Hội nghị Thượng đỉnh tăng cường hợp tác kinh tế xanh giữa Việt Nam và Australia

2024-04-17 11:21:19 0 Bình luận
Theo thông tin từ ĐSQ Australia: Hội nghị Thượng đỉnh Kinh tế Xanh Australia - Việt Nam được tổ chức vào ngày 16/04 tại thành phố Hồ Chí Minh đã thu hút hơn 150 lãnh đạo doanh nghiệp và chuyên gia từ Australia và Việt Nam.

Hội nghị thượng đỉnh do Asialink và Trung tâm Climateworks tổ chức, với sự hỗ trợ của Chính phủ Australia. Đây là cơ hội để các đại biểu tham dự khám phá các cơ hội khai thác đầu tư và thương mại trong nền kinh tế xanh, bao gồm các nguồn năng lượng tái tạo và phát triển bền vững để hỗ trợ mục tiêu phát thải ròng bằng không. Tham dự hội nghị này có Thượng nghị sỹ, Đồng Bộ trưởng phụ trách Biến đổi Khí hậu và Năng lượng Australia, Jenny McAllister. Tại đây, Thượng nghị sỹ McAllister sẽ gặp gỡ các nhà lãnh đạo doanh nghiệp, các nhà hoạch định chính sách và chuyên gia trong ngành của Việt Nam và Australia tại Việt Nam để thảo luận cách thức hai quốc gia hợp tác nhằm thúc đẩy các cơ hội đầu tư và thương mại trong lĩnh vực kinh tế xanh.

Thượng nghị sỹ, Đồng Bộ trưởng phụ trách Biến đổi Khí hậu và Năng lượng Australia, Jenny McAllister (Ảnh: ĐSQ Australia tại Việt Nam)

Đồng Bộ trưởng McAllister cho biết: “Australia và Việt Nam đang nỗ lực chia sẻ những lợi ích từ quá trình chuyển dịch sang năng lượng sạch. Hợp tác là chìa khóa để mở ra các cơ hội kinh tế cho Australia và Việt Nam khi hai quốc gia và các đối tác quốc tế đang cùng trải qua tiến trình chuyển dịch sang năng lượng sạch”.

Với mục tiêu nâng cao năng lực về năng lượng tái tạo phù hợp với mục tiêu dài hạn về phát thải ròng bằng không, Việt Nam đang trở thành một điểm đến hấp dẫn thu hút đầu tư. Lộ trình chi tiết vừa được phê duyệt nhằm thực hiện Quy hoạch Phát triển Điện Quốc gia (PDP8) nhấn mạnh việc phát triển các nguồn năng lượng tái tạo và mở rộng mạng lưới truyền tải nhằm đáp ứng nhu cầu năng lượng ngày càng tăng của Việt Nam.

Bà Anna Skarbek, Giám đốc điều hành Trung tâm Climateworks, đang tham gia Hội nghị Thượng đỉnh tại Thành phố Hồ Chí Minh, cho biết trong bối cảnh cả thế giới đang cùng hướng tới mục tiêu phát thải ròng bằng không, đây là thời điểm thích hợp để Australia tăng cường mối quan hệ chiến lược với Việt Nam, và rộng hơn là khu vực Đông Nam Á.

Bà Skarbek chia sẻ: "Việt Nam được nhận định có vai trò quan trọng trong mục tiêu giảm phát thải của khu vực, và Hội nghị Thượng đỉnh sẽ là cơ hội để thúc đẩy sự tham gia của Australia vào quá trình chuyển đổi xanh của nền kinh tế Việt Nam.". Bà cho biết thêm: "Một môi trường chính sách có tính kiến tạo là yếu tố then chốt để đẩy nhanh tiến trình triển khai kinh tế xanh. Hội nghị Thượng đỉnh Kinh tế Xanh Australia - Việt Nam sẽ định hướng việc ra quyết định và thúc đẩy đối thoại, qua đó đẩy nhanh quá trình chuyển dịch năng lượng, huy động tài chính, thúc đẩy các lĩnh vực hợp tác và tăng cường hợp tác về kỹ năng và đổi mới sáng tạo.".

Bà Martine Letts, Giám đốc điều hành Asialink, cho biết Hội nghị Thượng đỉnh là cơ hội thuận lợi để thảo luận các cách thức Việt Nam và Australia có thể tận dụng những lợi thế từ quan hệ Đối tác Chiến lược Toàn diện. Bà Letts nhấn mạnh: "Hội nghị Thượng đỉnh là bệ phóng hoàn hảo để Australia bắt đầu khai thác các cơ hội đầu tư và thương mại trong lĩnh vực kinh tế xanh tại Việt Nam".

Thăm quan mô hình cánh đồng lúa giảm khí thải carbon (Ảnh: ĐSQ Australia tại Việt Nam)

Hội nghị Thượng đỉnh là một phần của Chương trình Kinh tế Xanh Australia - Việt Nam, được khởi động vào năm ngoái nhằm thúc đẩy hợp tác và phát triển giữa chính phủ và doanh nghiệp Australia và Việt Nam trong lĩnh vực kinh tế xanh. Chương trình đã tổ chức các cuộc thảo luận bàn tròn, hội thảo trực tuyến và chương trình đào tạo trong thời gian chín tháng vừa qua, nhằm cung cấp các thông tin chi tiết về những cơ hội và thách thức để hiện thực hóa tham vọng chung của Việt Nam và Australia trong quá trình chuyển dịch sang nền kinh tế dựa vào năng lượng sạch.

Được biết, vào tháng 06/2023, Chính phủ Australia đã công bố gói viện trợ trị giá 105 triệu đô la Úc cho quy hoạch cơ sở hạ tầng bền vững và đầu tư tư nhân vào cơ sở hạ tầng năng lượng sạch tại Việt Nam./.

Tạp chí điện tử Hoà Nhập, cơ quan ngôn luận của Hiệp hội Doanh nghiệp của Thương binh và NKT Việt Nam, liên tục cập nhật thông tin liên quan về lĩnh vực kinh doanh của Thương binh và Người khuyết tật như: Đầu tư, kinh doanh, thương mại, dịch vụ, bất động sản, sức khỏe. Ngoài ra, Tạp chí cũng xin giới thiệu tới độc giả những bài viết về chính sách cho người có công, tấm gương thương binh, người khuyết tật vượt khó, doanh nhân thương binh, người khuyết tật tiêu biểu, doanh nghiệp của thương binhngười khuyết tật. Kính mời độc giả đón đọc. Mọi ý kiến đóng góp và chia sẻ xin liên hệ qua email tapchihoanhap@gmail.com.

Bài viết được thực hiện theo hoạt động phối hợp, hợp tác tuyên truyền, quảng cáo.

Ý kiến độc giả

0

Đại tướng Tô Lâm được bầu làm Chủ tịch nước

Với 472/473 đại biểu Quốc hội tham gia biểu quyết tán thành, Quốc hội đã thông qua Nghị quyết bầu Đại tướng Tô Lâm, Uỷ viên Bộ Chính trị, Bộ trưởng Bộ Công an giữ chức Chủ tịch nước Cộng hoà xã hội chủ nghĩa Việt Nam nhiệm kỳ 2021 - 2026.
2024-05-22 10:29:48

Đại tướng Tô Lâm được bầu làm Chủ tịch nước

Với 472/473 đại biểu Quốc hội tham gia biểu quyết tán thành, Quốc hội đã thông qua Nghị quyết bầu Đại tướng Tô Lâm, Ủy viên Bộ Chính trị, Bộ trưởng Bộ Công an giữ chức Chủ tịch nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam nhiệm kỳ 2021 - 2026.
2024-05-22 10:21:26

Nghệ An: Xúc động Lễ bàn giao hài cốt anh hùng liệt sĩ hy sinh tại Lào

Sáng 21/5, tại tỉnh Xiêng Khoảng, đoàn công tác đặc biệt 4 tỉnh Xiêng Khoảng, Viêng Chăn, Xay Sổm Bun (Lào) và tỉnh Nghệ An tổ chức trọng thể Lễ cầu siêu và bàn giao, di chuyển hài cốt các anh hùng liệt sĩ Việt Nam hy sinh tại Lào về đất mẹ.
2024-05-21 20:22:00

Tân Chủ tịch Quốc hội Trần Thanh Mẫn tuyên thệ và phát biểu nhậm chức

Chiều 20/5, Quốc hội đã bầu đồng chí Trần Thanh Mẫn, Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Chủ tịch Thường trực Quốc hội giữ chức Chủ tịch Quốc hội nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam.
2024-05-21 08:51:47

Khai mạc Giải cờ vua người khuyết tật khu vực phía bắc 2024

Ngày 20/5 tại TP Thái Nguyên, Trung tâm Hỗ trợ phát triển giáo dục hoà nhập trẻ khuyết tật tỉnh Thái Nguyên phối hợp với Ủy ban Paralympic Việt Nam tổ chức Giải cờ vua người khuyết tật khu vực phía Bắc 2024.
2024-05-20 21:56:00

Nữ doanh nhân và giải pháp công nghệ lướt web cho người khuyết tật

Nữ doanh nhân trẻ Việt Nam đã dành nhiều tâm huyết cho dự án khởi nghiệp với mục tiêu cải thiện trải nghiệm duyệt website cho người khuyết tật.
2024-05-20 07:10:00
Đang tải...