch nước Trung Quốc Tập Cận Bình và phu nhân sẽ thăm Việt Nam trong hai ngày 12 và 13 tháng 12 theo lời mời của Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng và phu nhân, Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng và phu nhân.
2023-12-08 08:44:25

Văn bản phản hồi của cơ quan điều tra Viện Kiểm sát Nhân dân tối cao

Ngày 21/08/2023, Tạp chí điện tử Hòa nhập nhận được Đơn kiến nghị, phản ánh ghi ngày 15/08/2023 (kèm theo hồ sơ) của cựu chiến binh Vũ Thị Huệ (Sinh năm: 1944), thường trú tại: Số 123A, phố Quang Trung, phường Quang Trung, thành phố Hải Dương, tỉnh Hải Dương.
2023-12-07 14:32:16

Quảng Ninh - Bầu Tân Chủ tịch UBND tỉnh nhiệm kỳ 2021-2026

Sáng 7/12, tại Kỳ họp thứ 16, HĐND tỉnh khóa XIV, 100% đại biểu triệu tập có mặt tại kỳ họp đã bầu đồng chí Cao Tường Huy, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Quyền Chủ tịch UBND tỉnh giữ chức vụ Chủ tịch UBND tỉnh, nhiệm kỳ 2021-2026, với tỷ lệ phiếu bầu đạt 100%.
2023-12-07 14:15:06

Cục hàng không Việt Nam yêu cầu tăng cường bố trí chuyến bay đêm trong dịp Tết

Cục Hàng không Việt Nam yêu cầu Tổng công ty Cảng Hàng không Việt Nam (ACV) xây dựng phương án phục vụ, bố trí nguồn nhân lực đảm bảo cơ sở hạ tầng, trang thiết bị, phương tiện nhằm duy trì chất lượng dịch vụ và an ninh trật tự tại cảng hàng không, phục vụ tốt, an toàn các chuyến bay, đáp ứng nhu cầu đi lại của nhân dân.
2023-12-07 08:40:27

Ký ức đại thắng và câu chuyện hoà hợp dân tộc

Đất nước đã hoàn toàn giải phóng, thống nhất 48 năm nhưng ký ức một thời binh lửa và những ngẫm suy về câu chuyện hòa hợp dân tộc sau ngày đại thắng vẫn đượm nguyên trong chia sẻ của Thượng tướng, Viện sĩ Nguyễn Huy Hiệu, Anh hùng LLVT nhân dân, nguyên Ủy viên Trung ương Đảng, nguyên Thứ trưởng Bộ Quốc phòng...
2023-12-07 08:14:09

Hà Nội: Hơn 10.000 học sinh được miễn học phí

TP Hà Nội quyết định miễn 50% học phí cho 10.305 trẻ mầm non và học sinh phổ thông khuyết tật, mồ côi, hộ nghèo, hộ cận nghèo trên địa bàn.
2023-12-07 08:00:00
Đang tải...