Hải Phòng: Cô gái khuyết tật tình nguyện tham gia Tổ kiểm soát dịch COVID-19

2020-04-14 11:14:04
Không quản nắng mưa, Phạm Thị Hồng Mai, cựu sinh viên Trường đại học Hàng Hải Việt Nam (bị khuyết tật cánh tay) vẫn miệt mài cùng các thành viên Tổ công tác kiểm soát dịch COVID-19 thuộc Tổ dân phố 16 phường Thành Tô (Hải An, Hải Phòng) thực hiện công việc kiểm soát người ra, vào địa phương.

Phạm Thị Hồng Mai đang thực hiện công việc tại tổ kiểm soát dịch COVID-19 tại địa phương

Không may mắn như những người bạn đồng trang lứa, Phạm Thị Hồng Mai sinh ra đã thiếu bàn tay trái. Khuyết tật không chỉ khiến sinh hoạt hàng ngày của Mai khó khăn hơn, đôi khi cô gái nhỏ cũng chạnh lòng vì những lời trêu chọc từ bạn bè thời còn học phổ thông.

Song, nhờ được gia đình luôn đồng hành, động viên nên Hồng Mai đã có thể tự tin nhanh chóng hòa nhập vào cộng đồng. Chính 4 năm đại học đã giúp Mai thêm nghị lực chiến thắng mặc cảm và tìm lại nhiệt huyết khi tham gia các hoạt động tình nguyện.

Suốt 4 năm đại học, Hồng Mai từng là Sinh viên 5 tốt cấp trường và liên tiếp đạt học bổng trong mỗi kì học. Không chỉ học giỏi, Mai còn tham gia nhiều hoạt động tình nguyện vì cộng đồng như: Tiếp sức mùa thi, Mùa hè xanh, Mùa đông nơi biên giới… Ngoài ra, Mai còn cùng bạn bè xây dựng kế hoạch, tham gia vận động sinh viên hiến máu cứu người.

Thời điểm cả nước đang bước vào giai đoạn quyết định đầy cam go của công cuộc phòng, chống dịch bệnh, Hồng Mai đã chủ động đăng kí tham gia tình nguyện tại tổ công tác phòng, chống dịch COVID-19 tại chốt trực phường Thành Tô, quận Hải An, Hải Phòng.

Hồng Mai chia sẻ: Khi biết Mai có ý định tham gia tổ công tác phòng, chống dịch ban đầu gia đình không đồng ý: “Bố mẹ em rất lo ngại khi tình trạng dịch bệnh cả nước phải cách ly thì con mình lại đi ra ngoài này tham gia chống dịch, tiếp xúc rất nhiều người. Sau em cố gắng thuyết phục bố mẹ hiểu rằng em có đủ sức khỏe và được trang bị đầy đủ kiến thức, thiết bị chống dịch an toàn. Hơn nữa, bố mẹ em cũng hiểu được lý tưởng của em suốt 5 năm tham gia tình nguyện nên đã đồng ý cho em tham gia”  

Hồng Mai cho rằng, dù bản thân là người khuyết tật, sức khỏe có phần hạn chế, nhưng “Các bác cựu chiến binh tuổi cao sức yếu mà vẫn có thể ngồi chốt được cả nắng mưa mà mình là thanh niên, sức trẻ không có đáng là gì”.

Việc làm của Hồng Mai góp phần lan tỏa tinh thần "Đâu cần thanh niên có đâu khó có thanh niên"

Là thành viên đặc biệt của tổ kiểm dịch, Hồng Mai không tự ti khi là người khuyết tật mà luôn gương mẫu đi sớm, về muộn, phối hợp nhịp nhàng với các thành viên trong tổ hoàn thành tốt nhiệm vụ.

Họa sĩ Lê Duy Ứng chuyện tình yêu nơi đại ngàn Tây Nguyên

Nói tới người lính không chỉ là những chiến công, những trận đánh mà còn cả những mối tình lãng mạn. Họa sĩ Lê Duy Ứng cũng từng có một mối tình như thế. Và bài hát "Còn thương nhau thì về Buôn Ma Thuật" của nhạc sĩ Nguyễn Cường được viết dựa trên mối tình của người họa sĩ đa tài Lê Duy Ứng.
2020-08-08 11:32:48

Đẩy mạnh công tác “đền ơn đáp nghĩa” trong Quân đội

Phát huy truyền thống, đạo lý “Uống nước nhớ nguồn” của dân tộc, công tác “Đền ơn đáp nghĩa” trong Quân đội đã trở thành hoạt động thường xuyên, trách nhiệm chính trị của các cơ quan, đơn vị và mỗi cán bộ, chiến sĩ, được thực hiện với nhiều hoạt động phong phú, thiết thực, mang ý nghĩa xã hội sâu sắc. Điều đó góp phần tô thắm, tỏa sáng hình ảnh “Bộ đội Cụ Hồ” trong lòng nhân dân, tăng cường khối đại đoàn kết toàn dân tộc và “thế trận lòng dân” ngày càng vững chắc. Vì vậy, toàn quân cần tiếp tục đẩy mạnh thực hiện công tác đầy ý nghĩa và nhân văn này.
2020-08-08 00:07:49

Tạp chí điện tử Hòa nhập chúc mừng Đại hội Đảng bộ quân khu 1

Vừa qua, Đảng bộ Quân khu 1 đã tổ chức Đại hội đại biểu Đảng bộ lần thứ XV, nhiệm kỳ 2020-2025. Thượng tướng Nguyễn Chí Vịnh - Ủy viên Trung ương Đảng, Ủy viên Thường vụ Quân ủy Trung ương, Thứ trưởng Bộ Quốc phòng dự và phát biểu chỉ đạo Đại hội.
2020-08-07 16:54:01

Nguyên Tổng Bí thư Lê Khả Phiêu từ trần

Nguyên Tổng Bí thư Lê Khả Phiêu đã từ trần vào hồi 02 giờ 52 phút ngày 07 tháng 08 năm 2020 tại Hà Nội.
2020-08-07 09:46:59

Quảng Trị: Thương binh Trần Hữu Thắng, tấm gương thương binh làm kinh tế giỏi

Ông Trần Hữu Thắng (63 tuổi), ở thôn Huỳnh Công Đông, xã Trung Nam, huyện Vĩnh Linh là thương binh hạng 3/4. Di chứng vết thương ở thân mình và xương hàm làm ông yếu hẳn đi, nói không được rõ tiếng, nhưng tinh thần “tàn mà không phế” mà ông đã thể hiện khiến ai cũng ngưỡng mộ.
2020-08-07 09:05:00

VPBank ủng hộ 10 tỷ đồng cho bệnh viện dã chiến Hòa Vang, Đà Nẵng và tỉnh Quảng Nam

Trước những diễn biến phức tạp của dịch Covid 19 đang diễn ra tại Đà Nẵng và Quang Nam. VPBank đã gửi thư ngỏ ủng hộ 5 tỷ đồng cho Đà Nẵng, 5 tỷ đồng cho Quảng Nam, nâng tổng số tiền VPBank ủng hộ cho công tác phòng chóng dịch Covid 19 năm 2020 lên tới 25 tỷ đồng.
2020-08-06 17:17:32
Đang tải...