Hàng Trung Quốc “tăng tốc” vào Việt Nam dịp Tết

2015-12-25 14:28:30 0 Bình luận
Dịp Tết sắp tới, những đầu mối cung cấp sỉ hàng Trung Quốc rất hào phóng với tiểu thương Việt Nam. Thị trường hàng tiêu dùng Việt Nam tràn ngập hàng hoá Trung Quốc nhưng có hàng đội lốt “Made in Vietnam”.

Đồng nhân dân tệ liên tục bị phá giá, hàng Trung Quốc vốn đã rẻ nay càng rẻ hơn, có mặt hàng tràn ngập chiếm lĩnh thị trường Việt Nam. Nguy cơ lớn nhất đối với Việt Nam không chỉ là chuyện Trung Quốc phá giá tiền mà còn là hàng lậu từ nước này tràn vào Việt Nam.

Thâm hụt thương mại giữa Việt Nam với Trung Quốc trong những năm gần đây ngày càng trầm trọng. Nhập khẩu của Việt Nam từ Trung Quốc tăng cao rõ rệt, từ 8% năm 2010 lên 28% năm 2013.

Thời điểm cuối năm, lượng hoa quả Trung Quốc làm thủ tục thông quan tại cửa khẩu Tân Thanh (Lạng Sơn) tăng đột biến. Tuy nhiên việc kiểm dịch an toàn thực phẩm ở đây vẫn chủ yếu được thực hiện bằng mắt, tay. Trong số gần 600 tấn quả tươi Trung Quốc nhập mỗi ngày thì mặt hàng cảm vỏ xanh, lê táo, nho đỏ, dưa vàng chiếm số lượng nhiều hơn cả. Những mặt hàng hoa quả tươi cần thông quan nhanh nhưng lượng người làm công tác này rất ít.



Những ngày cuối năm, áp Tết Nguyên đán, nhu cầu sử dụng hoa quả tươi, mẫu mã đẹp tăng cao, nhất là gần đây hoa quả Trung Quốc trái vụ ồ ạt nhập vào nước ta. Thông thường, các mặt hàng này đều sử dụng loại thuốc bảo vệ thực vật để bảo quản, nên nguy cơ có dư lượng thuốc bảo vệ thực vật và tiềm ẩn mất vệ sinh an toàn thực phẩm cao hơn các loại hoa quả chính vụ.

 

 Tại Hà Nội, hàng hoá phục vụ Tết đã về khá sớm. Hầu hết các gian hàng thực phẩm, đồ khô tại khu vực các chợ tràn ngập hàng hoá, trong đó nhiều nhất là bánh, kẹo, ô mai, dừa khô,… Tuy nhiên, hầu hết các loại bánh kẹo đều được đựng trong bao ni lông, không có nhãn mác và bán theo cân. Một số loại khác được tiểu thương đóng gói và dán nhãn mác tự in hầu như chỉ ghi hạn sử dụng trong vòng 3 tháng, 6 tháng… nhưng không có ngày sản xuất.



Theo tìm hiểu, sở dĩ hàng Trung Quốc có mặt khắp nơi vì mẫu mã đa dạng, giá rẻ. Bên cạnh đó, những đầu mối cung cấp sỉ hàng Trung Quốc rất hào phóng với tiểu thương như cho mua gối đầu, khuyến mãi lớn, chiết khấu cao,…

Điều đáng chú ý là nếu trước đây hàng Trung Quốc bán tại Việt Nam chủ yếu hàng thấp cấp thì nay xuất hiện khá nhiều hơn cao cấp. Loại hàng này thường bán ở các trung tâm thương mại, siêu thị, cửa hàng cao cấp.

Tạp chí điện tử Hoà Nhập, cơ quan ngôn luận của Hiệp hội Doanh nghiệp của Thương binh và NKT Việt Nam, liên tục cập nhật thông tin liên quan về lĩnh vực kinh doanh của Thương binh và Người khuyết tật như: Đầu tư, kinh doanh, thương mại, dịch vụ, bất động sản, sức khỏe. Ngoài ra, Tạp chí cũng xin giới thiệu tới độc giả những bài viết về chính sách cho người có công, tấm gương thương binh, người khuyết tật vượt khó, doanh nhân thương binh, người khuyết tật tiêu biểu, doanh nghiệp của thương binhngười khuyết tật. Kính mời độc giả đón đọc. Mọi ý kiến đóng góp và chia sẻ xin liên hệ qua email tapchihoanhap@gmail.com.

Ý kiến độc giả

0

Dấu ấn nữ lãnh đạo: Đại tá Phan Thị Loan giữ chức Phó Chánh Thanh tra Bộ Công an

Ngày 25/6/2025, Bộ Công an tổ chức Lễ công bố Quyết định của Bộ trưởng Bộ Công an về công tác cán bộ. Tại buổi lễ, Trung tướng Lê Quốc Hùng – Ủy viên Trung ương Đảng, Thứ trưởng Bộ Công an – đã trao quyết định điều động và bổ nhiệm Đại tá Phan Thị Loan, Phó Giám đốc Công an tỉnh Nam Định, giữ chức vụ Phó Chánh Thanh tra Bộ Công an.
2025-06-27 20:33:27

Biến thách thức thành cơ hội nhờ gói giải pháp tài chính V20000 từ VPBank

Nghị định 70 có hiệu lực mở ra cơ hội để hộ kinh doanh chuyển mình minh bạch, chuyên nghiệp hơn. Thấu hiểu sâu sắc đối với nhu cầu và nỗi lo thực tế của hộ kinh doanh trong giai đoạn này, VPBank tung ra gói giải pháp tài chính toàn diện từ vốn vay ưu đãi, công cụ vận hành hiện đại đến tư vấn chuyên sâu, giúp khách hàng nhanh chóng thích nghi, nắm bắt cơ hội mới.
2025-06-27 15:20:08

Nhà phố 120m² tại Vinhomes Wonder City - Tài sản ba tầng giá trị giữa tâm mạch đại đô thị

Trong bức tranh mới của thị trường bất động sản, nơi người mua ngày càng đề cao giá trị thực và khả năng vận hành hiệu quả, dòng nhà phố 120m2 tại Vinhomes Wonder City đang ghi dấu ấn mạnh mẽ và mở ra cơ hội kép cho người mua: vừa an cư lý tưởng, vừa sinh lời bền vững theo từng mét vuông khai thác.
2025-06-27 14:56:15

Ông Nguyễn Hoàng Dương được bổ nhiệm làm Viện trưởng VKSND TP Hải Phòng mới

Ngày 26/6/2025, Viện kiểm sát nhân dân tối cao tổ chức Lễ công bố và trao quyết định bổ nhiệm ông Nguyễn Hoàng Dương – Viện trưởng VKSND tỉnh Hải Dương – giữ chức Viện trưởng VKSND TP Hải Phòng mới. Quyết định có hiệu lực từ ngày 1/7/2025
2025-06-27 11:43:18

Nét đẹp linh thiêng, huyền thoại của chùa Trịnh Sơn

Danh thắng Kẽm Trống ở xã Thanh Hải, huyện Thanh Liêm, tỉnh Hà Nam (cũ) nay là xã Thanh Lâm, tỉnh Ninh Bình (mới) nổi bật ngôi cổ tự Trịnh Sơn. Ngôi chùa khiêm nhường ẩn mình, hòa quyện trong cảnh sắc thiên nhiên hữu tình, thơ mộng. Đây chính là nơi lưu giữ những giá trị văn hóa lịch sử, đậm nét tín ngưỡng tâm linh gắn với câu chuyện huyền thoại về công chúa Bạch Hoa cuối thời nhà Trần.
2025-06-27 10:14:11

Flamingo Golden Hill: Lợi nhuận cho thuê ổn định từ cộng đồng chuyên gia quốc tế

Không chỉ là nơi an cư lý tưởng, Flamingo Golden Hill đang ghi điểm với nhà đầu tư nhờ khai thác hiệu quả nhóm khách thuê dài hạn, đặc biệt là gần 500 chuyên gia nước ngoài hiện đã sinh sống tại đây.
2025-06-26 18:00:00
Đang tải...