Hải Phòng, Hải Dương và Quảng Ninh: “Liên kết - Cùng phát triển”

2022-03-14 19:01:21 0 Bình luận
Sáng 13/3, tại tỉnh Hải Dương đã diễn ra hội nghị “Hợp tác - Phát triển giữa thành phố Hải Phòng, tỉnh Quảng Ninh và tỉnh Hải Dương”. Các đồng chí: Trần Lưu Quang, Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Thành ủy, Trưởng Đoàn ĐBQH thành phố Hải Phòng; Nguyễn Xuân Ký, Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh Quảng Ninh và Phạm Xuân Thăng, Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh Hải Dương đồng chủ trì Hội nghị.

Theo báo cáo hội nghị, thời gian qua, cả 3 địa phương đã tích cực chỉ đạo, triển khai các nội dung về hợp tác và phát triển, thống nhất ban hành các chương trình, kế hoạch, quy chế phối hợp; chủ động, tích cực triển khai liên kết hợp tác trên các lĩnh vực, đã đạt được những kết quả có ý nghĩa quan trọng, góp phần thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội nhanh, bền vững gắn với đảm bảo quốc phòng - an ninh; tiếp tục khẳng định vị thế của Hải Dương - Hải Phòng - Quảng Ninh là các động lực tăng trưởng của vùng, khu vực, đóng góp tích cực vào sự phát triển chung của cả nước.

Về kết nối hạ tầng giao thông được các địa phương ưu tiên đẩy nhanh xây dựng, hiện đại hóa đã thúc đẩy liên kết vùng, tạo nên những hành lang, mở rộng không gian phát triển mới, được tính toán, cân nhắc với kiến tạo cảnh quan, kiến trúc công trình mang dấu ấn bản sắc địa phương để phục vụ cho phát triển du lịch và tăng cường năng lực đối trọng xuyên biên giới.Trong đó, Hải Dương với thành phố Hải Phòng đã xây dựng Cầu Dinh (thay thế đò Dinh); xây dựng cầu Quang Thanh (thay thế phà Quang Thanh) và đường dẫn kết nối ĐT.390 (huyện Thanh Hà) với QL.10 (huyện An Lão); sửa chữa, cải tạo đường nối xã Kim Tân, huyện Kim Thành và xã Lê Thiện, huyện An Dương.

Quang cảnh hội nghị.

Tỉnh Quảng Ninh với thành phố Hải Phòng đã triển khai hoàn thành dự án cao tốc Hạ Long - Hải Phòng; cải tạo, nâng cấp QL.10, đoạn từ cầu Đá Bạc đến Cầu Kiền trên địa bàn thành phố Hải Phòng; xây dựng cầu Bến Rừng nối huyện Thủy Nguyên, thành phố Hải Phòng và thị xã Quảng Yên, tỉnh Quảng Ninh; xây dựng cầu Lại Xuân và cải tạo, mở rộng ĐT.352...

Các tỉnh Hải Dương và Quảng Ninh đã xây dựng cầu Triều (thay thế phà Triều), cầu Mây (thay thế phà Mây) và đường dẫn nối QL.18 thị xã Đông Triều với QL.5 và thị xã Kinh Môn; xây dựng cầu Đông Mai (thay thế bến đò Đông Mai) và tuyến kết nối từ QL.18 với QL.37 nối đường 184 (địa phận thành phố Chí Linh) đến QL.18, thị xã Đông Triều; xây dựng tuyến nối từ ĐT.398B (thành phố Chí Linh) với ĐT.345 (thị xã Đông Triều).

Trong thời gian qua, mặc dù dịch bệnh Covid-19 diễn biến phức tạp nhưng cả 03 địa phương đã phối hợp tổ chức thực hiện nhiều hoạt động xúc tiến thương mại, kết nối giao thương, hỗ trợ các doanh nghiệp, các hộ sản xuất mở rộng thị trường tiêu thụ hàng hóa, nhất là hàng nông sản; thực hiện tốt công tác liên kết, hợp tác, phát triển du lịch với các tỉnh, thành phố, trong đó có liên kết vùng phát triển du lịch giữa Hải Dương - Hải Phòng và Quảng Ninh.

Báo cáo cũng chỉ ra một số khó khăn, hạn chế trong quá hoạt động hợp tác giữa 03 tỉnh, thành,  như: sự phối hợp giữa các địa phương còn chưa được thường xuyên, liên tục, chưa tạo được tính kết nối trong chuỗi các hoạt động phát triển kinh tế - xã hội và bảo đảm môi trường. Hợp tác trong phát triển giao thông kết nối còn có nội dung chưa đáp ứng yêu cầu phát triển của các tỉnh, thành phố; một số tuyến giao thông chưa được cải tạo, nâng cấp đồng bộ dẫn đến hiệu quả khai thác chưa cao, chưa khai thác hết tiềm năng, thế mạnh của các địa phương. Hợp tác, liên kết trong sản xuất, kinh doanh giữa các doanh nghiệp của các địa phương chủ yếu duy trì ở cấp độ tự phát, thiếu tính định hướng và chưa bền vững, nhất là sự liên kết phát triển theo chuỗi giá trị sản phẩm vùng.

Các địa phương đã thảo luận và thống nhất trong thời gian tới, sẽ tiếp tục phối hợp chặt chẽ, tập trung thực hiện 03 nhóm nội dung hợp tác trọng tâm: Phối hợp chủ động triển khai chiến lược “Thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả dịch Covid-19”;  Tăng cường hợp tác liên kết vùng, thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội nhanh, bền vững gắn với bảo đảm vững chắc quốc phòng, an ninh; Hợp tác đẩy nhanh tiến độ hoàn thiện Hồ sơ khoa học quần thể di tích và danh thắng Yên Tử - Côn Sơn, Kiếp Bạc trình UNESCO công nhận di sản thế giới.

Tạp chí điện tử Hoà Nhập, cơ quan ngôn luận của Hiệp hội Doanh nghiệp của Thương binh và NKT Việt Nam, liên tục cập nhật thông tin liên quan về lĩnh vực kinh doanh của Thương binh và Người khuyết tật như: Đầu tư, kinh doanh, thương mại, dịch vụ, bất động sản, sức khỏe. Ngoài ra, Tạp chí cũng xin giới thiệu tới độc giả những bài viết về chính sách cho người có công, tấm gương thương binh, người khuyết tật vượt khó, doanh nhân thương binh, người khuyết tật tiêu biểu, doanh nghiệp của thương binhngười khuyết tật. Kính mời độc giả đón đọc. Mọi ý kiến đóng góp và chia sẻ xin liên hệ qua email tapchihoanhap@gmail.com.

Ý kiến độc giả

0

Hà Nội: Kỷ niệm 1.480 năm Lý Nam Đế lên ngôi Hoàng Đế

Ngày 21/2, Huyện ủy, HĐND, UBND, Ủy ban MTTQ Việt Nam huyện Hoài Đức tổ chức Lễ kỷ niệm 1.480 năm Lý Nam Đế lên ngôi Hoàng Đế và thành lập nước Vạn Xuân.
2024-02-21 18:02:26

Quảng Ninh: Đoàn đua thuyền buồm vòng quanh Thế giới hoàn thành chặng đua mùa giải 2023 - 2024

Tỉnh Quảng Ninh vừa tổ chức Lễ đón, chào mừng Đoàn đua thuyền buồm vòng quanh Thế giới đến với địa phương sau hơn 20 ngày vượt đại dương từ cảng Coral Sea, Australia, 11 đội đua thuyền buồm vòng quanh Thế giới đã hoàn thành chặng đua và cập Cảng tàu khách quốc tế Hạ Long, Quảng Ninh - Việt Nam.
2024-02-21 18:01:31

Đề xuất điều chỉnh đối tượng tham gia bảo hiểm y tế

Bộ Y tế đang đề nghị xây dựng Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật bảo hiểm y tế. Trong đó, Bộ đề xuất điều chỉnh đối tượng tham gia bảo hiểm y tế đồng bộ với các quy định của pháp luật có liên quan.
2024-02-21 10:42:01

Hải Phòng: Hoàn thiện hạ tầng, số hóa dữ liệu, phục vụ Chuyển đổi số quốc gia.

Để đẩy nhanh việc thực hiện Đề án “Phát triển ứng dụng dữ liệu về dân cư, định danh và xác thực điện tử phục vụ Chuyển đổi số quốc gia giai đoạn 2022 - 2025, tầm nhìn đến năm 2030”, TP Hải Phòng vừa mới ban hành Kế hoạch 31/KH-UBND với những mục tiêu cụ thể.
2024-02-21 08:58:12

Hải Phòng: Bí thư Thành ủy thăm huyện đảo Cát Hải

Ngày 20/2, Bí thư Thành ủy HP. Lê Tiến Châu có chuyến công tác khảo sát thực địa tại Vườn Quốc gia Cát Bà và đến thăm, tặng quà cán bộ, quân, dân xã Việt Hải, huyện đảo Cát Hải.
2024-02-21 08:39:22

Vườn bí xanh ngút ngàn của ông thương binh Nghệ An

Nhắc đến ông Bạch Sỹ Xuân sống ở xóm Phú Thắng, xã Thanh Yên, huyện Thanh Chương, tỉnh Nghệ An, chắc hẳn ai cũng biết đến với nghị lực phi thường vượt qua những nỗi đau về thể xác do chiến tranh để lại vươn lên làm kinh tế giỏi.
2024-02-21 06:30:00
Đang tải...