Hải Phòng: Phẫu thuật thành công cho 2 trẻ dị tật không có hậu môn

2024-03-06 08:04:11 0 Bình luận
Theo thông tin từ Bệnh viện Trẻ em Hải Phòng cho biết, đơn vị này vừa tiếp nhận và mổ thành công cho 2 bệnh nhi bị dị tật bẩm sinh do không có hậu môn.

Hai bệnh nhi là cháu T.L.N (4 tháng tuổi) và P.T.M.K (7 tháng tuổi) đều được chẩn đoán mắc dị tật không có hậu môn từ ngay sau sinh. Ngay sau khi tiếp nhận (giai đoạn sơ sinh), cháu N đã được các bác sĩ phẫu thuật làm hậu môn giả tạm thời trên thành bụng, cháu K được nong rộng lỗ dò phân và hẹn phẫu thuật khi đủ điều kiện. Trường hợp cháu K vì hoàn cảnh gia đình nên quay lại mổ chậm hơn so với lịch hẹn của bác sĩ.

Các bác sĩ thực hiện phẫu thuật cho bệnh nhi

Theo các bác sĩ Bệnh viện Trẻ em Hải Phòng, dị tật không hậu môn (dị dạng hậu môn trực tràng) là một dị tật hiếm gặp ở trẻ sơ sinh, khoảng 1/4000 trẻ sinh sống. Khi không có hậu môn, ống trực tràng bị gián đoạn và phân ứ đọng lại ở ruột già. Phân “tìm” đường thoát và sẽ rò ra ngoài bởi 1 đường rò (90% trẻ). Đường rò này có thể ra tầng sinh môn, rò vào niệu đạo hay bàng quang, âm đạo ở trẻ gái… Trường hợp khác không có đường rò, lòng ruột sẽ bị gián đoạn hoàn toàn và tình trạng tắc ruột xảy ra (khoảng 10%). Tất cả các trường hợp này nếu không được phẫu thuật điều trị, tình trạng tắc ruột sẽ dẫn đến suy kiệt và tử vong.

Các bác sĩ đều nhận định, phẫu thuật điều trị bệnh không hậu môn là kỹ thuật khó, đòi hỏi phẫu thuật viên phải có kỹ năng và kinh nghiệm nhiều về phẫu thuật, hiểu rất sâu về bệnh để có thể đưa ra chẩn đoán tốt và phương pháp phẫu thuật phù hợp. Sau đó cần quản lí, theo dõi, điều trị bệnh nhân sau phẫu thuật tốt thì vấn đề đại tiện mới hoạt động được bình thường, bảo đảm cuộc sống tốt cho trẻ. Đồng thời khuyến cáo gia đình nên theo dõi vấn đề đại tiểu tiện của trẻ ngay sau khi sinh, nếu trong 24 giờ đầu không thấy trẻ đại tiện thì cần đưa đến khám tại các bệnh viện chuyên khoa Nhi để được khám và xử trí kịp thời.

Ngoài ra, phẫu thuật điều trị không hậu môn có thể hoàn thiện trong 1 lần mổ duy nhất hoặc 3 lần mổ tùy theo từng thể bệnh. Hiện nay, ứng dụng phẫu thuật nội soi trong điều trị đã đem lại nhiều cải tiến rất lớn cho người bệnh, như giảm thời gian mổ, nhanh chóng bình phục, cải thiện chức năng đại tiện, sẹo mổ rất nhỏ và thẩm mỹ… Nhiều trường hợp bệnh nhân đến khám lại sau mổ, sẹo mổ gần như không còn, mọi sinh hoạt trở nên người bình thường.

 

Tạp chí điện tử Hoà Nhập, cơ quan ngôn luận của Hiệp hội Doanh nghiệp của Thương binh và NKT Việt Nam, liên tục cập nhật thông tin liên quan về lĩnh vực kinh doanh của Thương binh và Người khuyết tật như: Đầu tư, kinh doanh, thương mại, dịch vụ, bất động sản, sức khỏe. Ngoài ra, Tạp chí cũng xin giới thiệu tới độc giả những bài viết về chính sách cho người có công, tấm gương thương binh, người khuyết tật vượt khó, doanh nhân thương binh, người khuyết tật tiêu biểu, doanh nghiệp của thương binhngười khuyết tật. Kính mời độc giả đón đọc. Mọi ý kiến đóng góp và chia sẻ xin liên hệ qua email tapchihoanhap@gmail.com.

Ý kiến độc giả

0

Nam Định: Thành lập Hội Thương binh nặng tỉnh

Đồng chí Nguyễn Trung Sơn - Trưởng Ban vận động thành lập Hội được bầu làm Chủ tịch Hội Thương binh nặng tỉnh Nam Định nhiệm kỳ 2024-2029.
2024-04-17 18:18:05

Khách hàng HDBank rộn ràng nhận thưởng “tiền tỷ”

HDBank hoàn tất trao thưởng 10 sổ tiết kiệm giá trị cao cho 10 khách hàng may mắn nhất trong chương trình “Khai Xuân Đắc Lộc - Năm Mới Phát Tài cùng HDBank”. Tỷ phú đầu năm 2024 của HDBank đến từ xứ rừng ngập mặn - huyện Nhơn Trạch, tỉnh Đồng Nai.
2024-04-17 16:35:01

Giỗ Tổ Hùng Vương - Nét đẹp văn hóa tinh thần của người Việt

Ngày giỗ Tổ Hùng Vương, tức ngày mười tháng ba âm lịch - là một trong những ngày lễ quan trọng nhất của dân tộc Việt Nam
2024-04-17 15:17:09

Hải Phòng có công viên ánh sáng đầu tiên

Hải Phòng - Trong dịp lễ 30/4 & 1/5 tới đây, thành phố Cảng sôi động nhất miền Bắc lần đầu tiên xuất hiện một không gian một trải nghiệm mới mẻ, sáng tạo và đầy màu sắc - Công viên Ánh Sáng Đồi Rồng tại Khu du lịch Quốc tế Đồi Rồng.
2024-04-17 15:10:12

Trò chuyện với chiến sĩ Điện Biên về chiến thắng 70 năm trước

Kỷ niệm 70 năm Chiến thắng Điện Biên Phủ (7/5/1954 - 7/5/2024), Tạp chí Điện tử Hòa nhập đã có cuộc gặp gỡ và trò truyện với những chiến sĩ Điện Biên năm xưa tại Nghệ An.
2024-04-17 13:15:00

Hội nghị Thượng đỉnh tăng cường hợp tác kinh tế xanh giữa Việt Nam và Australia

Theo thông tin từ ĐSQ Australia: Hội nghị Thượng đỉnh Kinh tế Xanh Australia - Việt Nam được tổ chức vào ngày 16/04 tại thành phố Hồ Chí Minh đã thu hút hơn 150 lãnh đạo doanh nghiệp và chuyên gia từ Australia và Việt Nam.
2024-04-17 11:21:19
Đang tải...