Hệ thống Công viên nghĩa trang bừng sáng văn hoá tâm linh: “Bình yên một cõi đi về”

2024-02-08 07:42:33 0 Bình luận
Khởi điểm xuất phát từ vùng đất mỏ Quảng Ninh, Hệ thống Công viên nghĩa trang văn hoá tâm linh được hình thành và phát triển từ năm 2007 do doanh nhân trẻ Đỗ Tiến Dũng tiếp thu và tổ chức đầu tư thực hiện. Với tấm lòng và quyết tâm nỗ lực phấn đấu vượt bậc, 17 năm qua, Hệ thống công viên nghĩa trang này đã mở rộng đến 11 tỉnh, thành phố, đi cùng với công cuộc đổi mới trên cả nước.

Từ nhiều năm trước đây, nắm bắt chủ trương định hướng phát triển của tỉnh Quảng Ninh chuyển từ “nâu sang xanh”, khẳng định xu thế bảo vệ môi trường thích ứng với biến đổi khí hậu, lãnh đạo doanh nghiệp đã nhạy bén tập trung phát triển loại hình mới: Xây dựng công viên nghĩa trang văn hoá tâm linh với slogan là “Bình yên một cõi đi về” phục vụ an sinh xã hội và xu thế phát triển của đất nước.

Công viên nghĩa trang An Lạc Viên có quy mô kiến trúc và công nghệ hiện đại, rộng 639 ha do doanh nghiệp đầu tư xây dựng tại 2 xã Vũ Oai và Hoà Bình (TP Hạ Long) đã đi vào sử dụng phục vụ nhân dân từ nhiều năm nay. Trong ảnh: Quy hoạch khu nhà giao dịch, dịch vụ, nhà tang lễ và nhà hoả táng.

Sáng kiến này được lãnh đạo tỉnh Quảng Ninh ủng hộ, đồng tình, trước hết vì ý nghĩa xã hội nhân văn của nó. Về phía doanh nghiệp - chủ đầu tư, đây không những thể hiện tầm nhìn mà còn là cái “tâm” rất đáng trân trọng dành cho những người qua đời và cả thân nhân đang sống của họ, góp phần thiết thực xây dựng quê hương trong thời đại mới. Có thể nói, đây là sự “hợp điểm” giữa ý Đảng - lòng dân - doanh nghiệp gặp nhau ! Cái “Tâm” của doanh nghiệp còn thể hiện ở chỗ: Việc xây dựng nghĩa trang theo mô hình tâm linh này phải cần mức đầu tư ban đầu rất lớn và lộ trình thu hồi là rất chậm, thậm chí có lỗ. Nếu ai đó, tính toán “hiệu quả đầu tư” hơn, thua ngay của dự án thì không dám làm, không thể làm được.

Doanh nhân Đỗ Tiến Dũng - “Tổng điều hành” Hệ thống Công viên nghĩa trang văn hoá tâm linh An Lạc Viên - một chủ doanh nghiệp trẻ tuổi, được đào tạo bài bản, đầy tâm huyết trong quá trình xây dựng Hệ thống Công viên nghĩa trang bày tỏ: “Bên cạnh các hoạt động kinh doanh, chúng tôi đặc biệt quan tâm đến lĩnh vực cung cấp dịch vụ tang lễ và xây dựng công viên nghĩa trang với mục đích bảo vệ môi trường và ý nghĩa nhân văn xã hội. Phương châm của doanh nghiệp là phát triển kinh tế đồng thời đưa những giá trị nhân văn lan tỏa ra cộng đồng, trong đó, ưu tiên cho chương trình xây dựng Hệ thống Công viên nghĩa trang văn hoá trên cả nước. Luôn kiên định với mục tiêu đã xác định, ứng dụng công nghệ kỹ thuật tân tiến trong sản xuất, hoạt động vận hành, hướng tới một doanh nghiệp tốt nhất mà mình tham gia, góp phần nâng cao giá trị đời sống và nhận thức của xã hội, đồng hành cùng sự phát triển bền vững của nền kinh tế đất nước”. 

Trong quá trình đầu tư xây dựng Hệ thống Công viên nghĩa trang văn hoá tâm linh, lãnh đạo doanh nghiệp luôn tìm tòi học hỏi, tiếp thu ứng dụng các công nghệ  hỏa táng hiện đại, đáp ứng đúng nhu cầu phát triển dân sinh, có ý nghĩa to lớn với cộng đồng. Đến nay, đã đưa vào hoạt động nhiều dự án Công viên nghĩa trang An Lạc Viên ở Quảng Ninh và nhiều địa phương khác. Với phương châm sản xuất phải gắn với bảo vệ môi trường và coi đó là động lực phát triển, 17 năm qua, doanh nghiệp đã tập trung đầu tư cho các dự án này và đã thành công tốt đẹp. Hiệu quả mà các dự án mang lại đã góp phần không nhỏ trong công tác chuyển đổi từ “nâu sang xanh” của tỉnh Quảng Ninh và văn hoá xanh - sạch - đẹp, văn minh của các địa phương có dự án doanh nghiệp đầu tư xây dựng.

        

  Một góc Công viên nghĩa trang An Lạc Viên tại TP Hạ Long, Quảng Ninh

Còn nhớ cách đây 17 năm, trước yêu cầu cấp thiết của việc thay đổi nhận thức và tập tục của nhân dân về mai táng người chết, nhằm tiết kiệm quỹ đất và hạn chế tình trạng ô nhiễm môi trường do chôn cất người chết tại các địa phương trong tỉnh, nhất là các đô thị lớn, tỉnh Quảng Ninh có chủ trương vận động xã hội hoá công tác này. Tháng 9/2005, lãnh đạo doanh nghiệp đã tiên phong đứng ra nhận đầu tư xây dựng dự án Đài hoá thân An Lạc Viên và quy hoạch cải tạo nghĩa trang nhân dân tại Km15, Quốc lộ 18 (chân dốc Đèo Bụt), Phường Quang Hanh, TP Cẩm Phả với tổng mức đầu tư gần 200 tỷ đồng. Sau 15 tháng thi công khẩn trương và tích cực, ngày 26/01/2007 công trình đã khánh thành đi vào hoạt động bao gồm các hạng mục: 03 nhà tang lễ với diện tích 500 m2/nhà với đầy đủ các trang thiết bị phục vụ việc cử hành lễ tang, 03 lò hỏa táng với thiết bị hiện đại nhập khẩu từ Đài Loan sử dụng công nghệ đốt dầu FO qua hệ thống kim phun điện tử với hai buồng đốt sơ cấp và thứ cấp ở nhiệt độ 900 - 1.200oC. Thời gian đốt 90 phút cùng với hệ thống màng lọc ở buồng thứ cấp đảm bảo tuyệt đối khí thải “không màu - không mùi”. Cùng với lò đốt là 02 hầm lạnh bảo quản thi hài với số lượng lớn trong thời gian dài và các phương tiện thiết bị chuyên dùng phục vụ tang lễ và hỏa táng. Nhà dịch vụ 03 tầng với trên 3.000m2 sàn cùng các dịch vụ ăn, nghỉ cho thân nhân người chết trong khi chờ nhận tro cốt, cùng các công trình văn hoá tâm linh như chùa miếu, vườn tượng... đáp ứng nhu cầu của nhân dân. Điều đặc biệt là Đài hóa thân An Lạc Viên được tọa lạc trong một khuôn viên cây xanh, cảnh quan công viên đẹp, tạo nên sự hài hòa, thân thiện với môi trường. Sau 10 năm hoạt động, Đài hoá thân An Lạc Viên này đã hoàn thành xuất sắc sứ mệnh lịch sử của nó.

  Nơi yên nghỉ của những người hiến thi thể cho Y học khi qua đời  -  một bộ phận của Công viên nghĩa trang An Lạc Viên tại TP. Hạ Long, Tỉnh Quảng  Ninh.

Với kết quả, kinh nghiệm và cơ sở quy trình công nghệ tiên tiến trên đây, năm 2013, doanh nghiệp đã được lãnh đạo tỉnh Quảng Ninh tin tưởng giao thực hiện dự án lớn hơn: Công viên nghĩa trang An Lạc Viên tại 2 xã Vũ Oai và Hoà bình huyện Hoành Bồ (nay thuộc TP Hạ Long) có quy mô 639 ha với tổng mức đầu tư gần 2.000 tỷ đồng. Dự án được hoàn thành (giai đoạn 1) và đưa vào sử dụng từ năm 2017, đến nay, qua gần 10 năm hoạt động đã ngày càng chứng minh hiệu quả và tính đúng đắn, ưu việt của dự án.  

“Bình yên một cõi đi về” - Một con đường sạch đẹp trong Dự án Công viên nghĩa trang văn hoá tâm linh An Lạc Viên tại hôm nay.

Trong dòng chảy của xu thế thời đại, các dự án trong Hệ thống Công viên nghĩa trang văn hoá tâm linh An Lạc Viên của của doanh nhân Đỗ Tiến Dũng trên cả nước đã và đang phục vụ, đáp ứng tốt nhất nhu cầu an táng lâu dài của nhân dân. Chủ trương đúng đắn của Nhà nước cũng là nguyện vọng của nhân dân đã được doanh nghiệp làm bừng sáng. Một sự quan tâm của lãnh đạo các địa phương, một tầm nhìn đầy ý nghĩa nhân văn, một tấm lòng tâm huyết với quê hương Quảng Ninh và đất nước, chúng ta tin tưởng chắc chắn rằng, doanh nghiệp sẽ thành công hơn nữa, đóng góp nhiều hơn nữa cho xã hội trên con đường phát triển của mình !

                                                                                       Xuân Giáp Thìn - 2024

Tạp chí điện tử Hoà Nhập, cơ quan ngôn luận của Hiệp hội Doanh nghiệp của Thương binh và NKT Việt Nam, liên tục cập nhật thông tin liên quan về lĩnh vực kinh doanh của Thương binh và Người khuyết tật như: Đầu tư, kinh doanh, thương mại, dịch vụ, bất động sản, sức khỏe. Ngoài ra, Tạp chí cũng xin giới thiệu tới độc giả những bài viết về chính sách cho người có công, tấm gương thương binh, người khuyết tật vượt khó, doanh nhân thương binh, người khuyết tật tiêu biểu, doanh nghiệp của thương binhngười khuyết tật. Kính mời độc giả đón đọc. Mọi ý kiến đóng góp và chia sẻ xin liên hệ qua email tapchihoanhap@gmail.com.

Ý kiến độc giả

0

Hội Người mù thành phố Nam Định: Việc làm đậm nét nghĩa tình

Những ngày trước Tết Nguyên đán Giáp Thìn 2024, Chủ tịch Hội Người mù thành phố Nam Định Trần Mạnh Hùng, sinh năm 1985 bất ngờ bị lên cơn đau vùng bụng dữ dội. Các bác sĩ chẩn đoán tim ông Trần Mạnh Hùng bị phình động mạch chủ phải chuyển lên Bệnh viện E Hà Nội mổ cấp cứu. Do căn bệnh quá nặng, mặc dù các bác sĩ đã hết lòng cứu chữa, đến ngày 4-2-2024 ông Trần Mạnh Hùng đã vĩnh viễn rời xa cõi trần, để lại bao công việc còn dang dở, nỗi tiếc thương vô bờ bến đối với gia đình, người dân và cán bộ hội viên Hội Người mù tỉnh Nam Định.
2024-02-27 15:40:25

Các thành viên Cụm kinh tế ký kết giao ước thi đua năm 2024

Sáng 27/2, UBTƯ MTTQ Việt Nam tổ chức Hội nghị triển khai kế hoạch công tác thi đua, khen thưởng và ký kết giao ước thi đua các tổ chức thành viên Cụm thi đua lĩnh vực kinh tế năm 2024.
2024-02-27 14:40:00

TP.HCM: 161 công dân trẻ Quận 3 lên đường nhập ngũ

Sáng 27/2, Hội đồng NVQS Quận 3 tổ chức Lễ giao, nhận quân năm 2024. 161 công dân trẻ ưu tú của Quận 3 chính thức lên đường nhập ngũ thực hiện nghĩa vụ quân sự, nghĩa vụ công an nhân dân.
2024-02-27 12:53:47

Chiến dịch Triệu bước chân nhân ái

“Triệu bước chân nhân ái” là Chiến dịch truyền thông cộng hưởng gây quỹ cộng đồng do Hội Chữ thập đỏ Việt Nam cùng các đối tác khởi xướng và thực hiện hướng tới kỷ niệm 70 năm Chiến thắng Điện Biên Phủ.
2024-02-26 19:08:08

Quận 3 khai mạc Hội trại tòng quân năm 2024

Chiều 26/2, UBND Quận 3 (TP Hồ Chí Minh) tổ chức Hội trại tòng quân năm 2024 với chủ đề “Vinh danh người chiến sĩ”. Hội trại được tổ chức trang trọng, ý nghĩa nhằm tiếp thêm động lực, nhiệt huyết đến 161 công dân trẻ  của địa phương lên đường nhập ngũ.
2024-02-26 19:05:00

Đến show diễn Jetski chiêm ngưỡng cú bay tương đương tòa nhà 5 tầng trên mặt biển

Đơn vị sản xuất từ Úc - H2O Events và các vận động viên quốc tế chiêu đãi khán giả Thị trấn Hoàng Hôn những pha bay lượn trên mặt nước tựa phân cảnh hành động trong “bom tấn” Nhiệm vụ bất khả thi.
2024-02-26 17:51:37
Đang tải...