Hàu tiếp tục chết: Nông dân trắng tay

2016-07-20 15:28:24 0 Bình luận
Trong lúc nghêu chết chưa tìm ra nguyên nhân, đẩy nhiều nông dân vào cảnh trắng tay, thì những ngày qua, hàu nuôi ở huyện Hòa Bình lại bị thiệt hại.
Để tránh bị mất trắng, nhiều hộ nuôi hàu đã tính đến việc thu hoạch trước thời hạn, thế nhưng, giá hàu đang xuống rất thấp và thậm chí không có thương lái thu mua.



Bè nuôi hàu của ông Ngô Văn Siêu. Ảnh: C.L

Huyện Hòa Bình có 2.000 bè nuôi hàu, tập trung chủ yếu ở xã Vĩnh Hậu A. Đây là một trong những mô hình kinh tế hiệu quả, giúp nâng cao thu nhập, tạo thêm nhiều việc làm cho lao động nông thôn.

Hơn 6 năm gắn bó với nghề nuôi hàu bè trên sông, nhưng chưa năm nào ông Ngô Văn Siếu (ấp 16, xã Vĩnh Hậu A) lại chứng kiến cảnh hàu nuôi bị thiệt hại nặng nề như năm nay. Bước vào vụ nuôi 2016, ông Siếu làm 600 bè hàu với số vốn đầu tư gần 400 triệu đồng. Đến nay, trọng lượng hàu đạt từ 5 - 7 con/kg và có thể xuất bán. Song, những ngày qua, hàu nuôi của gia đình ông và nhiều bà con khác trong ấp lần lượt chết với số lượng lớn mà không rõ nguyên nhân.

Do hàu là loài nhuyễn thể sống trong tự nhiên, không có nhiều tài liệu nghiên cứu về cách phòng và điều trị riêng biệt như những loại thủy sản khác (tôm, cua, cá…), nên khi hàu chết, bà con bị động trong việc xử lý. Nhiều hộ cho rằng hàu chết là do bè nuôi dơ nên đã ra sức vệ sinh thật kỹ, nhưng cũng hoài công. Hiện mỗi bè nuôi hàu người dân bị mất trắng hơn 50kg. Ông Ngô Văn Siếu than vãn: “Chúng tôi bỏ công sức, tiền của đầu tư vào mấy bè hàu này, mong cuối vụ thu hoạch đạt kết quả. Vậy mà giờ phải chịu cảnh trắng tay. Hàu chết, lại không tìm được thương lái thu mua nên đành chịu”.

Mấy ngày qua, anh Nguyễn Văn Pháo (cùng ấp với ông Siếu) chạy vạy tìm đủ mọi cách để mong cứu hàu nuôi của gia đình. Từ việc rửa bè, chuyển hàu nuôi sang các bè khác để tránh bị lây lan... nhưng rồi hàu của gia đình anh vẫn chết trắng. Anh Pháo chia sẻ: “Thu nhập của gia đình tôi đều nhờ vào mấy bè hàu trên sông. Bây giờ nhìn hàu chết dần từng ngày mà không làm được gì, tôi buồn quá!”.

Ông Mã Thanh Phương, Trưởng phòng NN&PTNT huyện Hòa Bình, cho biết: “Những ngày qua, hàu nuôi bè của bà con trong huyện liên tục bị thiệt hại nặng. Đơn vị đang chờ kết quả xác định nguyên nhân hàu chết của ngành chức năng để thông tin, giúp bà con yên tâm sản xuất”.

Nhìn những bè hàu chuẩn bị thu hoạch nay chỉ còn vỏ hàu, nhiều nông dân chỉ biết rơi nước mắt và mong rằng Nhà nước sớm có giải pháp hỗ trợ, giúp họ vượt qua khó khăn trước mắt.

Tạp chí điện tử Hoà Nhập, cơ quan ngôn luận của Hiệp hội Doanh nghiệp của Thương binh và NKT Việt Nam, liên tục cập nhật thông tin liên quan về lĩnh vực kinh doanh của Thương binh và Người khuyết tật như: Đầu tư, kinh doanh, thương mại, dịch vụ, bất động sản, sức khỏe. Ngoài ra, Tạp chí cũng xin giới thiệu tới độc giả những bài viết về chính sách cho người có công, tấm gương thương binh, người khuyết tật vượt khó, doanh nhân thương binh, người khuyết tật tiêu biểu, doanh nghiệp của thương binhngười khuyết tật. Kính mời độc giả đón đọc. Mọi ý kiến đóng góp và chia sẻ xin liên hệ qua email tapchihoanhap@gmail.com.

Ý kiến độc giả

0

Quy định mới về giá bán, thuê mua nhà ở xã hội

Chính phủ ban hành Nghị định số 192/2025/NĐ-CP quy định chi tiết một số điều và biện pháp thi hành Nghị quyết số 201/2025/QH15 ngày 29/5/2025 của Quốc hội thí điểm về một số cơ chế, chính sách đặc thù phát triển nhà ở xã hội.
2025-07-04 09:19:13

Tổng thống Hoa Kỳ thông báo đạt được thỏa thuận thương mại với Việt Nam

Tổng thống Hoa Kỳ Donald Trump đã thông báo đạt được thỏa thuận thương mại với Việt Nam sau cuộc điện đàm với Tổng Bí thư Tô Lâm về quan hệ Việt Nam - Hoa Kỳ và đàm phán về thuế đối ứng giữa hai nước.
2025-07-03 18:55:07

Hạ tầng APEC trăm nghìn tỷ đổ bộ, Phú Quốc cất cánh siêu đô thị tương lai

Hàng loạt dự án hạ tầng chiến lược với tổng vốn đầu tư lên tới hàng trăm nghìn tỷ đồng đang được triển khai tại Phú Quốc nhằm phục vụ Tuần lễ Cấp cao APEC 2027, tạo cú hích cho Phú Quốc chuyển mình mạnh mẽ, từng bước hiện thực hóa khát vọng trở thành một đô thị biển đẳng cấp quốc tế, trung tâm tài chính – du lịch mới của khu vực
2025-07-03 14:27:52

Diễn đàn công nghiệp sản xuất M-TALKS 2025 tại Hà Nội

Ngày 2/7, tại Hà Nội, RX Tradex Việt Nam tổ chức Diễn đàn công nghiệp sản xuất M-TALKS 2025. Sự kiện mang chủ đề “Đổi mới tương lai ngành sản xuất điện tử Việt Nam: Ứng dụng Al, Tự động hóa và Hội nhập chuỗi cung ứng toàn cầu”, đây là hoạt động mở màn cho chuỗi hội thảo chuyên ngành trong khuôn khổ triển lãm quốc tế NEPCON Vietnam 2025 sẽ diễn ra từ ngày 10-12/9/2025 tại Trung tâm Triển lãm Quốc tế I.C.E Hà Nội.
2025-07-03 10:28:45

TP.Hải Phòng công bố Quyết định về tổ chức bộ máy và công tác cán bộ khối Đảng

Chiều 2/7, Thành ủy Hải Phòng tổ chức hội nghị công bố Quyết định về sắp xếp tổ chức bộ máy và công tác cán bộ khối Đảng
2025-07-03 07:32:58

Kỳ họp chuyên đề đầu tiên HĐND TP.Hải Phòng sau sáp nhập, quyết định nội dung quan trọng

Kỳ họp thứ 28 (chuyên đề)HĐND TP.Hải Phòng là kỳ họp đầu tiên sau khi sắp xếp, kiện toàn nhân sự. Kỳ họp khẳng định đã lựa chọn được đội ngũ cán bộ có đủ phẩm chất, năng lực, xứng đáng là người đại biểu dân cử, đại diện cho ý chí và nguyện vọng của nhân dân.
2025-07-03 06:45:14
Đang tải...