Hội LHPN Việt Nam hưởng ứng các phong trào thi đua yêu nước, các cuộc vận động do MTTQ Việt Nam phát động

2020-09-18 11:20:00
Tại Đại hội Thi đua yêu nước MTTQ Việt Nam giai đoạn 2020-2025, Chủ tịch Hội Liên hiệp Phụ nữ Việt Nam Hà Thị Nga đã trình bày những nội dung cụ thể trong việc vận động các tầng lớp phụ nữ hưởng ứng các phong trào thi đua yêu nước do MTTQ Việt Nam phát động, hướng về cơ sở, đồng thời phối hợp chặt chẽ với MTTQ trong triển khai thực hiện đạt được nhiều kết quả rõ nét.

Từ năm 2015-2020, Hội đã trao Giải thưởng Phụ nữ Việt Nam cho 50 cá nhân nữ và 34 tập thể nữ xuất sắc trên các lĩnh vực; Giải thưởng Kovalevskia cho 07 cá nhân nữ và 03 tập thể nữ tiêu biểu; trao tặng 273 Bằng khen cho nữ Giáo sư/Phó Giáo sư và bảo vệ thành công luận án Tiến sỹ trong nước; trao tặng học bổng cho 3 nữ sinh xuất sắc nhằm động viên các cá nhân nữ tiếp tục phấn đấu học tập, nghiên cứu, cống hiến cho khoa học. Đặc biệt, thực hiện Đề án “Hỗ trợ phụ nữ khởi nghiệp giai đoạn 2017 - 2025”, từ năm 2018 đến nay, hằng năm, Trung ương Hội tổ chức các cuộc thi “Phụ nữ khởi nghiệp sáng tạo” cấp vùng và toàn quốc nhằm hỗ trợ hiện thực hóa ý tưởng sáng tạo phát triển kinh doanh và khởi nghiệp. Đã có 7.640 phụ nữ có ý tưởng sáng tạo khởi nghiệp được Hội hỗ trợ vay vốn với số tiền 85,3 tỷ đồng.

Bà Hà Thị Nga - Chủ tịch Hội Liên hiệp Phụ nữ Việt Nam trình bày tham luận tại Đại hội 

Hưởng ứng Cuộc vận động “Toàn dân đoàn kết xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh”, Hội tiếp tục triển khai Cuộc vận động “Xây dựng gia đình 5 không, 3 sạch” với 8 tiêu chí: Không đói nghèo; không vi phạm pháp luật, tệ nạn xã hội; không có bạo lực gia đình; không sinh con thứ ba trở lên; không có trẻ suy dinh dưỡng và bỏ học; Sạch nhà; sạch bếp; sạch ngõ làm trọng tâm thực hiện. Điểm nổi bật trong thực hiện Cuộc vận động đó là Hội đã tập trung đề xuất cơ chế, tạo nguồn lực hỗ trợ phụ nữ  thực hiện các tiêu chí của cuộc vận động... 100% cơ sở Hội đăng ký với cấp ủy, chính quyền với hơn 15.000 phần việc/hoạt động xây dựng nông thôn mới và có nhiều giải pháp tổ chức thực hiện đạt kết quả. Điểm mới, Hội đã tăng cường vận động xã hội hỗ trợ giúp đỡ phụ nữ, phụ nữ khó khăn, vùng sâu, vùng xa thông qua triển khai Chương trình “Đồng hành cùng phụ nữ biên cương” trong 3 năm (2018-2020) với cách làm bài bản, khoa học, đổi mới, sáng tạo: huy động một số người nổi tiếng làm đại sứ của Chương trình để tăng hiệu quả truyền thông; có fanpage “Đồng hành cùng phụ nữ biên cương” với gần 2.500 người theo dõi và tiếp cận, chia sẻ bài viết; mở chuyên mục “Đồng hành cùng phụ nữ biên cương” trên trang Web Hội, Báo điện tử Phụ nữ Việt Nam. Các đơn vị đồng hành được phân công giúp tổ chức khảo sát nhu cầu hỗ trợ từng xã trên cơ sở đó tổ chức các hoạt động giúp đỡ phù hợp thực chất, thiết thực bám sát nhu cầu của  hội viên, phụ nữ biên giới như xây dựng mô hình sinh kế; hỗ trợ công cụ sản xuất, vật nuôi, cây, phân bón, con giống, vốn vay; tổ chức khám chữa bệnh; hỗ trợ thẻ bảo hiểm y tế… Kết quả, đã huy động nguồn lực khoảng 110 tỷ đồng hỗ trợ phụ nữ 155 xã biên giới khó khăn.

Song song với tuyên tuyền vận động, Hội chú trọng chỉ đạo thí điểm và nhân rộng các mô hình hiệu quả như: Mô hình “Chi hội phụ nữ 5 không, 3 sạch xây dựng nông thôn mới” được Trung ương Hội hướng dẫn, chỉ đạo điểm tại 8 cụm thi đua và nhân rộng ở 46 tỉnh với gần 3.500 chi hội. Đây là mô hình thực hiện toàn diện các tiêu chí 5 không, 3 sạch gắn với tiêu chí nông thôn mới, nông thôn mới kiểu mẫu, xác định các vấn đề ưu tiên để phụ nữ từng chi hội thực hiện, có sự vào cuộc của cấp ủy, chính quyền, các ngành và nhân dân, góp phần thực hiện hiệu quả nông thôn mới. Mô hình tiết kiệm bằng nhiều hình thức: không chỉ giúp nhau vốn sản xuất, kinh doanh mà còn hướng tới thực hiện mục tiêu an sinh xã hội như giúp nhau mua bảo hiểm y tế, xây dựng công trình vệ sinh, cải thiện nhà ở, thực hiện các hoạt động nhân đạo, từ thiện. Đến nay, hơn 11 triệu hội viên phụ nữ đã tham gia hoạt động tiết kiệm, huy động được 8,6 nghìn tỷ đồng, cho trên 1,2 triệu lượt phụ nữ vay. Các mô hình hiệu quả về vệ sinh môi trường đã được phổ biến, nhân rộng ở nhiều tỉnh/thành như: mô hình thu gom rác thải, xử lý và phân loại rác thải tại gia đình; tuyến đường hoa, cây xanh với gần 55.000 km.

Qua thực hiện cuộc vận động đã có  10,7 triệu gia đình hội viên phụ nữ đạt 8 tiêu chí gia đình 5 không, 3 sạch; hơn 2 triệu lượt hộ nghèo do phụ nữ làm chủ được Hội giúp đỡ, trong đó gần 300 nghìn hộ đã thoát nghèo, góp phần giảm nhanh tỷ lệ nghèo của cả nước góp phần nâng cao đời sống vật chất, tinh thần của phụ nữ nông thôn, thực hiện tiêu chí nông thôn mới.

Thủ tướng thành lập Ban Chỉ đạo tiền phương ứng phó bão số 9

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc vừa quyết định thành lập Ban Chỉ đạo tiền phương để chỉ đạo ứng phó bão số 9, do Phó Thủ tướng Chính phủ Trịnh Đình Dũng - Trưởng Ban Chỉ đạo Trung ương về phòng, chống thiên tai, Chủ tịch ủy ban quốc gia ứng phó sự cố thiên tai và tìm kiếm cứu nạn làm Trưởng ban.
2020-10-27 15:09:42

Google đang gặp thách thức trong cuộc chiến độc quyền

Giới chính trị đánh giá rằng cho dù Tòa án Mỹ ra phán quyết chống lại “gã khổng lồ” công nghệ, việc phân mảnh các mảng kinh doanh của Google cũng sẽ rất kịch tính.
2020-10-27 15:05:30

Lái thử Ford SUV Drive 2020 khởi động – cho trải nghiệm off-road khác biệt trên địa hình mô phỏng thực tế

Ford Việt Nam kết hợp cùng các đại lý chính hãng tổ chức chuỗi sự kiện lái thử Ford SUV Drive 2020, tiếp nối thành công của chương trình năm ngoái khi đã đón gần 3.500 lượt khách tham gia. Thông qua chương trình lái thử với quy mô lớn này, Ford mong muốn đem đến cho khách hàng cơ hội trải nghiệm các công nghệ tiên tiến cũng như cảm giác lái off-road khác biệt, chân thật sau tay lái của những chiếc xe Ford đa dụng và mạnh mẽ ngay trong lòng thành phố.
2020-10-27 13:55:44

Mövenpick Phú Quốc - hơn cả một Thương hiệu nghỉ dưỡng 5 sao

Mùa mưa sắp qua, Phú Quốc đang dần bước vào những ngày đẹp nhất trong năm khi nắng thu vàng như rải mật trên những lớp sóng dập dờn xanh màu ngọc bích và ở Mövenpick Resort Waverly Phú Quốc, những xúc cảm còn được nuông chiều hơn thế.
2020-10-27 13:49:23

Sun Group khởi công dự án du lịch tỷ USD tại Thanh Hóa

Chiều 26/10, Tập đoàn Sun Group đã chính thức khởi công dự án Quảng trường biển và tổ hợp đô thị du lịch sinh thái, nghỉ dưỡng, vui chơi giải trí cao cấp biển Sầm Sơn.
2020-10-27 10:40:47

Việt Nam thu hút 23,48 tỷ USD vốn FDI trong 10 tháng

Tính đến tháng 10/2020, tổng vốn đăng ký cấp mới, điều chỉnh và góp vốn mua cổ phần của nhà đầu tư nước ngoài đạt 23,48 tỷ USD, bằng 80,6% so với cùng kỳ năm 2019.
2020-10-27 10:35:06
Đang tải...