Hội GDCSSKCĐ Việt Nam: Những kết quả ghi nhận trong năm 2019

2020-01-09 15:49:18
Mặc dù kinh phí và cơ sở vật chất làm việc của Trung ương Hội cũng như của các đơn vị còn nhiều khó khăn, song cán bộ hội viên trong toàn Hội đã nỗ lực, tâm huyết, cùng “Đồng tâm hiệp lực phấn đấu vì sự nghiệp Giáo dục chăm sóc sức khỏe cộng đồng, nâng cao chất lượng nòi giống, góp phần bồi dưỡng nhân tài cho đất nước”.

Sáng ngày 8/1/2020, tại Cung Trí thức, số 1 Tôn Thất Thuyết, phường Dịch Vọng Hậu, quận Cầu Giấy – Hà Nội, Hội Giáo dục chăm sóc sức khỏe cộng đồng (GDCSSKCĐ) đã long trọng tổ chức Hội nghị BCH TƯ Lần thứ IV, nhiệm kỳ II, tổng kết hoạt động Hội năm 2019, bàn phương hướng kế hoạch công tác năm 2020.  

Chủ tịch Hội Nguyễn Hồng Quân phát biểu tại Hội nghị

Chủ tịch Hội Nguyễn Hồng Quân cho biết, Hội GDCSSKCĐ Việt Nam là một tổ chức phi chính phủ hoạt động trên phạm vi cả nước từ cấp trung ương tới các tổ chức cơ sở. Năm 2019, Hội đã đạt được một số thành tích đáng kể, như:

Thứ nhất, Lãnh đạo Hội luôn quan tâm đẩy mạnh quan hệ với các cơ quan chức năng và các tổ chức liên quan, nổi bật là:

- Ngày 04/1/2019, Lãnh đạo và đại diện một số cơ quan đơn vị trong Hội đã được Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc tiếp và làm việc. Ngày 16/1/2019, VPCP đã có văn bản số 24/TB-VPCP thông báo ý kiến kết luận của Thủ tướng với nhiều ý kiến chỉ đạo sâu sắc đối với Hội và các cơ quan chức năng, chỉ ra cho Hội những định hướng đẩy mạnh hoạt động và mở rộng phát triển Hội.

- Đến nay, Hội làm việc và đã ký kết chương trình phối hợp hoạt động với Hội Nam Y Việt Nam, Hiệp hội thực phẩm chức năng Việt Nam; đang tiếp tục làm việc để xúc tiến việc ký kết với Hội Bác sĩ gia đình Việt Nam và một số tổ chức khác.

- Đặc biệt, ngày 7/11/2019, Hội GDCSSKCĐ Việt Nam và Bộ Y tế - cơ quan quản lý Nhà nước về ngành và lĩnh vực Hội hoạt động đã ký kết “Chương trình phối hợp trong công tác bảo vệ, chăm sóc và nâng cao sức khỏe nhân dân giai đoạn 2019-2026”. Đây là cơ sở rất quan trọng để Hội phối hợp với các đơn vị y tế ở cơ sở triển khai rộng rãi các hoạt động GDCSSKCĐ đến các địa phương.

Thứ hai, Hoạt động GDCSSKCĐ được triển khai tích cực.

Chủ yếu ở các lĩnh vực sau: Chăm sóc Sức khỏe tinh thần, Chăm sóc sắc đẹp, Dinh dưỡng, dưỡng sinh, Thiền định, luyện tập Yoga, Y võ… đây đều là những lĩnh vực chăm sóc sức khỏe có hiệu quả và đang thu hút sự quan tâm của xã hội. Đặc biệt trong năm 2019, Trung ương Hội, một số đơn vị đã phối hợp với nhau và với địa phương tổ chức nhiều sự kiện về GDCSSKCĐ. Như: Phối hợp với Cty CP Đầu tư phát triển truyền thông Đất Việt tổ chức sự kiện “Vì sức khỏe người Việt”; Với Cty C&D tổ chức sự kiện “ Vinh danh thầy thuốc vì sức khỏe cộng đồng”. Phối hợp với UBND huyện Sóc Sơn, Hà Nội tổ chức sự kiện “Chung tay chăm sóc sức khỏe cộng đồng”…

Ngoài ra, Hội còn chủ động tiến hành một số Hoạt động cứu trợ nhân đạo, như kết nối với các đơn vị, các nhóm từ thiện để triển khai giúp đỡ đồng bào vùng bị bão lụt, vùng sâu, vùng xa như: Xây dựng cầu qua sông, suối, kênh, rạch; cấp phát quần áo, chăn màn, sách vở, đồ ăn; tổ chức khám chữa bệnh, tư vấn và cấp thuốc, mổ mắt từ thiện miễn phí… với giá trị hàng tỷ đồng. Tiêu biểu là hoạt động của các nhóm từ thiện Từ Tâm, Kết nối trái tim, Nhóm từ thiện Hồng Đức; Chi hội Xóm Hồ Tuyên Quang, Trung tâm tổ chức sự kiện Từ Tâm…

Quang cảnh Hội nghị

Tại hội nghị này, Tổng Giám đốc, Chủ tịch HĐQT Công ty CP 27/7 Việt Nam, BSCK cấp II Vũ Quang Quyết, Ủy viên BCHTƯ Hội, Giám đốc Trung tâm CSSKCĐ Trường Thọ đã thẳng thắn góp ý. BS. Quyết góp ý 2 vấn đề, trong đó có vấn đề “phối hợp” của ngành Y tế với Hội thông qua 2 văn bản năm 2017. Cụ thể là Văn bản số 3629/BYT-VPB1 ngày 27/6/2017 của Bộ Y tế và Văn bản số 4957/SYT-KHTC ngày 21/12/2017 của Sở Y tế Hà Nội. Mặc dù 2 văn bản trên đã được ký ban hành hơn 2 năm, các đơn vị thành viên trong Hội đã đi thực tế nhiều nơi song trên thực tế vẫn không tìm đâu ra sự: “Phối hợp, hỡ trợ, tạo điều kiện tốt nhất…”.

Bác sĩ Quyết mong rằng, cụm từ “phối hợp”, “chung tay” dùng trong văn bản sớm được hiện thực hóa để công tác Chăm sóc sức khỏe cộng đồng mang lại hiệu quả cao cho nhân dân, cho đất nước.

Đất quê lên phố, mẹ già ngậm đắng trên miếng đất vàng

Ngày Tết tôi không muốn nói chuyện không vui nhưng có lẽ hơn 60 năm nay đây là cái Tết buồn nhất của tôi. Mọi nỗi buồn xuất phát từ chuyện chia đất cát cho con cái.
2020-01-28 20:43:37

Lo ngại virus corona, giá vàng thế giới tăng cao nhất trong 6 năm qua

MarketWatch đưa tin, vào ngày thứ Hai (27/01), các hợp đồng vàng tương lai tiếp tục tăng lên mức đóng cửa cao nhất trong hơn 6 năm qua, khi lo ngại ảnh hưởng đến nền kinh tế của sự lây lan nhanh chóng virus corona, điều này làm giảm sức hấp dẫn của chứng khoán và thúc đẩy mua vào các tài sản, đặc biệt là vàng, được xem là trú ẩn an toàn
2020-01-28 20:23:06

Niềm vui chia sẻ cùng trẻ em nghèo vượt khó khắp Việt Nam

Năm 2019 là năm thứ 12 trong hành trình trao tặng hơn 35 triệu ly sữa cho trẻ có hoàn cảnh khó khăn trên mọi miền đất nước của Quỹ sữa Vươn Cao Việt Nam và Vinamilk. Từ khi mới bắt đầu thành lập, Quỹ sữa Vươn Cao Việt Nam đã mang một sứ mệnh lớn là “Để mọi trẻ em đều được uống sữa mỗi ngày”, với mong muốn thế hệ tương lai của đất nước sẽ có cơ hội phát triển tốt hơn cả về thể chất và trí tuệ.
2020-01-28 17:58:08

Những ngôi nhà hoang bí ẩn trên đỉnh Mẫu Sơn

Những ngôi nhà bị bỏ hoang từ thời Pháp thuộc trên đỉnh núi Mẫu Sơn phủ đầy rêu, nay trở thành điểm đến lôi cuốn của những ai ưa mạo hiểm, thích khám phá.
2020-01-28 16:14:09

Giữ vững trận địa tư tưởng của Đảng trong quân đội

Việc kiên định, đấu tranh bảo vệ trận địa tư tưởng của Đảng trong Quân đội luôn được Tổng cục Chính trị chỉ đạo sát sao, bằng những giải pháp căn cơ và đạt được kết quả quan trọng
2020-01-28 12:05:00

Mùa Xuân của Đảng-Những mốc son không thể phai mờ

Ra đời vào một mùa Xuân, Đảng Cộng sản Việt Nam trải qua 90 năm xây dựng, trưởng thành mà trong đó có nhiều mùa Xuân trở thành mốc son không thể phai mờ.
2020-01-28 12:07:42
Đang tải...