Hàng trăm trẻ em khuyết tật được khám sàng lọc và phẫu thuật miễn phí

2022-08-16 21:10:00 0 Bình luận
Hơn 500 trẻ em khuyết tật tại Quảng Bình vừa được khám sàng lọc, trong đó có 200 trẻ được tiếp tục chỉ định đến khám và thực hiện phẫu thuật tại bệnh viện Hữu nghị Việt Nam - Cu Ba Đồng Hới.

Đây là chương trình do bệnh viện phối hợp với Trung tâm II, trực tiếp hỗ trợ trẻ em khuyết tật, trực thuộc Hội Cứu trợ trẻ em tàn tật Việt Nam tổ chức, mang đến giá trị tích cực cho tương lai của nhiều trẻ em khuyết tật tại tỉnh Quảng Bình.

Thông qua chương trình, toàn tỉnh Quảng Bình đã có hơn 500 trẻ từ 0-16 tuổi mắc các dạng khuyết tật được khám sàng lọc. Trong đó, có 200 trẻ được tiếp tục chỉ định đến khám và thực hiện phẫu thuật tại Bệnh viện Hữu nghị Việt Nam - Cu Ba Đồng Hới.

Hàng trăm trẻ em khuyết tật được khám sàng lọc và phẫu thuật miễn phí - 1

Các bác sĩ khám sàng lọc cho trẻ em khuyết tật. Ảnh: dantri.com.vn

Đội ngũ y, bác sĩ, chuyên gia y tế đầu ngành của Bệnh viện Hữu nghị Việt Nam - Cu Ba Đồng Hới và Trung tâm II, trực tiếp hỗ trợ trẻ khuyết tật Việt Nam đã làm việc thông tầm trong giờ hành chính để khám, phẫu thuật cho các trẻ có chỉ định. Những trường hợp được phẫu thuật thành công chủ yếu liên quan đến dạng khuyết tật về mắt, tai - mũi - họng, răng - hàm - mặt, chấn thương chỉnh hình và ngoại tiết niệu…

"Vì những khuyết tật trên cơ thể nên bé rất khó khăn trong quá trình sinh hoạt cá nhân. Khi biết đến chương trình, tôi đã đăng ký và mong đội ngũ y, bác sĩ có thể trợ giúp để hy vọng rằng tương lai con sẽ bằng bạn bằng bè. Tôi thấy đây là chương trình thiện nguyện ý nghĩa, mang tới tương lai tốt hơn cho các trẻ khuyết tật tại Quảng Bình", chị Trần Thị Thu Thủy, trú huyện Tuyên Hóa, mẹ một trẻ khuyết tật chia sẻ.

Hàng trăm trẻ em khuyết tật được khám sàng lọc và phẫu thuật miễn phí - 2

Đến nay, toàn tỉnh Quảng Bình đã có hơn 500 trẻ từ 0-16 tuổi mắc các dạng khuyết tật được khám sàng lọc. Ảnh: dantri.com.vn

Chị Nguyễn Thị Thùy, trú tại huyện Quảng Ninh, một phụ huynh khác cũng bày tỏ niềm vui khi con mình được thực hiện phẫu thuật, sức khỏe đang dần ổn định.

"Không ai muốn con mình sinh ra bị khiếm khuyết cơ thể, bởi vậy mà khi được các bác sĩ phẫu thuật, cháu phục hồi nhanh, gia đình tôi cũng mừng lắm", chị Thùy tâm sự.

Được biết, các trẻ có bảo hiểm y tế (BHYT) sẽ được quỹ BHYT chi trả theo quyền lợi. Các trường hợp phải thanh toán ngoài danh mục BHYT thì Trung tâm II đảm bảo chi phí.

Đặc biệt, nhằm hỗ trợ, chia sẻ khó khăn với gia đình có trẻ khuyết tật trên địa bàn, chương trình còn hỗ trợ kinh phí đi lại cho trẻ đến khám sàng lọc (mức 50.000 đồng/trẻ), bệnh nhân sau hội chẩn (mức 100.000 đồng/bệnh nhân) và hỗ trợ kinh phí đi lại, ăn cho bệnh nhân phẫu thuật (mức 300.000 đồng/bệnh nhân).

Hàng trăm trẻ em khuyết tật được khám sàng lọc và phẫu thuật miễn phí - 3

Các bác sĩ tiến hành phẫu thuật cho trẻ khuyết tật. Ảnh: dantri.com.vn

Các dạng khuyết tật được hỗ trợ khám sàng lọc trong chương trình gồm: Khuyết tật răng - hàm - mặt; khuyết tật vận động: biến dạng chân tay; lõm lồng ngực, vẹo (cột sống, cổ), gù cột sống, viêm xương, xơ cứng/xơ hóa...  

Các khuyết tật do di chứng sau bỏng gây biến dạng các bộ phận cơ thể; khuyết tật mắt; khuyết tật tai; khuyết tật sinh dục, hậu môn và các loại u lành tính.

Hàng trăm trẻ em khuyết tật được khám sàng lọc và phẫu thuật miễn phí - 4

Việc khám sàng lọc và phẫu thuật miễn phí mang lại niềm hạnh phúc cho trẻ khuyết tật. Ảnh: dantri.com.vn

Bác sĩ CKII Trần Linh Giang, Trưởng khoa Tai - Mũi - Họng, kiêm Trưởng phòng Kế hoạch - Tổng hợp Bệnh viện Hữu nghị Việt Nam Cu Ba - Đồng Hới cho biết, đây là chương trình có ý nghĩa lớn về mặt cộng đồng và giàu tính nhân văn, giúp trẻ tự tin hơn trong cuộc sống.

Do vậy, cán bộ, y bác sĩ các khoa cũng rất nhiệt tình, tâm huyết trong việc hỗ trợ các con. Một số cán bộ, y bác sĩ phẫu thuật làm việc từ sáng đến chiều tối để phẫu thuật cho các bé, đảm bảo an toàn, phấn đấu hỗ trợ được số lượng lớn nhất các bé.

Tạp chí điện tử Hoà Nhập, cơ quan ngôn luận của Hiệp hội Doanh nghiệp của Thương binh và NKT Việt Nam, liên tục cập nhật thông tin liên quan về lĩnh vực kinh doanh của Thương binh và Người khuyết tật như: Đầu tư, kinh doanh, thương mại, dịch vụ, bất động sản, sức khỏe. Ngoài ra, Tạp chí cũng xin giới thiệu tới độc giả những bài viết về chính sách cho người có công, tấm gương thương binh, người khuyết tật vượt khó, doanh nhân thương binh, người khuyết tật tiêu biểu, doanh nghiệp của thương binhngười khuyết tật. Kính mời độc giả đón đọc. Mọi ý kiến đóng góp và chia sẻ xin liên hệ qua email tapchihoanhap@gmail.com.

Ý kiến độc giả

0

Lễ kỷ niệm 50 năm Ngày thành lập Viện Thông tin Khoa học xã hội

Ngày 8/5, tại Hà Nội, Viện Thông tin Khoa học xã hội (thuộc Viện Hàn lâm Khoa học xã hội Việt Nam) long trọng tổ chức Lễ kỷ niệm 50 năm Ngày thành lập (1975-2025)
2025-05-09 13:46:16

Vị tướng lớn lên từ "Thép đã tôi thế đấy"

Vị Tướng Quân đội nhân dân Việt Nam - Thượng tướng, Viện sĩ Nguyễn Huy Hiệu, nguyên Ủy viên Trung ương Đảng, nguyên Thứ trưởng Bộ Quốc phòng có nhiều mối nhân duyên với xứ sở Bạch Dương. Ý chí, khát vọng bỏng cháy được cống hiến cho dân tộc, Tổ quốc trong ông được nuôi lớn bởi những trang sách, văn học Nga. Tình cảm với nước Nga theo ông suốt sự nghiệp và cuộc đời.
2025-05-09 08:39:37

Bảo vệ nền tảng tư tưởng của Đảng Cộng sản Việt Nam trong thời kỳ chuyển đổi số 4.0

Xác định việc bảo vệ “Nền tảng tư tưởng của Đảng Cộng sản Việt Nam là thường xuyên, suốt đời và có ý nghĩa cực kỳ quan trọng trong mỗi người đảng viên, cán bộ, công chức, viên chức và toàn dân nên dù ở bất cứ hoàn cảnh nào, tôi cũng ra sức rèn luyện và cố gắng, phấn đấu học tập và làm theo tư tưởng, phong cách, đạo đức của Chủ tịch Hồ Chí Minh”.
2025-05-08 14:13:03

Thống nhất về giao thông, nhà ở khi cán bộ Hải Dương về Hải Phòng làm việc

TP.Hải Phòng và tỉnh Hải Dương vừa tổ chức cuộc họp, nghe báo cáo việc triển khai kết luận các nhiệm vụ về tổ chức giao thông kết nối giữa hai địa phương; quy hoạch, chương trình; tình hình thực hiện một số dự án khu đô thị nhà ở lớn trên địa bàn Thành phố
2025-05-08 13:54:52

Tập đoàn Mường Thanh Khai trương khách sạn thứ 62 tại Điện Biên

Hôm nay, thành phố Điện Biên Phủ chào đón một công trình nghỉ dưỡng mới – Khách sạn Mường Thanh Luxury Điện Biên. Tọa lạc ngay trung tâm thành phố, đây không chỉ là khách sạn thứ 62 trong hệ thống danh tiếng của Tập đoàn Mường Thanh, mà còn là biểu tượng mới của sự sang trọng, tiện nghi bậc nhất giữa núi rừng Tây Bắc.
2025-05-07 14:35:07

Hiệp hội VAIDE: Hội nghị công bố Quyết định về công tác cán bộ

Thực hiện chương trình công tác năm 2025 của Hiệp hội, sáng ngày 07/5 Ban Thường vụ Hiệp hội doanh nghiệp của thương binh và người khuyết tật Việt Nam tổ chức Hội nghị công bố Quyết định về công tác cán bộ.
2025-05-07 13:25:00
Đang tải...