Hành trình lội ngược dòng của VPBank

2022-04-27 18:39:09 0 Bình luận
Từ một ngân hàng “chiếu dưới” hơn 10 năm trước, VPBank đã nhanh chóng vươn lên vị thế dẫn đầu, để có thể đưa ra những cam kết mạnh mẽ hơn “Vì một Việt Nam thịnh vượng”.

Vượt thách thức, viết nên lịch sử

Ngay quý đầu tiên của năm 2022, VPBank thu hút sự chú ý của thị trường khi lợi nhuận hợp nhất của nhà băng trong quý 1 đạt hơn 11.000 tỷ đồng, một con số từ trước đến nay chưa từng có ngân hàng Việt nào tạo được.

Kết quả này với VPBank không bất ngờ. Bởi trong gần 30 năm có mặt trên thị trường, những kỷ lục và đột biến tại VPBank như kết quả trên là thành quả cúa sự đầu tư, chuẩn bị, thậm chí phải trải qua nhiều thử thách với nhiều nỗ lực để đạt được.

Thành lập từ năm 1993, nhưng đến 20 năm sau đó VPBank vẫn chỉ là nhà băng quy mô nhỏ, được xếp ngồi “chiếu dưới” trong hệ thống khối ngân hàng thương mại cổ phần. Đến năm 2010, VPBank có một cơ cấu mới khi ông Ngô Chí Dũng xuất hiện trong cơ cấu Hội đồng Quản trị và đảm nhiệm vị trí Chủ tịch, và hai năm sau đó là ông Nguyễn Đức Vinh, một nhân vật hàng đầu trong giới lãnh đạo ngân hàng tại Việt Nam - đảm nhận vị trí CEO VPBank. Ngân hàng bước bước vào cuộc chuyển đổi quyết liệt, đầy chông gai với sự tư vấn của McKinsey.

Tiên phong khai mở thị trường

“Chúng tôi bắt đầu chuyển đổi đầy khó khăn và vất vả, vì những cái mới như một tờ giấy trắng cho điểm xuất phát ban đầu, và cũng là chuyện nhạy cảm, đụng chạm rất nhiều tới lợi ích. Nhưng quá trình chuyển đổi chiến lược được triển khai quyết liệt, quán triệt và đồng lòng toàn hệ thống để thành công”, một đại diện của VPBank, nhớ lại.

Cho đến những năm 2015-2020, nhiều nhà băng Việt Nam vẫn còn phải quyết liệt chuyển đổi cơ chế phê duyệt tín dụng tập trung, trọng quyền đặt tại hội sở chính, thì VPBank đã làm được điều đó từ giai đoạn 2010-2014.

Khi những khoản cho vay hoặc huy động bán buôn vẫn là mục tiêu kinh doanh của nhiều ngân hàng, VPBank đã tiên phong chuyển hướng sang bán lẻ những năm 2010-2014. Vài năm sau, “Ngân hàng bán lẻ” mới thực sự là yêu cầu, xu hướng gần như bắt buộc tại thị trường Việt Nam.

Một trong những thành công lớn của chiến dịch chuyển đổi bán lẻ chính là FE Credit. Vượt qua những hoài nghi và cả quan ngại rủi ro, FE Credit đột phá ở phân khúc tín dụng tiêu dùng và trở thành “con gà đẻ trứng vàng”, chiếm ưu thế thị phần số 1 một cách tuyệt đối cho đến nay.

Và 5 năm trước, tiếp xúc với giới phân tích, một lãnh đạo của ngân hàng đã hé lộ về việc chiêu mộ các chuyên gia hàng đầu nước ngoài để chuẩn bị cho chiến lược tiên phong số hóa, khi mà nguồn nhân lực trong nước còn đang xây dựng.

Kết tinh số hóa được cụ thể hóa bằng hàng trăm giải pháp, sản phẩm nổi bật trên thị trường, như là nhà băng đi đầu trong phê duyệt tín dụng tự động, thiết lập ngân hàng số toàn diện từ nhiều năm trước và trở nên quen thuộc với một thế hệ khách hàng trẻ, đi đầu về công nghệ định danh điển tử e-KYC, hay gần đây là thương hiệu Ngân hàng số toàn năng VPBank NEO…

Khi mà công cuộc chuyển đổi số bắt đầu bùng nổ tại Việt Nam thì VPBank đã gần hoàn tất mục tiêu chuyển đổi gần 100% giao dịch và hoạt động vận hành trên nền tảng số.

Vị thế mới, sứ mệnh mới

Doanh nghiệp càng mạnh, nền kinh tế càng củng cố thêm những động lực phát triển. Hành trình vượt vũ môn hóa rồng của VPBank gắn chặt trong mối quan hệ đó, được cụ thể hóa ở tên gọi “Ngân hàng Việt Nam Thịnh Vượng”.

Nhận thức rõ sứ mệnh của một trong những ngân hàng lớn hàng đầu đất nước, đầu tháng Tư này, VPBank chính thức công bố tái định vị thương hiệu, đặt mục tiêu trở thành ngân hàng tư nhân hàng đầu Việt Nam cam kết hiện thực hóa sứ mệnh “Vì một Việt Nam thịnh vượng”.

“Sau giai đoạn thành công khẳng định vị thế hàng đầu trong ngành ngân hàng, VPBank đã sẵn sàng vươn tới mục tiêu lớn mạnh hơn, hiện thức hóa những tham vọng và hoài bão mà từ 10 năm trước chúng tôi đã gửi gắm vào tên gọi Ngân hàng TMCP Việt Nam Thịnh vượng,” ông Nguyễn Đức Vinh, Tổng Giám đốc VPBank, cho biết. 

Thực tế, trong hai năm đại dịch, VPBank đã có rất nhiều hoạt động khích lệ tinh thần “Vì một Việt Nam thịnh vượng” như truyền cảm hứng với giải chạy marathon mang tính biểu tượng của Thủ đô, hay đóng góp hơn 600 tỷ đồng để đồng hành cùng những hoạt động an sinh xã hội khắp đất nước.

Bước sang năm 2022, VPBank được kỳ vọng sẽ tiếp tục bứt phá với sự trở lại mạnh mẽ của FE Credit và sự xuất hiện của thành viên mới Công ty Chứng khoán VPBank Securities, dự kiến sẽ tạo đột phá ở phân khúc ngân hàng đầu tư. Ngân hàng đặt mục tiêu đạt gần 30.000 tỷ đồng lợi nhuận trong năm nay.

Kỳ vọng đó càng có cơ sở khi VPBank đã sở hữu một tầm thế quy mô vốn hàng đầu. Thậm chí, với kế hoạch bán cổ phần cho nhà đầu tư chiến lược đang trong lộ trình triển khai, quy mô vốn chủ sở hữu của nhà băng này có thể lên tới 120.000 tỷ đồng, dẫn đầu hệ thống các ngân hàng thương mại Việt Nam.

Tạp chí điện tử Hoà Nhập, cơ quan ngôn luận của Hiệp hội Doanh nghiệp của Thương binh và NKT Việt Nam, liên tục cập nhật thông tin liên quan về lĩnh vực kinh doanh của Thương binh và Người khuyết tật như: Đầu tư, kinh doanh, thương mại, dịch vụ, bất động sản, sức khỏe. Ngoài ra, Tạp chí cũng xin giới thiệu tới độc giả những bài viết về chính sách cho người có công, tấm gương thương binh, người khuyết tật vượt khó, doanh nhân thương binh, người khuyết tật tiêu biểu, doanh nghiệp của thương binhngười khuyết tật. Kính mời độc giả đón đọc. Mọi ý kiến đóng góp và chia sẻ xin liên hệ qua email tapchihoanhap@gmail.com.

Ý kiến độc giả

0

Dự án Bất Động Sản nghìn tỷ "phá bỏ" định kiến du lịch Đồ Sơn

Khu du lịch Quốc tế Đồi Rồng – Dragon Ocean Đồ Sơn – Siêu quần thể du lịch, nghỉ dưỡng và vui chơi giải trí được kỳ vọng là dự án thay đổi diện mạo cho du lịch Đồ Sơn trở thành điểm đến hấp dẫn hàng đầu. Vậy thực tế dự án này đã và đang làm được những gì? Có xứng đáng với quy mô và tầm cỡ?
2024-05-23 13:38:02

CLB Tennis báo chí Nghệ An tổ chức nhiều hoạt động ý nghĩa trước giải đấu

Để bước vào giải Tennis báo chí Nghệ An lần thứ 5, chào mừng kỷ niệm 99 năm ngày báo chí cách mạng Việt Nam (21/6/1925 - 21/6/2024) được lan toả. Câu lạc bộ đã tổ chức nhiều hoạt động hướng về nguồn, dâng hương tưởng niệm Bác Hồ và trao quà cho trẻ em mồ côi, khuyết tật.
2024-05-22 16:23:00

Đại tướng Tô Lâm được bầu làm Chủ tịch nước

Với 472/473 đại biểu Quốc hội tham gia biểu quyết tán thành, Quốc hội đã thông qua Nghị quyết bầu Đại tướng Tô Lâm, Uỷ viên Bộ Chính trị, Bộ trưởng Bộ Công an giữ chức Chủ tịch nước Cộng hoà xã hội chủ nghĩa Việt Nam nhiệm kỳ 2021 - 2026.
2024-05-22 10:29:48

Đại tướng Tô Lâm được bầu làm Chủ tịch nước

Với 472/473 đại biểu Quốc hội tham gia biểu quyết tán thành, Quốc hội đã thông qua Nghị quyết bầu Đại tướng Tô Lâm, Ủy viên Bộ Chính trị, Bộ trưởng Bộ Công an giữ chức Chủ tịch nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam nhiệm kỳ 2021 - 2026.
2024-05-22 10:21:26

Nghệ An: Xúc động Lễ bàn giao hài cốt anh hùng liệt sĩ hy sinh tại Lào

Sáng 21/5, tại tỉnh Xiêng Khoảng, đoàn công tác đặc biệt 4 tỉnh Xiêng Khoảng, Viêng Chăn, Xay Sổm Bun (Lào) và tỉnh Nghệ An tổ chức trọng thể Lễ cầu siêu và bàn giao, di chuyển hài cốt các anh hùng liệt sĩ Việt Nam hy sinh tại Lào về đất mẹ.
2024-05-21 20:22:00

Tân Chủ tịch Quốc hội Trần Thanh Mẫn tuyên thệ và phát biểu nhậm chức

Chiều 20/5, Quốc hội đã bầu đồng chí Trần Thanh Mẫn, Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Chủ tịch Thường trực Quốc hội giữ chức Chủ tịch Quốc hội nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam.
2024-05-21 08:51:47
Đang tải...