Hình ảnh xã Thọ Điền trước thềm Đại hội Đảng

2020-03-18 14:48:53
Những ngày này, đi tới bất cứ nơi đâu cũng dễ dàng nhận thấy bầu không khí sôi động, náo nức, tràn đầy niềm vui và hy vọng. Tại xã Thọ Điền (Vũ Quang, Hà Tịnh), các cán bộ, đảng viên, nhân dân cũng luôn vui tươi, phấn khởi chào đón sự kiện chính trị trọng đại của địa phương là Đại hội đại biểu Đảng bộ nhiệm kỳ 2020 - 2025.

Đồng chí, Nguyễn Đăng Nhàn - Chủ tịch UBND xã cho biết: “Xác định đây là một nhiệm vụ chính trị đặc biệt quan trọng nên ngay khi nhận được kế hoạch, hướng dẫn của BTV, Đảng bộ xã đã tổ chức các cuộc họp để quán triệt tới tất cả cán bộ, đảng viên và các chi, Đảng bộ cơ sở về kế hoạch tổ chức đại hội theo đúng tinh thần đồng thời ra quân dọn vệ sinh để có sự chuẩn bị tốt nhất cho Đại hội Đảng các cấp nhiệm kỳ 2020-2025.”

Xã Thọ Điền có tổng diện tích đất tự nhiên 198,29 km2, 11 thôn, 974 hộ với 3131 nhân khẩu (trong đó có 48 hộ giáo dân với 186 nhân khẩu); có 247 đảng viên sinh hoạt trên 16 chi bộ (trong đó có 4 chi bộ trường học, 11 chi bộ nông thôn và 1 chi bộ công an xã).

Lãnh đạo huyện Vũ Quang tặng hoa chúc mừng tại buổi công bố sát nhập hai xã Sơn Thọ, Hương Điền thành xã Thọ Điền (ảnh báo Hà Tĩnh)

Là Đảng bộ mới thành lập nhưng tiền thân là Đảng bộ xã Sơn Thọ và Đảng bộ xã Hương Điền đã tổ chức thực hiện Nghị quyết Đại hội Đảng các cấp và Nghị quyết Đảng bộ xã nhiệm kỳ 2015-2020 có những thuận lợi, nhưng vẫn gặp không ít khó khăn thách thức: cả hai là xã miền núi đặc biệt khó khăn, sự biến đổi phức tạp của thời tiết, tình hình dịch bệnh ngày càng tăng, đặc biệt như dịch tả lợn châu Phi, dịch Covid-19, giá cả các mặt hàng nông sản giảm,… Bên cạnh đó, Hương Điền là xã tái định cư đã ảnh hưởng đến sự phát triển sản xuất, kinh doanh, đời sống của nhân dân và việc thực hiện các mục tiêu, chỉ tiêu Nghị quyết Đại hội Đảng các cấp đề ra.

Được sự quan tâm của lãnh đạo, chỉ đạo, hỗ trợ kịp thời, hiệu quả của Huyện ủy - UBND Huyện, các ngành, đoàn thể cấp huyện; sự lãnh đạo, chỉ đạo sâu sát của cấp ủy - chính quyền, cùng với sự nỗ lực của cả hệ thống chính trị và nhân dân trong toàn xã chung sức phấn đấu thực hiện thắng lợi cơ bản các mục tiêu Nghị quyết Đại hội Đảng bộ xã nhiệm kỳ 2015-2020. Tốc độ tăng trưởng kinh tế khá, chuyển dịch cơ cấu cây trồng vật nuôi đúng hướng; được công nhận là xã về đích trong xây dựng nông thôn mới; văn hóa-xã hội chuyển biến tích cực; đời sống vật chất tinh thần của người dân ngày càng được cải thiện; tình hình chính trị ổn định, quốc phòng An ninh được giữ vừng; công tác xây dựng Đảng và hệ thống chính trị được củng cố.

Trong 5 năm thực hiện Nghị quyết đại hội đại biểu đảng bộ khóa XXII, nhiệm kỳ 2015 - 2020, Đảng bộ và nhân dân xã triển khai thực hiện quyết liệt và đạt nhiều thành quả quan trọng. Nhiệm kỳ 2015-2020, Đảng bộ xã Sơn Thọ có 9 chỉ tiêu đạt kế họach đề ra: hoàn thành việc biên soạn lịch sử Đảng bộ xã giai đoạn 1969-2015; có 7/7 thôn đạt thôn văn hóa; xây dựng trường mầm non đạt chuẩn năm 2015; trường THCS, trường Tiểu học; Trạm y tế tiếp tục giữ vững danh hiệu chuẩn quốc gia. Đảng bộ xã Hương Điền đưa ra 13 chỉ tiêu cơ bản có 7 chỉ tiêu đạt là: xây dựng xã đạt chuẩn nông thôn mới; đạt chuẩn giáo dục vào năm 2015; Giữ vững danh hiệu trạm chuẩn; có 4/4 thôn đạt thôn văn hóa; Tỷ lệ hộ nghèo giảm hàng năm theo chuẩn mới từ 4% - 6%; Hoàn thành xây dựng nhà bia tưởng niệm các anh hùng liệt sỹ, đường điện vào khu trang trại tập trung, sân vận động xã và nhà văn hóa đa chức năng.

Năm 2016 xã Sơn Thọ và năm 2019 xã Hương Điền được UBND tỉnh Hà Tĩnh công nhận là xã đạt chuẩn nông thôn mới. Đến nay, xã đang thực hiện nâng cấp các tiêu chí theo quyết định số 05 của UBND tỉnh, có 6/11 thôn được công nhận “khu dân cư nông thôn mới kiểu mẫu”; vận động nhân dân xây dựng 87 vườn mẫu đạt chuẩn. Về kinh tế - xã hội, trong nhiệm kỳ cấp ủy Đảng đã đề ra nhiều chủ trương, giải pháp lãnh đạo với kết quả năm 2019, tổng thu nhập đạt 179.770 triệu đồng; Trong đó thu từ nông, lâm, thủy sản ước đạt 129.570 triệu đồng chiếm 72,1%, thu từ Tiểu thủ công nghiệp - xây dựng đạt 30.040 triệu đồng chiếm 16,7%, thu từ thương mại dịch vụ đạt 20.160 triệu đồng chiếm 11,2%. Thu nhập bình quân đầu người ước đạt 35,67 triệu đồng (xã Sơn Thọ cũ), 33,82 triệu đồng (xã Hương Điền cũ).

Bên cạnh đó, xã cũng thu hút được nhiều dự án về xây dựng kết cấu hạ tầng với phương châm nhà nước và nhân dân cùng làm, trong nhiệm kỳ đã làm xong 83km đường cứng (trong đó 29km đường trục xã, 15km đường trục thôn, 39km đường trục chính nội đồng). Hệ thống thủy lợi được củng cố cơ bản đảm bảo nhu cầu tưới tiêu phục vụ sản xuất. Đã triển khai xây dựng được 2,3km kênh mương nội đồng đạt chuẩn; nâng cấp 4 đập chứa nước. Hệ thống điện hạ áp nông thôn cơ bản đảm bảo yêu cầu kỹ thuật của ngành điện và tỷ lệ hộ sử dụng điện thường xuyên, an toàn từ các nguồn đạt 100%. Về cơ sở vật chất văn hóa toàn xã có 11/11 nhà văn hóa thôn đạt chuẩn, xây dựng 1 khu vui chơi giải trí dành cho người già và trẻ em.

Công tác giải quyết việc làm, xuất khẩu lao động, tỷ lệ dân tham gia BHYT đạt kết quả cao, an sinh xã hội được bảo đảm, tỷ lệ hộ nghèo giảm thấp, đời sống nhân dân được nâng lên rõ nét. Xã đặc biệt quan tâm chăm lo đời sống các đối tượng chính sách, gia đình thương binh liệt sỹ, người có công với cách mạng; trong nhiệm kỳ qua đã hỗ trợ xây nhà cho 35 đối tượng thuộc hộ nghèo, người có công với số tiền 1.212 triệu đồng; có 35 đối tượng hộ nghèo, cận nghèo được hỗ trợ con giống từ tập đoàn Vingroup và tặng trên 2.000 suất quà trị giá 650 triệu đồng.

Công tác an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội luôn được giữ vững. Đội ngũ cán bộ công an viên thường xuyên được củng cố về số lượng, đảm bảo chất lượng. Phong trào toàn dân bảo vệ an ninh Tổ Quốc được tăng cường, giải quyết kịp thời các mâu thuẫn, không phát sinh các “điểm nóng”.

Ngoài việc triển khai các nội chuẩn bị cho Đại hội, thì cán bộ nhân viên UBND xã Thọ Điền tranh thủ thời gian để tổng dọn vệ sinh công sở

Nhiệm kỳ 2020 - 2025 tới Đảng bộ xã Thọ Điền quyết tâm nâng cao năng lực lãnh đạo và sức chiến đấu của Đảng bộ; huy động tổng hợp các nguồn lực để tổ chức lại sản xuất, chú trọng phát triển kinh tế trang trại, vườn rừng và hộ gia đình. Nâng cao đời sống vật chất tinh thần cho nhân dân; gắn phát triển kinh tế với văn hóa xã hội, an ninh trật tự, an toàn xã hội, an toàn giao thông. Xây dựng Thọ Điền đạt xã nông thôn mới nâng cao. Nhiệm vụ đột phá trong nhiệm kỳ tới xã phải tập trung tổ chức lại sản xuất, đẩy mạnh ứng dụng khoa học kỹ thuật, nâng cao năng suất chất lượng sản phẩm theo hướng VietGap, OCOP, phấn đấu xây dựng Nông thôn mới nâng cao. Tập trung cải cách hành chính, nâng cao chất lượng, hiệu quả đạo đức công vụ của cán bộ, công chức nhất là người đứng đầu, phát huy khối đại đoàn kết toàn dân.

Kế thừa và phát huy những thành tựu, kết quả đạt được trong nhiệm kỳ qua, với những bài học kinh nghiệm được rút ra trong quá trình lãnh đạo, chỉ đạo, thực hiện Nghị quyết Đại hội Đại biểu Đảng bộ xã nhiệm kỳ 2015-2020. Đại hội tin tưởng chắc chắn rằng, với tinh thần đồng tâm nhất trí của Đảng bộ, Đảng bộ và nhân dân xã Thọ Điền sẽ vượt qua mọi khó khăn thách thức, tiếp tục lập nên những thành tích lớn hơn nữa.

Thừa Thiên Huế: Trung tâm dạy nghề và tạo việc làm cho người mù tổ chức khai giảng các lớp học nghề năm 2021

Thực hiện chương trình hoạt động của Hội người mù tỉnh Thừa Thiên Huế và kế hoạch đào tạo nghề đã đề ra trong năm 2021, sáng ngày 03/3/2021 vừa qua, Trung tâm dạy nghề và tạo việc làm cho người mù trực thuộc Hội người mù tỉnh đã tổ chức lễ khai giảng lớp học nghề chăn nuôi và phòng bệnh cho gia cầm.
2021-03-03 16:46:13

Quảng Ninh - Ngày hội tòng quân đảm bảo trang trọng, nhanh gọn và an toàn

Sáng 3/3/2021, 13/13 huyện, thị xã, thành phố trên địa bàn tỉnh Quảng Ninh đã đồng loạt tổ chức Lễ giao nhận quân năm 2021. Hơn 2.000 công dân lên đường nhập ngũ lần này đều là các thanh niên ưu tú, đảm bảo đầy đủ tiêu chuẩn sức khỏe, trình độ văn hóa, nhận thức chính trị, có lý lịch rõ ràng.
2021-03-03 16:39:05

Nam Định tổ chức lễ giao nhận quân năm 2021 bảo đảm chỉ tiêu, trang trọng, nhanh gọn, an toàn

Sáng 3/3, cùng với 34 tỉnh, thành phố còn lại trên địa bàn cả nước, tỉnh Nam Định đã long trọng tổ chức lễ giao nhận quân, bàn giao 2.550 tân binh cho 21 đơn vị đầu mối nhận quân bảo đảm chất lượng, nhanh gọn, an toàn.
2021-03-03 12:02:22

Hàng xuất nhập khẩu qua cảng biển tăng trưởng tốt

Mặc dù tàu ngoại thông qua cảng biển Việt Nam giảm 6% so với cùng kỳ năm trước, nhưng sản lượng hàng hóa xuất nhập khẩu (do hãng tàu nước ngoài đảm nhận khoảng 90%) vẫn giữ được nhịp tăng trưởng tương đối tốt.
2021-03-03 10:00:00

Công ty Điện lực Hải Dương đảm bảo nhiệm vụ kép trong phòng, chống dịch Covid-19

Sau những công bố về các ca bệnh dương tính với Covid-19 tại địa phương, công ty Điện lực Hải Dương đã chủ động, nỗ lực tập trung mọi nguồn lực và đã bảo đảm được nhiệm vụ kép “Vừa phòng, chống dịch bệnh vừa cung cấp điện an toàn, ổn định, liên tục”. Đặc biệt, công ty công ty đặt lên hàng đầu việc cung cấp điện cho các khu vực cách ly, khu vực điều trị người nhiễm bệnh, các bệnh viện dã chiến, khu vực điều hành, chỉ huy phòng, chống dịch.
2021-03-02 19:25:22

Cảng hàng không Quốc tế Vân Đồn hoạt động trở lại từ 3/3

Sau khi được các cơ quan chức năng xác nhận an toàn phòng dịch, ngày 3/3, Cảng hàng không quốc tế Vân Đồn sẽ hoạt động trở lại, đón những hành khách trên chuyến bay đầu tiên TP.HCM - Vân Đồn.
2021-03-02 17:00:00
Đang tải...