“Hiệp sĩ môi trường”

2022-11-08 07:42:13 0 Bình luận
Đó là tên gọi thân thương mà bà con thôn Yên Khánh, xã Yên Đức, thị xã Đông Triều, tỉnh Quảng Ninh đặt cho thương binh 2/4 Bùi Văn Huy - Người đã một thời đi qua lửa đạn chiến tranh, giờ lại đang thầm lặng góp sức vì cuộc sống cộng đồng.

Ông Bùi Văn Huy (sinh năm 1959) tại vùng quê Yên Đức, thị xã Đông Triều. Năm 18 tuổi, ông tham gia Công an vũ trang ở Đồn Biên phòng Hoành Mô (Bình Liêu, Quảng Ninh).

Năm 1979, ông bị thương, phải cưa đi một cánh tay phải trong lúc đang tham gia chiến đấu bảo vệ biên giới phía Bắc.

Năm 1981, sau khi được Nhà nước cho đi điều trị tại bệnh viện và điều dưỡng tại trại thương binh, ông Huy phục viên trở về quê hương với tỷ lệ thương tật 63%, xếp hạng thương binh 2/4.

Những ngày về quê sinh sống cùng gia đình, thương binh Bùi Quốc Huy vẫn luôn khắc ghi lời dạy của Bác Hồ: “Thương binh tàn nhưng không phế”. Mặc dù, mất đi cánh tay phải khiến việc lao động gặp nhiều trở ngại, song ông vẫn tham gia tích cực vào các hoạt động chung, góp phần làm xanh, sạch, đẹp làng xã nơi mình đang sinh sống.

Với những vật dụng đơn giản, gần chục năm qua, thương binh Bùi Văn Huy đã lặng lẽ, tự nguyện tham gia thu gom rác góp phần làm sạch, đẹp xóm làng.

Năm 2011, Yên Đức bắt đầu được Công ty Du thuyền Đông Dương đưa vào khai thác, trở thành điểm du lịch làng quê hấp dẫn, đặc biệt với khách quốc tế.

Song, có lần đang đạp xe đi trên con đường làng, tôi thấy đoàn khách du lịch, họ chỉ trỏ vào những bãi rác ven đường, chai lọ, túi nilon vứt bừa bãi, thậm chí còn có cả xác chuột chết mà tôi thấy buồn lòng. Nếu cứ để hình ảnh đó lặp lại thì quả là phản cảm vô cùng - Ông Huy chia sẻ.

Thế là từ năm 2013, người dân thôn Yên Khánh thấy hình ảnh người thương binh cụt tay phải đi trên chiếc xe đạp cũ mang theo bao đựng rác và chiếc gậy vớt rác đi xung quanh đường làng, các cánh đồng nhặt rác; rồi ra mương nước, ao hồ để vớt rác. Sau đó lại đem rác về địa điểm xe đựng rác của thôn tập kết. Thời kỳ đầu, rác nhiều, mỗi ngày ông Huy thu gom khoảng 100-150kg rác thải. Rác chủ yếu là túi ni lông, chai lọ... do người dân vứt xuống đường; vỏ bao thuốc bảo vệ thực vật ở các cánh đồng; thậm chí cả xác động vật chết bị quăng xuống kênh mương cũng được ông Huy thu gom mang về bãi rác tập trung.

Cùng với việc thu gom rác thải, ông Huy còn tích cực tham gia các hoạt động của thôn xóm, thường xuyên đi đến các hộ dân trong thôn để thuyết phục, vận động mọi người vứt rác đúng nơi quy định, giữ gìn vệ sinh chung. Hiện nay, bộ mặt của thôn Yên Khánh đã có nhiều đổi mới, môi trường sạch đẹp, góp phần rất lớn trong công cuộc xây dựng Nông thôn mới kiểu mẫu của địa phương.

Chính sự đóng góp này của thương binh Bùi Văn Huy đã góp phần cùng với những nông dân thôn Yên Khánh, xã Yên Đức làm cho bộ mặt nông thôn của làng quê nơi đây đổi mới từng ngày. Trung bình mỗi tháng, Khu du lịch làng quê Yên Đức đón trên 2.000 lượt khách đến tham quan, trải nghiệm. Du lịch phát triển không chỉ giải quyết việc làm, tăng thu nhập cho bà con nông dân mà bức tranh phong cảnh làng quê xã Yên Đức cũng đẹp hơn, ý thức của bà con về giữ gìn vệ sinh môi trường được nâng lên rõ rệt.

Bí thư chi bộ, Trưởng thôn Yên Khánh Đoàn Xuân Nam nhận xét: “Tấm gương của ông Huy đã được cấp ủy, Chi bộ của thôn tuyên truyền để mọi người trong thôn học tập, cùng chung sức bảo vệ môi trường, xây dựng quê hương ngày càng tươi đẹp. Không chỉ góp sức làm vệ sinh chung mà kể cả những vấn đề về an ninh trật tự thôn xóm, ông Huy cũng chủ động tham gia tích cực. Đêm hôm phát hiện có đối tượng hay vấn đề gì bất thường là ông báo cho chúng tôi ngay. Giai đoạn dịch Covid-19 mới bùng phát, ông tích cực tham gia phòng chống dịch...".

Chính những việc làm đó của thương binh Bùi Văn Huy đã làm cho cộng đồng dân cư nơi đây có sự chuyển đổi nhận thức về công tác bảo vệ môi trường và là động lực để các tổ chức xã hội vào cuộc cùng với tổ chức Đảng, chính quyền địa phương xây dựng quê hương ngày càng xanh, sạch, đẹp.

Ông Huy chia sẻ: Sau này, một số đoàn thể như Hội Phụ nữ, Đoàn Thanh niên, Hội CCB, Nông dân ủng hộ, mỗi đoàn thể chịu trách nhiệm một đoạn đường nên việc vệ sinh đường làng, ngõ xóm đi vào nền nếp hơn, không còn tình trạng rác thải nhựa nổi lềnh bềnh ở kênh mương, ao hồ nữa. Bà con thấy vậy thì cũng có ý thức tốt hơn trong việc xả rác và thu gom rác theo quy định. 

Thương binh Bùi Văn Huy trò chuyện với cô, trò Trường Mầm non Yên Đức về việc không vứt rác bừa bãi, giữ gìn môi trường chung.

Nhận thấy việc làm hữu ích của ông, HTX Dịch vụ môi trường xã đã hỗ trợ ông 1 xe chở rác giúp ông đẩy đi thu gom được thuận tiện hơn. Công ty Du lịch làng quê Yên Đức (doanh nghiệp kinh doanh du lịch trên địa bàn) thì hỗ trợ ủng, quần áo mưa để ông vớt rác ở các đầm, kênh mương, ao hồ…thuận tiện hơn.

Ông Vũ Đình Diên, Trưởng ban Công tác mặt trận thôn, đánh giá: “Ông Huy là thương binh nặng nhưng đúng như lời dạy của Bác Hồ “Thương binh tàn nhưng không phế”. Ông tham gia vệ sinh thôn xóm rất bền bỉ, đều là tự nguyện chứ không có chế độ gì cả. Việc này có thể khá nhẹ nhàng nhưng là tinh thần trách nhiệm với phong trào chung của Hội CCB, giúp môi trường sạch hơn, góp phần vào thành tích chung xây dựng nông thôn mới, nông thôn mới kiểu mẫu của Yên Khánh những năm qua. Vì vậy, ông đã được thôn, Hội CCB xã nhiều lần biểu dương, khen thưởng và thị xã Đông Triều tặng giấy khen. Nhiệm kỳ vừa qua, ông được Hội CCB xã tín nhiệm, bầu đi dự đại hội Hội CCB thị xã Đông Triều.”./.

Tạp chí điện tử Hoà Nhập, cơ quan ngôn luận của Hiệp hội Doanh nghiệp của Thương binh và NKT Việt Nam, liên tục cập nhật thông tin liên quan về lĩnh vực kinh doanh của Thương binh và Người khuyết tật như: Đầu tư, kinh doanh, thương mại, dịch vụ, bất động sản, sức khỏe. Ngoài ra, Tạp chí cũng xin giới thiệu tới độc giả những bài viết về chính sách cho người có công, tấm gương thương binh, người khuyết tật vượt khó, doanh nhân thương binh, người khuyết tật tiêu biểu, doanh nghiệp của thương binhngười khuyết tật. Kính mời độc giả đón đọc. Mọi ý kiến đóng góp và chia sẻ xin liên hệ qua email tapchihoanhap@gmail.com.

Ý kiến độc giả

0

Thủ tướng Phạm Minh Chính tới Đại Liên, bắt đầu tham dự Hội nghị WEF và làm việc tại Trung Quốc

Trưa 24/6, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính và Đoàn đại biểu cấp cao Việt Nam đã tới sân bay Chu Thủy Tử, thành phố Đại Liên, tỉnh Liêu Ninh, Trung Quốc, để dự Hội nghị thường niên các nhà tiên phong lần thứ 15 của Diễn đàn Kinh tế Thế giới (WEF Đại Liên 2024) và làm việc tại Trung Quốc.
2024-06-24 12:07:07

Vui Phết - chợ đêm giải trí “bừng sáng” miền di sản Hạ Long

Hạ Long vừa chào đón một khu chợ đêm đặc biệt hấp dẫn ngay bên biển Bãi Cháy - Chợ đêm giải trí Vui Phết - VuiFest Ha Long. Thổi một luồng không khí vui nhộn và đa dạng trải nghiệm vào đêm Hạ Long, chợ đêm VuiFest Ha Long đã đón hàng chục ngàn lượt khách tham quan mua sắm ngay tối đầu tiên mở cửa hôm 22/6.
2024-06-24 10:23:52

Agribank sẵn sàng triển khai Quyết định 2345/QĐ-NHNN đảm bảo an toàn cho khách hàng

Theo Quyết định số 2345/QĐ-NHNN ngày 18/12/2023 của Ngân hàng Nhà nước sẽ có hiệu lực từ ngày 01/7/2024, các giao dịch chuyển tiền trên 10 triệu đồng/lần hoặc tổng giá trị giao dịch trên 20 triệu đồng/ngày sẽ phải xác thực bằng khuôn mặt.
2024-06-24 10:16:35

Đại hội đại biểu Họ Trần Việt Nam huyện Vụ Bản (Nam Định) lần thứ nhất

Ngày 22 và 23/6, tại xã Kim Thái, huyện Vụ Bản, tỉnh Nam Định, Ban Chấp hành lâm thời (BCHLT) Họ Trần Việt Nam huyện Vụ Bản, tỉnh Nam Định đã long trọng tổ chức Đại hội đại biểu Họ Trần Việt Nam huyện Vụ Bản lần thứ nhất, nhiệm kỳ 2024-2029.
2024-06-24 08:35:32

DIFF 2024: Tổng duyệt chào đón màn đấu pháo hoa Ba Lan – Đức đêm 22/6

Tối 21/6, trong không gian lãng mạn bên dòng sông Hàn, hàng trăm ca sỹ, nghệ sỹ của DIFF 2024 hăng say tổng duyệt để mang đến cho khán giả những màn trình diễn đầy cảm xúc, cộng hưởng trong đêm pháo hoa mang chủ đề “Tình yêu diệu kỳ” giữa hai đội tuyển Ba Lan và Đức.
2024-06-22 11:00:00

Công ty Điện lực Nam Định nỗ lực góp phần thực hiện dự án đường dây 500kV mạch 3 đúng tiến độ

Dự án đường dây 500kV mạch 3 Quảng Trạch - Phố Nối có tổng mức đầu tư hơn 22.000 tỷ đồng là dự án trọng điểm quốc gia, đi qua địa phận 9 tỉnh của miền Bắc và miền Trung. Tại tỉnh Nam Định dự án này có tổng chiều dài 55,9 km, đi qua 4 huyện là Nam Trực, Trực Ninh, Nghĩa Hưng, Hải Hậu.
2024-06-21 19:25:51
Đang tải...