Hải Phòng: Cơ quan quản lý cho xây nhà không phép?

2015-10-22 10:51:56
Công trình diện tích cả trăm m2 xây ngay mặt đường Trần Khánh Dư cách Quận Ngô Quyền và phường Máy Tơ chỉ khoảng 500m, không có giấy phép xây dựng nhưng không bị cơ quan chức năng xử lý theo quy định gây mất niềm tin trong nhân dân về trách nhiệm quản lý nhà nước trong lĩnh vực quản lý trật tự xây dựng của cơ quan công quyền.


11 giờ trưa nay 21/10, trên mái tầng một công trình 116 Trần Khánh Dư, thợ xây vẫn hối hả xây tường tầng hai.

Không cần quản lý theo giấy phép

Ngày 16/10/2015 có mặt tại 116 Trần Khánh Dư, công trình này đã đổ xong mái bê tông cốt thép tầng một và công nhân xây dựng đang thi công cột bê tông cốt thép tầng hai.

Trao đổi với ông Dương - Phó chủ tịch phường Máy Tơ về công trình đang xây dựng tại 116 Trần Khánh Dư, ông Dương cho biết công trình này chưa có giấy phép xây dựng, phường đã phối hợp với Đội thanh tra Xây dựng số 1 kiểm tra và lập biên bản vi phạm hành chính, ra quyết định đình chỉ thi công và đề xuất quận xử phạt vi phạm trật tự xây dựng. Thế nhưng, tại 116 Trần Khánh Dư, công trình vẫn được tiến hành xây dựng bình thường không bị cơ quan quản lý ngăn chặn. Và ngay tại thời điểm 11 giờ trưa nay 21/10, trên mái tầng một, thợ xây vẫn hối hả xây tường tầng hai.

Nếu không được chính quyền địa phương “bật đèn xanh” “tạo điều kiện” cho xây dựng thì liệu chủ đầu tư có thể ngang nhiên xây dựng công trình rộng cả trăm m2 cách phường và quận chỉ khoảng 500m như thế?

Ông Dương - Phó chủ tịch phường Máy Tơ cho biết, hiện chủ công trình đã nộp hồ sơ xin cấp phép xây dựng lên bộ phận một cửa của Quận và đã có giấy hẹn. Có lẽ đây là lý do mà phường đã không áp dụng biện pháp ngăn chặn chủ công trình xây dựng khi chưa có giấy phép. Việc công trình chưa được cấp phép mà cứ xây dựng sẽ khó tránh khỏi việc xây dựng sai phép. Và nếu với quy mô công trình đã xây dựng sai các quy định, quy chuẩn về cấp phép xây dựng, quận Ngô Quyền sẽ cấp phép cho công trình này như thế nào? Quận sẽ cấp phép đúng theo hiện trạng chủ công trình đã xây hay cấp phép đúng theo các quy định, quy chuẩn của pháp luật?

Việc chưa có giấy phép mà vẫn được tiến hành xây dựng chẳng khác nào chính quyền địa phương cố tình quản lý TTXD không theo quy định pháp luật!?

Có sự bảo kê?

Trở lại việc phường Máy Tơ đã phối hợp với cơ quan chuyên môn lập biên bản, thiết lập Hồ sơ vi phạm TTXD của nhà số 116 Trần Khánh Dư, phóng viên Báo Xây dựng đề xuất được xem hồ sơ nhưng ông Dương - Phó chủ tịch phường Máy Tơ trả lời rằng: Phường không lưu Hồ sơ, phường đã gửi hết lên phòng QLĐT quận Ngô Quyền rồi. Còn đại diện phòng QLĐT quận Ngô quyền thì nói rằng họ chưa nhận được hồ sơ tại địa chỉ 116 Trần Khánh Dư chuyển lên. Sau đó, phóng viên liên lạc với đại diện đội Thanh tra xây dựng số 1 thì người phụ trách địa bàn nói không có hồ sơ xử lý, hồ sơ xử lý hiện phường Máy Tơ đang cầm…

Phải chăng có sự khuất tất, tạo điều kiện cho chủ công trình xây dựng không phép khi các cơ quan quản lý đá bóng cho nhau gây khó khăn cho việc phóng viên tiếp cận với sự thật?

Trước sự việc nêu trên, đề nghị UBND thành phố Hải Phòng chỉ đạo phường Máy Tơ, quận Ngô Quyền đình chỉ tuyệt đối công trình xây dựng không phép và hướng dẫn chủ công trình xin phép xây dựng theo đúng quy định pháp luật. Đồng thời xử lý nghiêm việc buông lỏng quản lý TTXD của chính quyền địa phương.

Một sĩ quan hy sinh khi làm nhiệm vụ gìn giữ hòa bình Liên Hiệp Quốc

Trung tá Đỗ Anh đã hy sinh vào hồi 6 giờ ngày 6-1 tại Bệnh viện dã chiến cấp 3 của Liên Hiệp Quốc ở Nakasero, Kampala, Uganda.
2022-01-17 22:14:18

Cảm động tình mẫu tử của bà mẹ khiếm thị, đam mê âm nhạc và làm từ thiện

Một thân một mình nơi đất khách, người phụ nữ khiếm thị vẫn hoàn thành tốt trách nhiệm của một người mẹ, hướng con đến những điều tích cực.
2022-01-17 21:04:30

Bé trai 5 tuổi mắc bệnh xương thuỷ tinh: Tính nhẩm siêu nhanh, đếm số bằng tiếng nước ngoài

Không thể đến trường như các bạn, nhưng cậu bé xương thuỷ tinh Quang Triều có trí nhớ siêu phàm, khả năng tính toán thiên bẩm.
2022-01-17 20:24:12

Người phụ nữ đi bằng "4 chân", quét nón lá thuê nuôi mẹ già

Một mình đơn côi nuôi mẹ già, chị Minh hàng ngày quét nón lá thuê kiếm tiền nuôi mẹ già.
2022-01-17 16:03:33

Cậu bé không chân đam mê bóng đá, vô địch cuộc thi thể thao

Mặc dù khiếm khuyết đôi chân, nhưng không có gì có thể ngăn cản đam mê với bộ môn túc cầu của cậu bé này.
2022-01-17 15:06:41

Sun Signature Gallery: “Cú hích” đưa Phú Quốc thành tâm điểm sự kiện, lễ hội khu vực và quốc tế

Nếu “cái bắt tay” giữa Sun Group với “phù thủy kiến trúc” Bill Bensley đã tạo nên một InterContinental Danang Sun Peninsula Resort tự hào trở thành nơi tổ chức hội nghị thượng đỉnh APEC 2017, thì Sun Signature Gallery – tuyệt tác kiến trúc, nghệ thuật mới tại Thị trấn Địa Trung Hải – vừa được tạo ra nhờ sự hợp tác này được kỳ vọng sẽ đưa Phú Quốc thành tâm điểm sự kiện, lễ hội tầm cỡ quốc tế.
2022-01-17 13:44:30
Đang tải...