Hồ Yên Trung - Thành phố Uông Bí (Quảng Ninh): Lung linh hơn khi khoác lên màu áo mới

2021-05-25 15:26:06
Là một hồ nước lớn của thành phố Uông Bí, hồ Yên Trung được UBND tỉnh Quảng Ninh đưa vào danh mục Khu du lịch cấp tỉnh tháng 12/2019. Đây là địa điểm có cảnh quan đẹp tự nhiên, bao quanh là những cánh rừng thông lâu năm xanh ngát, trên hồ có nhiều đảo nổi và khí hậu mát mẻ, trong lành. Nhiều năm qua nơi đây đã dần hình thành khu du lịch sinh thái hấp dẫn du khách gần xa.

Cảnh đẹp tự nhiên của Hồ Yên Trung

Hồ Yên Trung có diện tích mặt nước rộng trên 50ha. Dưới đáy hồ, khi nước trong, mắt thường còn nhìn thấy đường ray, tà vẹt, miệng lò than, dấu tích khai trường mỏ của doanh nhân Bạch Thái Bưởi, người được tôn vinh là thần tổ doanh nghiệp Việt Nam.

Là một địa điểm được coi là danh sơn, thủy mạc, khí hậu trong lành, gió ngàn đưa hương, trầm thông ngan ngát, rất phù hợp với một khu du lịch sinh thái, nhưng nơi đây chưa thu hút được các nhà đầu tư du lịch lớn. Cũng đã có nhiều nhà đầu tư lớn xin được cấp phép đầu tư xây dựng khu du lịch sinh thái ở đây với những ý tưởng thiết kế, quy hoạch rất công phu, tuy nhiên sau cùng các ý tưởng cũng chỉ là trên giấy và không một dự án cải tạo nào được thực hiện tại hồ Yên Trung.

Khi tỉnh Quảng Ninh có chủ trương chuyển nền kinh tế từ nâu sang xanh, tỉnh đã có quyết định đưa hồ Yên Trung vào danh mục tuyến, điểm du lịch trên địa bàn thành phố Uông Bí. Để thực hiện dự án này, Uông Bí đã chủ động đầu tư kết cấu hạ tầng như: Điện, nước, đường giao thông nhằm tạo môi trường kinh doanh, đầu tư cải tạo cảnh quan hồ Yên Trung, từng bước chỉnh trang, nâng cấp một số hạng mục thiết yếu đáp ứng nhu cầu du khách xa gần, đồng thời lắp đặt hệ thống điện chiếu sáng, hệ thống nước, xây dựng cổng, hàng rào, khuôn viên, mở đường, làm bãi đỗ xe đón khách.
Điểm nhấn của khu du lịch là xây mới khu vực tiểu cảnh gồm: Vườn Địa Đàng, cầu tình yêu, miếu Nghinh Phong, lầu Vọng Cảnh và đại tự bộ chữ Hồ Yên Trung trên đảo nổi. Đặc biệt, cầu Tình yêu với kiến trúc được xây dựng dựa trên ý tưởng từ những cây cầu treo ổ khóa tình yêu nổi tiếng trên Thế giới, cầu hình vòng cung dài 60m, rộng 1,4m, chiều cao trụ cầu sâu nhất là 5,2m. 

Các cặp tân hôn được Chủ tịch UBND TP Uông Bí chúc mừng và trao Khóa tình yêu ở địa điểm hồ Yên Trung

Với một địa điểm đẹp như vậy, đã có thời gian nơi đây thu hút rất đông du khách thập phương, nhất là giới trẻ đến tham quan thưởng ngoạn, những ngày cuối tuần, hồ Yên Trung đón tới 5.000 khách đến tham quan. Do đó dịch vụ du lịch tự phát của người dân địa phương cũng đã hình thành với các dịch vụ ăn uống, giải khát. Những người kinh doanh lại chính là các hộ dân được giao đất giao rừng quanh lòng hồ tự xây dựng lều quán bán hàng.

Bên cạnh mặt tích cực là đáp ứng nhu cầu du lịch, an sinh xã hội, tạo thu nhập cho một bộ phận người dân địa phương, nhưng hình thức kinh doanh tự phát này đã bộc lộ nguy cơ ô nhiễm môi trường, hỏa hoạn và mất an ninh trật tự. Trước thực trạng trên, thành phố Uông Bí chủ động giao thêm chức năng cho Ban quản lý Di tích và rừng quốc gia Yên Tử quản lý khu vực hồ Yên Trung, UBND phường Phương Đông quản lý an toàn, an ninh trật tự, môi trường. Thành phố căn cứ vào quy hoạch chung của địa phương đến năm 2030, tầm nhìn 2050, UBND tỉnh ra Quyết định số 1088/QĐ-UBND ngày 11/4/2016 phê duyệt quy hoạch khu vực hồ Yên Trung là đất thương mại dịch vụ... Địa phương đã chủ động huy động nguồn lực ngoài ngân sách theo phương châm xã hội hóa quy hoạch xây dựng, chỉnh trang, tạo lâm viên tiểu cảnh, tôn giá trị cảnh quan hồ Yên Trung.

Theo đó dưới lòng hồ thực hiện vệ sinh thu dọn rác, thau sạch nguồn nước, làm tuyến kênh dài hơn 4km đưa nước từ đập Baza về bổ sung cho hồ luôn có mực nước đầy; Giữa hồ tạo cảnh rồng chầu phun châu nhả ngọc; Trên bờ chỉnh trang đường sá, trồng cây xanh bóng mát, xây dựng công viên tiểu cảnh, tạo điểm dừng chân cho du khách. Đối với dịch vụ du lịch cộng đồng, thành phố hướng dẫn các hộ kinh doanh dựng hàng quán hài hòa với cảnh quan tự nhiên. Quy định không được xây dựng công trình kiên cố, hàng quán chỉ kiến trúc kiểu lán rừng, tranh tre mái lá, cảnh quan môi trường, thu gom rác thải, nước thải... góp phần làm cho khu vực hồ Yên Trung đẹp như công viên, tạo nên sản phẩm du lịch đặc sắc của địa phương.

Công viên hoa lung linh sắc màu trong quần thể hồ Yên Trung

Nhằm tiếp tục khai thác tiềm năng, thế mạnh của hồ Yên Trung, ngày 14/5/2021, UBND tỉnh Quảng Ninh có Văn bản số 2912/UBND-QH1 giao cho TP Uông Bí đánh giá lại quy hoạch chung theo Quyết định phê duyệt số 1088/QĐ - UBND ngày 11/4/2016 của UBND Tỉnh; hoàn thiện đồ án quy hoạch phân khu tỷ lệ 1/2000 hồ Yên Trung trên nguyên tắc bảo tồn, giữ gìn cảnh quan thiên nhiên, môi trường sinh thái nguồn nước, rừng hiện có với mục tiêu đưa hồ Yên Trung trở thành thắng cảnh như huyện Vân Đồn đã làm ở hồ Mắt Rồng.

Điểm nổi bật của Văn bản số 2912/UBND - QH1 của UBND tỉnh Quảng Ninh mang tính định hướng và gợi mở để thành phố Uông Bí chủ động cùng Sở Xây dựng xem xét điều chỉnh lại quy hoạch cho phù hợp có tính tối ưu nhất, đồng thời phối hợp với Sở Du lịch, Sở NN&PTNT xây dựng quy chế quản lý, khai thác khu du lịch hồ Yên Trung một cách hiệu quả nhất. Được biết Sở Xây dựng đang trình UBND tỉnh phê duyệt quy hoạch phân khu hồ Yên Trung. Bản quy hoạch mới phù hợp với không gian kiến trúc, thân thiện với môi trường trên cơ sở bảo tồn, giữ gìn cảnh quan thiên nhiên, nguồn nước, rừng hiện có.

Có thể nói, với cảnh quan đẹp tự nhiên và các công trình hạng mục được đầu tư công phu và sáng tạo, hồ Yên Trung đang trở thành điểm sáng trong bản đồ du lịch của TP Uông Bí, của tỉnh Quảng Ninh, thu hút đông đảo du khách đến tham quan, thưởng ngoạn. Và với những bước đi thận trọng, được rút ra từ kinh nghiệm thực tế, theo sự chỉ đạo của UBND tỉnh Quảng ninh, một trong ba đồ án quy hoạch phân khu tỷ lệ 1/2000 trên địa bàn TP Uông Bí, trong đó có bản quy hoạch mới về hồ Yên Trung sẽ đáp ứng được đầy đủ các điều kiện của Khu du lịch dịch vụ trước mắt cũng như lâu dài.

Tạp chí điện tử Hoà Nhập liên tục cập nhật thông tin liên quan về lĩnh vực kinh doanh của Thương binh và Người khuyết tật như: Đầu tư, kinh doanh, thương mại, dịch vụ, bất động sản, sức khỏe. Ngoài ra, Tạp chí cũng xin giới thiệu tới độc giả những bài viết về chính sách cho người có công, tấm gương thương binh, người khuyết tật vượt khó, doanh nhân thương binh, người khuyết tật tiêu biểu, doanh nghiệp của thương binhngười khuyết tật. Kính mời độc giả đón đọc.

Quảng Ninh: Đồng chí Vũ Văn Diện được bầu giữ chức vụ Phó Chủ tịch UBND tỉnh

Tại Kỳ họp thứ 13 HĐND tỉnh khóa XIV, nhiệm kỳ 2021-2026 đã bầu đồng chí Vũ Văn Diện, Ủy viên BTV Tỉnh ủy, Bí thư Thành ủy, Chủ tịch HĐND TP Hạ Long, nhiệm kỳ 2021-2026, giữ chức vụ Phó Chủ tịch UBND tỉnh, nhiệm kỳ 2021-2026, với tỷ lệ phiếu bầu đạt 100% đại biểu triệu tập có mặt tại kỳ họp.
2023-03-31 11:00:33

Australia và Việt Nam thúc đẩy hợp tác trong lĩnh vực năng lượng tái tạo

Ngày 27/03, phái đoàn Năng lượng Australia đến Việt Nam và bắt đầu chuỗi hoạt động trong chương trình làm việc tại Hà Nội và TP. Hồ Chí Minh đến ngày 30/03 nhằm thúc đẩy hợp tác về năng lượng tái tạo và kỷ niệm 50 năm Quan hệ Ngoại giao giữa Australia và Việt Nam trong năm nay.
2023-03-31 10:23:25

Quảng Ninh: Kỳ họp thứ 13 HĐND tỉnh khóa XIV- Quyết nghị một số nội dung quan trọng

Ngày 30/3, HĐND tỉnh Quảng Ninh khóa XIV, nhiệm kỳ 2021-2026 tổ chức Kỳ họp thứ 13 (kỳ họp chuyên đề) để thảo luận, quyết nghị một số nội dung thuộc thẩm quyền của HĐND tỉnh
2023-03-30 20:55:07

Chuỗi hội thảo xúc tiến thương mại giáo dục, văn hóa và ẩm thực Australia - Việt Nam

Nhân dịp kỷ niệm 50 năm quan hệ ngoại giao giữa Việt Nam và Australia, Cơ quan Thương mại và Đầu tư Chính phủ Australia (Austrade) phối hợp với các doanh nghiệp và chính quyền tại một số tỉnh thành tổ chức chuỗi hội thảo xúc tiến thương mại giáo dục, văn hóa và ẩm thực Việt Nam - Australia.
2023-03-30 16:29:55

HNM thị xã Hương Trà tổ chức hội nghị tổng kết 15 năm thực hiện hai cuộc vận động

Sáng 28/3, Hội Người mù (HNM)thị xã Hương Trà trực thuộc Hội Người mù tỉnh Thừa Thiên Huế tổ chức hội nghị tổng kết 15 năm thực hiện cuộc vận động “Tăng cường đoàn kết, chủ động vươn lên, bình đẳng hòa nhập cộng đồng giai đoạn 2007-2022” và chương trình hành động “Việc làm - xóa đói giảm nghèo giai đoạn 2008-2023” rút ra những bài học kinh nghiệm nhằm tiếp tục triển khai tốt hơn trong thời gian tới.
2023-03-30 16:18:33

Tin tức miền Tây 29/3: Nâng cao năng lực thích ứng biến đổi khí hậu

Theo đó, dự án được triển khai trên địa bàn huyện Long Mỹ, thời gian thực hiện từ năm 2023-2025.
2023-03-30 15:18:30
Đang tải...