Hàng Trung Quốc “tăng tốc” vào Việt Nam dịp Tết

2015-12-25 14:28:30
Dịp Tết sắp tới, những đầu mối cung cấp sỉ hàng Trung Quốc rất hào phóng với tiểu thương Việt Nam. Thị trường hàng tiêu dùng Việt Nam tràn ngập hàng hoá Trung Quốc nhưng có hàng đội lốt “Made in Vietnam”.

Đồng nhân dân tệ liên tục bị phá giá, hàng Trung Quốc vốn đã rẻ nay càng rẻ hơn, có mặt hàng tràn ngập chiếm lĩnh thị trường Việt Nam. Nguy cơ lớn nhất đối với Việt Nam không chỉ là chuyện Trung Quốc phá giá tiền mà còn là hàng lậu từ nước này tràn vào Việt Nam.

Thâm hụt thương mại giữa Việt Nam với Trung Quốc trong những năm gần đây ngày càng trầm trọng. Nhập khẩu của Việt Nam từ Trung Quốc tăng cao rõ rệt, từ 8% năm 2010 lên 28% năm 2013.

Thời điểm cuối năm, lượng hoa quả Trung Quốc làm thủ tục thông quan tại cửa khẩu Tân Thanh (Lạng Sơn) tăng đột biến. Tuy nhiên việc kiểm dịch an toàn thực phẩm ở đây vẫn chủ yếu được thực hiện bằng mắt, tay. Trong số gần 600 tấn quả tươi Trung Quốc nhập mỗi ngày thì mặt hàng cảm vỏ xanh, lê táo, nho đỏ, dưa vàng chiếm số lượng nhiều hơn cả. Những mặt hàng hoa quả tươi cần thông quan nhanh nhưng lượng người làm công tác này rất ít.Những ngày cuối năm, áp Tết Nguyên đán, nhu cầu sử dụng hoa quả tươi, mẫu mã đẹp tăng cao, nhất là gần đây hoa quả Trung Quốc trái vụ ồ ạt nhập vào nước ta. Thông thường, các mặt hàng này đều sử dụng loại thuốc bảo vệ thực vật để bảo quản, nên nguy cơ có dư lượng thuốc bảo vệ thực vật và tiềm ẩn mất vệ sinh an toàn thực phẩm cao hơn các loại hoa quả chính vụ.

 

 Tại Hà Nội, hàng hoá phục vụ Tết đã về khá sớm. Hầu hết các gian hàng thực phẩm, đồ khô tại khu vực các chợ tràn ngập hàng hoá, trong đó nhiều nhất là bánh, kẹo, ô mai, dừa khô,… Tuy nhiên, hầu hết các loại bánh kẹo đều được đựng trong bao ni lông, không có nhãn mác và bán theo cân. Một số loại khác được tiểu thương đóng gói và dán nhãn mác tự in hầu như chỉ ghi hạn sử dụng trong vòng 3 tháng, 6 tháng… nhưng không có ngày sản xuất.