Hiểm họa từ lò gạch: Nuốt đất, phun “bụi mịn” gây ung thư

2016-03-18 11:19:57
Đại diện Tổng cục môi trường (Bộ Tài nguyên và Môi trường) cho rằng sự tồn tại của các "lò gạch ma" như tại Sóc Sơn, Hà Nội nói riêng và nhiều địa phương khác trên cả nước không chỉ trái pháp luật mà còn mang tới nhiều hiểm họa cho xã hội, thể hiện sự tắc trách của chính quyền.
Phó Tổng cục trưởng Tổng Cục môi trường cảnh báo về nguy cơ gây ung thư từ loại bụi "sát thủ" có nguồn gốc từ khói lò gạch. (Ảnh: PV/Vietnam+)
Để bạn đọc có cái nhìn rõ hơn về tác hại của các lò gạch này, cũng như tính chất cấp bách trong việc phải dẹp được loại công trình trên trong tương lai, chúng tôi đã có cuộc trao đổi nhanh với tiến sỹ Hoàng Dương Tùng – Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Môi trường, Bộ Tài nguyên và Môi trường.

"Sát thủ" bụi siêu mịn

Những năm qua, trên địa bàn cả nước đã ghi nhận nhiều vụ tai nạn liên quan đến lò gạch. Dư luận chưa quên vụ sập lò gạch thương tâm tại Mê Linh (Vĩnh Phúc) làm 2 công nhân lò tử vong ngày 21/4/2014. Trước đó, trên chính địa bàn huyện Sóc Sơn, sáng 15/11/2010, 3 người đã tử vong do ngộ độc khói tại một lò gạch thuộc xã Bắc Sơn.

Theo Tiến sỹ Hoàng Dương Tùng, những lò gạch này không chỉ gây ra những tai nạn thương tâm, mà còn gieo rắc cái chết từ từ cho không chỉ những công nhân trực tiếp tại lò, mà còn cho người dân sinh sống tại vùng lân cận.

Khói lò gạch có chứa loại bụi siêu mịn cực nguy hiểm tới sức khỏe con người. (Ảnh: PV/Vietnam+)

Diễn giải vấn đề này, Tiến sỹ cho biết: “Khi các lò gạch vận hành, chúng tạo ra các loại khí độc. CO2 thì khỏi bàn, công nhân hít trực tiếp có thể ngạt và tử vong tại chỗ. Nhưng kèm theo đó là bụi, bụi PM2,5 - loại bụi có đường kính 2,5 micromet, bằng 1/30 đường kính sợi tóc, còn gọi là bụi siêu mịn.”

Theo ông Tùng, đây là loại bụi khiến cả thế giới lo ngại, vì dù có đeo khẩu trang cũng không thể ngăn được. Loại bụi này chui sâu vào trong phổi và là tác nhân gây ung thư. 

Điểm nguy hiểm của loại bụi này là quá trình tác động trong thời gian khá ngắn, chỉ khoảng vài tháng sau khi xâm nhập và tích tụ trong phổi sẽ khiến cơ thể con người bị suy yếu. Theo nhiều nghiên cứu, người trực tiếp làm việc trong môi trường có mật độ bụi siêu mịn cao có tuổi thọ thấp hơn những người bình thường từ 10-20 năm.

Đáng sợ hơn, Phó tổng cục trưởng Tổng cục môi trường nhấn mạnh: Công nhân làm việc tại lò không phải “con mồi” duy nhất của bụi mịn. Những cột khói ngày ngày phả vào không khí chứa bụi mịn, theo gió lan nhanh đi khắp nơi, gieo rắc mầm họa cho cộng đồng sinh sống tại khu vực lân cận.

"Quái vật" nuốt tài nguyên đất

Song song với việc mang tới hiểm họa chết người, có thể xem những lò gạch không phép còn như một loại quái vật “nuốt không” tài nguyên đất.

Tiến sỹ Hoàng Dương Tùng lý giải: Thông thường, đối với các doanh nghiệp khai thác, sử dụng khoáng sản, tài nguyên đất trong sản xuất có đăng ký kinh doanh thì doanh nghiệp này đồng thời sẽ phải chịu một loạt trách nhiệm đối với tài nguyên chung. Cụ thể, họ sẽ phải hoàn nguyên đất sau khai thác, trả lại mặt bằng nguyên trạng ban đầu. Bên cạnh đó, doanh nghiệp cũng phải thanh toán các chi phí tài nguyên khác có liên quan.

“Đối với các lò gạch không phép, đầu tiên, khi các chủ lò gạch thuê lại đất nông nghiệp của người dân để xây dựng lò gạch, như vậy đã là sai mục đích sử dụng đất, vốn được pháp luật quy định rất chặt chẽ,” ông Tùng phân tích.

Cũng theo ông Tùng, điều nguy hiểm hơn, do các lò gạch hầu hết đều hoạt động chui, không có giấy phép xây dựng nên đương nhiên, họ sẽ trốn tránh một loạt trách nhiệm xã hội như thuế, phí tài nguyên. Điều này dẫn đến việc tài nguyên đất bị tàn phá nghiêm trọng sau quá trình khai thác, đốt gạch.

Các lò gạch hiện nay cũng đang "bức tử" tài nguyên đất (Ảnh: PV/Vietnam+)

Vị đại diện của Tổng cục môi trường cũng bày tỏ nỗi quan ngại khi chính ông, trong quá trình khảo sát thực tế tại một số xã của Sóc Sơn, đã thấy tài nguyên đất nói riêng và quẩn thể tự nhiên nói chung của khu vực bị những lò gạch ngày ngày cày nát. Những hủm, hố sâu đọng nước. Đất bị xói mòn chất màu. Cây cối bị chặt hạ. Ông Tùng cũng không khỏi ngạc nhiên vì thực trạng ấy diễn ra ngay tại huyện cách trung tâm thành phố Hà Nội không xa.

Vậy ai là người phải chịu trách nhiệm cho chuyện này?

Đánh giá trên quan điểm cá nhân, Tiến sỹ Hoàng Dương Tùng nhận định, mỗi địa phương đều có cán bộ địa chính, môi trường, xây dựng, những công trình lò gạch như vậy đâu phải bé, tại sao lại có thể ngang nhiên hoạt động mà không có bất cứ sự can thiệp nào từ chính quyền?

“Rõ ràng, để xảy ra tình trạng con voi chui lọt lỗ kim là do sự tắc trách của chính quyền,” Tiến sỹ nhấn mạnh.

Đại diện Tổng Cục môi trường kết luận: Để có thể chấm dứt tình trạng này, Hà Nội nói riêng và các địa phương khác nói chung cần phải tiến hành tổng rà soát lại việc quản lý và vận hành của các loại lò gạch; kiểm điểm trách nhiệm cá nhân và mạnh tay hơn trong khâu xử lý vi phạm./.

Tạp chí điện tử Hoà Nhập liên tục cập nhật thông tin liên quan về lĩnh vực kinh doanh của Thương binh và Người khuyết tật như: Đầu tư, kinh doanh, thương mại, dịch vụ, bất động sản, sức khỏe. Ngoài ra, Tạp chí cũng xin giới thiệu tới độc giả những bài viết về chính sách cho người có công, tấm gương thương binh, người khuyết tật vượt khó, doanh nhân thương binh, người khuyết tật tiêu biểu, doanh nghiệp của thương binhngười khuyết tật. Kính mời độc giả đón đọc.

TP.HCM kỷ niệm 92 năm Ngày thành lập Đoàn TNCS Hồ Chí Minh

Tối 24/3, Thành Đoàn TP Hồ Chí Minh tổ chức chương trình kỷ niệm 92 năm Ngày thành lập Đoàn TNCS Hồ Chí Minh (26/3/1931 - 26/3/2023), trao Giải thưởng Hồ Hảo Hớn năm 2023 và khai mạc Lễ hội Thanh niên năm 2023.
2023-03-24 23:44:31

Hiệp hội Doanh nghiệp của Thương binh và NKT Việt Nam kết nạp hội viên mới

Sáng 23/3/2023, Anh hùng lao động Trần Hồng Quảng, Chủ tịch Hiệp hội Doanh nghiệp của Thương binh và Người khuyết tật Việt Nam đã trao quyết định công nhận Công ty TNHH Đầu tư Thương mại và Dịch vụ thương binh 27/7 Đông Bắc Quảng Ninh là doanh nghiệp của hiệp hội tại TP Hạ Long, tỉnh Quảng Ninh.
2023-03-24 16:35:36

Tin tức miền Tây 24/3: Cần Thơ thúc đẩy tiến độ các công trình giao thông trọng điểm

Bí thư Thành ủy Cần Thơ chỉ đạo các sở ngành, địa phương phải triển khai nhiều giải pháp đẩy nhanh tiến độ thực hiện các công trình giao thông trọng điểm...
2023-03-24 15:41:58

Hội Người mù tỉnh TTH tổ chức lớp tập huấn kỹ năng sử dụng gậy định hướng cho người mù

Sáng ngày 22/3/2023, Hội Người mù tỉnh Thừa Thiên Huế (TTH) tổ chức lớp tập huấn kỹ năng sử dụng gậy định hướng và phục hồi chức năng (PHCN) đầu tiên cho 20 hội viên hội người mù huyện Phú Lộc.
2023-03-24 14:58:07

Quảng Ninh: Long trọng tổ chức lễ công bố Quyết định Hội viên Hiệp hội VAIDE

Sáng 23/3/2023 tại thành phố Hạ Long, Hiệp hội Doanh nghiệp của thương binh và người khuyết tật Việt Nam (VAIDE) đã tổ chức Lễ Công bố quyết định: Công nhận Công ty TNHH Đầu tư thương mại và Dịch vụ Thương binh 27/7 Đông Bắc Quảng Ninh là Hội viên chính thức của Hiệp hội VAIDE.
2023-03-24 11:01:19

Nhiều ưu đãi hấp dẫn khi giao dịch thanh toán quốc tế tại SHB

Với mong muốn góp phần thúc đẩy phát triển thương mại toàn cầu cũng như nắm bắt được nhu cầu của các khách hàng thường xuyên sử dụng dịch vụ thanh toán quốc tế, Ngân hàng Sài Gòn–Hà Nội (SHB) dành nhiều ưu đãi dành cho khách hàng cá nhân và doanh nghiệp khi chuyển tiền quốc tế, thanh toán L/C...
2023-03-24 09:18:23
Đang tải...