Hải Phòng sẽ lấy mẫu xét nghiệm lần hai cho các trường hợp liên quan đến các ca bệnh dương tính

2021-02-26 09:17:28 0 Bình luận
Chiều 25/2, Chủ tịch UBND thành phố Nguyễn Văn Tùng - Trưởng Ban Chỉ đạo phòng chống dịch COVID-19 thành phố chủ trì Hội nghị giao ban trực tuyến triển khai công tác phòng chống dịch COVID-19.

Quang cảnh cuộc họp (nguồn ảnh: Haiphong.gov.vn)

Theo báo cáo, tính đến 12h00 ngày 25/02, các địa phương đã truy vết phát hiện thêm 222 trường hợp F1 và 690 trường hợp F2, các trường hợp này đã được cách ly, giám sát y tế chặt chẽ, lấy mẫu xét nghiệm. Trong đó, 503 mẫu xét nghiệm của F1 đã có kết quả âm tính, 168 mẫu chờ kết quả, 41 người bắt đầu thực hiện cách ly y tế tập trung, tổng số người đang thực hiện cách ly y tế tập trung là 963 trường hợp.

Về tình hình tại các chốt kiểm soát cho thấy số lượt ra, vào thành phố có tổng số 8.533 phương tiện; 13.295 người vào thành phố, 696 phương tiện và 738 người phải quay đầu. Chốt cuối đường cao tốc có tỷ lệ xe quay đầu cao (304 phương tiện) do phía Quảng Ninh yêu cầu xe qua chốt cầu Bạch Đằng sang Quảng Ninh phải đi hết cao tốc, quay sang nhánh rẽ từ Hải Phòng sang Quảng Ninh; Toàn thành phố đến nay đã xử phạt 228 trường hợp vi phạm hành chính về phòng chống dịch với số tiền 321,5 triệu đồng.

Tại cuộc họp, Chủ tịch UBND thành phố Nguyễn Văn Tùng đánh giá cao trách nhiệm thực hiện công tác phòng, chống dịch tại các khu phong tỏa, giãn cách xã hội đảm bảo cung cấp hàng hóa và các quy trình phòng, chống dịch. Tuy nhiên việc giãn cách xã hội tại huyện Thủy Nguyên chưa phù hợp, yêu cầu địa phương phát phiếu cho nhân dân trong khu vực giãn cách tại xã Hoàng Động có thể đi ra ngoài mua sắm hàng hóa thiết yếu. Chủ tịch UBND thành phố cho biết thời điểm này thành phố cần tập trung cao cho việc xét nghiệm xác định các trường hợp liên quan đến dịch COVID-19, và chỉ tiến hành xét nghiệm cho các trường hợp liên quan đến dịch bệnh, không xét nghiệm dịch vụ.

Cũng trong ngày 25/02, Sở Y tế Hải Phòng có văn bản trình UBND thành phố về việc đề nghị tạm dừng thực hiện xét nghiệm vi rút SARS-CoV-2 dịch vụ vì sau khi ghi nhận 3 ca dương tính, số lượng các trường hợp có nguy cơ cao nhiễm dịch bệnh tăng cao (gồm: các trường hợp Fl, F2, người trong khu cách ly tập trung, trong các khu vực phong tỏa...) dẫn đến việc phải thực hiện xét nghiệm sớm, nhiều lần, quét trên diện rộng để phát hiện sớm ca mắc. Bên cạnh đó, xét nghiệm sàng lọc cho các trường hợp đã được UBND thành phố chỉ đạo vẫn phải triển khai song song. Trước tình hình dịch bệnh còn diễn biến phức tạp, nhóm nguy cơ cao có số lượng lớn. Trong khi đó năng lực xét nghiệm hiện nay chỉ đảm bảo phục vụ công tác phòng chống dịch.

Căn cứ chỉ đạo của Ban Chỉ đạo Quốc gia tại Công văn số 1983/CV-BCĐ ngày 9/4/2020 về việc xét nghiệm COVD-19 đã yêu cầu “các phòng xét nghiệm thực hiện việc xét nghiệm sàng lọc và khẳng định theo chỉ đạo của Ban Chỉ đạo Quốc giakhông xét nghiệm dịch vụ theo yêu cầu”. Do đó, để ưu tiên cho công tác phòng chống dịch, Sở Y tế đề nghị UBND thành phố trước mắt tạm dừng thực hiện xét nghiệm vi rút SARS-CoV-2 dịch vụ theo yêu cầu. Đối với các trường hợp xét nghiệm phải trả phí, thực hiện đúng theo giá quy định của UBND thành phố tại Công văn số 902/UBND-VX ngày 8/2/2021 về việc xét nghiệm chẩn đoán SARS-CoV-2 bằng phương pháp RT-PCR tại các cơ sở y tế tham gia dịch vụ xét nghiệm trên địa bàn thành phổ.

Căn cứ vào đề nghị của sở Y tế, vào tình hình thực tế về diễn biến của dịch bệnh, Chủ tịch UBND thành phố đề nghị các ngành, các cơ quan chức năng tập trung cao giải quyết các thủ tục mua sắm vật tư, hóa chất, trang thiết bị phục vụ công tác phòng, chống dịch. Yêu cầu Sở Y tế chuẩn bị lấy mẫu xét nghiệm lần 2 cho các trường hợp liên quan đến 3 bệnh nhân dương tính tại Hải Phòng và lấy mẫu xét nghiệm theo định hướng của thành phố. Đồng thời yêu cầu các quận, huyện tiếp tục rà soát, truy vết các trường hợp đi từ vùng dịch về, kiên quyết xử lý các vi phạm trong công tác phòng chống dịch.

Tạp chí điện tử Hoà Nhập, cơ quan ngôn luận của Hiệp hội Doanh nghiệp của Thương binh và NKT Việt Nam, liên tục cập nhật thông tin liên quan về lĩnh vực kinh doanh của Thương binh và Người khuyết tật như: Đầu tư, kinh doanh, thương mại, dịch vụ, bất động sản, sức khỏe. Ngoài ra, Tạp chí cũng xin giới thiệu tới độc giả những bài viết về chính sách cho người có công, tấm gương thương binh, người khuyết tật vượt khó, doanh nhân thương binh, người khuyết tật tiêu biểu, doanh nghiệp của thương binhngười khuyết tật. Kính mời độc giả đón đọc. Mọi ý kiến đóng góp và chia sẻ xin liên hệ qua email tapchihoanhap@gmail.com.

Ý kiến độc giả

0

Triển lãm Lê La mùa 3: Khát vọng và sức mạnh của những ước mơ

Sáng ngày 21/11/2025, trong không gian ấm cúng và tràn đầy chất thơ của La Farine Café (Cầu Giấy, Hà Nội), triển lãm đa phương tiện thường niên Lê La mùa thứ ba đã chính thức khai mạc.
2025-11-25 09:07:38

Tập đoàn BRG và Ngân hàng SeABank trao 5 tỷ đồng ủng hộ đồng bào khắc phục hậu quả thiên tai

Mới đây, đại diện Tập đoàn BRG, Ngân hàng SeABank và các Công ty Thành viên đã trao tặng 5 tỷ đồng qua Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam để hỗ trợ đồng bào tại các vùng chịu thiệt hại nặng nề do thiên tai sớm ổn định cuộc sống.
2025-11-24 16:52:37

Thái Nguyên tháo gỡ 'điểm nghẽn' tại các xã phía Bắc tỉnh

Nhằm thúc đẩy sự phát triển kinh tế- xã hội của các phường, xã khu vực phía Bắc tỉnh; sau khi sáp nhập lãnh đạo tỉnh Thái Nguyên đã có những chuyến vi hành thực tế và có những chỉ đạo cụ thể.
2025-11-24 16:36:00

Phường Hà Lầm (Quảng Ninh): Hiến giọt máu đào - Hưởng ứng chương trình hiến máu tình nguyện năm 2025

Kỷ niệm 79 năm Ngày thành lập Hội Chữ thập đỏ Việt Nam 23/11 (1946-2025), Ban Chỉ đạo Vận động hiến máu tình nguyện phường Hà Lầm phối hợp với Đoàn Thanh niên, Hội LHPN phường và Bệnh viện Đa khoa tỉnh tổ chức chương trình hiến máu tình nguyện năm 2025.
2025-11-24 11:20:07

Quảng Ninh: Sôi động Giải Marathon Quốc tế Di sản Hạ Long 2025

Sau một thời gian chuẩn bị chu đáo, Giải Marathon Quốc tế Di sản Hạ Long 2025 đã được tổ chức sáng 23/11 tại Cung Quy hoạch, Hội chợ và Triển lãm tỉnh Quảng Ninh. Giải đón nhận sự tham gia của hơn 14.000 vận động viên (VĐV) chuyên nghiệp và phong trào đến từ các tỉnh, thành phố trong cả nước và quốc tế, đặc biệt trong đó có hơn 3.000 VĐV quốc tế đến từ gần 60 quốc gia và vùng lãnh thổ.
2025-11-24 11:14:44

Xây dựng TP.Hải Phòng thành điểm đến ‘du lịch xanh, an toàn, hấp dẫn và thân thiện’

Sở Văn hóa Thể thao và Du lịch, Hiệp hội Du lịch TP.Hải Phòng và Tập đoàn Gelemximco vừa phối hợp tổ chức Hội nghị xúc tiến điểm đến Du lịch Hải Phòng năm 2025 với chủ đề “điểm đến du lịch 4 mùa”.
2025-11-24 07:59:06
Đang tải...