Hải Phòng: Thực hiện đồng thời nhiều biện pháp cấp bách trong phòng, chống dịch bệnh Covid-19

2021-07-20 09:14:53
Ngày 18/07, thành phố đã ghi nhận thêm 01 trường hợp dương tính với COVID-19 ngoài cộng đồng, nhiều khả năng diễn biến phức tạp và sẽ bùng phát tại địa phương. Do đó, thành phố đã kịp thời ban hành văn bản 4798/UBND-VX, ngày 19/07 về việc thực hiện một số biện pháp cấp bách phòng, chống dịch Covid-19.

Một là, kêu gọi nhân dân thành phố, đặc biệt là người dân Hải Phòng đang sinh sống tại các địa phương mà dịch bệnh COVID-19 đang bùng phát, nghiêm túc thực hiện Chỉ thị 16 của Thủ tướng Chính phủ, các quy định của địa phương nơi cư trú, các quy định về phòng chống dịch bệnh dịch bệnh và nghiêm túc thực hiện sự chỉ đạo của thành phố Hải Phòng.

Ngõ 512 Nguyễn Văn Linh bị phong tỏa ngay sau khi phát hiện ca dương tính với Covd-19

Hai là, tăng cường nhân lực và vật lực cho các chốt ra vào thành phố, đảm bảo tăng số người trên 01 ca và giảm 1/2 giờ trực trên 01 ca. Giao Công an, Bộ Chỉ huy Quân sự thành phố, Sở Y tế và các cơ quan, đơn vị liên quan thực hiện.

Ba là, từ ngày 19 tháng 7 năm 2021: Nghiêm túc tiếp tục tổ chức thực hiện nội dung đã chỉ đạo: Yêu cầu người dân không ra khỏi nhà sau 22 giờ, trừ trường hợp đặc biệt hoặc thực hiện nhiệm vụ theo quy định; Thực hiện cách ly tập trung 14 ngày tại khu cách ly tập trung của thành phố và cách ly tại nhà 14 ngày đối với tất cả những người về từ các tỉnh đang thực hiện giãn cách xã hội theo chỉ thị số 16/CT-TTg của Thủ tướng chính phủ (Thành phố Hồ Chí Minh, Bình Dương, Đồng Nai, thành phố cần Thơ, Bình Phước, Tây Ninh, Bà Rịa - Vũng Tàu, Tiền Giang, Long An, Vĩnh Long, Đồng Tháp, Bến Tre, Hậu Giang, An Giang, Bạc Liêu, Sóc Trăng, Trà Vinh, Cà Mau, Kiên Giang...), người vào các khu cách ly tập trung phải tự chi trả kinh phí cách ly; Các cơ quan đơn vị, các doanh nghiệp trên địa bàn thành phố rà soát những người là cán bộ nhân viên của đơn vị hiện có địa chỉ thường trú tại Hà Nội đang làm việc tại Hải Phòng, yêu cầu ở lại Hải Phòng không về Hà Nội; Lãnh đạo các đơn vị không cử cán bộ nhân viên đi công tác tại Hà Nội và các địa phương nêu trên (trừ trường hợp đặc biệt); đối với lãnh đạo các đơn vị, doanh nghiệp khi đi công tác phải xin ý kiến của thủ trưởng các đơn vị quản lý trực tiếp và địa phương quản lý; yêu cầu người đi công tác tuân thủ các biện pháp phòng chống dịch và phải chịu trách nhiệm nếu để nhân viên vi phạm làm lây lan dịch bệnh ra thành phố; Người từ Hà Nội đến Hải Phòng bắt buộc phải có phiếu kết quả xét nghiệm SARS-CoV-2 bằng phương pháp Realtime-PCR trong vòng 48 giờ kể từ thời điểm có kết quả xét nghiệm; Dừng vận tải hành khách tuyến cố định Hải Phòng - Hà Nội; Dừng hoạt động của các vườn hoa, công viên trên địa bàn thành phố; Không tụ tập quá 10 người ngoài công sở, trường học, Bệnh viện; Dừng hoạt động các cơ sở kinh doanh ăn, uống đường phố.

Bốn là, Sở Giao thông vận tải: Triển khai đến các doanh nghiệp, các chốt cửa ngõ ra vào thành phố về việc điều chỉnh phân luồng đối với các xe vận tải hàng hóa từ Hà Nội về Hải phòng và ngược lại từ nhóm nguy cơ sang nhóm nguy cơ cao, thực hiện dán Logo màu đỏ cho các phương tiện này để kiểm soát chặt chẽ việc khai báo y tế và phiếu kết quả xét nghiệm Realtime - PCR âm tính trong 48 giờ; Yêu cầu các doanh nghiệp và chủ phương tiện đưa lái xe, phụ xe đến xét nghiệm theo yêu cầu của thành phố; Thực hiện giảm 50% số lượng khách đối với các phương tiện xe khách, xe du lịch, xe taxi, xe hợp đồng (trừ xe hợp đồng chuyên chở công nhân).

Năm là, Công an thành phố chỉ đạo các chốt kiểm soát phòng chống dịch tại cửa ngõ thành phố kiểm soát chặt chẽ người và phương tiện ra vào thành phố, đặc biệt đi từ các địa phương đang thực hiện giãn cách xã hội theo Chỉ thị 16 và thành phố Hà Nội; Phân công 1 lãnh đạo phụ trách việc hoạt động của các chốt, thường xuyên kiểm tra và chịu trách nhiệm nếu để lọt người và phương tiện nhóm nguy cơ cao vào thành phố mà không được kiểm soát; Thực hiện phân luồng từ xa không để ùn tắc phương tiện; Tăng cường kiểm tra, xử lý nghiêm các trường hợp đi ra khỏi nhà sau 22 giờ đến 5 giờ không đúng quy định.

Sáu là, giao Bộ Chỉ huy Quân sự thành phố tăng cường quân số tại các chốt kiểm soát phòng chống dịch bệnh tại cửa ngõ thành phố, phối hợp chặt chẽ với Công an thành phố không để lọt các trường hợp đi từ các tỉnh, thành phố có dịch vào thành phố; Chủ trì, phối hợp với UBND các quận, huyện chuẩn bị nơi cách ly tập trung phục vụ nhu cầu cách ly trong tình hình mới.

Bảy là, gia sở Y tế chỉ đạo các cơ sở khám chữa bệnh triển khai ngay các hoạt động khám chữa bệnh từ xa để hạn chế người bệnh phải đến cơ sở y tế nếu chưa thật cần thiết; tiếp tục lấy mẫu xét nghiệm sàng lọc đối với các trường hợp có ho, sốt và những bệnh nhân cấp cứu; Tăng cường lực lượng cho các chốt cửa ngõ để thực hiện việc khai báo y tế và xét nghiệm; Triển khai ngay việc làm xét nghiệm test nhanh đến tất cả các Bệnh viện, các trung tâm y tế trên địa bàn thành phố, thông báo danh sách các cơ sở làm xét nghiệm để người dân biết.

Tám là, giao Sở Du lịch chủ trì cùng Công an thành phố, Sở Y tế và các địa phương rà soát các khách sạn, các cơ sở lưu trú đủ điều kiện để bố trí cách ly y tế tập trung đối với người từ vùng dịch về thành phố, tổng hợp, báo cáo UBND thành phố.

Chín là, giao UBND các quận huyện tăng cường kiểm tra, phát hiện người về địa phương từ vùng dịch, chịu trách nhiệm nếu không kịp thời phát hiện để lây nhiễm trên địa bàn; Tuyên truyền rộng rãi đến người dân về việc hạn chế di chuyển đến các vùng dịch và thực hiện việc khai báo y tế trung thực kịp thời; Thông báo cho nhân dân biết những trường hợp đã qua thành phố Hà Nội trong vòng 01 tuần qua từ ngày 12/07 đến nay, khẩn trương đi làm xét nghiệm test nhanh hoặc Realtime-PCR tại các cơ sở xét nghiệm trên địa bàn thành phố.

Mười là, giao UBND huyện An Dương thành lập 03 chốt kiểm soát tại xã Đại Bản (có kinh phí hỗ trợ), gồm chốt kiểm soát tại lối rẽ vào thôn An Phú, thôn Tiên Nông và lối rẽ vào Lữ đoàn 649.

Mười một, UBND thành phố giao UBND quận Ngô Quyền chỉ đạo và triển khai ngay việc kiểm soát hành khách đi tàu về Ga Hải Phòng.

Những nội dung không đề cập tại văn bản này thì tiếp tục thực hiện theo các văn bản chỉ đạo trước đây của thành phố.

Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc tham dự phiên thảo luận Đại Hội đồng Liên hợp quốc

Từ ngày 21-24/9, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc sẽ tham dự phiên thảo luận chung cấp cao Đại Hội đồng Liên hợp quốc (ĐHĐ LHQ) khóa 76 và thực hiện một số hoạt động song phương tại New York (Mỹ).
2021-09-21 08:06:42

Hà Nội: Điểm trung chuyển hàng hóa cạnh Trường bắn Yên Sở bị bỏ quên?

Cung ứng hàng hóa cho người dân là vô cùng quan trọng trong thời gian giãn cách nhưng bãi trung chuyển rất đông xe tải ra vào tại quận Hoàng Mai (Hà Nội) liệu có đảm bảo phòng dịch Covid-19?
2021-09-21 08:05:00

Bản tin Hòa Nhập ngày 21/9/2021: 25 tỉnh thành mở cửa trường học đón học sinh trở lại

25 địa phương tổ chức dạy học trực tiếp cho học sinh; Nữ giáo viên nói lý do tiêm 2 mũi AstraZeneca cách nhau 10 phút; Quảng Ninh một số hoạt động dịch vụ du lịch nội tỉnh được mở cửa trở lại...
2021-09-21 08:00:00

Những phong tục truyền thống nào chỉ có vào dịp Tết Trung Thu?

Vào dịp Tết Trung thu, trẻ em sẽ được thưởng thức những "đặc sản" mang đậm màu sắc truyền thống thông qua các hoạt động như: xem múa lân, rước đèn lồng và phá cỗ,...
2021-09-21 07:30:00

Hà Nội tiếp tục duy trì các chốt kiểm soát ra vào thành phố

TP. Hà Nội đã điều chỉnh các biện pháp phòng chống dịch COVID-19, trong đó cho phép nhiều hoạt động dịch vụ như cắt tóc, gội đầu... được mở cửa hoạt động trở lại từ 6h ngày 21/9.
2021-09-21 06:30:00

TPHCM: Từ 1/10, cơ quan công vụ bố trí người làm việc phải tiêm đủ 2 mũi vaccine

Từ ngày 1/10, các cơ quan, đơn vị nhà nước tại TPHCM chỉ bố trí cán bộ, công chức, viên chức, người lao động đã tiêm đủ 2 mũi vaccine phòng COVID-19 (hoặc được cấp Thẻ xanh COVID) làm việc trực tiếp tại trụ sở.
2021-09-21 06:00:00
Đang tải...