Hải Phòng, Hải Dương và Quảng Ninh: “Liên kết - Cùng phát triển”

2022-03-14 19:01:21
Sáng 13/3, tại tỉnh Hải Dương đã diễn ra hội nghị “Hợp tác - Phát triển giữa thành phố Hải Phòng, tỉnh Quảng Ninh và tỉnh Hải Dương”. Các đồng chí: Trần Lưu Quang, Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Thành ủy, Trưởng Đoàn ĐBQH thành phố Hải Phòng; Nguyễn Xuân Ký, Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh Quảng Ninh và Phạm Xuân Thăng, Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh Hải Dương đồng chủ trì Hội nghị.

Theo báo cáo hội nghị, thời gian qua, cả 3 địa phương đã tích cực chỉ đạo, triển khai các nội dung về hợp tác và phát triển, thống nhất ban hành các chương trình, kế hoạch, quy chế phối hợp; chủ động, tích cực triển khai liên kết hợp tác trên các lĩnh vực, đã đạt được những kết quả có ý nghĩa quan trọng, góp phần thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội nhanh, bền vững gắn với đảm bảo quốc phòng - an ninh; tiếp tục khẳng định vị thế của Hải Dương - Hải Phòng - Quảng Ninh là các động lực tăng trưởng của vùng, khu vực, đóng góp tích cực vào sự phát triển chung của cả nước.

Về kết nối hạ tầng giao thông được các địa phương ưu tiên đẩy nhanh xây dựng, hiện đại hóa đã thúc đẩy liên kết vùng, tạo nên những hành lang, mở rộng không gian phát triển mới, được tính toán, cân nhắc với kiến tạo cảnh quan, kiến trúc công trình mang dấu ấn bản sắc địa phương để phục vụ cho phát triển du lịch và tăng cường năng lực đối trọng xuyên biên giới.Trong đó, Hải Dương với thành phố Hải Phòng đã xây dựng Cầu Dinh (thay thế đò Dinh); xây dựng cầu Quang Thanh (thay thế phà Quang Thanh) và đường dẫn kết nối ĐT.390 (huyện Thanh Hà) với QL.10 (huyện An Lão); sửa chữa, cải tạo đường nối xã Kim Tân, huyện Kim Thành và xã Lê Thiện, huyện An Dương.

Quang cảnh hội nghị.

Tỉnh Quảng Ninh với thành phố Hải Phòng đã triển khai hoàn thành dự án cao tốc Hạ Long - Hải Phòng; cải tạo, nâng cấp QL.10, đoạn từ cầu Đá Bạc đến Cầu Kiền trên địa bàn thành phố Hải Phòng; xây dựng cầu Bến Rừng nối huyện Thủy Nguyên, thành phố Hải Phòng và thị xã Quảng Yên, tỉnh Quảng Ninh; xây dựng cầu Lại Xuân và cải tạo, mở rộng ĐT.352...

Các tỉnh Hải Dương và Quảng Ninh đã xây dựng cầu Triều (thay thế phà Triều), cầu Mây (thay thế phà Mây) và đường dẫn nối QL.18 thị xã Đông Triều với QL.5 và thị xã Kinh Môn; xây dựng cầu Đông Mai (thay thế bến đò Đông Mai) và tuyến kết nối từ QL.18 với QL.37 nối đường 184 (địa phận thành phố Chí Linh) đến QL.18, thị xã Đông Triều; xây dựng tuyến nối từ ĐT.398B (thành phố Chí Linh) với ĐT.345 (thị xã Đông Triều).

Trong thời gian qua, mặc dù dịch bệnh Covid-19 diễn biến phức tạp nhưng cả 03 địa phương đã phối hợp tổ chức thực hiện nhiều hoạt động xúc tiến thương mại, kết nối giao thương, hỗ trợ các doanh nghiệp, các hộ sản xuất mở rộng thị trường tiêu thụ hàng hóa, nhất là hàng nông sản; thực hiện tốt công tác liên kết, hợp tác, phát triển du lịch với các tỉnh, thành phố, trong đó có liên kết vùng phát triển du lịch giữa Hải Dương - Hải Phòng và Quảng Ninh.

Báo cáo cũng chỉ ra một số khó khăn, hạn chế trong quá hoạt động hợp tác giữa 03 tỉnh, thành,  như: sự phối hợp giữa các địa phương còn chưa được thường xuyên, liên tục, chưa tạo được tính kết nối trong chuỗi các hoạt động phát triển kinh tế - xã hội và bảo đảm môi trường. Hợp tác trong phát triển giao thông kết nối còn có nội dung chưa đáp ứng yêu cầu phát triển của các tỉnh, thành phố; một số tuyến giao thông chưa được cải tạo, nâng cấp đồng bộ dẫn đến hiệu quả khai thác chưa cao, chưa khai thác hết tiềm năng, thế mạnh của các địa phương. Hợp tác, liên kết trong sản xuất, kinh doanh giữa các doanh nghiệp của các địa phương chủ yếu duy trì ở cấp độ tự phát, thiếu tính định hướng và chưa bền vững, nhất là sự liên kết phát triển theo chuỗi giá trị sản phẩm vùng.

Các địa phương đã thảo luận và thống nhất trong thời gian tới, sẽ tiếp tục phối hợp chặt chẽ, tập trung thực hiện 03 nhóm nội dung hợp tác trọng tâm: Phối hợp chủ động triển khai chiến lược “Thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả dịch Covid-19”;  Tăng cường hợp tác liên kết vùng, thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội nhanh, bền vững gắn với bảo đảm vững chắc quốc phòng, an ninh; Hợp tác đẩy nhanh tiến độ hoàn thiện Hồ sơ khoa học quần thể di tích và danh thắng Yên Tử - Côn Sơn, Kiếp Bạc trình UNESCO công nhận di sản thế giới.

Hải Phòng: Bao giờ Công ty Cổ phần Quảng cáo Hà Thái được thụ hưởng chế độ ưu đãi dành cho doanh nghiệp thương binh ..?

Khoản 4, Điều 20 (Các chế độ ưu đãi đối với thương binh), Pháp lệnh Ưu đãi người có công năm 2005 quy định: “4. Ưu tiên giao hoặc thuê đất, mặt nước, mặt nước biển, vay vốn ưu đãi để sản xuất, được miễn hoặc giảm thuế, miễn nghĩa vụ lao động công ích theo quy định của pháp luật; được hỗ trợ cải thiện nhà ở căn cứ vào hoàn cảnh của từng người, khả năng của Nhà nước và địa phương.”.
2022-06-30 08:31:12

Hiệp hội VAIDE: Chung sức, chung lòng đồng hành cùng Doanh nghiệp hội viên vượt qua thách thức

Sáng 29/6, tại Hà Nội, Ban chấp hành Hiệp hội Doanh nghiệp của Thương binh và NKT Việt Nam đã tổ chức họp sơ kết công tác 6 tháng đầu năm 2022 dưới sự chủ trì của Anh hùng LLVTND - Thiếu tướng Lê Mã Lương, Chủ tịch Hiệp hội.
2022-06-29 23:29:33

Hải Phòng: Hướng phát triển KCN xanh, KCN bên vững thân thiện môi trường

Sáng nay, Ban Quản lý Khu kinh tế Hải Phòng phối hợp với Đại sứ quán Vương Quốc Liên Hiệp Anh và Bắc Ai Len, Phòng Thương mại và công nghiệp Anh và Công ty cổ phần Tập đoàn đầu tư Sao Đỏ tổ chức Hội thảo và xúc tiến đầu tư "Năng lượng tái tạo trong khu công nghiệp bền vững".
2022-06-29 21:12:30

Hải Phòng: Hội thảo “Thúc đẩy hình thành chuỗi đô thị động lực thông minh vùng Đồng bằng sông Hồng kết nối khu vực và thế giới”

Đây là nội dung hội thảo đã diễn ra vào sáng ngày 28/6 với sự phối hợp của Ban Kinh tế Trung ương và thành phố Hải Phòng. Hội thảo đã đón tiếp nhiều đại biểu các ban, ngành, các chuyên gia quốc tế từ UN Habitat, Mạng lưới Đô thị thông minh Singapore, đại diện lãnh đạo các tỉnh, thành phố vùng đồng bằng sông Hồng và các tập đoàn hàng đầu trong nước và quốc tế (CMC, MobiFone, Hewlett Packard Enterprise (HPE) , Fortinet , Signify và Dell Technologies”.
2022-06-29 21:05:20

Bản tin Hòa nhập ngày 29/6/2022: Những chính sách có hiệu lực từ tháng 7

Bản tin Hòa nhập ngày 29/6/2022 có những nội dung sau đây.
2022-06-29 20:56:33

Trải nghiệm “trên bến dưới thuyền” đắt giá tại Bizhouse Canal District

Sự cộng hưởng từ hoạt động kinh doanh tại Bizhouse Canal District cùng các yếu tố nước, kênh đào, biển cả hứa hẹn hình thành một không gian thương mại “trên bến dưới thuyền” sầm uất, mang lại sự thịnh vượng và doanh thu không giới hạn cho chủ nhân sở hữu.
2022-06-29 17:23:53
Đang tải...