Hà Nam: Làm tốt chính sách người có công

2015-12-02 14:13:11 0 Bình luận
Phát huy truyền thống “uống nước nhớ nguồn”, Đảng bộ, chính quyền và nhân dân tỉnh Hà Nam luôn quan tâm và ưu tiên hàng đầu thực hiện các chế độ, chính sách đối với người có công với cách mạng.Hiện nay, tỉnh Hà Nam có 35.045 đối tượng người có công với cách mạng. Ngoài việc thực hiện tốt các chế độ, chính sách của Đảng và Nhà nước, chính quyền và ban, ngành, tổ chức, đoàn thể các cấp luôn quan tâm chăm lo đời sống vật chất, tinh thần cho người có công với cách mạng. Đặc biệt, tỉnh Hà Nam luôn chú trọng công tác tuyên truyền chính sách của Đảng, Nhà nước, nhất là những nội dung mới ban hành liên quan đến đối tượng chính sách và thực hiện chi trả đúng, đủ các chế độ cho người có công.

Bằng những hoạt động thiết thực, tỉnh Hà Nam phát động nhiều phong trào sâu rộng thực hiện chính sách đối với thương binh, gia đình liệt sỹ, gia đình có công với cách mạng. Hằng năm, từ tỉnh đến cơ sở đều phát động Quỹ “Đền ơn đáp nghĩa” với tổng số tiền trên 1 tỷ đồng/năm, góp phần tích cực thực hiện có hiệu quả các phong trào đền ơn đáp nghĩa như: sửa chữa nhà cho người có công với cách mạng… xây dựng 45 nhà tình nghĩa. Trên địa bàn tỉnh không còn hộ chính sách có nhà tranh, đồng thời đã nâng cấp 353 nhà cho các đối tượng người có công. Trong 5 năm qua, các cấp, các ngành, các đơn vị và cá nhân trong tỉnh đã tặng 3733 sổ tiết kiệm tình nghĩa cho các đối tượng trên để ổn định đời sống.

Công tác tu bổ, nâng cấp mộ, nghĩa trang liệt sỹ được cấp uỷ, chính quyền các cấp trong tỉnh đặc biệt quan tâm. Hiện nay, ở Hà Nam có 106 nghĩa trang liệt sỹ, 5 đài và nhà bia tưởng niệm liệt sỹ, 1 đền tưởng niệm liệt sỹ.

Việc thăm hỏi, tặng quà, động viên các gia đình chính sách được các cấp, các ngành ở Hà Nam tổ chức thường xuyên, đặc biệt là vào các dịp lễ, tết, ốm đau, bệnh tật. Trong 5 năm qua, 315 con em thương binh, gia đình liệt sỹ đã được đào tạo nghề tại các trường, các trung tâm dạy nghề của tỉnh. Các em đều được miễn giảm học phí, ưu tiên trong việc xét tuyển.

Ông Lê Văn Hồng , Giám đốc Sở Lao động – Thương binh và Xã hội tỉnh Hà Nam cho biết: “Chính sách ưu đãi người có công đã và đang từng bước được hoàn thiện để phù hợp với tình hình thực tế của đất nước theo từng giai đoạn cụ thể. Hiện nay, kinh tế - xã hội đang phát triển là điều kiện tốt để các địa phương trong đó có Hà Nam làm tốt chính sách người có công”.

Ông Lê Văn Hùng , Phó Giám đốc Sở Lao động – Thương binh và Xã hội chia sẻ: “Tỉnh Hà Nam đã triển khai chương trình rà soát thực hiện chính sách ưu đãi đối với người có công với cách mạng, công tác tuyên truyền, phố biến nội dung đã tạo được sự đồng thuận cao trong nhân dân. Trong quá trình triển khai rà soát 7 loại đối tượng người có công đã thực hiện đầy đủ các bước, đảm bảo lấy thông tin trung thực, khách quan”.

Nguồn lực của cộng đồng hỗ trợ thực hiện chính sách đối với người có công trên thực tế còn hạn hẹp, chỉ đủ khả năng hỗ trợ đối với một bộ phận nhỏ người có công với cách mạng có hoàn cảnh đặc biệt, lại phụ thuộc vào khả năng của từng cơ sở nên người có công với cách mạng ở những nơi có đông đối tượng chính sách, kinh tế - xã hội còn khó khăn… vẫn bị thiệt thòi nhiều nhất. Tuy nhiên, tinh thần đoàn kết, tương thân, tương ái được phát huy trong cộng đồng dân cư.

Theo kết quả, có 34.917 trường hợp được hưởng đúng chế độ, chiếm 99,6%; đối tượng hưởng chưa đầy đủ là 6 trường hợp, số đối tượng hưởng sai còn 5 trường hợp và 117 trường hợp đề nghị xem xét xác nhận là người có công.

Để tiếp tục thực hiện có hiệu quả chính sách ưu đãi người có công với cách mạng, Sở Lao động – Thương binh và Xã hội tỉnh Hà Nam đã phối hợp với các địa phương, đơn vị liên quan rà soát lập danh sách đối với những trường hợp còn sót, mới phát sinh, giải quyết từng trường hợp cụ thể theo thẩm quyền.

Trong thời gian tới, tỉnh Hà Nam tiếp tục quán triệt sâu sắc chủ trương, chính sách của Đảng, Nhà nước và các Chỉ thị, hướng dẫn của cấp trên về chính sách ưu đãi đối với người có công với cách mạng, nhất là những chế độ chính sách mới. Coi trọng công tác phối hợp với các đoàn thể chính trị xã hội, tổ chức xã hội trong công tác tuyên truyền, phổ biến các chủ trương, chính sách của Nhà nước nói chung, chính sách xã hội nói riêng đến tận người dân.

Tạp chí điện tử Hoà Nhập, cơ quan ngôn luận của Hiệp hội Doanh nghiệp của Thương binh và NKT Việt Nam, liên tục cập nhật thông tin liên quan về lĩnh vực kinh doanh của Thương binh và Người khuyết tật như: Đầu tư, kinh doanh, thương mại, dịch vụ, bất động sản, sức khỏe. Ngoài ra, Tạp chí cũng xin giới thiệu tới độc giả những bài viết về chính sách cho người có công, tấm gương thương binh, người khuyết tật vượt khó, doanh nhân thương binh, người khuyết tật tiêu biểu, doanh nghiệp của thương binhngười khuyết tật. Kính mời độc giả đón đọc. Mọi ý kiến đóng góp và chia sẻ xin liên hệ qua email tapchihoanhap@gmail.com.

Ý kiến độc giả

0

Tư duy mới của Đảng về quản lý Nhà nước về quốc phòng, an ninh bảo vệ Tổ quốc trong giai đoạn Cách mạng mới

Nghị quyết Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng bao gồm hệ thống các quan điểm, tư tưởng, giải pháp, phương châm chỉ đạo xây dựng, phát triển đất nước và tư duy mới về bảo vệ Tổ quốc trong tình hình mới.
2024-02-29 09:20:44

Quảng Ninh - Bí thư tỉnh ủy Quảng Ninh cùng Đoàn công tác thăm chính thức tại Quảng Tây, Trung Quốc

Ngày 27/2, Đoàn đại biểu của tỉnh Quảng Ninh do đồng chí Nguyễn Xuân Ký, Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh làm Trưởng đoàn bắt đầu chuyến thăm và làm việc tại Khu tự trị dân tộc Choang Quảng Tây, Trung Quốc. Đón đoàn công tác tại vạch phân quản, Cầu Bắc Luân 1, Cửa khẩu Quốc tế Móng Cái, có đồng chí Trần Dung Mao, Phó Bí thư Thành ủy thành phố Phòng Thành Cảng, Quảng Tây, Trung Quốc.
2024-02-28 14:48:24

Giao ước thi đua của các thành viên Cụm kinh tế năm 2023

Sáng 27/2, tại Hà Nội, UBTƯ MTTQ Việt Nam tổ chức Hội nghị triển khai kế hoạch công tác thi đua, khen thưởng và ký kết giao ước thi đua các tổ chức thành viên Cụm thi đua lĩnh vực kinh tế năm 2024.
2024-02-28 11:08:35

Vinh danh 100 nhà tuyển dụng được yêu thích nhất Việt Nam năm 2023

Vừa qua, tại TP Hồ Chí Minh đã diễn ra lễ vinh danh các nhà tuyển dụng được yêu thích nhất năm 2023 - Employer of Choice 2023. Sự kiện do Công ty Cổ phần Giải pháp CareerViet - mạng lưới việc làm và tuyển dụng lớn nhất Việt Nam tổ chức.
2024-02-28 08:05:00

Hội Người mù thành phố Nam Định: Việc làm đậm nét nghĩa tình

Những ngày trước Tết Nguyên đán Giáp Thìn 2024, Chủ tịch Hội Người mù thành phố Nam Định Trần Mạnh Hùng, sinh năm 1985 bất ngờ bị lên cơn đau vùng bụng dữ dội. Các bác sĩ chẩn đoán tim ông Trần Mạnh Hùng bị phình động mạch chủ phải chuyển lên Bệnh viện E Hà Nội mổ cấp cứu. Do căn bệnh quá nặng, mặc dù các bác sĩ đã hết lòng cứu chữa, đến ngày 4-2-2024 ông Trần Mạnh Hùng đã vĩnh viễn rời xa cõi trần, để lại bao công việc còn dang dở, nỗi tiếc thương vô bờ bến đối với gia đình, người dân và cán bộ hội viên Hội Người mù tỉnh Nam Định.
2024-02-27 15:40:25

Các thành viên Cụm kinh tế ký kết giao ước thi đua năm 2024

Sáng 27/2, UBTƯ MTTQ Việt Nam tổ chức Hội nghị triển khai kế hoạch công tác thi đua, khen thưởng và ký kết giao ước thi đua các tổ chức thành viên Cụm thi đua lĩnh vực kinh tế năm 2024.
2024-02-27 14:40:00
Đang tải...