Hải Phòng đẩy mạnh ứng dụng công nghệ và chuyển đổi số sau hợp nhất với Hải Dương

2025-06-05 06:59:25 0 Bình luận
TP.Hải Phòng vừa tổ chức cuộc họp Ban Chỉ đạo về phát triển khoa học công nghệ, đổi mới, sáng tạo và chuyển đổi số phục vụ công tác lãnh đạo, điều hành sau khi hợp nhất với tỉnh Hải Dương.

Cuộc họp đã trình bày một số báo cáo: kết quả thực hiện nhiệm vụ tại Nghị quyết 57-NQ/TW 6 tháng đầu năm, triển khai nhiệm vụ 6 tháng cuối năm 2025; tóm tắt Kế hoạch hành động số 475-KH/TU, ngày 22/5/2025 của Thành ủy Hải Phòng thực hiện Nghị quyết số 57-NQ/TW; Kế hoạch hợp tác giữa thành phố Hải Phòng với Tập đoàn FPT; việc triển khai phần mềm tổng hợp thông tin báo cáo trong các cơ quan, đơn vị, địa phương từ cấp thành phố đến cấp cơ sở; việc phối hợp với các cơ quan, đơn vị chuẩn bị giải pháp ứng dụng công nghệ thông tin, chuyển đổi số phục vụ công tác lãnh đạo, chỉ đạo, điều hành, thông tin, báo cáo và phối hợp giữa các cơ quan trong hệ thống chính trị TP.Hải Phòng sau khi hợp nhất tỉnh 2 tỉnh, thành.

Cuộc họp diễn ra vào chiều 4/5

Bí thư Thành ủy Hải Phòng Lê Tiến Châu ghi nhận những nỗ lực, kết quả bước đầu của các sở, ngành, đơn vị, địa phương đã chủ động vào cuộc thực hiện các công việc, phối hợp với tỉnh Hải Dương đánh giá công nghệ, cơ sở dữ liệu phục vụ cho việc hợp nhất, phấn đấu mục tiêu TP.Hải Phòng đạt top 3 địa phương của cả nước về chuyển đổi số. Đặc biệt, trong điều kiện phải thực hiện nhiều công việc liên quan đến hợp nhất, phát triển kinh tế - xã hội, cần tiếp tục phối hợp với các cơ quan, đơn vị của tỉnh Hải Dương rà soát, đánh giá kỹ thực trạng, hoàn thiện bổ sung mục tiêu, chỉ tiêu, kế hoạch; đánh giá cụ thể hiện trạng hạ tầng, nền tảng công nghệ 2 địa phương để thống nhất được hạ tầng mới, đồng bộ công nghệ trước khi sáp nhập, đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ; thường xuyên kiểm tra, đôn đốc, rà soát nhiệm vụ trong các Nghị quyết, kế hoạch, chương trình công tác; tập trung xây dựng hệ thống giám sát trong thực hiện Nghị quyết số 57-NQ/TW; xây dựng cơ chế báo cáo, mẫu hóa nội dung báo cáo, thời gian báo cáo; bám sát chỉ đạo của Trung ương tiếp nhận, tập huấn kịp thời các phần mềm; đề xuất TP.Hải Phòng được thực hiện thí điểm một số nhiệm vụ về chuyển đổi số.

Cuộc họp xác định các nhiệm vụ phải được cụ thể theo từng năm, theo phương châm rõ người, rõ việc, rõ tiến độ, rõ trách nhiệm, nguồn lực bảo đảm; xây dựng kế hoạch hợp tác với các nước tiên tiến trên thế giới, khu vực, các địa phương khác để tham khảo kinh nghiệm, tập trung ưu tiên cho công nghiệp, cảng biển, logictics; sớm báo cáo Thành ủy ban hành Chỉ thị ứng dụng AI trong thực hiện các công việc; tập trung đầu tư, nâng cấp trung tâm dữ liệu TP.Hải Phòng; xây dựng trung tâm giám sát điều hành thông minh, trung tâm hỗ trợ khởi nghiệp và đổi mới sáng tạo.

Bí thư Thành ủy Hải Phòng đề nghị Văn phòng Thành ủy thường xuyên kiểm tra, đôn đốc, rà soát nhiệm vụ của thành viên Ban Chỉ đạo và của các cơ quan, đơn vị; phối hợp với Đảng ủy UBND thành phố để xây dựng phần mềm tổng hợp báo cáo, đảm bảo hợp nhất khi kết nối với tỉnh Hải Dương; xây dựng chức năng, nhiệm vụ của Hội đồng tư vấn, xin ý kiến tham gia đối với các lĩnh vực trọng tâm; Ban Tuyên giáo và Dân vận Thành ủy tập trung triển khai phong trào “Bình dân học vụ số” với cách làm đồng bộ, sáng tạo, đảm bảo các kỹ năng cần thiết trong cuộc sống hàng ngày của người dân; sở Nội vụ nghiên cứu, bổ sung Nghị quyết về thu hút nhân tài theo hướng có cơ chế đặc biệt cho cán bộ làm về khoa học công nghệ, đổi mới sáng tạo; UBMTTQ Việt Nam thành phố và các đoàn thể tiếp tục truyên truyền việc thực hiện Nghị quyết số 57-NQ/TW với những cách làm sáng tạo, dễ nhớ, dễ làm;…

 

Tạp chí điện tử Hoà Nhập, cơ quan ngôn luận của Hiệp hội Doanh nghiệp của Thương binh và NKT Việt Nam, liên tục cập nhật thông tin liên quan về lĩnh vực kinh doanh của Thương binh và Người khuyết tật như: Đầu tư, kinh doanh, thương mại, dịch vụ, bất động sản, sức khỏe. Ngoài ra, Tạp chí cũng xin giới thiệu tới độc giả những bài viết về chính sách cho người có công, tấm gương thương binh, người khuyết tật vượt khó, doanh nhân thương binh, người khuyết tật tiêu biểu, doanh nghiệp của thương binhngười khuyết tật. Kính mời độc giả đón đọc. Mọi ý kiến đóng góp và chia sẻ xin liên hệ qua email tapchihoanhap@gmail.com.

Ý kiến độc giả

0

Tuyến đường vành đai nối QL7C đến QL7 ở Đô Lương đã được khắc phục sau phản ánh

Từ những phản ánh của người dân về tuyến đường nối QL7C đến QL7 đoạn qua các xã Thịnh - Văn - Yên - Thị - Lưu - Đặng Sơn huyện Đô Lương (Nghệ An) có tình trạng hư hỏng, chắp vá một số điểm; đơn vị thi công đã kịp thời khắc phục để bàn giao theo tiến độ.
2025-06-06 17:48:00

Để AI trở thành trợ thủ đắc lực cho báo chí

Mặc dù tiềm ẩn nhiều rủi ro liên quan đến vấn đề bản quyền và sai lệch thông tin. ứng dụng AI trong báo chí là xu thế không thể đảo ngược trong thời đại công nghệ hiện nay. Vì vậy các cơ quan báo chí cần có kế hoạch ứng dụng AI sao cho phù hợp cũng như đảm bảo các yếu tố đạo đức, bản quyền.
2025-06-06 10:11:48

Mặt trái của ứng dụng trí tuệ nhân tạo trong báo chí

Các tòa soạn trên thế giới nói chung và ở Việt Nam nói riêng ngày càng chú trọng đẩy mạnh khai thác công nghệ trí tuệ nhân tạo (AI) nhằm nâng cao chất lượng và hiệu quả của hoạt động sản xuất tin tức. Tuy nhiên, bên cạnh những thuận lợi, việc sử dụng AI cũng tiềm ẩn nhiều rủi ro liên quan đến vấn đề bản quyền và sai lệch thông tin.
2025-06-06 09:46:12

Xu hướng ứng dụng trí tuệ nhân tạo trong báo chí

Công nghệ trí tuệ nhân tạo (AI) là một trong những xu hướng nổi bật trong thế kỷ 21. AI tác động vào nhiều lĩnh vực khác nhau của xã hội, trong đó có ngành báo chí. Với sự hỗ trợ của AI, nhà báo có thể xử lý hiệu quả một lượng dữ liệu lớn, từ đó tập trung hơn vào những công việc đòi hỏi cảm xúc và tư duy sáng tạo cao.
2025-06-06 09:36:17

“Thành phố xanh – Đẹp như trong tranh”: Khi nghệ thuật chạm vào trái tim môi trường

TP.HCM, ngày 5/6/2025 – Nhân Ngày Môi trường Thế giới, triển lãm tranh thiếu nhi “Thành phố xanh – Đẹp như trong tranh” đã chính thức khai mạc tại Bảo tàng Hồ Chí Minh – chi nhánh Thành phố Hồ Chí Minh. Sự kiện là điểm nhấn quan trọng nhằm tôn vinh những tác phẩm xuất sắc nhất từ cuộc thi vẽ tranh cùng tên, với sự đồng hành đầy cảm hứng của Hoa hậu Môi trường Thế giới 2023 Nguyễn Thanh Hà.
2025-06-05 17:02:36

Tận hưởng Lễ hội pháo hoa Đà Nẵng trọn vẹn cùng NCB iziMobile và NCB Visa

Không khí lễ hội đã tưng bừng tại Đà Nẵng với sự tái xuất của DIFF - Lễ hội pháo hoa quốc tế Đà Nẵng 2025. Đây là vài bí kíp giúp bạn khéo léo tận dụng ưu đãi từ các kênh thanh toán số, thẻ tín dụng để tận hưởng lễ hội pháo hoa tại Đà Nẵng với chi phí tối ưu.
2025-06-05 14:43:30
Đang tải...