Hãy sớm cứu lấy doanh nghiệp Hải Hà

2023-09-23 10:27:36 0 Bình luận
Thực hiện lời kêu gọi của Chính phủ để tránh đứt gãy chuỗi cung ứng xăng dầu, đảm bảo an ninh năng lượng Quốc gia, ổn định an sinh xã hội tại Thái Bình và các tỉnh phía Bắc, Công ty TNHH Vận tải thuỷ bộ Hải Hà (doanh nghiệp đầu mối nhập khẩu xăng dầu) đã mang toàn bộ nguồn lực để chia sẻ khó khăn, chấp nhận thua lỗ hàng ngàn tỷ đồng, nhập khẩu xăng dầu cung ứng cho doanh nghiệp và người tiêu dùng trong nước. Thế nhưng, đến nay các chính sách hỗ trợ của Nhà nước vẫn chưa xoa dịu vết thương giúp doanh nghiệp Hải Hà phục hồi, nguy cơ phá sản đang kề cận.

Đại dịch Covid-19, xung đột giữa Nga và Ukraine đã tạo khủng hoảng kép trên phạm vi toàn cầu, gián đoạn chuỗi cung ứng làm cho nguồn cung xăng dầu khan hiếm. Đối với nền kinh tế ở mọi quốc gia, xăng dầu là vật tư chiến lược nên trong mọi tình huống, khó khăn đến đâu cũng không được phép để đứt gãy nguồn cung. Nhằm ổn định an sinh xã hội, đảm bảo an ninh năng lượng Quốc gia, liên tục trong các năm 2020, 2021, 2022, 2023, Chính phủ và các Bộ, ngành, các cấp cùng các doanh nghiệp đầu mối đã nỗ lực, cố gắng rất lớn để đảm bảo được nguồn cung xăng dầu tại thị trường trong nước, phục vụ cho nhu cầu phát triển kinh tế đất nước, nhất là giai đoạn phục hồi hậu COVID-19.

Chính phủ đã chỉ đạo Bộ Công Thương đề nghị tất cả các doanh nghiệp đầu mối, trong đó cả doanh nghiệp nhà nước, doanh nghiệp tư nhân có điều kiện khẩn trương hoàn tất các thủ tục nhập khẩu xăng dầu theo kế hoạch phân giao (và vượt định mức) để sẵn sàng bù đắp sản lượng thiếu do các doanh nghiệp khác đã không và chưa thực hiện được theo cam kết. Tại cuộc họp với các doanh nghiệp xăng đầu năm 2022, Bộ trưởng Bộ Công Thương đã đề nghị các doanh nghiệp tiếp tục kiến nghị tháo gỡ vướng mắc về bảo lãnh, vốn, chi phí phát sinh để các doanh nghiệp có điều kiện “cưu mang” hệ thống phân phối, đại lý, cửa hàng bán lẻ. "Việc đứt gãy nguồn cung, khủng hoảng năng lượng đang diễn ra gay gắt trên toàn thế giới. Tại Việt Nam tới thời điểm này, Bộ Công Thương cùng các Bộ, ngành đã đạt được những kết quả nỗ lực đáng ghi nhận. Trong thời gian tới, bối cảnh thị trường thế giới khó đoán định, dự báo ngày càng khó khăn nên chúng ta phải sẵn sàng tâm thế trong mọi hoàn cảnh. Đề nghị toàn hệ thống kinh doanh xăng dầu cùng nhau có tiếng nói khách quan, nỗ lực hơn nữa để thị trường xăng dầu được ổn định, góp phần vào sự phát triển của đất nước", Bộ trưởng Nguyễn Hồng Diên chỉ đạo tại hội nghị.

Thực hiện chỉ đạo của Chính phủ và ý kiến của Bộ trưởng Bộ Công Thương, Công ty Hải Hà cùng nhiều doanh nghiệp đã chủ động nguồn hàng, đảm bảo việc cung cấp đầy đủ nguồn cung xăng dầu, không để gián đoạn nguồn cung đối với cửa hàng bán lẻ xăng dầu thuộc hệ thống phân phối của Công ty. Kể từ khi thành lập năm 2003, Công ty Hải Hà không ngừng vươn lên, sở hữu nhiều tài sản như: Cầu cảng kho Hải Hà 1000 tấn tại Thái Thuỵ, Thái Bình, khu neo đậu Hải Hà có thể tiếp nhận tầu xăng dầu lên tới 48.000DWT, cầu cảng kho XD Hải Hà - Quảng Trị 3000 tấn tại Cửa Việt, Gio Linh, Quảng Trị, cầu cảng kho 19/9: 7.000 tấn tại Đình Vũ, Hải Phòng, 1 kho xăng dầu Hải Hà, Thái Bình sức chứa 63.000 m3, thực hiện đầu tư kho xăng dầu Hải Hà – Đồng Nai 99.800 m3 tại KCN Ông Kèo, Nhơn Trạch, Đồng Nai, cùng hàng chục tầu vận tải xăng dầu, ô tô sitec... Chính nhờ bề dày trong kinh doanh xăng dầu và năng lực kinh tế mà Công ty đã tham gia tích cực vào công tác bình ổn xăng dầu của cả nước, đảm bảo không đứt gãy nguồn cung trong giai đoạn dịch bệnh hoành hành.

Công ty TNHH Vận tải thuỷ bộ Hải Hà chung tay chia sẻ chia sẻ khó khăn, chấp nhận thua lỗ hàng ngàn tỷ đồng, nhập khẩu xăng dầu cung ứng cho doanh nghiệp và người tiêu dùng 

Bà Trần Tuyết Mai - Tổng giám đốc Công ty TNHH Vận tải Thuỷ bộ Hải Hà cho biết: “Trong ba năm đại dịch Covid-19 bùng phát, Công ty Hải Hà kinh doanh trong điều kiện thua lỗ nhưng vẫn tìm nguồn tài chính hợp pháp để nộp lên ngân sách nhà nước với số tiền gần 10 nghìn tỷ đồng. Thời điểm đại dịch bùng phát, khó khăn chồng chất nhưng vượt lên tất cả, chúng tôi phải chấp nhận thu lỗ để nhập đủ xăng dầu phục vụ cho bà con nhân dân. Chúng tôi nghĩ rằng, đất nước đứng trước nguy cơ đứt gãy chuỗi cung ứng, nhân dân không có xăng dầu để đi lại, doanh nghiệp không có xăng dầu để sản xuất kinh doanh nên mình vì nhân dân, vì đất nước góp phần ổn định tình hình, còn khó khăn, công nợ Công ty Hải Hà gánh chịu, chờ sau khủng hoảng Nhà nước sẽ có chính sách hỗ trợ, công ty sẽ nỗ lực khắc phục”.

Chỉ riêng quý 1/2022, Công ty Hải Hà kinh doanh dưới giá vốn, với giá trị mua hàng: 7.799 tỷ đồng, doanh thu bán hàng: 7.760 tỷ đồng (chưa có thuế GTGT, thuế BVMT, quỹ bình ổn và chi phí bán hàng), số lỗ lên tới 1.802 tỷ đồng. Trong 3 năm đại dịch Covid, Công ty Hải Hà luôn đảm bảo chỉ tiêu thực hiện quota theo kế hoạch, năm 2020 là 1.353.118 lít xăng dầu, năm 2021 là 1.613.698 lít và năm 2022 là 1.513.837 lít. Công ty Hải Hà là một trong 10 doanh nghiệp đầu mối xuất nhập khẩu xăng dầu cả nước được Bộ Công Thương giao chỉ tiêu tăng hạn ngạch, công ty đã hoàn thành và vượt chỉ tiêu Bộ Công Thương giao, ngoài ra Công ty còn chung tay cứu trợ bổ sung nguồn hàng cho các đại lý và cửa hàng bán lẻ xăng dầu trên địa bàn Hà Nội. Chính vì sự nỗ lực đảm bảo đủ xăng dầu cho doanh nghiệp sản xuất kinh doanh, ổn định an sinh xã hội , góp phần cùng đất nước vượt qua đại dịch Covid 19 và khủng hoảng kinh tế, tính đến 31/12/2022, Công ty Hải Hà đã lỗ hết vỗn chủ sở hữu, thiếu vốn lưu động phục vụ kinh doanh, không có khả năng thanh toán các khoản nợ, không đủ điều kiện vay vốn Ngân hàng do kinh doanh thua lỗ, nợ thuế bảo vệ môi trường, không có nguồn trích quỹ bình ổn, không đảm bảo việc làm cho hơn 600 CBCNV của công ty.

Năm 2020, Công ty Hải Hà đã lỗ 1.058 tỷ đồng, năm 2021 lỗ 1.113,21 tỷ đồng và năm 2022, Công ty Hải Hà đã lỗ 2.048,66 tỷ đồng, 6 tháng đầu năm 2023 lỗ 341,898 tỷ đồng, tính đến cuối tháng 6 năm 2023, công ty đã lỗ luỹ kế 4.562 tỷ đồng. Mặc dù kết quả hoat động sản xuất kinh doanh của công ty thua lỗ nhưng năm 2022, công ty vẫn trả số thuế nợ năm cũ hơn 1.000 tỷ đồng và nộp ngân sách nhà nước năm 2022 là 4.756 tỷ đồng.

Ban lãnh đạo Công ty Hải Hà và tập thể CBCNV viên đã không ngừng nỗ lực vượt khó để khắc phục khó khăn về nguồn vốn, mong thu lại những nguồn lực tài chính đã mất sau đại dịch Covid, để có kinh phí đóng góp vào ngân sách Nhà nước theo quy định và duy trì hoat động ổn định của Công ty. Nhưng do khoản tiền lỗ quá lớn, bối cảnh kinh tế chung của cả nước và quốc tế còn khó khăn, nhiều doanh nghiệp đối tác của công ty đình trệ sản xuất kinh doanh, ảnh đến nguồn thu của Công ty Hải Hà.

Chính vì vậy một số khoản phải nộp ngân sách theo quy định đã chưa thể thực hiện ngay được, Công ty Hải Hà đã có nhiều văn bản kiến nghị tới các cơ quan chức năng đề nghị sớm tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp do tình hình dòng tiền chưa thu hồi về được, cho phép công ty khoanh các khoản nợ thuế tồn đọng để khắc phục lỗ từ đại dịch, ổn định sản xuất, tạo nguồn thu để nộp nhưng chưa nhận được sự đồng thuận của các ngành chức năng.

Công ty Hải Hà vẫn đang nỗ lực sản xuất kinh doanh để hoàn thiện nốt trách nhiệm nộp nghĩa vụ ngân sách nhà nước nhưng ngày 18/5/2023, Tổng cục Thuế có văn bản số 1904 gửi Cục Thuế Thái Bình yêu cầu triển khai ngay biện pháp cưỡng chế để thu hồi tiền thuế nợ đối với công ty Hải Hà và tiến hành cưỡng chế tài khoản có số dư của Công ty Hải Hà tại các ngân hàng.

Quyết định này làm Công ty Hải Hà đình đốn sản xuất, mọi hoạt động kinh tế bị đình trệ, khó khăn lại càng nhiều hơn, nguy cơ đổ vỡ, phá sản cận kề. Hàng trăm CBCNV mất việc làm, bao tài sàn cố định do tập thể Công ty Hải Hà gây dựng, tích luỹ qua hàng chục năm có thể mất trắng. Mất doanh thu, đồng nghĩa với việc Công ty Hải Hà lại càng khó có thể hoàn thành trách nhiệm với ngân sách Nhà nước

Hàng trăm CBCNV của công ty Hải Hà và hệ thống đại lý, phân phối trực thuộc đang mong ngóng Chính phủ và bộ ngành Trung ương sớm xem xét để có giải pháp cứu nguy cho công ty Hải Hà để doanh nghiệp tiếp tục hoạt động, có cơ hội đóng góp vào sự nghiệp an ninh năng lượng Quốc gia, tạo việc làm và đời sống ổn định cho hơn 600 hộ gia đình và các đối tác, đại lý có quyền lợi gắn liền với Công ty.

Tạp chí điện tử Hoà Nhập, cơ quan ngôn luận của Hiệp hội Doanh nghiệp của Thương binh và NKT Việt Nam, liên tục cập nhật thông tin liên quan về lĩnh vực kinh doanh của Thương binh và Người khuyết tật như: Đầu tư, kinh doanh, thương mại, dịch vụ, bất động sản, sức khỏe. Ngoài ra, Tạp chí cũng xin giới thiệu tới độc giả những bài viết về chính sách cho người có công, tấm gương thương binh, người khuyết tật vượt khó, doanh nhân thương binh, người khuyết tật tiêu biểu, doanh nghiệp của thương binhngười khuyết tật. Kính mời độc giả đón đọc. Mọi ý kiến đóng góp và chia sẻ xin liên hệ qua email tapchihoanhap@gmail.com.

Ý kiến độc giả

0

Văn bản Phúc đáp của Thường trực Hội đồng nhân dân tỉnh Bình Dương

Ngày 03/6/2024, Tạp chí điện tử Hòa nhập nhận được Đơn kiến nghị, phản ánh ghi ngày 20/05/2024 của bà Nguyễn Thị Thiếp (Sinh năm: 1934) là con gái liệt sĩ chống thực dân Pháp Nguyễn Văn Phao; Và Vương Thị Kết (sinh năm 1966) đều ngụ tại: khu phố Khánh Lợi, phường Tân Phước Khánh, TP. Tân Uyên, tỉnh Bình Dương.
2024-07-15 19:41:20

Vụ án Tập đoàn Phúc Sơn được đánh giá 'phức tạp', các tỉnh gấp rút rà soát các gói thầu

Cùng với 14 tỉnh được yêu cầu, Thanh Hóa vừa có văn bản yêu cầu khẩn trương rà soát, kiểm tra các dự án, gói thầu do Tập đoàn Phúc Sơn, Tập đoàn Thuận An và các công ty có liên quan thực hiện trên địa bàn.
2024-07-15 18:55:00

Tướng Nguyễn Huy Hiệu chia sẻ quan điểm sống đầy trí tuệ: Đầu tư 5 khía cạnh quan trọng nhất

Ngày nay, khi cuộc sống hiện đại ngày càng bận rộn và áp lực, việc duy trì một cuộc sống cân bằng và hạnh phúc trở nên quan trọng hơn bao giờ hết. Tướng Nguyễn Huy Hiệu đã chia sẻ một quan điểm sống đầy trí tuệ, giúp mọi người tìm thấy sự cân bằng và niềm vui trong cuộc sống. Quan điểm này nhấn mạnh việc đầu tư vào năm khía cạnh quan trọng nhất: sức khỏe, gia đình, trí tuệ, kỹ năng (bao gồm cả kỹ năng làm đẹp), và mối quan hệ đa tầng. Trong đó, gia đình cần được vun vén và quan tâm đặc biệt.
2024-07-15 15:53:25

Hà Nội: Xã tổ chức khám chữa bệnh miễn phí tri ân người có công dịp 27/7

Sáng 13/7, UBND xã Trung Giã (huyện Sóc Sơn, Hà Nội) phối hợp với Phòng khám Đa khoa Hoàng Đạt và Cty TNHH Thảo dược Thiên Minh, Cty TNHH Hiệp Phong tổ chức tư vấn sức khỏe, khám bệnh, cấp thuốc miễn phí cho các đối tượng có hoàn cảnh khó khăn và gia đình chính sách trên địa bàn xã Trung Giã.
2024-07-13 16:00:00

Chốt thời gian thông xe cao tốc Bắc – Nam đoạn qua tỉnh Quảng Bình

Việc giải phóng mặt bằng bàn giao cho chủ đầu tư trước ngày 30/6/2024 là yêu cầu bắt buộc. Vì vậy, Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Bình ông Trần Thắng đã yêu cầu các ngành, địa phương huy động cả hệ thống chính trị vào cuộc.
2024-07-13 13:30:00

Khai mạc lễ hội EDM và màn bắn pháo hoa tầm thấp tại Quảng Bình

Tối 12/7, tại Khu đô thị Bảo Ninh 1 (TP. Đồng Hới), Sở Du lịch phối hợp với công ty CP Regal Group tổ chức lễ hội EDM và màn bắn pháo hoa tầm thấp.
2024-07-12 23:00:00
Đang tải...