Hiệp hội VAIDE tổ chức hội nghị thường trực ban chấp hành lần thứ 26

2022-08-15 16:29:36
Ngày 15/8, tại Hà Nội, Hiệp hội Doanh nghiệp của Thương binh và NKT Việt Nam (VAIDE) đã tổ chức hội nghị lần thứ 26 dưới sự chủ trì của Thiếu tướng Lê Mã Lương, AHLLVTND, Chủ tịch Hiệp hội. Hội nghị đã bàn nhiều vẫn đề quan trọng cho việc tổ chức Đại hội nhiệm kỳ IV.

Thiếu tướng Lê Mã Lương- Chủ tịch Hiệp hội chủ trì hội nghị

Theo đó, các đại biểu đã thảo luận sâu các văn kiện chuẩn bị cho đại hội, như Báo cáo kết quả hoạt động của Hiệp hội nhiệm kỳ III, dự thảo Điều lệ sửa đổi, bổ sung...

Tại buổi họp, ông Lê Hồng Quang - Phó Chủ tịch thường trực Hiệp hội đã báo cáo sơ bộ về công tác chuẩn bị đại hội nhiệm kỳ IV của Hiệp hội.

Hiệp hội VAIDE triển khai thực hiện nghị quyết đại hội IV (2017-2020) trong điều kiện có nhiều khó khăn nhất là vào nửa cuối nhiệm kỳ: thiên tai, thời tiết cực đoan diễn ra trên diện rộng gây thiệt hại về người và của ở các tỉnh miền núi phía Bắc và miền Trung nước ta. Đặc biệt phải kể đến đại dịch Covid-19 đã tác động nặng nề tới nền kinh tế, đe dọa sức khỏe, đảo lộn sinh hoạt của người dân nói chung và doanh nghiệp hội viên của Hiệp hội nói riêng. Giãn cách xã hội cũng như kinh phí hỗ trợ từ ngân sách bị cắt giảm khiến hoạt động của Hiệp hội bị gián đoạn.  Kinh tế nước ta trong giai đoạn này có nhiều biến động: thị trường bất động sản đóng băng, sản xuất khó khăn, hàng tồn kho ứ đọng, nhiều doanh nghiệp đình đốn, ngừng sản xuất, kinh doanh.

Tuy nhiên, Hiệp hội  lại nhận được sự quan tâm tâm, giúp đỡ của các Bộ, Ban, Ngành từ Trung ương đến địa phương. Đặc biệt, Chỉ thị 39-CT/TW ngày 01/11/2019 của Ban Bí thư về tăng cường lãnh đạo của Đảng đối với công tácngười khuyết tật đã tạo khí thế mới, điều kiện mới tương đối thuận lợi cho hoạt động phản biện chính sách và bảo vệ hội viên của Hiệp hội.

Bên cạnh đó, dù có khó khăn nhưng các tổ chức, doanh nghiệp vẫn chia sẻ, quan tâm tới các lao động chính sách là thương binh, người khuyết tật, vẫn luôn đồng hành cùng Hiệp hội. Cùng với đó là đội ngũ cán bộ lãnh đạo, hội viên năng động, sáng tạo đã góp phần đưa doanh nghiệp vượt lên khó khăn góp phần thực hiện thắng lợi nghị quyết Đại hội nhiệm kỳ IV của toàn Hiệp hội.

Dù khó khăn nhưng hơn 900 đơn vị hội viên của Hiệp hội vẫn phát triển, góp phần tích cực xây dựng kinh tế địa phương cũng như cả nước tiêu biểu như: Xí nghiệp tập thể Thương binh Quang Minh, Công ty Cổ Phần Thành Luân, Công ty TNHH  Cơ khí chế tạo  và Dịch vụ tổng hợp 27/7.... Các đơn vị hội viên vẫn luôn nỗ lực chăm lo đời sống và đảm bảm thu nhập ổn định cho người lao động.

Buổi họp cũng ghi nhận kết quả đạt được của quá trình thực hiện nghị quyết Đại hội III:

- Tăng cường lãnh đạo, chỉ đạo của thường trực Ban chấp hành: 

Hiệp hội luôn là chỗ dựa vững chắc cho các đơn vị hội viên hoạt động trong các lĩnh vực sản xuất- dịch vụ- kinh doanh của nền kinh tế. Dưới sự giúp đỡ của Hiệp hội và các doanh nghiệp hội viên, nhiều thương binh, người khuyết tật đã vượt qua nỗi đau tích cực lao động xây dựng kinh tế gia đình góp phần làm giảm bớt gánh nặng cho xã hội.

Thường trực Hiệp hội luôn tích cực tham gia các họa động của Đảng, Nhà nước, Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam đặc biệt là các hoạt động chăm lo cho đời sống và việc làm cho các lao động trong đó có người có công, người khuyết tật, con em gia đình chính sách.

- Cụ thể hóa  các chủ trương, chính sách của Đảng, Nhà nước: Trong nhiệm kỳ qua, dưới sự quan tâm của Đảng và Nhà nước trong việc đẩy mạnh xã hội hóa,khuyến khích doanh nghiệp đào tạo nghề, tạo việc làm cho thương binh và người khuyết tật. Nhiều chương trình đã thu hút được sự quan tâm và tham gia của đông đảo tầng lớp nhân dân, các doanh nghiệp... trong và ngoài nước từng bước cải thiện đời sống, quyền lợi cho người khuyết tật.

- Về công tác xây dựng Hiệp hội:

 Hiệp hội đã trải qua 3 kỳ đại hội, từ 113 cơ sở hội viên ban đầu nay đã có 929 cơ sở hội viên và hội cấp tỉnh, thành phố, thu hút 10 vạn lao động là thương bệnh binh, người khuyết tật giúp họ ổn định cuộc sống, hòa nhập cộng đồng.

Hiện nay Ban chấp hành Hiệp hội có 38 đồng chí, Hiệp hội có chủ tịch và 4 phó chủ tịch

- Hiệp hội luôn tham gia tích cực vào nhiệm vụ phản biện, xây dựng chính sách và thực hiện chính sách, đóng góp ý kiến nhằm bảo vệ quyền và lợi ích chính đáng cho cơ sở hội viên.

- Công tác tuyên truyền nhằm vận động các đơn vị hội viên thực hiện đúng chủ trương, chính sách pháp luật của Đảng và Nhà nước luôn được Hiệp hội chú trọng. Thường trực Hiệp hội đã thường xuyên chỉ đạo Ban biên tập Tạp chí Hòa nhập đưa thông tin nhanh, chính xác bám sát nội dung hoạt động của Hiệp hội và đơn vị hội viên cũng như nêu bật chủ trương, đường lối của Đảng, Nhà nước.

- Được sự quan tâm của Bộ LĐ TB&XH, Tổng cục Giáo dục nghề nghiệp trực thuộc Bộ, hàng năm, Hiệp hội tích cực tham gia các chương trình dạy nghề cho thương binh, người khuyết tật. Các trung tâm dạy nghề và các đơn vị hội viên đã chủ động dạy nghề cho người lao động giúp họ có việc làm và mang lại thu nhập ổ định.

- Hiệp hội cũng tham gia thiết lập mối quan hệ với các Tổ chức quốc tế và Việt Nam như: Tổ chức lao động quốc tê (ILO), Tổ chức Tình nguyên viên Liên hợp quốc (UNV)...

Là thành viên của Ban Đối ngoại Trung ương, Hiệp hội thường xuyên gửi báo cáo đúng định kỳ và tham dự các cuộc họp do Ban đối ngoại nhân dân tổ chức để nắm được các chủ trương, đường lối đối ngoại của Đảng từ đó có cơ sở thực hiện công tác đối ngoại hiệu quả.

- Nhiều năm qua, Hiệp hội luôn thực hiện tốt công tác "đền ơn đáp nghĩa", đạo lý "uống nước nhớ nguồn": Tổ chức đoàn công tác đến thăm hỏi, tặng quà Trung tâm diều dưỡng thương binh nặng Thuận Thành (Bắc Ninh), tại Phú Thọ, Hà Nam...và nhiều cơ sở chăm sóc thương binh trên cả nước; tổ chức đoàn viếng nghĩa trang Điện Biên, Nghĩa Trang quôc gia Trướng Sơn, Nghĩa trang Vị Xuyên, Nghĩa trang Đường 9 Khe Sanh, Ngã ba Đồng Lộc định kỳ vào tháng 7 hàng năm; tổ chức các đoàn doanh ngiệp, hội viên ưu tú gặp mặt lãnh đạo Đảng, Nhà nước tại Văn phòng Chủ tịch nước, Văn phòng Quốc hội.

- Hiệp hội luôn tổ chức và hưởng ứng phong trào thi đua khen thưởng, cụ thể hóa phong trào thi đua của Thủ tướng Chính phủ và UBTWMTTQ Việt Nam phát động. Với nỗ lực và thành tích hoạt động trong nhiệm kỳ III, Hiệp hội đã được các Bộ, ngành, cơ quan Trung ương ghi nhận: Năm 2019, được Chủ tịch nước tặng Huân chương Lao động hạng III, hai bằng khen của UBTWMTTQ Việt Nam năm 2019 và 2021, hàng chục cán bộ được nhận bằng khen của Thủ tướng Chính phủ.... Ban Chấp hành Hiệp hội đã trao 4 cờ thi đua; hàng trăm bằng khen cho các đơn vị hội viên, hội viên cá nhân, Trong đó Chủ tịch Hiệp hội được tặng bằng khen danh dự của tổ chức khả năng việc làm Châu Á Thái bình Dương năm 2019.

- Trong nhiệm kỳ qua, hoạt động của Trung ương Hội cũng như các đơn vị hội viên luôn đảm bảo đúng tôn chỉ, mục đích, bám sát chức năng, nhiệm vụ, phục vụ tốt mục đích chính trị, đảm bảo định hướng cấp ủy, chính quyền địa phương.

Thường trực Ban chấp hành Hiệp hội luôn chủ động, sáng tạo, dám ngĩ, dám làm đưa ra các giải pháp nâng cao năng lực lãnh đạo của các đơn vị trực thuộc để kiện toàn bộ máy và nâng cao hiệu quả hoạt động.

Chủ tịch Hiệp hội Lê Mã Lương đánh giá cao sự nỗ lực của Thường trực Hiệp hội cũng như các đơn vị hội viên trong việc thực hiện nghị quyết Đại hội III,  đồng thời yêu cầu trong thời gian tới Thường trực Hiệp hội cần tập trung hơn nữa, hoàn thành tốt các nhiệm vụ vì sự phát triển chung của Hiệp hội. các đơn vị cũng cần chung tay sẻ chia để Hiệp hội ngày càng phát triển hướng tới thực hiện mục tiêu đại hội IV thành công.

Đại hội cũng đưa ra mục tiêu, phương hướng nhiệm vụ trọng tâm của đại hội IV:

- Bước vào nhiệm kỳ IV chúng ta cần kết hợp sức mạnh dân tộc với sức mạnh thời đại, nâng cao hiệu quả hợp tác quốc tế, phát huy nội lực, tranh thủ ngoại lực, trong đó nguồn lực con người là quan trọng nhất; nâng cao năng lực cạnh tranh của các đơn vị Hội viên, đẩy mạnh toàn diện các lĩnh vực hoạt động của Hiệp hội và các doanh nghiệp hội viên.

- Đẩy mạnh công tác tuyên truyền về Hiệp hội để người dân, các tổ chức chính trị, kinh tế, xã hội, nghề nghiệp nâng cao nhận thức, trách nhiệm chung sức hành động, chăm lo đảm bảo quyền lợi, việc làm cho thương binh, người khuyết tật trên cả nước.

- Quán triệt chủ trương, đường lối, chính sách pháp luật của Đảng và Nhà nước đối với các doanh nghiệp hội viên; chủ động, sáng tạo phát huy khả năng của đội ngũ lao động hiện có; tranh thủ sự ủng hộ của cộng đồng xã hội, các cơ quan tổ chức trong nước và quốc tế, nâng cao hoạt động của doanh nghiệp, đảm bảo việc làm và đời sống cho người lao động.

- Tích cực tham mưu, phối hợp với các cơ quan, tổ chức, đoàn thể có liên quan triển khai chủ trương, chính sách của Đảng và Nhà nước về lao động việc làm, đời sống của thương binh, người khuyết tật.

- Xây dựng đề án truyền thông đa dạng, kết nối với các tổ chức truyền thông trong nước và quốc tế để mở rộng, nâng cao chất lượng công tác tuyên truyền. Chú trọng xây dựng Tạp chí Hòa nhập - Cơ quan ngôn luật của Hiệp hội vững mạnh, hoạt động có hiệu quả.

- Đẩy mạnh công tác dạy nghề, tạo việc làm cho thương binh, người khuyết tật.

- Tăng cường hợp tác, liên kết phối hợp hoạt động để xây dựng Hiệp hội ngày càng phát triển vững mạnh.

Phó Chủ tịch nước gặp mặt Đoàn đại biểu thanh niên khuyết tật tiêu biểu toàn quốc

Chiều 28/9, tại Phủ Chủ tịch, Phó Chủ tịch nước Võ Thị Ánh Xuân gặp mặt Đoàn đại biểu thanh niên khuyết tật tiêu biểu toàn quốc về dự Chương trình “Tỏa sáng nghị lực Việt” năm 2022.
2022-09-30 08:23:26

Nhiều thiệt hại sau bão Noru

Mưa lớn sau bão đã khiến nhiều nơi ngập trên diện rộng, đã gây thiệt hại nặng nề cho sản xuất nông nghiệp: đã có 874ha lúa; 4.455ha hoa màu; 3.040ha thủy sản bị ngập.
2022-09-30 07:45:22

Thanh niên khuyết tật kể chuyện 23 lần xin việc bị từ chối

Tại Tọa đàm “Giải pháp hỗ trợ thanh niên khuyết tật hòa nhập cộng đồng” do T.Ư Đoàn, T.Ư Hội Liên hiệp Thanh niên Việt Nam tổ chức, các thanh niên khuyết tật đều bày tỏ mong muốn được đối xử như những người bình thường.
2022-09-29 22:00:00

Trường Cao đẳng nghề Công nghệ cao Hà Nội: Tổ chức hội nghị kết nối đầu tư các dự án khởi nghiệp đổi mới sáng tạo cho sinh viên

Ngày 29/9, tại Hà Nội, Trường Cao đẳng nghề Công nghệ cao Hà Nội đã phối hợp với Đoàn Thanh niên – Bộ KH&CN và VietNam Startup TV long trọng tổ chức“Hội nghị kết nối đầu tư cho các dự án khởi nghiệp đổi mới sáng tạo trong các cơ sở Giáo dục nghề nghiệp”.
2022-09-29 18:50:00

Người mẹ nuôi đổi đời cậu bé Nùng liệt hai chân

3 năm trước, Lù Văn Chiến ngày ngày vẫn lết đôi chân lủng lẳng đến lớp. 3 năm sau, cậu bé ấy đã có thể chạy, đạp xe khắp xóm… Tất cả đều nhờ hành trình yêu thương từ một người phụ nữ xa lạ.
2022-09-29 18:00:00

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng tiếp Thủ tướng Cộng hòa Cuba Manuel Marrero Cruz

Chiều 29/9, tại Trụ sở Trung ương Đảng, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng đã tiếp thân mật đồng chí Manuel Marrero Cruz, Ủy viên Bộ Chính trị Đảng Cộng sản Cuba, Thủ tướng Chính phủ Cộng hòa Cuba nhân dịp sang thăm hữu nghị chính thức Việt Nam.
2022-09-29 16:35:00
Đang tải...