“Hiệp sĩ Sài Gòn” trong cơn bạo dịch COVID-19

2021-08-13 14:06:07 0 Bình luận
Thấu hiểu được sự khó khăn, thiếu thốn của bà con lao động nghèo do ảnh hưởng của dịch bệnh COVID-19. Hiệp sĩ Trần Văn Hoàng cùng nhóm từ thiện của mình đã tổ chức bếp ăn không đồng, các chuyến xe trao tặng lương thực, nhu yếu phẩm đến với những người dân gặp khó khăn tại các khu phong tỏa, cách ly trên địa bàn TP.HCM.

Hiệp sĩ Trần Văn Hoàng – Đội trưởng đội hiệp sĩ Tân Bình (TP.HCM).

Hoạt động thiện nguyện để giúp người, giúp đời

Hình ảnh ông Trần Văn Hoàng (55 tuổi), đã không còn quá xa lạ với người dân TP.HCM. Ông Hoàng và các thành viên trong đội được xem như khắc tinh của tội phạm, khi đã truy bắp thành công hàng trăm vụ cướp giật trên địa bàn quận Tân Bình và nhiều quận, huyện khác.

Hiện nay, khi dịch bệnh COVID-19 bùng phát, gây ảnh hưởng nhiều đến đời sống của người dân TP.HCM. Việc di chuyển của người dân bị hạn chế, người lao động bị mất việc, nhiều người trong các khu phong tỏa, cách ly thêm khó khăn và thiếu thốn. Là một người lao động, mưu sinh với thu nhập bấp bênh, cùng khoảng thời gian hàng chục năm gắn liền với công việc hiệp sĩ. Ông Hoàng thấu hiểu được những áp lực đời sống của người dân, nhất là những lao động nghèo trong các khu phong tỏa, cách ly, những người già neo đơn, cơ nhỡ…

Trước tình cảnh đó, ông Hoàng đã kết hợp cùng cách thành viên trong nhóm từ thiện “Khoa Trần – Huỳnh Như Pha Lê – Hiệp sĩ Tân Bình”, tổ chức bếp ăn không đồng, kèm những chiến xe trao tặng lương lực, nhu yếu phẩm cần thiết đến người dân gặp khó khăn cần sự giúp đỡ.

Ông Hoàng khoác lên mình bộ đồ bảo hộ, tìm đến từng địa điểm để gửi tặng người dân từng bao gạo, thùng mì, bó rau…

Trong thời gian dịch bệnh lây lan phức tạp, người dân hạn chế ra đường khi không cần thiết, nhiều chốt kiểm soát của cơ quan chức năng được thiết lập. Nhất là những người lao động nghèo trong các khu phong tỏa, cách ly, bị ảnh hưởng rất nhiều. Người thiếu gạo, người thiếu nhu yếu phẩm, rau củ, quả…Vì thế, hoạt động thiện nguyện, hỗ trợ cà con ngay lúc này là cần thiết và cấp bách” – Ông Hoàng chia sẻ.

Được biết, bếp ăn không đồng (214, Trương Công Định, Phường 14, Quận Tân Bình), hỗ trợ khoảng 300 phần ăn/ngày cho người khó khăn, lao động nghèo…Thời gian cao điểm, có ngày ông Hoàng và nhóm thiện nguyện chuẩn bị khoảng 600 phần ăn.

Không dừng lại ở đó, ông Hoàng còn phối hợp với nhóm thiện nguyện của mình tổ chức các chuyến xe vận chuyển gạo, nhu yếu phẩm, các loại rau củ quả… đến hỗ trợ người dân gặp khó khăn. Thông qua các ứng dụng mạng xã hội, số điện thoại mà cùng người có thể liên hệ trực tiếp để nhờ sự giúp đỡ. Ông Hoàng sẽ lập lập danh sách từng địa điểm, tìm nguồn hàng và phối hợp với cách thành viên trong nhóm vận chuyển đến từng con hẻm, khu phong tỏa, cách ly để trao tặng cho người dân.

Dù nắng hay mưa, dù xa hay gần, ông Hoàng và các thành viên của nhóm từ thiện luôn cố gắng hỗ trợ những bà con một cách tốt nhất.

Khoảng chân ông Hoàng và nhóm từ thiện vào trưa ngày 12/8, nhiều người dân trong con hẻm nhỏ số 84, Khu phố 7, phường Bình Trị Đông A (Tân Bình, HCM) đã không khỏi xúc động khi cầm trên những bao gạo, thùng mì, bó rau… khi được hỗ trợ.

Đa số bà con sinh sống trong con hẻm đều là công nhân ở trọ, lao động nghèo. Từ ngày 16/7 đến nay, hẻm bị phong tỏa nên bà con gặp rất nhiều khó khăn nhưng vì cuộc sống nên phải cố gắng. Qua tìm hiểu thì mọi người có biết được hoạt động hỗ trợ của chú Hoàng nên liên hệ. Ngày hôm nay, được mấy anh chị trong nhóm thiện nguyện và chú Hoàng hỗ trợ nhu yếu phẩm, bà con rất cảm động và biết ơn…” – Chị Nguyễn Thúy Hằng (37 tuổi), chia sẻ.

Hành động xuất phát từ “Tâm”

Ngày 15/3/2018, một sự kiện đã gây xôn xao, rúng động dư luận tại TP.HCM. Trong quá trình truy bắt nhóm đối tượng cướp xe máy trên địa bàn Quận 3, TP.HCM. Ông Hoàng cùng một số thành viên trong đội hiệp sĩ đã gặp phải sự chống trả manh động, nguy hiểm của nhóm đối tượng cướp xe máy. Hậu quả, 2/5 thành viên của đội hiệp sĩ đã hi sinh, ông Hoàng và 2 người con lại bị thương nghiêm trọng được cấp cứu kịp thời.

Mặc dù từng gặp nguy hiểm “thập tử nhất sinh” nhưng người đàn ông 55 đã tạm ngưng công việc chạy xe, ông về phụ vợ buôn bán nhỏ lẻ để mưu sinh qua ngày. Tuy nhiên, ông vẫn quyết tiếp tục gắn bó với hoạt động hiệp sĩ, để góp phần bảo vệ an ninh trật tự của địa phương.

Khi còn sức khỏe, ông Hoàng sẽ còn làm những việc để giúp người, giúp đời bằng tất cả cái tâm của mình.

Sau lần đó, sức khỏe tôi bị ảnh hưởng nhiều, tỉ lệ thương tật đến 68%. Nhưng khoảng 1 tháng sau, tôi bình phục và quyết định tiếp tục hoạt động cùng mấy anh em trong đội hiệp sĩ...” – ông Hoàng cho biết.

Tuy công việc mưu sinh của gia đình ông còn vất vả, hoạt động hiệp sĩ có nguy hiểm nhưng ông Hoàng luôn cố gắng giúp đỡ một cách tốt nhất mỗi khi người dân cần sự hỗ trợ. Ông luôn tâm niệm rằng, hành động phải xuất phát từ cái tâm, mặc dù mình khó khăn nhưng ngoài xã hội còn rất nhiều người khó khăn hơn mình. Cứ như thế, ngày qua ngày, người đàn ông với thân hình gầy gò, nước da ngăm đen ấy vẫn miệt mài làm những việc giúp ích cho người, giúp ích cho đời.

Tạp chí điện tử Hoà Nhập, cơ quan ngôn luận của Hiệp hội Doanh nghiệp của Thương binh và NKT Việt Nam, liên tục cập nhật thông tin liên quan về lĩnh vực kinh doanh của Thương binh và Người khuyết tật như: Đầu tư, kinh doanh, thương mại, dịch vụ, bất động sản, sức khỏe. Ngoài ra, Tạp chí cũng xin giới thiệu tới độc giả những bài viết về chính sách cho người có công, tấm gương thương binh, người khuyết tật vượt khó, doanh nhân thương binh, người khuyết tật tiêu biểu, doanh nghiệp của thương binhngười khuyết tật. Kính mời độc giả đón đọc. Mọi ý kiến đóng góp và chia sẻ xin liên hệ qua email tapchihoanhap@gmail.com.

Ý kiến độc giả

0

Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình và Phu nhân thăm Việt Nam từ ngày 12/12

Tổng bí thư, Chủ tịch nước Trung Quốc Tập Cận Bình và phu nhân sẽ thăm Việt Nam trong hai ngày 12 và 13 tháng 12 theo lời mời của Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng và phu nhân, Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng và phu nhân.
2023-12-08 08:44:25

Văn bản phản hồi của cơ quan điều tra Viện Kiểm sát Nhân dân tối cao

Ngày 21/08/2023, Tạp chí điện tử Hòa nhập nhận được Đơn kiến nghị, phản ánh ghi ngày 15/08/2023 (kèm theo hồ sơ) của cựu chiến binh Vũ Thị Huệ (Sinh năm: 1944), thường trú tại: Số 123A, phố Quang Trung, phường Quang Trung, thành phố Hải Dương, tỉnh Hải Dương.
2023-12-07 14:32:16

Quảng Ninh - Bầu Tân Chủ tịch UBND tỉnh nhiệm kỳ 2021-2026

Sáng 7/12, tại Kỳ họp thứ 16, HĐND tỉnh khóa XIV, 100% đại biểu triệu tập có mặt tại kỳ họp đã bầu đồng chí Cao Tường Huy, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Quyền Chủ tịch UBND tỉnh giữ chức vụ Chủ tịch UBND tỉnh, nhiệm kỳ 2021-2026, với tỷ lệ phiếu bầu đạt 100%.
2023-12-07 14:15:06

Cục hàng không Việt Nam yêu cầu tăng cường bố trí chuyến bay đêm trong dịp Tết

Cục Hàng không Việt Nam yêu cầu Tổng công ty Cảng Hàng không Việt Nam (ACV) xây dựng phương án phục vụ, bố trí nguồn nhân lực đảm bảo cơ sở hạ tầng, trang thiết bị, phương tiện nhằm duy trì chất lượng dịch vụ và an ninh trật tự tại cảng hàng không, phục vụ tốt, an toàn các chuyến bay, đáp ứng nhu cầu đi lại của nhân dân.
2023-12-07 08:40:27

Ký ức đại thắng và câu chuyện hoà hợp dân tộc

Đất nước đã hoàn toàn giải phóng, thống nhất 48 năm nhưng ký ức một thời binh lửa và những ngẫm suy về câu chuyện hòa hợp dân tộc sau ngày đại thắng vẫn đượm nguyên trong chia sẻ của Thượng tướng, Viện sĩ Nguyễn Huy Hiệu, Anh hùng LLVT nhân dân, nguyên Ủy viên Trung ương Đảng, nguyên Thứ trưởng Bộ Quốc phòng...
2023-12-07 08:14:09

Hà Nội: Hơn 10.000 học sinh được miễn học phí

TP Hà Nội quyết định miễn 50% học phí cho 10.305 trẻ mầm non và học sinh phổ thông khuyết tật, mồ côi, hộ nghèo, hộ cận nghèo trên địa bàn.
2023-12-07 08:00:00
Đang tải...