Hội chứng “sợ Donald Trump” lan tràn khắp nước Mỹ

2016-03-11 17:24:54 0 Bình luận
Ngoài vấn đề về hôn nhân, con cái và sự nghiệp, hiện tại danh mục chứng lo âu phổ biến được các nhà tâm lý học Mỹ ghi nhận từ khách hàng của mình còn có thêm hội chứng “sợ Trump”.

Ít nhất hai trường hợp đã tìm đến nhà tâm lý học Alison Howard tại Washington để than phiền về việc họ bị quấy rầy bởi ứng cử viên đảng Cộng hoà Donald Trump ra sao.

“Ông ấy làm xáo trộn cuộc sống của mọi người. Từ trước tới giờ, chúng tôi vẫn được dạy rằng không nên nói xấu người khác, không được để bị bắt nạt, không tẩy chay một ai đó chỉ vì màu da của họ. Trump phá vỡ tất cả những quy chuẩn xã hội này và ông ta đã thành công”, Howard nói.

Hội chứng "sợ ông Trump" ngày càng xuất hiện nhiều ở Mỹ. Nguồn: WP

Sự trỗi dậy của Trump trên chính trường, biểu hiện qua mỗi chiến thắng của tỷ phú này tại cuộc bầu cử sơ bộ, đã trở thành đề tài thường nhật được nhắc tới trong cuộc sống của người Mỹ những ngày gần đây.

Trong các bữa tối, trên mạng xã hội và ở một số trường hợp là tại các buổi trị liệu tâm lý, người ta chia sẻ với nhau nỗi lo ngại vì Trump đang tiến gần hơn tới Nhà Trắng.

 
 

 

Một cuộc thăm dò gần đây được thực hiện bởi tờ Washington Post/ABC News còn cho thấy 69% dân Mỹ tỏ ra sợ hãi trước ý nghĩ về “Tổng thống Trump”.

Đối với một số người, lời lẽ công kích chống lại người nhập cư không giấy phép, dân Mexico và tín đồ Đạo Hồi từ Trump gợi nhắc họ về một kẻ độc tài. Đối với một số người khác, sự xúc phạm của ứng cử viên này làm họ nhớ tới những kẻ chuyên bắt nạt trong trường học.

Trên thanh công cụ tìm kiếm của Twitter, dễ dàng nhận thấy từ khoá “Trump” luôn đi kèm những từ như “lo sợ” hoặc “kinh hãi”.

Emma Taylor, một người ủng hộ đảng Dân chủ chia sẻ trên Twitter: “Chỉ nghĩ tới việc Trump trở thành tổng thống thôi cũng khiến tôi không tài nào ngủ được. Tôi đang rơi vào hoảng loạn”.

Không chỉ có các cử tri đảng Dân chủ, những người ủng hộ Đảng Cộng hoà cũng đang chịu đựng chung nỗi lo sợ trên.

Whitney Royston, 30 tuổi, đảng viên đảng Cộng hoà tại thành phố Littleton, bang Colorado cho hay: “Trump chẳng có gì để mà nói. Tất cả những gì ông ấy có thể làm là bảo mọi người im miệng lại. Nếu ông ta trở thành tổng thống, tôi sợ thế giới của chúng ta sẽ sụp đổ”.

Hoảng sợ trước làn sóng các tin tức về sức mạnh ngày càng tăng của Trump, Nancy Lauro, 52 tuổi, một giáo viên nghệ thuật tại Brooklyn, gần đây đã dành hàng tiếng đồng hồ ngồi trước máy tính để tìm hiểu thông tin về việc có được quyền công dân Ý hoặc Ireland.

“Đây không phải phản ứng bệnh lý trước một tình huống bình thường mà là phản ứng bình thường trước một tình huống bệnh lý”, Lauro lý giải cho việc làm của mình.

Khi ông Trump giành chiến thắng vào ngày Siêu Thứ Ba, Google cũng ghi nhận một sự gia tăng lên tới 350% những người tìm kiếm gửi câu hỏi “Làm thế nào để chuyển tới Canada?”

Hồi tháng trước, Rob Calabrese, một DJ tại đảo Cape Breton, Canada đã lập ra trang web mời gọi dân Mỹ hãy chuyển đến đây nếu ông Trump thắng cử. Chỉ trong vài tuần sau đó, trang web chính thức của đảo Cape Breton đã thu hút khoảng 400 000 lượt khách truy cập – nhiều hơn tổng số lượt truy cập của cả năm trước tới 100 000 người.

Amanda Long, nhà mát-xa trị liệu tại hạt Arlington, bang Virginia cho hay, bản thân cô cảm thấy bị căng thẳng trong suốt nhiều tuần khi phải nghe những lời than phiền của khách hàng về Donald Trump.

“Chỉ cần đặt người xuống bàn thôi là họ lại bắt đầu hỏi: Cô có tin gã đó (Trump) không?” Amanda nói.

Lý giải về chứng “kinh sợ Trump”, Judith Schweiger Levy, nhà tâm lý học tại khu Tây thượng, New York cho hay: “Một phần lý do của việc Trump làm mọi người lo ngại chính là việc ông ấy không hề cảm thấy sợ hãi hay lo ngại về chính bản thân mình. Điều này thật đáng sợ.”

Tuy nhiên Michael Kazin, giáo sư lịch sử trường Đại học Georgetown, đang trấn an những người mắc chứng “sợ Trump” bằng cách nhấn mạnh “lát bánh” của Trump trong đảng Cộng hoà chỉ chiếm 35-40% và đảng viên đảng Cộng hoà chỉ khoảng 1/3 dân số Mỹ.

“Đến một nửa thành viên đảng Cộng hoà chống đối ông ta. Kể cả nếu được bầu, Trump cũng không phải một nhà tư tưởng cánh hữu cứng rắn. Trên tất cả, ông ấy là một nhân vật giải trí,” Kazin phân tích.

Nội dung được thực hiện qua tham khảo nguồn tin từ The Washington Post, nhật báo lớn nhất và là lâu đời nhất tại Washington D.C, Mỹ. Bên cạnh những tờ báo lớn khác như The New York Times, The Wall Street Journal và Los Angeles Times, The Washington Post thường đăng tải các phóng sự về Nhà Trắng, Quốc hội và những khía cạnh khác của chính phủ Mỹ.

Tạp chí điện tử Hoà Nhập, cơ quan ngôn luận của Hiệp hội Doanh nghiệp của Thương binh và NKT Việt Nam, liên tục cập nhật thông tin liên quan về lĩnh vực kinh doanh của Thương binh và Người khuyết tật như: Đầu tư, kinh doanh, thương mại, dịch vụ, bất động sản, sức khỏe. Ngoài ra, Tạp chí cũng xin giới thiệu tới độc giả những bài viết về chính sách cho người có công, tấm gương thương binh, người khuyết tật vượt khó, doanh nhân thương binh, người khuyết tật tiêu biểu, doanh nghiệp của thương binhngười khuyết tật. Kính mời độc giả đón đọc. Mọi ý kiến đóng góp và chia sẻ xin liên hệ qua email tapchihoanhap@gmail.com.

Ý kiến độc giả

0

Herbalife Việt Nam - năm thứ 5 liên tiếp đồng hành cùng Giải Vô Địch Quốc gia Marathon

Việt Nam, tháng 3 năm 2025 – Herbalife Việt Nam, một trong những công ty hàng đầu về sức khỏe và thể chất, là Nhà Tài Trợ Dinh Dưỡng chính thức của giải chạy lâu đời và giàu truyền thống nhất Việt Nam, Giải Vô địch Quốc gia Marathon và cự ly dài báo Tiền Phong, năm thứ năm liên tiếp. Giải Vô địch Quốc gia Marathon và cự ly dài báo Tiền Phong lần thứ 66 được tổ chức tại tỉnh Quảng Trị từ ngày 28 đến 30 tháng 3 năm 2025 đã thu hút hơn 7.000 vận động viên chuyên nghiệp và phong trào trong nước và quốc tế.
2025-04-01 14:51:21

Hiệp hội Doanh nghiệp của Thương binh và Người khuyết tật Việt Nam kết nạp hội viên mới

Ngày 1 tháng 4 năm 2025, tại Hà Nội, Hiệp hội Doanh nghiệp của Thương binh và Người khuyết tật Việt Nam tổ chức lễ công bố và trao quyết định công nhận Công ty TNHH Phát triển nhà đất Hà Tây là hội viên của Hiệp hội.
2025-04-01 14:30:00

Lễ hội Phủ Dầy 2025 chính thức khai mạc tại tỉnh Nam Định

Tối 31/3/2025 (tức mùng 3/3 âm lịch), tại khu Trung tâm Văn hoá xã Kim Thái, huyện Vụ Bản đã tổ chức khai mạc Lễ hội Phủ Dầy năm 2025 nhằm tôn vinh, quảng bá, bảo tồn và phát huy giá trị di sản văn hoá dân gian độc đáo, đặc sắc cấp quốc gia.
2025-04-01 12:31:30

Hải Phòng hội thảo ‘Thành phố tiên phong chuyển đổi xanh, phát triển bền vững’

Sáng 31/3, Hải Phòng tổ chức hội thảo “Thành phố tiên phong chuyển đổi xanh, phát triển bền vững”, hướng tới mục tiêu không chỉ vững mạnh về kinh tế mà người dân được sống trong một môi trường xanh, sạch, đẹp.
2025-03-31 20:35:59

Chính thức phát động cuộc thi Samsung Solve For Tomorrow năm 2025

Ngày 28/3, Samsung Việt Nam và Tổ chức Tuổi trẻ Thành đạt Việt Nam (JA Vietnam) đã chính thức phát động cuộc thi “Samsung Solve for Tomorrow 2025”.
2025-03-31 08:33:43

Kiến nghị làm rõ trách nhiệm trong công tác quy hoạch của Bộ Xây dựng

Thanh tra Chính phủ vừa công bố kết luận thanh tra về trách nhiệm quản lý nhà nước trong công tác quy hoạch và thực hiện quy hoạch xây dựng của Bộ Xây dựng. Kết luận này đã chỉ ra nhiều tồn tại, hạn chế trong giai đoạn từ năm 2015 đến 2022, yêu cầu Bộ Xây dựng kiểm điểm và làm rõ trách nhiệm của các tập thể, cá nhân liên quan.​
2025-03-30 22:00:00
Đang tải...