VietJet Air lại bị "tố" từ chối vận chuyển hành khách khuyết tật

2019-04-17 17:08:35 0 Bình luận
HOANHAP.VN - Mới đây, trên mạng xã hội đang lan truyền thông tin một hành khách “tố” hãng hàng không Vietjet Air phân biệt đối xử với hành khách "khuyết tật". Bài viết đã nhận được rất nhiều ý kiến và chia sẻ của cộng đồng mạng. Nhiều người bức xúc vì việc Vietjet Air phản hồi quá muộn đối với hành khách này và không ít người nói rằng sẽ tẩy chay hãng hàng không Vietjet Air.

Cụ thể, ngày 18/03/2019 hành khách K.L đã đặt mua cặp vé chặng bay Hà Nội đi Đà Nẵng chuyến 16h55 chiều 4/4/2019.

“Rút kinh nghiệm từ bạn bè đi trước, sau khi thanh toán đầy đủ, tôi đã cẩn thận gọi điện thoại lên Tổng đài 19001886 để đặt trước luôn dịch vụ đặc biệt Wheelchair Cabin (WCHC) dành cho hành khách là người khuyết tật không có khả năng tự di chuyển.

Tuy nhiên, thay vì nhận được sự xác nhận chắc chắn từ Vietjet Air, câu trả lời của điện thoại viên dành cho tôi sau khi tham khảo những người có thẩm quyền cao hơn vẫn mang đầy tính "hên xui" rằng còn tùy điều kiện cơ sở vật chất và tình hình thực tế vào thời điểm bay" - hành khách K.L chia sẻ.


Cặp vé hành khách đặt ngày 18/03/2019 chặng bay Hà Nội - Đà Nẵng nhưng bị hãng Vietjet Air từ chối phục vụ.


“Không thể yên tâm với cách thức làm việc như trên của Vietjet Air, bản thân tôi gọi điện thoại lên phòng vé của hãng, mong cầu sẽ nhận được thông tin rõ ràng hơn. Chỉ có điều, sau nhiều lần gọi vào giờ hành chính không được, đáp lại chỉ là những hồi chuông vô vọng. Mãi đến hôm 28-29/3/2019 mới có nhân viên nghe máy. Mỗi tội, thông tin nhận được thêm cũng chẳng có gì sáng sủa hơn, ngoài hai địa chỉ E-mail là customerservice@vietjetair.com và 19001886@vietjetair.com để liên hệ tiếp” - hành khách bức xúc chia sẻ.

Đến ngày 2/4/2019, hành khách này tiếp tục gửi E-mail yêu cầu Vietjet Air xác nhận lại việc Đăng ký Dịch vụ đặc biệt WCHC một lần nữa (trước giờ khởi hành chuyến bay hơn 48h đồng hồ). Tuy nhiên, E-mail của hãng vẫn không có phản hồi. Đến gần 14h chiều 4/4/2019 (cách giờ bay 3h đồng hồ) khi đang chuẩn bị ra sân bay, điện thoại viên của Vietjet Air mới liên lạc lại với hành khách K.L và thông báo từ chối cung cấp dịch vụ, với lý do không có nhân viên hỗ trợ trong trường hợp hành khách khuyết tật cần sử dụng Dịch vụ đặc biệt WCHC, cũng như đề xuất việc hoàn lại đôi vé bản thân đã đặt mua.

Hành khách bức xúc: “Việc phục vụ hay từ chối cung cấp dịch vụ đối với hành khách là quyền của Vietjet Air nhưng cái lý do Vietjet Air đưa ra thật không thể chấp nhận được. Phải chăng Vietjet Air cho rằng người khuyết tật không có việc gì quan trọng, vị thế của người khuyết tật không phải là một công dân như bao công dân khác nên có thể dễ dàng từ chối người khuyết tật, hoàn lại tiền vé xong là hết trách nhiệm?”.

Hòa nhập sẽ tiếp tục cập nhật thông tin.

 

Chuyện hãng hàng không Vietjet Air từ chối vận chuyển hành khách là khuyết tật cũng từng xảy ra vào đầu tháng 4/2015. Khi đó, trên nhiều diễn đàn mạng cũng xôn xao về việc chị Nguyễn Thị Vân (một người khuyết tật nặng và hiện đang là Giám đốc trung tâm Doanh nghiệp Xã hội Nghị Lực Sống) bị hãng hàng không VietJet ở sân bay Đà Nẵng từ chối vận chuyển mặc dù sân bay Hà Nội đã vận chuyển khách chiều đi với lý do chị là người tàn tật nặng nên theo quy định của hãng, họ có quyền từ chối vận chuyển.


Chị Vân bị từ chối vận chuyển phải ngồi ở sân bay Đà Nẵng hơn 5 giờ đồng hồ.

Hay gần đây, vào năm 2018, bạn Ngọ Thị Lý đang làm việc tại BR24 (một doanh nghiệp nước ngoài) cũng gặp phải trường hợp tương tự. Mặc dù bạn Lý có thể tự di chuyển và tự sinh hoạt cá nhân, Vietjet Air vẫn yêu cầu bạn Lý phải có người đi cùng mới cung cấp dịch vụ bay.

Tạp chí điện tử Hoà Nhập, cơ quan ngôn luận của Hiệp hội Doanh nghiệp của Thương binh và NKT Việt Nam, liên tục cập nhật thông tin liên quan về lĩnh vực kinh doanh của Thương binh và Người khuyết tật như: Đầu tư, kinh doanh, thương mại, dịch vụ, bất động sản, sức khỏe. Ngoài ra, Tạp chí cũng xin giới thiệu tới độc giả những bài viết về chính sách cho người có công, tấm gương thương binh, người khuyết tật vượt khó, doanh nhân thương binh, người khuyết tật tiêu biểu, doanh nghiệp của thương binhngười khuyết tật. Kính mời độc giả đón đọc. Mọi ý kiến đóng góp và chia sẻ xin liên hệ qua email tapchihoanhap@gmail.com.

Ý kiến độc giả

0

Bộ trưởng Bộ VHTTDL Nguyễn Văn Hùng: Báo chí Cách mạng Việt Nam: “Mạch nguồn tri thức - Kết nối niềm tin”

Trong cuộc trao đổi với Văn Hóa nhân kỷ niệm 100 năm Ngày Báo chí Cách mạng Việt Nam (21.6.1925 - 21.6.2025), Ủy viên BCH Trung ương Đảng, Bộ trưởng Bộ VHTTDL Nguyễn Văn Hùng đánh giá cao sự đóng góp, đồng hành của báo chí trong sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc suốt một thế kỷ qua.
2025-06-20 11:15:11

Công ty Xi măng Long Sơn từ lịch sử hướng tương lai

Từ những năm 1970 của thế kỷ trước, vùng núi đá vôi Bỉm Sơn - Thanh Hóa đã được các chuyên gia Liên Xô khảo sát và đánh giá là vùng nguyên liệu tốt nhất để sản xuất Xi măng ở Việt Nam. Chính vì điều đó, công ty Xi măng Long Sơn đã được khởi công xây dựng từ 2014 tại phường Đông Sơn, thị xã Bỉm Sơn tỉnh Thanh Hóa với 4 dây chuyền đồng bộ có tổng công suất 10,5 triệu tấn/ năm.
2025-06-20 08:05:00

Thủ tướng: Báo chí cách mạng tiếp tục phát huy truyền thống trăm năm với 'tâm sáng - lòng trong - bút sắc'

Nhân kỷ niệm 100 năm Ngày Báo chí cách mạng Việt Nam (21/6/1925 – 21/6/2025), chiều 19/6, tại Trụ sở Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính chủ trì cuộc gặp mặt Thường trực Chính phủ với lãnh đạo, nguyên lãnh đạo các cơ quan báo chí.
2025-06-20 08:00:00

Hà Nội: Lời kêu cứu thấu trời của thương binh Hoàng Văn Thảo

Ông Hoàng Văn Thảo (Ủy viên Ban chấp hành Hiệp hội doanh nghiệp của thương binh và NKT Việt Nam) - cựu chiến binh tham gia chiến tranh biên giới phía Bắc, là người được hưởng chính sách như thương binh với thương tật hạng 2/4, tỷ lệ 61%, thường trú tại khu Ninh Kiều, thị trấn Chúc Sơn, huyện Chương Mỹ, TP Hà Nội đã có đơn kêu cứu gửi đến Tạp chí điện tử Hòa Nhập.
2025-06-19 21:24:00

Hội Báo toàn quốc 2025: Khẳng định vai trò tiên phong của báo chí cách mạng trong kỷ nguyên mới

Sáng 19/6, Hội Báo toàn quốc năm 2025 chính thức khai mạc tại Trung tâm Hội nghị Quốc gia (Hà Nội). Với chủ đề “Báo chí Việt Nam - Trung thành, Sáng tạo, Bản lĩnh, Đổi mới vì sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc”, sự kiện không chỉ là ngày hội nghề nghiệp mà còn là dấu mốc kỷ niệm 100 năm Báo chí Cách mạng Việt Nam.
2025-06-19 20:22:33

SHB ra mắt ứng dụng ngân hàng số thế hệ mới SHB SAHA: An tâm trong mọi giao dịch

Việc triển khai ứng dụng ngân hàng số thế hệ mới SHB SAHA tới khách hàng đánh dấu một cột mốc quan trọng trong chiến lược chuyển đổi số toàn diện của Ngân hàng TMCP Sài Gòn – Hà Nội (SHB) sau hơn 32 năm phát triển, nhằm tạo ra một hệ sinh thái các dịch vụ đa dạng thông qua việc tích hợp công nghệ và nâng cao trải nghiệm người dùng.
2025-06-18 18:00:00
Đang tải...