Niềm vui vào đại học của 2 sinh viên mồ côi ở Làng SOS

2021-10-05 08:37:59
Ngay khi biết được gia cảnh khó khăn của hai em sinh viên từ làng SOS, Giám đốc Đại học Huế đã chỉ đạo hai trường thành viên là Trường Đại học Y Dược - Đại học Huế và Trường Du lịch có những chính sách hỗ trợ tốt nhất cho hai em khi theo học tại đây.

Hai sinh viên được nhắc đến là Trần Văn Nguyên và Thiều Đức Hoàng cùng là trẻ em mồ côi lớn lên từ Làng trẻ SOS Hà Tĩnh, vừa trúng tuyển vào 2 trường của Đại học.  

Cụ thể, em Trần Văn Nguyên (quê quán tại xã Thanh Lộc, huyện Can Lộc, tỉnh Hà Tĩnh) đã trúng tuyển vào Khoa Xét nghiệm y học, Trường Đại học Y Dược, Đại học Huế.

Em Thiều Đức Hoàng (quê quán tại xã Kỳ Hoa, thị xã Kỳ Anh, tỉnh Hà Tĩnh) trúng tuyển vào Trường Du lịch, Đại học Huế. Cả hai em là trẻ em mồ côi lớn lên từ Làng trẻ SOS Hà Tĩnh nhưng với nghị lực, học tập tốt nên đã đỗ Đại học.

Hai em Nguyên và Hoàng được Đại học Huế trao tặng học bổng tại làng trẻ em SOS Hà Tĩnh.

Đối với hoàn cảnh của em Thiều Nhật Hoàng, được biết, bố của Hoàng mất vào năm 2009, mẹ của Hoàng cũng đang lâm trọng bệnh, gia đình hết sức khó khăn nên Hoàng được Làng trẻ mồ côi Hà Tĩnh nhận nuôi từ khi em sắp vào năm lớp học 3.

Sống trong môi trường có nhiều bạn bè trang lứa có hoàn cảnh giống như mình, với nghị lực quyết tâm vượt khó, Hoàng mơ ước được trở thành hướng dẫn viên du lịch.

Hoàng muốn sau này có dịp quay về Làng trẻ mồ côi nơi em lớn lên và trưởng thành để đưa các em có hoàn cảnh như mình được đi du lịch khắp đất nước; và muốn nhắn nhủ với các em nhỏ mồ côi rằng "người tốt luôn chào đón ta ở con đường phía trước".

Hoàn cảnh bạn của Hoàng là em Trần Văn Nguyên lớn lên từ Trại trẻ mồ côi Hà Tĩnh cũng không khỏi xót xa. Mẹ của Nguyên bị ung thư mất được một năm, nỗi đau chưa nguôi thì bố cũng mất do bệnh tim. Nguyên vào Làng trẻ mồ côi Hà Tĩnh từ năm 2010 khi mới học lớp 1.

Do hoàn cảnh bố và mẹ đều bị bệnh tật mà qua đời, Nguyên gắng học giỏi với ước mơ trở thành một bác sĩ chữa bệnh cho mọi người, có thể giúp đỡ những hoàn cảnh khó khăn biết vượt lên chính mình.

Theo ông Nguyễn Công Hào, Trưởng ban Đào tạo Công tác sinh viên Đại học Huế cho biết: “Đại học Huế đã có 2 suất học bổng hỗ trợ cho hai em khi vào học trực tiếp tại trường. Hiện nay các trường đã triển khai về việc học tập và mỗi trường sẽ có quy định riêng về vấn đề này. Chúng tôi cũng đã thông báo đến hai em sinh viên về chính sách hỗ trợ của Đại học Huế, hai em ấy rất vui mừng và phấn khởi, cảm ơn Đại học Huế đã hỗ trợ cho hoàn cảnh của hai em.

Cụ thể, về học phí hai em được hỗ trợ theo chính sách hỗ trợ của Nhà nước. các em cũng sẽ được ở ký túc xá miễn phí. Ngoài ra, Đại học Huế cũng trao tặng 2 em mỗi em một máy tính xách tay để hỗ trợ về học tập cũng như học online; đồng thời, hỗ trợ mỗi em 15 triệu đồng để đáp ứng chi phí ban đầu khi các em vào học.

Nếu các em vào học trực tiếp thì Đại học Huế sẽ trao ngay học bổng cho hai em. Hy vọng rằng, không chỉ Đại học Huế nói riêng mà các cơ sở giáo dục đào tạo trên cả nước nói chung có những chính sách để hỗ trợ cho các em học sinh, sinh viên có những hoàn cảnh khó khăn, tiếp sức các em đến trường, theo đuổi ước mơ"

Theo chị Trần Thị Thanh Toàn, Phó trưởng phòng chăm sóc nuôi dưỡng của Làng trẻ mồ côi Hà Tĩnh cho biết, chị cũng là một trẻ mồ côi lớn lên ở nơi đây nên rất hiểu tâm lý các em.

Chị Toàn là người chăm sóc cho các em từ lúc mới vào cho đến tận hôm nay. Biết tin hai em đậu vào hai trường của Đại học Huế, bản thân chị nói riêng và cả Làng trẻ nói chung rất vui mừng, xúc động và tự hào đối với tinh thần hiếu học của em Hoàng và em Nguyên.

"Khi mới vào Làng, em có mặc cảm, tự ti nhưng khi đến ngôi nhà chung này, được sống trong tình yêu thương và bạn bè, anh chị em cùng hoàn cảnh nên em đã hiểu chuyện hơn. Được các mẹ, các bố dạy bảo, em vượt qua mặc cảm, cố gắng mỗi ngày để học tập. Hoàng có đặc điểm là rất thương các mẹ nuôi và các em. Ở làng, Hoàng rất chăm chỉ trong mọi việc và rất khéo tay", mẹ nuôi của Toàn ở Làng trẻ chia sẻ.
 

Xác định nghi phạm trong vụ bé gái 3 tuổi bị đinh găm hộp sọ

Mới đây, cơ quan chức năng đã xác định danh tính của nghi phạm trong vụ bé gái 3 tuổi, bị 9 đinh găm trong hộp sọ.
2022-01-19 23:00:23

Cái kết đẹp của tình yêu chàng trai trẻ với cô gái khuyết tật, từng bị gia đình cấm cản

Bất chấp sự phản đối của gia đình, Việt vẫn kiên trì với quyết định của mình và mong muốn bù đắp những thiệt thòi cho người mình yêu.
2022-01-19 21:52:02

Những yếu tố nào sẽ tác động mạnh vào thị trường bất động sản năm 2022?

Nhiều chuyên gia kỳ vọng vào sự biến động tích cực của thị trường bất động sản năm 2022 về cả nguồn vốn cung mới lẫn sức mua. Song bên cạnh đó vẫn còn những thách thức.
2022-01-19 21:20:57

Hà Nội huỷ kế hoạch bắn pháo hoa trong Tết Nguyên đán 2022

Chủ tịch UBND TP.Hà Nội cho biết, sẽ không bắn pháo hoa dịp Tết Nguyên đán Nhâm Dần 2022.
2022-01-19 16:44:46

Vụ bé gái 3 tuổi bị đinh cắm trong hộp sọ: Mẹ của chủ nhà trọ hé lộ về mẹ nạn nhân

Liên quan đến vụ bé gái 3 tuổi nhập viện trong tình trạng hôn mê sâu chiều 17/1, hộp sọ có nhiều vật thể giống đinh, cơ quan công an đã triệu tập mẹ và những người khác đến làm việc.
2022-01-19 14:42:12

Công ty Than Mạo Khê - TKV: Tích cực phòng chống dịch Covid-19 và phát triển sản xuất kinh doanh

Với chủ trương “Vừa phòng chống dịch, vừa đảm bảo ổn định sản xuất có hiệu quả”, lãnh đạo Công ty đã triển khai thực hiện nghiêm các biện pháp phòng chống dịch cùng với sự đồng thuận, tinh thần kỷ luật và đồng tâm của toàn thể cán bộ công nhân viên, người lao động, đã vượt qua các khó khăn để thực hiện tốt các chỉ tiêu kế hoạch được giao.
2022-01-19 14:35:46
Đang tải...