Hỗ trợ của Hoa Kỳ cho ASEAN trong cuộc chiến COVID-19

2020-04-02 10:39:47
Kể từ khi dịch bệnh bắt đầu đến ngày 26/03/2020, Chính phủ Hoa Kỳ đã cung cấp khoảng 18,3 triệu USD hỗ trợ y tế và nhân đạo khẩn cấp cho các quốc gia thành viên ASEAN.

Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Việt Nam Nguyễn Quốc Dũng đồng chủ trì Hội nghị trực tuyến liên ngành giữa các quan chức cao cấp ASEAN - Mỹ. Ảnh: Bộ Ngoại giao.

Dưới đây là sự hỗ trợ cụ thể cho từng quốc gia:

Brunei:

Bộ Ngoại giao đã chuyển yêu cầu của Brunei tới các công ty của Hoa Kỳ về việc có sẵn máy thở và thiết bị bảo hộ cá nhân (PPE) sau khi nhu cầu nội địa của Hoa Kỳ được đáp ứng.

Campuchia:

Hỗ trợ y tế khoảng 2 triệu USD giúp Chính phủ Campuchia chuẩn bị hệ thống phòng thí nghiệm, kích hoạt hệ thống giám sát phát hiện trường hợp nhiễm bệnh và dựa trên sự kiện, hỗ trợ các chuyên gia kỹ thuật trong việc ứng phó và chuẩn bị, cũng như nhiều việc khác.

Trung tâm phòng chống dịch bệnh Hoa Kỳ (CDC) đang hỗ trợ Campuchia quản trị lâm sàng dựa trên theo dõi tiếp xúc, thử nghiệm trong phòng thí nghiệm, giám sát và kiểm soát lây nhiễm.

Một bác sĩ về bệnh truyền nhiễm của Viện Y tế Quốc gia Hoa Kỳ (NIH) đang hỗ trợ tư vấn lâm sàng và xây dựng hướng dẫn chăm sóc lâm sàng cho Bệnh viện Hoàng gia Phnom Penh (bệnh viện Campuchia chỉ định điều trị).

Indonesia:

2,3 triệu USD hỗ trợ y tế sẽ giúp Chính phủ Indonesia chuẩn bị hệ thống phòng thí nghiệm, kích hoạt hệ thống giám sát phát hiện trường hợp nhiễm bệnh và dựa trên sự kiện, hỗ trợ các chuyên gia kỹ thuật trong việc ứng phó và chuẩn bị, cũng như nhiều việc khác.

CDC đã hỗ trợ kỹ thuật cho các nhân viên y tế Indonesia. Viện nghiên cứu khoa học y tế của các lực lượng vũ trang (AFRIMS) có quân đội Hoa Kỳ chỉ huy, có trụ sở tại Bangkok, đã cung cấp thuốc thử để thực hiện thêm 500 xét nghiệm vào tháng 3.

Lào:

Gần 2 triệu USD hỗ trợ y tế sẽ giúp chính phủ Lào chuẩn bị hệ thống phòng thí nghiệm, kích hoạt hệ thống giám sát phát hiện trường hợp nhiễm bệnh và dựa trên sự kiện, hỗ trợ các chuyên gia kỹ thuật trong việc ứng phó và chuẩn bị, cũng như nhiều việc khác. Bộ Quốc phòng (DOD) đang làm việc để cung cấp thêm thiết bị kiểm tra.

Sáu chuyên gia CDC đã tới Lào để hỗ trợ đào tạo trong phòng thí nghiệm, giám sát và dịch tễ học.

CDC và DOD đã chỉ đạo một cuộc tập trận mô phỏng hàng đầu về giảm thiểu COVID-19 với các đối tác trong chính phủ Lào vào tháng ba. Việc này bao gồm tập trận mô phỏng khả năng sẵn sàng và đối phó COVID-19 tại sân bay quốc tế Wattay vào ngày 19-20/3.

Các hoạt động hỗ trợ và huấn luyện hiện tại của Cơ quan Giảm thiểu Mối đe dọa Quốc phòng Hoa Kỳ (DTRA), đặc biệt là Chương trình giảm thiểu đe dọa sinh học, hỗ trợ năng lực của Bộ Y tế Lào trong việc xét nghiệm COVID-19 chuyên nghiệp.

Malaysia:

Bộ Ngoại giao đang xác định các công ty Hoa Kỳ có thể cung cấp cho chính phủ Malaysia máy thở và thiết bị bảo hộ cá nhân (PPE) sau khi nhu cầu nội địa của Hoa Kỳ được đáp ứng.

Bộ Ngoại giao đang tìm cách liên kết Viện Nghiên cứu Y khoa Malaysia với các công ty và cơ quan thích hợp để hỗ trợ xét nghiệm kháng nguyên và đào tạo phát triển vắc-xin.

Myanmar:

Khoảng 3,8 triệu USD tài trợ y tế và nhân đạo sẽ dành cho việc cung cấp nước và hệ thống vệ sinh, quản lý các ca bệnh COVID-19, giám sát dựa trên sự kiện, điều phối, và nhiều việc khác.

CDC đã giúp Bộ Y tế và Thể thao triển khai phiên họp truyền hình trực tuyến toàn quốc về COVID-19, cung cấp cho nhân viên y tế tuyến đầu của Myanmar thông tin kịp thời, chính xác về tình hình dịch tại hơn 100 địa điểm trên toàn quốc.

CDC cũng đang cung cấp hỗ trợ kỹ thuật về dịch tễ học, giám sát và phát hiện ca bệnh tại phòng thí nghiệm cho Đơn vị Dịch tễ học Trung ương và Phòng thí nghiệm Y tế Quốc gia Myanmar, và tổ chức hai đợt tư vấn kỹ thuật.

Philippines:

Gần 4 triệu USD hỗ trợ y tế sẽ giúp Chính phủ Philippines chuẩn bị hệ thống phòng thí nghiệm, kích hoạt hệ thống giám sát phát hiện trường hợp nhiễm bệnh và dựa trên sự kiện, hỗ trợ các chuyên gia kỹ thuật trong việc ứng phó và chuẩn bị, truyền thông rủi ro, phòng ngừa và kiểm soát lây nhiễm, và các việc khác.  

Cơ quan giảm thiểu đe dọa quôc phòng (DTRA) của Bộ Quốc phòng đã cung cấp thiết bị bảo hộ cá nhân (PPE) có nguồn gốc tại địa phương, đào tạo, luyện tập, và thiết bị và vật liệu trong phòng thí nghiệm.

Thái Lan:

Khoảng 1,2 triệu USD hỗ trợ y tế sẽ giúp chính phủ Thái Lan chuẩn bị hệ thống phòng thí nghiệm, kích hoạt hệ thống giám sát phát hiện trường hợp nhiễm bệnh và dựa trên sự kiện, hỗ trợ các chuyên gia kỹ thuật trong việc ứng phó và chuẩn bị, truyền thông rủi ro, phòng ngừa và kiểm soát lây nhiễm, và các việc khác.

CDC tại Hoa Kỳ và thông qua đội ngũ trong nước của mình tại Đại sứ quán Hoa Kỳ ở Bangkok - đã hỗ trợ phòng thí nghiệm và quá trình xử lý các bệnh nhân người Thái trở về từ Vũ Hán, Trung Quốc.

CDC đã cung cấp tư vấn về truyền thông rủi ro, dịch tài liệu kỹ thuật, thông tin về các biện pháp y tế công cộng phi y tế và quy trình sàng lọc tại các cảng nhập cảnh.

Cơ quan giảm thiểu nguy cơ quốc phòng (DTRA) thuộc Bộ Quốc phòng Hoa Kỳ đã cung cấp trình tự di truyền phục vụ cho việc chẩn đoán, giám sát và các thiết bị bảo hộ cá nhân (PPE) có nguồn gốc địa phương.

Việt Nam:

Gần 3 triệu đô la hỗ trợ y tế sẽ giúp Chính phủ Việt Nam chuẩn bị hệ thống phòng thí nghiệm, kích hoạt hệ thống giám sát phát hiện trường hợp nhiễm bệnh và giám sát dựa trên sự kiện, hỗ trợ các chuyên gia kỹ thuật trong việc ứng phó và chuẩn bị, truyền thông nguy cơ, phòng ngừa và kiểm soát lây nhiễm, và các việc khác.

Cùng với tổ chức Y tế Thế giới WHO, CDC đã đào tạo cho 15 bệnh viện và đã hỗ trợ đào tạo cho 63 tỉnh trong việc giám sát, báo cáo và thu thập mẫu COVID-19, và đang hỗ trợ Việt Nam xây dựng các hướng dẫn kiểm soát và phòng ngừa lây nhiễm quốc gia đối với COVID-19 .

Chính phủ Việt Nam đã yêu cầu hỗ trợ thuốc thử COVID-19 và hiện đang được phối hợp với DTRA để tìm nguồn cung ứng trong nước.

Bến Tre: Người ngoại quốc được tôn vinh “Công dân Đồng khởi danh dự” giúp đỡ trẻ khuyết tật

Tỉnh Bến Tre lần đầu tiên tôn vinh “Công dân Đồng Khởi” và “Công dân Đồng Khởi danh dự” vào ngày 16.1 vừa qua. Trong tổng số 8 người được tôn vinh (5 người Việt Nam và 3 người nước ngoài), chỉ có 1 người phụ nữ duy nhất, đó là bà Akemi Bando người Nhật Bản, Tổng thư ký Hội Trợ giúp trẻ em Việt Nam SVCA do bà sáng lập.
2021-01-21 13:00:00

TP.HCM: “Marathon” cho người khuyết tật và nạn nhân chiến tranh

Chương trình đường chạy marathon dành riêng cho người khuyết tật và nạn nhân chiến tranh đã được tổ chức nhằm nâng cao nhận thức và sự đồng cảm của cộng đồng với nỗ lực vượt qua hoàn cảnh khó khăn của người khuyết tật, nạn nhân chất độc da cam và nạn nhân bom mìn chiến tranh.
2021-01-21 13:00:00

Thủ tướng trao tặng 50 căn nhà cho các nạn nhân chất độc da cam

Ngày 20-1, tại Hà Nội, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc thăm và làm việc với Trung ương Hội Nạn nhân chất độc da cam/dioxin Việt Nam (VAVA). Cùng dự có đại diện lãnh đạo một số bộ, ngành, cơ quan T.Ư và TP Hà Nội. 
2021-01-21 13:00:00

Cách trang trí nhà ngày Tết đẹp và đơn giản

Tết là thời điểm mà tất cả người thân trong gia đình cùng quây quần bên mâm cơm hay đơn giản là ngồi bên nhau nơi phòng khách, nói về những chuyện vui buồn trong năm qua, việc trang trí nhà đón Tết để tạo không khí mùa xuân là điều không thể thiếu của mỗi gia đình.
2021-01-21 10:48:33

Kết quả hợp tác khắc phục hậu quả chiến tranh giữa Hoa Kỳ và Việt Nam

Ngày 20/1/2021, tại Thành phố Biên Hòa, Phái đoàn Ngoại giao Hoa Kỳ tại Việt Nam, Uỷ ban Nhân dân tỉnh Đồng Nai, Quân chủng Phòng không Không quân (Quân chủng PK-KQ) và Bộ Quốc phòng Việt Nam tổ chức lễ công bố kết quả bước đầu của Dự án Xử lý ô nhiễm dioxin khu vực sân bay Biên Hòa.
2021-01-21 09:14:28

Thái Bình: Truy điệu và an táng hài cốt liệt sĩ hy sinh trong kháng chiến chống Pháp.

Nhận được thông tin có hài cốt liệt sĩ đang nằm tại xã Tân Học, Phòng Chính trị, Bộ CHQS tỉnh phối hợp với cơ quan quân sự tiến hành khảo sát và bốc được một bộ hài cốt liệt sĩ, đưa về Nghĩa trang Liệt sĩ xã Thái Hưng truy điệu và an táng.
2021-01-21 08:00:00
Đang tải...