Hành trình thay đổi cuộc đời của cô gái bị miệt thị vì hở hàm ếch

2022-07-25 08:00:00 0 Bình luận
Không may mắn khi sinh ra dị tật hở hàm ếch, chị Trịnh Thị Ánh(Chúc Sơn – Chương Mỹ - Hà Nội) có một tuổi thơ đầy vất vả. Mong ước được hoà nhập cộng đồng, có cuộc sống như người bình thường đã thôi thúc chị kiên trì vượt qua nhiều cuộc phẫu thuật.

Quen thuộc với giường bệnh và các ca phẫu thuật từ bé

Ngay từ lúc lọt lòng, chị Ánh được bác sĩ chuẩn đoán bị hở hàm ếch nghiêm trọng. Dị tật này khiến chị phải thực hiện ca phẫu thuật đầu tiên trong đời khi chỉ mới 4 tháng tuổi. Nhưng không thành công.

Hình ảnh chị Ánh khi mới 4 tháng tuổi

Năm lên 3, chị tiếp tục phẫu thuật lần 2. Chị bị hở rộng hai bên hàm, thông vào tận cuống họng. Thậm chí, bằng mắt thường có thể nhìn thấy lưỡi gà bị chẻ đôi trong cuống họng, ảnh hưởng nhiều đến sức khoẻ và ăn uống hàng ngày.

Kể từ đó, tuổi thơ chị là những ngày nối dài các ca phẫu thuật chưa có điểm dừng. Chỉ tính riêng những ca đại phẫu, cũng đã có hơn 10 lần chị đứng giữa lằn ranh giới của sự sống- cái chết.

Gia đình khi đó còn vất vả, bố là lao động chính, nhà còn có hai chị lớn nên gia đình chật vật nuôi nhau. Thương bố, thương mẹ, chị Ánh nhiều lần tự mình đi khám, làm quen với giường bệnh và gặp bác sĩ thường xuyên. Chỉ đến cận ngày phẫu thuật, chị mới để gia đình đến chăm sóc.

Hành trình vượt qua đau đớn để tìm lại nụ cười

Năm 19 tuổi, chị Ánh thực hiện phương pháp cắt vạt lưỡi để vá lấp khe hở vòm miệng. Do lưỡi là bộ phận tập trung nhiều dây thần kinh, nên khi cắt, máu chảy rất nhiều, khắp khoang miệng và lên cả mũi. Phải mất 15 ngày hậu phẫu, dịch và máu mới ngừng.

Liên tiếp phải thực hiện các ca phẫu thuật khiến gương mặt nhiều lần biến dạng

Trải qua những lần phẫu thuật, chị không thể tự ăn uống được, dây rợ khắp người. Chị phải ăn bằng sonde dạ dày (một kỹ thuật quan trọng để cung cấp dinh dưỡng, theo dõi tình trạng bệnh hoặc hút dịch), dẫn từ mũi thẳng xuống dạ dày trong 21 ngày. Nhìn người khác ăn cơm, chị thèm lắm! Khi đó chị ước “có thể được ăn, dù là một chút cơm trắng thôi cũng vui rồi”.

Mỗi ngày chị Ánh ăn tám bữa bằng ống sonde dạ dày, nhưng chỉ là đồ ăn nghiền mỏng, loãng như nước vậy. Có lần, ống bị lệch, chọc vào thành dạ dày khiến chị đau bụng và khó thở, phải cấp cứu sang bệnh viện Việt Đức (Hà Nội) để chỉnh về đúng vị trí. Miệng không thể nói cười, không được ăn uống bình thường khiến cơ thể tiều tuỵ, gầy đi trông thấy.

“Bữa ăn” toàn đồ ăn lỏng, được hỗ trợ bằng sonde dạ dày trong suốt 21 ngày của chị Ánh

Bên cạnh đó, còn vô vàn những cuộc tiểu phẫu nhỏ, nhằm lấp vá phần thiếu trong lưỡi, tạo sụn mũi,… đầy đau đớn.

20 tuổi, được bác sĩ chỉ định cắt sụn sườn ghép lên đầu mũi. Nằm trong phòng mổ gần 7 tiếng và phòng hậu phẫu 24 tiếng nhưng ca phẫu thuật vẫn không thành công.

“21 tuổi, mình lại phẫu thuật ghép cung xương hàm. Bác sĩ dùng sụn ở mào xương chậu để ghép và cấy thêm răng, giúp mình có thể ăn và nhai được. Đối với mình, cuộc phẫu thuật này ngoài sức tưởng tượng bởi mình phải nằm bất động 2 ngày, rồi phải tập đi như những người phụ nữ sau sinh. Mặt sưng phù, không thể mở được mắt”. - chị Ánh tâm sự.

Cô gái bé nhỏ rạng rỡ trong ngày tốt nghiệp đại học

Hạnh phúc khi phẫu thuật thành công

Trong một lần tình cờ, chị đăng kí tham gia chương trình thực tế hỗ trợ thay đổi “Change Life” của VTV phối hợp với Hàn Quốc, chị may mắn được chọn. Từ đây, cuộc đời chính thức sang trang mới tươi sắc hơn.

Sau nhiều ca phẫu thuật đau đớn, chị Ánh hiện rất xinh đẹp, hài lòng với cuộc sống

Chị Ánh kể “Niềm vui nhân đôi khi  đúng ngày tốt nghiệp Học viện Phụ nữ Việt Nam, tôi được chọn là một trong mười người may mắn sẽ sang Hàn Quốc thay đổi ngoại hình. Đây là cơ hội mà tôi nghĩ dù mơ ước cả đời cũng không thể thành hiện thực “.

Nhưng niềm vui bị cắt ngang khi gần ngày lên máy bay, mẹ chị lại phát hiện có một khối u nhỏ tại dây thanh quản. Nếu không mổ gấp sẽ đối diện với nguy cơ mất giọng nói vĩnh viễn. Được sự động viên của gia đình và giúp đỡ của mọi người, mẹ phẫu thuật thành công, chị cũng có thể sang Hàn theo đúng dự định.

Do bị viêm xoang, thiếu da, thiếu cơ và xương trong mũi nên chị Ánh phải phẫu thuật ba lần mới có thể hoàn thiện được.

“Nhớ lại khoảnh khắc khi được tháo chiếc băng cuối cùng trên mặt, được soi gương nhìn khuôn mặt của mình, khiến tôi rất vui. Không ngừng ngắm đi ngắm lại dù lúc đó vẫn còn hơi sưng, nhưng nó đã được thay đổi trở nên xinh đẹp hơn rất nhiều”- chị Ánh với đôi mắt rạng rỡ, nở nụ cười tươi kể lại.

Bước qua quá khứ, chị ngày càng tự tin hơn trong cuộc sống, có công việc ổn định và những người bạn thân thiết

Trải qua nhiều đau đớn và bị miệt thị, chị Ánh thấu hiểu hơn ai hết mong muốn được là người bình thườnh của những người khuyết tật. Chị mong muốn, ai cũng được đối xử thật nhẹ nhàng, có thể giúp đỡ các hoàn cảnh khó khăn và lan tỏa động lực để nhiều người tự tin vào cuộc sống.

Tạp chí điện tử Hoà Nhập, cơ quan ngôn luận của Hiệp hội Doanh nghiệp của Thương binh và NKT Việt Nam, liên tục cập nhật thông tin liên quan về lĩnh vực kinh doanh của Thương binh và Người khuyết tật như: Đầu tư, kinh doanh, thương mại, dịch vụ, bất động sản, sức khỏe. Ngoài ra, Tạp chí cũng xin giới thiệu tới độc giả những bài viết về chính sách cho người có công, tấm gương thương binh, người khuyết tật vượt khó, doanh nhân thương binh, người khuyết tật tiêu biểu, doanh nghiệp của thương binhngười khuyết tật. Kính mời độc giả đón đọc. Mọi ý kiến đóng góp và chia sẻ xin liên hệ qua email tapchihoanhap@gmail.com.

Ý kiến độc giả

0

VIREA dự hội nghị về đô thị sáng tạo tại Hàn Quốc

Lãnh đạo Liên chi hội Bất động sản công nghiệp Việt Nam (VIREA)đã tham gia Hội nghị Cicon Seoul, bàn về vai trò của AI trong công nghiệp đô thị và văn hóa.
2024-06-13 14:19:41

6 quận huyện Hà Nội xây dựng hương ước về phong tục tập quán

Sở Văn hóa Thể thao Hà Nội phối hợp với UBND quận Bắc Từ Liêm vừa tổ chức buổi tập huấn quy ước, hương ước cho 6 đơn vị quận, huyện trên địa bàn.
2024-06-13 12:40:55

Tổng Bí thư họp với lãnh đạo chủ chốt về nhiệm vụ trọng tâm trong thời gian tới

Lãnh đạo chủ chốt nhấn mạnh bên cạnh những thời cơ và thuận lợi, chúng ta đang và sẽ đối diện với nhiều khó khăn, thách thức do tình hình thế giới tiếp tục diễn biến phức tạp, khó lường.
2024-06-13 08:42:25

Tỉnh ủy, HĐND, UBND tỉnh Nam Định gặp mặt chúc mừng các nhà báo nhân ngày Báo chí Cách mạng Việt Nam

Nhân kỷ niệm 99 năm Ngày Báo chí cách mạng Việt Nam (21/6/1925 – 21/6/2024), ngày 12/6, Tỉnh ủy, HĐND, UBND tỉnh Nam Định đã tổ chức gặp mặt chúc mừng các nhà báo nhân ngày Báo chí Cách mạng Việt Nam.
2024-06-12 16:03:34

Đại hội đại biểu Mặt trận Tổ quốc Việt Nam thị xã Ba Đồn nhiệm kỳ 2024-2029

Sáng ngày 12/6, thị xã Ba Đồn tổ chức Đại hội đại biểu Mặt trận Tổ quốc Việt Nam thị xã Ba Đồn, lần thứ XXV, nhiệm kỳ 2024-2029
2024-06-12 10:30:00

Hà Nội: Tập huấn công tác xây dựng, thực hiện hương ước, quy ước năm 2024

Ngày 11/6 tại quận Tây Hồ, Sở Văn hóa Thể thao Hà Nội tổ chức Hội nghị tập huấn về công tác xây dựng, thực hiện quy ước, hương ước năm 2024.
2024-06-11 15:58:33
Đang tải...