Hồ trữ nước ngọt lớn nhất miền Tây cạn kiệt nguồn nước

2020-04-30 06:44:51

Hồ trữ nước ngọt lớn nhất miền Tây cạn khô.

Ông Hồ Văn Thương, Phó phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn huyện Ba Tri, tỉnh Bến Tre cho biết, hiện nay nguồn nước tại hồ trữ nước ngọt Kênh Lấp, huyện Ba Tri đã cạn, nhiều nơi mặt đất đáy hồ khô nứt nẻ.

Theo ông Thương, do hạn mặn kéo dài (từ cuối năm 2019 đến nay) nguồn nước ngọt tại hồ Kênh Lấp được lấy để cấp cho người dân mà không có nguồn nước ngọt bổ sung, hồ trữ ngọt Kênh Lấp đến thời điểm này gần như cạn khô, chỉ còn một lượng nước ít.

Ông Thương cho hay, nhu cầu sử dụng nước ngọt hiện nay rất lớn, nhưng số lượng nước dự trữ không đủ cung cấp cho người dân. Hiện ngành chức năng đang tích cực vận động các mạnh thường quân hỗ trợ nước ngọt cho người dân tại huyện Ba Tri để vượt qua đợt hạn mặn khốc liệt này.

"Huyện Ba Tri đã vận động các mạnh thường quân hỗ trợ người dân Ba Tri hàng nghìn mét khối nước ngọt, hơn 5.000 dụng cụ chứa nước ngọt, khoan trên 100 giếng cùng 66 máy lọc nước mặn công cộng… để người dân có nước ngọt sử dụng. Về lâu dài, chúng tôi đang yêu cầu đơn vị quản lý tiếp tục rửa mặn cho hồ để phục vụ tốt hơn cho người dân vào mùa khô năm sau," ông Thương chia sẻ.

Theo Ủy ban Nhân dân huyện Ba Tri, hiện nay, toàn huyện có hơn 11.000 hộ dân thiếu nước sinh hoạt các nhà máy cấp nước trên địa bàn đều bị nhiễm mặn, người dân phải mua nước ngọt với giá cao để sử dụng. Bên cạnh đó, hơn 4.300ha lúa gieo sạ ngoài khuyến cáo đã bị thiệt hại do hạn mặn. Đàn bò, hơn 100.000 con cũng đang trong tình trạng thiếu nước trầm trọng. Ước tính thiệt hại do hạn mặn trên địa bàn huyện Ba Tri hơn 150 tỷ đồng.

Anh Trần Văn Thanh, xã Phước Ngãi cho biết, vào mùa khô gia đình phải mua nước ngọt từ 1-2 triệu đồng để sử dụng. Nhưng khi có hồ Kênh Lắp, đầu mùa khô năm nay anh Thanh không phải mua nước ngọt để phục vụ chăn nuôi và sinh hoạt của gia đình. Nhưng hiện nay nước hồ đã cạn khô, gia đình không thể bơm nước để sử dụng.

Do vậy gia đình phải mua thêm nước ngọt để cho bò uống, nước ngọt để ăn uống đi xin từ các điểm cho nước miễn phí trong xã. Anh Thanh hy vọng sang năm nước trữ được nhiều hơn, người dân đỡ lo hơn.

Đơn vị quản lý hồ đã đề xuất phương án nạo vét lòng hồ để gia tăng lượng nước trữ. Tuy nhiên, ngành chức năng vẫn đang cân nhắc, vì đất lòng hồ đã bị nhiễm mặn từ nhiều năm trước, nạo vét sẽ có thể tăng độ mặn nước, lẫn nguy cơ sạt lở bờ hồ.

Hồ chũ nước ngọt Kênh Lấp (đi qua xã Tân Xuân, Phước Ngãi) là hồ chứa nước ngọt nhân tạo lớn nhất khu vực miền Tây, dài gần 5km, rộng 40-100m, vốn là con kênh đào từ thời Pháp bị lấp hai đầu. Hồ có sức chứa gần một triệu m3 nước, phục vụ sinh hoạt cho khoảng 200.000 người tại 24 xã, thị trấn trên địa bàn. Dự án khởi công năm 2017, với tổng kinh phí khoảng 85 tỷ đồng, từ ngân sách Trung ương và địa phương./.

Toàn văn phát biểu bế mạc Hội nghị Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh Yên Bái lần thứ 5 (mở rộng) của Bí thư Tỉnh ủy Đỗ Đức Duy

Sau 1,5 ngày làm việc khẩn trương, trách nhiệm, hiệu quả, Hội nghị lần thứ 5 Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh (mở rộng) đã hoàn thành toàn bộ nội dung, chương trình đề ra và bế mạc Hội nghị. Đồng chí Bí thư Tỉnh ủy Đỗ Đức Duy đã có bài phát biểu bế mạc Hội nghị. Cổng Thông tin điện tử trân trọng đăng toàn văn bài phát biểu của đồng chí Bí thư Tỉnh ủy.
2021-01-19 17:52:30

Vụ Bản, Nam Định: Ra quân đảm bảo ANTT, trấn áp tội phạm phục vụ Tết Tân Sửu 2021

Với khí thế mạnh mẽ của lễ ra quân tấn công, trấn áp tội phạm, bảo đảm an ninh - trật tự (ANTT) dịp Đại hội đại biểu Đảng toàn quốc lần thứ XIII và Tết Nguyên đán Tân Sửu 2021. Lực lượng công an huyện Vụ Bản (tỉnh Nam Định) đã triển khai hàng loạt các biện pháp đảm bảo trật tự an toàn xã hội, đạt được nhiều kết quả đáng khích lệ.
2021-01-19 17:41:00

Vĩnh Long: Tìm thấy người phụ nữ câm bẩm sinh "mất tích"

Tối 14/1/2021, chị Liên được tìm thấy trong tình trạng sức khỏe kiệt quệ, bị ngất xỉu nằm bên đường do nhịn đói và khát nhiều ngày liền.
2021-01-19 16:16:47

Cảm động tình yêu 15 năm bền chặt của huấn luyện viên và vợ khuyết tật

Vượt qua rào cản chênh lệch ngoại hình và từng bị gia đình 2 bên phản đối, cặp đôi sau cùng đã chứng minh tình yêu của mình sau 1 đám cưới 15 năm vẫn bền chặt.
2021-01-19 16:08:24

Tập đoàn Mỹ muốn đầu tư dự án tại Thái Nguyên

Lãnh đạo tỉnh Thái Nguyên vừa có buổi làm việc với Tập đoàn Capital United đến tìm kiếm cơ hội đầu từ vào tỉnh. Tập đoàn mong muốn được thực hiện dự án Khu Công nghệ thông tin tập trung với diện tích 200 ha tại Thái Nguyên đã được Chính phủ phê duyệt quy hoạch.
2021-01-19 14:40:00

Leofoto: “Đồng Hành Cùng Bạn Xa Hơn”

Vừa qua, tại TP.HCM, Hội Nhiếp ảnh TP.HCM kết hợp cùng Công ty TNHH Thương Mại – Dịch vụ Ý Vi (đại diện nhà phân phối sản phẩm Leofoto. Đã tổ chức buổi trải nghiệm sản phẩm Leofoto Tripod (những phụ kiện máy ảnh chuyên nghiệp, chất lượng). Đến tham gia, có ông Đoàn Hoài Trung – NSNA, Chủ tịch Hội Nhiếp ảnh TP.HCM, bà Nguyễn Hồng Nga – NSNA, Phó Chủ tịch Hội Nhiếp ảnh TP.HCM, ông Vũ Đặng Quốc Anh - Giám đốc Công ty Ý Vy, Đại diện nhà phân phối sản phẩm Leofoto Tripod cùng hơn 50 nhiếp ảnh gia, người chơi ảnh…
2021-01-19 13:01:53
Đang tải...