Hoài Đức (Hà Nội): Mất tiền do chơi Hụi, gia đình thương binh Đỗ Đăng Tiến có nguy cơ “tán gia, bại sản”

2021-07-28 14:47:18
Chỉ vì lòng tin vào một chút lãi lợi nhuận đã đẩy cả gia đình thương binh ông Đỗ Đăng Tiến cùng rất nhiều bà con nhân dân ở xã Vân Côn, huyện Hoài Đức, thành phố Hà Nội lâm vào cảnh trớ trêu, tan cửa nát nhà.

Ông Đỗ Đăng Tiến sinh năm 1960, hiện đang cư trú tại thôn Vân Côn, xã Vân Côn, huyện Hoài Đức, thành phố Hà Nội. Ông là thương binh từ chiến trường mặt trận Campuchia năm 1978. Trở về từ chiến tranh, ông mang trong mình nhiều vết thương và được giám định tới 91% thương tật sọ não. Không chỉ vậy, căn bệnh Gout quái ác cũng khiến cuộc sống sinh hoạt của ông gặp nhiều trở ngại. Trong số những người con của mình, người con dâu là Kiều Thị Phương (Sn 1985) là vợ của anh Đỗ Đăng Thắng (Sn 1982) vì tin vào lãi suất nên tham gia chơi “Hụi” mà đã đẩy cả gia đình cơ cực suốt mấy năm nay. Cuộc sống vất vả là thế ấy vậy mà giờ gia đình ông đang có nguy cơ khuynh gia bại sản.

Ông Đỗ Đăng Tiến - thương binh 1/4 với tỷ lệ thương tật 91%.

Theo ông Đỗ Đăng Tiến phản ánh, từ đầu năm 2018, anh Nguyễn Đình Tuấn (sinh năm 1980) và chị Vũ Thị Hồng (sinh năm 1987), (cùng cư trú tại đội 10, xóm Đông, thôn Vân Côn, xã Vân Côn, huyện Hoài Đức, thành phố Hà Nội) có tổ chức “lập Hụi ảo, mua Hụi, bán Hụi” trên địa bàn xã Vân Côn nhằm chiếm đoạt tài sản của bà con nhân dân nơi đây. Hai vợ chồng anh chị này lợi dụng sự kém hiểu biết và lòng tin của người dân xã Vân Côn để thực hiện hành vi dụ dỗ người dân tham gia chơi “Hụi”. Sau khi mọi người tham gia vào nhóm ”Hụi” và đóng đầy đủ hàng tháng thì khoảng một thời gian sau vợ chồng anh chị này thông báo vỡ nợ và không thể trả nổi số tiền mà mọi người đã đóng “Hụi”. Được biết anh chị này báo vỡ nợ mỗi chỗ một thời gian khác nhau để thuận lợi cho quá trình tiếp tục hành vi lừa đảo của mình đối với những người dân khác. Sau khi thông báo vỡ nợ, cuộc sống của vợ chồng anh Tuấn, chị Hồng còn trên đà phát triển và khá khẩm trong khi rất nhiều người đến đòi tiền thì đều không được vợ chồng anh chị này hoàn trả lại. Tổng số người dân đã bị vợ chồng anh Tuấn, chị Hồng lừa đảo ở xã Vân Côn vào khoảng 70-80 người với số tiền lên tới 50-60 tỷ đồng.

Được biết, ông Đỗ Đăng Tiến – là em trai ruột của mẹ anh Tuấn, chị Hồng. Con dâu ông là chị Kiều Thị Phương (Sn 1985) cũng tham gia chơi “Hụi” và hiện nay không lấy được tiền về ở chỗ vợ chồng anh Tuấn, chị Hồng số tiền hơn 2 tỷ đồng. Gia đình ông cùng nhiều người dân xã Vân Côn đã làm đơn trình báo lên các cơ quan chức năng nhưng vẫn chưa nhận được sự phản hồi thỏa đáng. Ông đang bệnh tật ốm yếu, phải chạy chữa thuốc thang hàng tháng ít đi lại được mà giờ còn thường xuyên phải nghe người ta hỏi, bàn tán về chuyện liên quan đến các con ông và gia đình ông.

Nhiều người dân và gia đình bị hại ở xã Vân Côn rơi vào hoàn cảnh tan nhà nát cửa, mất của cải tiền bạc,...

Hơn 2 năm mất tiền với bao khổ sở khó khăn, dẫn đến bế tắc nên gia đình ông Tiến phải bán đất của cha ông để lại để trả nợ bù cho số tiền vợ chồng anh Tuấn, chị Hồng lừa mà vẫn chưa ổn. Điều này gây hoang mang trong dư luận, ảnh hưởng đến an sinh xã hội và nhức nhối trong lòng người dân địa phương. Vợ chồng anh Tuấn chị Hồng đã khiến cho biết bao cá nhân và gia đình người bị hại rơi vào hoàn cảnh tan cửa, nát nhà, khó khăn bế tắc, mất vốn làm ăn, mất uy tín, danh dự, của cải tiền bạc, nhiều người bị vỡ nợ theo dẫn đến cùng quẫn phải bỏ nhà ra đi. Làm xấu đi đạo đức lối sống và an ninh trật tự của thôn xóm.

Trong thực tế cuộc sống người dân, nhất là ở khu vực nông thôn, việc chơi họ, hụi hay phường là một trong những hình thức khá phổ biến để huy động vốn. Hoạt động tín dụng xuất phát từ lâu đời nhằm tương trợ trong nhân dân đã được nhà nước thừa nhận và cho phép hoạt động. Bộ Luật Dân sự năm 2015 đã dành hẳn một điều để quy định về hoạt động này. Trước đó, Chính phủ cũng đã có nghị định nhằm điều tiết, quản lý sát sao. Tuy nhiên, do là mang tính tự phát, dân gian nên việc chơi hụi còn nhiều khoảng trống pháp lý và tiềm ẩn nhiều rủi ro cao.

Trên thực tế đã xảy ra vô số các vụ giật hụi. Có những vụ mà tổng giá trị lên tới hàng chục, thậm chí hàng trăm tỉ đồng, gây chấn động dư luận và đặc biệt làm điêu đứng rất nhiều gia đình. Không biết bao người đã lâm vào cảnh trắng tay, khuynh gia bại sản vì bị giật hay vỡ hụi, họ. Không phải những người chơi hụi không biết nguy cơ, rủi ro khi tham gia vào hoạt động huy động tín dụng xây đắp chỉ trên nền tảng gói gọn trong một chữ "tín" mà không có sự bảo hộ, bảo vệ và kiểm soát đủ mạnh của các chế tài pháp luật. Chỉ dựa vào chữ "tín" mà người ta sẵn sàng trao, nhận bạc triệu và nhiều hơn nữa. Biết là rủi ro song hụi vẫn là một kênh dẫn vốn hấp dẫn với rất nhiều người, nhất là những người thu nhập thấp - đối tượng khó tiếp cận nguồn vốn vay ngân hàng, trong khi tín dụng đen hay hụi luôn rộng cửa chào đón họ với "thủ tục" tối giản. Chơi hụi vì thế tồn tại như một thực tế khách quan trong cuộc sống bất chấp ý chí muốn cấm cản của nhà quản lý.

Để giảm thiểu rủi ro cũng như thể hiện vai trò quản lý nhà nước trước hình thức giao dịch về tài sản theo tập quán, Chính phủ từ năm 2006 đã ban hành một nghị định trong đó có quy định rõ về quyền và nghĩa vụ của những người tham gia chơi hụi. Tuy nhiên, văn bản pháp lý này vẫn chưa đủ hiệu quả để bảo vệ lợi ích hợp pháp của những người chơi trong trường hợp xảy ra giật hụi, vỡ hụi. Nghị định được Chính phủ ban hành này có những quy định cụ thể hơn từ nguyên tắc tổ chức hụi cho tới các điều kiện chơi hay văn bản thỏa thuận cũng như lãi suất, quyền, nghĩa vụ và trách nhiệm pháp lý của các bên... Trong đó, đáng chú ý nhất là các văn bản nêu rõ ràng buộc pháp lý và sự tham gia giám sát của chính quyền. Thế nhưng, do là hoạt động tín dụng tự phát, tự nguyện và tự thỏa thuận của người dân nên chơi hụi vẫn chỉ dựa trên cơ sở tín chấp, đầy rủi ro.

Từ vụ việc nêu trên, liệu hành vi của anh Nguyễn Đình Tuấn và chị Vũ Thị Hồng có cấu thành tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản” hoặc tội “Lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản” theo quy định của Bộ luật hình sự hay không còn phụ thuộc vào các chứng cứ khách quan do gia đình ông Tiến cung cấp và kết quả điều tra của cơ quan chức năng.

Chơi hụi, họ là một trong những hình thức để huy động vốn nhàn rỗi, tương trợ trong nhân dân được Nhà nước thừa nhận, quy định tại Điều 471 Bộ luật dân sự 2015. Cụ thể:

“1. Họ, hụi, biêu, phường (sau đây gọi chung là họ) là hình thức giao dịch về tài sản theo tập quán trên cơ sở thỏa thuận của một nhóm người tập hợp nhau lại cùng định ra số người, thời gian, số tiền hoặc tài sản khác, thể thức góp, lĩnh họ và quyền, nghĩa vụ của các thành viên.

2. Việc tổ chức họ nhằm mục đích tương trợ trong nhân dân được thực hiện theo quy định của pháp luật.

3. Trường hợp việc tổ chức họ có lãi thì mức lãi suất phải tuân theo quy định của Bộ luật này.

4. Nghiêm cấm việc tổ chức họ dưới hình thức cho vay nặng lãi”.

Ngoài ra, Chính phủ đã ban hành Nghị định số 144/2006/NĐ-CP ngày 27/11/2006 quy định cụ thể hơn về hoạt động của hình thức này, trong đó quy định rõ về quyền và nghĩa vụ của những người tham gia chơi họ. Cũng theo Nghị định, hình thức họ bao gồm họ không có lãi và họ có lãi (gồm họ đầu thảo và họ hưởng hoa hồng).

Như vậy, khi người tham gia chơi họ dù ở hình thức nào nhưng nếu đảm bảo các nghĩa vụ của mình cũng đều được pháp luật bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp.

Khoản 3 Điều 15 Nghị định 144/2006/NĐ-CP nêu rõ, một trong những nghĩa vụ của chủ họ hay người được ủy quyền cầm giữ tiền họ là “giao các phần họ cho thành viên được lĩnh họ”. Nếu chủ họ (hoặc người được ủy quyền cầm giữ tiền họ) vi phạm nghĩa vụ thì phải có trách nhiệm giao các phần họ đã thu được cho thành viên và bồi thường thiệt hại (nếu có) theo Điều 29 Nghị định này:

Trong trường hợp chủ họ đã thu các phần họ của các thành viên nhưng không giao cho thành viên được lĩnh họ thì theo yêu cầu của thành viên có quyền lĩnh họ, chủ họ phải giao các phần họ đã thu được cho thành viên đó và bồi thường thiệt hại nếu có.

Chủ họ phải trả lãi đối với các phần họ giao chậm theo mức lãi do các bên thoả thuận, nếu không có thoả thuận hoặc không thoả thuận được thì áp dụng mức lãi suất cơ bản do Ngân hàng Nhà nước công bố tương ứng với thời gian giao chậm tại thời điểm giao các phần họ.

Trong trường hợp, chủ họ (hoặc người cầm tiền) tuyên bố vỡ họ, người đó phải gánh trách nhiệm pháp lý trước cơ quan Nhà nước và đối với những thành viên tham gia họ. Tài sản thu được sẽ được xử lý và trả cho các thành viên có quyền lĩnh họ để bảo đảm quyền và lợi ích hợp pháp của họ.

Tuy nhiên, nếu số tài sản thu được không đủ để thực hiện nghĩa vụ đối với tất cả các thành viên tham gia họ thì giá trị tài sản thu được sẽ trả cho người có quyền lĩnh họ theo tỷ lệ phần tiền đã góp trên tổng số tiền mà các thành viên đã nộp trong một kỳ mở họ; phần tài sản bị hụt, không trả đủ sẽ bị coi là rủi ro của những người tham gia.

Tạp chí điện tử Hoà Nhập liên tục cập nhật thông tin liên quan về lĩnh vực kinh doanh của Thương binh và Người khuyết tật như: Đầu tư, kinh doanh, thương mại, dịch vụ, bất động sản, sức khỏe. Ngoài ra, Tạp chí cũng xin giới thiệu tới độc giả những bài viết về chính sách cho người có công, tấm gương thương binh, người khuyết tật vượt khó, doanh nhân thương binh, người khuyết tật tiêu biểu, doanh nghiệp của thương binhngười khuyết tật. Kính mời độc giả đón đọc.

Xâm nhập mặn bủa vây Đồng bằng Sông Cửu Long

Từ tháng 3, mặn gia tăng chủ yếu tại khu vực sông Vàm Cỏ với ranh mặn 4‰, vào sâu đất liền từ 65-75km.
2023-02-05 15:52:52

Độc đáo lễ hội Tống Phong ở miệt sông nước miền Tây

Lễ hội mang ý nghĩa “tống khứ” tà ma, dịch bệnh, xui rủi, hoạn nạn của năm cũ, cầu chúc năm mới ăn nên làm ra, mọi sự thuận hòa, thịnh vượng.
2023-02-05 14:46:44

Hàng nghìn du khách đổ về dự Lễ Khai ấn đền Trần Nam Định

Trước giờ Khai ấn đền Trần 2023, hàng nghìn du khách thập phương đã kéo về Nam Định trong ngày 4/2 (tức 14 tháng Giêng năm Quý Mão).
2023-02-05 08:28:48

Du lịch xanh, đưa đất chín rồng cất cánh

Tận dụng tối đa tài nguyên và lợi thế sẵn có, các địa phương Đồng bằng Sông Cửu đã triển khai nhiều mô hình du lịch, mang lại hiệu quả kép.
2023-02-04 15:29:33

TP.HCM chào mừng 93 năm Ngày thành lập Đảng Cộng sản Việt Nam

Tối 3/2, TP Hồ Chí Minh tổ chức chương trình nghệ thuật đặc biệt với chủ đề “Tự hào Đảng quang vinh” nhân Kỷ niệm 93 năm Ngày thành lập Đảng Cộng sản Việt Nam (3/2/1930 – 3/2/2023).
2023-02-03 22:33:21

Tăng cường 2 nghìn CBCS hướng dẫn phân luồng giao thông lễ hội Đền Trần

Để đêm khai ấn Đền Trần diễn ra trang nghiêm, an toàn, phát huy được nét đẹp văn hóa lễ hội đầu xuân, Giám đốc Công an tỉnh Nam Định đã tăng cường 2.000 CBCS tham gia bảo vệ an ninh trật tự.
2023-02-03 22:20:39
Đang tải...