Hội nghị xúc tiến đầu tư và phát triển du lịch Lào Cai lần thứ Nhất

2016-05-12 10:19:44
HOANHAP.VN - Ngày 8/5/2016, tại Trung tâm hội nghị tỉnh Lào Cai, UBND tỉnh Lào Cai phối hợp với Ban chỉ đạo Tây Bắc, Bộ Kế hoạch và Đầu tư và Ngân hàng TMCP Đầu tư và Phát triển Việt Nam (BIDV) tổ chức Hội nghị Xúc tiến đầu tư và quảng bá du lịch tỉnh Lào Cai năm 2016.


​Phó Thủ tướng Chính phủ Trịnh Đình Dũng tham dự và chỉ đạo hội nghị. Hội nghị còn có sự tham gia của gần 500 đại biểu là lãnh đạo các bộ, ngành trung ương; các chuyên gia, học giả, các doanh nghiệp, nhà đầu tư trong nước; gần 100 đại biểu thuộc cơ quan ngoại giao, tổ chức quốc tế và nhà đầu tư ngoài nước…

Hội nghị xúc tiến đầu tư và quảng bá du lịch tỉnh Lào Cai nhằm giới thiệu những tiềm năng, thế mạnh, đồng thời tăng cường thu hút và sử dụng có hiệu quả các nguồn vốn đầu tư, góp phần thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh Lào Cai. Đây còn là diễn đàn cho các nhà đầu tư, các doanh nghiệp cùng nhau trao đổi, thảo luận về chính sách, tiềm năng và cơ hội đầu tư cũng như khó khăn vướng mắc trong quá trình triển khai để đề ra các giải pháp cụ thể nhằm thúc đẩy hơn nữa các nguồn vốn đầu tư vào các lĩnh vực thế mạnh cho tỉnh Lào Cai trong thời gian tới.

Hội nghị tập trung vào nhiều nội dung trọng yếu: Kết quả thu hút đầu tư trong thời gian qua và định hướng ưu tiên thu hút các dự án đầu tư phục vụ phát triển kinh tế- xã hội của Lào Cai giai đoạn 2016-2020; Cam kết của tỉnh về hỗ trợ đầu tư, cải thiện môi trường kinh doanh của địa phương; Phát biểu chỉ đạo của Chính phủ; ý kiến trao đổi của các Bộ ngành trung ương, các chuyên gia- học giả và các tổ chức, doanh nghiệp trong và ngoài nước; trao Giấy chứng nhận đăng ký đầu tư cho các dự án trọng điểm của tỉnh; thực hiện các ký kết các thỏa thuận tín dụng giữa BIDV với các nhà đầu tư và giữa BIDV và tỉnh Lào Cai; ký kết thoả thuận hợp tác phát triển du lịch giữa Lào Cai và các tỉnh có thế mạnh về du lịch biển nhằm sẵn sàng phục vụ Năm du lịch quốc gia 2017 do tỉnh Lào Cai chủ trì, phối hợp với các tỉnh Tây Bắc đăng cai tổ chức.

Đặc biệt, để tăng cường quảng bá cho du lịch Lào Cai, tiến tới xây dựng Lào Cai thành một thương hiệu du lịch đặc sắc, sẵn sàng phục vụ cho Năm du lịch quốc gia 2017, tỉnh Lào Cai phối hợp với BIDV và Tập đoàn Sun Group tổ chức Lễ hội du lịch mùa hè Sa Pa lần thứ nhất tại sân vận động Sa Pa vào tối ngày 7/5/2016 . Lễ hội gồm nhiều hoạt động phong phú và hấp dẫn như: Trình diễn văn nghệ dân gian các dân tộc Sa pa kết hợp với Lễ hội đường phố; Chương trình nghệ thuật đặc sắc giới thiệu về vẻ đẹp của con người và thiên nhiên Sa Pa. Kết thúc Lễ hội là màn bắn pháo hoa với những tạo hình độc đáo. Lễ hội du lịch mùa hè năm 2016 đã đón nhận sự quan tâm và trực tiếp tham gia của hơn 2,5 vạn người dân và khách du lịch trong nước và quốc tế sẽ là sự kiện đầu tiên khởi động cho chuỗi sự kiện trong Chương trình “Du lịch 4 mùa Sa Pa – Lào Cai” – Một chương trình du lịch thường niên của Lào Cai do BIDV khởi xướng và đề xuất nhằm quảng bá vẻ đẹp của Sa Pa qua các mùa Xuân – Hạ - Thu – Đông.

Phát biểu tại Hội nghị, đồng chí Nguyễn Văn Vịnh, Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư tỉnh ủy Lào Cai cho biết: Trong những năm qua, du lịch tỉnh Lào Cai đã có những bước phát triển mang tính đột phá, duy trì tốc độ tăng trưởng cao, mang lại hiệu quả kinh tế - xã hội ngày càng lớn và toàn diện, đóng góp 11,5% GRDP toàn tỉnh. Phát triển du lịch đã trở thành một định hướng, một chủ trương quan trọng của tỉnh Lào Cai. Năm 2015, Lào Cai đã đón trên 2 triệu lượt khách du lịch, trong đó có trên 600.000 lượt khách quốc tế và trên 1.400.000 lượt khách nội địa, tổng thu nhập xã hội từ khách du lịch đạt trên 4.600 tỷ đồng. Phát triển kinh tế du lịch cũng góp phần thúc đẩy sự phát triển của các ngành khác như: Giao thông vận tải, bưu chính viễn thông, văn hóa, sản xuất hàng thủ công mỹ nghệ, nâng cao thu nhập cho người dân trong tỉnh, đặc biệt là đồng bào các dân tộc thiểu số, góp phần thực hiện công tác xóa đói giảm nghèo; Du lịch cũng là nhân tố thúc đẩy phục hồi một số giá trị văn hoá, truyền thống và lịch sử của dân tộc; hỗ trợ bảo vệ cảnh quan thiên nhiên, vệ sinh, môi trường, trật tự an toàn xã hội; góp phần thúc đẩy chuyển dịch cơ cấu kinh tế của tỉnh và các địa phương, mở rộng giao lưu giữa các vùng, miền trong nước và nước ngoài.

Ông Trần Bắc Hà – Chủ tịch HĐQT BIDV - đơn vị khởi xướng, đồng chủ trì và tài trợ tổ chức hội nghị nhấn mạnh: “Lào Cai có môi trường đầu tư tốt nhất cùng nhiều lợi thế, tiềm năng thu hút đầu tư trong và ngoài nước.BIDV mong muốn các giải pháp mang tính khả thi cao sẽ tạo hiệu ứng xã hội tích cực, tăng cường niềm tin của các nhà đầu tư đối với Lào Cai, phát triển du lịch Lào Cai trở thành một ngành kinh tế mũi nhọn, đóng góp đáng kể cho sự phát triển kinh tế xã hội của tỉnh, nâng cao đời sống người dân. BIDV sẽ là người bạn đồng hành tin cậy cùng với các doanh nghiệp, các nhà đầu tư trong và ngoài nước trong suốt thời gian đầu tư tại Lào Cai”.

Ông Hà cũng cho biết, để hỗ trợ tỉnh Lào Cai trong phát triển kinh tế - xã hội, trong giai đoạn 2016 – 2020, BIDV cung ứng 02 gói hỗ trợ không hoàn lại, mỗi gói 10 tỷ đồng để triển khai xây dựng các quy hoạc tổng thể phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh và Hỗ trợ công tác đào tạo, nâng cao chất lượng đội ngũ công chức trẻ, học bổng phát triển cán bộ nông nghiệp trình độ cao của tỉnh.

BIDV cam kết dành nguồn vốn tín dụng trung và dài hạn khoảng 20.000 tỷ đồng tài trợ các dự án trọng điểm trên địa bàn tỉnh Lào Cai, trong đó tập trung ưu tiên cho các dự án đầu tư trong các lĩnh vực du lịch, công nghiệp khai khoáng chế biến sâu, nông nghiệp công nghệ cao và hạ tầng khu kinh tế cửa khẩu. Đồng thời, BIDV cũng cam kết dành gói hỗ trợ tín dụng khoảng 150 tỷ đồng với chính sách lãi suất hợp lý để làm đường giao thông nông thôn trong Chương trình nông thôn mới của tỉnh theo nguyên tắc có hoàn trả.

BIDV tiếp tục cam kết tài trợ 80 tỷ đồng cho an sinh xã hội ưu tiên các lĩnh vực y tế, giáo dục, nhà ở cho người nghèo và xây dựng nông thôn mới.

Hội nghị xúc tiến đầu tư và quảng bá du lịch Lào Cai cùng với chuỗi hoạt động bổ trợ là một sự kiện điểm nhấn của tỉnh Lào Cai trong năm 2016, tạo tiền đề để Lào Cai chuẩn bị tốt các điều kiện về cơ sở hạ tầng, sản phẩm và dịch vụ du lịch phục vụ Năm du lịch quốc gia 2017.


1. Danh mục Dự án được UBND tỉnh Lào Cai trao Giấy chứng nhận đầu tư:06 dự án với tổng vốn đầu tư 3.413 tỷ đồng, gồm:

- Dự án khách sạn 5 sao Accor của Công ty CP du lịch dịch vụ cáp treo Phan Xi Păng, tổng vốn đầu tư 1.500 tỷ đồng.

- Dự án Nhà máy sản xuất quặng sắt vê viên, xã Bản Qua huyện Bát Xát của Công ty CP Đầu tư gang thép Lào Cai, tổng vốn đầu tư 350 tỷ đồng ;

- Dự án Thủy điện Minh Lương, huyện Văn Bàn của Công ty CP Nam Tiến, tổng vốn đầu tư 810 tỷ đồng ;

- Dự án Thủy điện Nậm Xây Luông, huyện Văn Bàn của Công ty Cp Thủy điện Nậm Xây, tổng vốn đầu tư 362 tỷ đồng;

- Dự án Thủy điện Nậm Khắt, huyện Văn Bàn của Công ty CP Đầu tư năng lượng Đông Nam Á, tổng vốn đầu tư 271 tỷ đồng ;

- Dự án khách sạn 3 sao Cao nguyên Sa Pa của Công ty Cổ phần du lịch dịch vụ Sa Pa, tổng vốn đầu tư 120 tỷ đồng ;

2. Ký kết thỏa thuận nguyên tắc tài trợ tín dụng giữa BIDV và các doanh nghiệp đầu tư tại Lào Cai: Tài trợ vốn tín dụng cho 08 nhà đầu tư, doanh nghiệp với tổng số vốn 2.690 tỷ đồng trên tổng mức đầu tư khoảng 3.678 tỷ đồng.

3. Danh mục các Chương trình An sinh xã hội BIDV hỗ trợ tỉnh Lào Cai

- Tài trợ không hoàn lại 105 tỷ đồng, trong đó 85 tỷ đồng xây dựng Trường phổ thông DTNT THCS&PTTH huyện Bát Xát ;10 tỷ đồng tài trợ công tác quy hoạch kinh tế - xã hội của tỉnh ; 10 tỷ đồng tài trợ học bổng phát triển cán bộ nông nghiệp trình độ cao và đào tạo kiến thức hội nhập cho cán bộ trẻ tỉnh Lào Cai.

- Tài trợ tín dụng ưu đãi 150 tỷ đồng có hoàn trả để làm đường giao thông nông thôn.

4. Ký kết hợp tác phát triển du lịch giữ Lào Cai và các địa phương trọng điểm du lịch gồm : Thành phố Hà Nộ, Quảng Nam, Yên Bái, Quảng Ninh, Lai Châu, Sơn La.

5. Ra mắt Qũy quảng bá xúc tiến du lịch Lào Cai với số tiền hơn 4,3 tỷ đồng.

Thừa Thiên Huế: Trung tâm dạy nghề và tạo việc làm cho người mù tổ chức khai giảng các lớp học nghề năm 2021

Thực hiện chương trình hoạt động của Hội người mù tỉnh Thừa Thiên Huế và kế hoạch đào tạo nghề đã đề ra trong năm 2021, sáng ngày 03/3/2021 vừa qua, Trung tâm dạy nghề và tạo việc làm cho người mù trực thuộc Hội người mù tỉnh đã tổ chức lễ khai giảng lớp học nghề chăn nuôi và phòng bệnh cho gia cầm.
2021-03-03 16:46:13

Quảng Ninh - Ngày hội tòng quân đảm bảo trang trọng, nhanh gọn và an toàn

Sáng 3/3/2021, 13/13 huyện, thị xã, thành phố trên địa bàn tỉnh Quảng Ninh đã đồng loạt tổ chức Lễ giao nhận quân năm 2021. Hơn 2.000 công dân lên đường nhập ngũ lần này đều là các thanh niên ưu tú, đảm bảo đầy đủ tiêu chuẩn sức khỏe, trình độ văn hóa, nhận thức chính trị, có lý lịch rõ ràng.
2021-03-03 16:39:05

Nam Định tổ chức lễ giao nhận quân năm 2021 bảo đảm chỉ tiêu, trang trọng, nhanh gọn, an toàn

Sáng 3/3, cùng với 34 tỉnh, thành phố còn lại trên địa bàn cả nước, tỉnh Nam Định đã long trọng tổ chức lễ giao nhận quân, bàn giao 2.550 tân binh cho 21 đơn vị đầu mối nhận quân bảo đảm chất lượng, nhanh gọn, an toàn.
2021-03-03 12:02:22

Hàng xuất nhập khẩu qua cảng biển tăng trưởng tốt

Mặc dù tàu ngoại thông qua cảng biển Việt Nam giảm 6% so với cùng kỳ năm trước, nhưng sản lượng hàng hóa xuất nhập khẩu (do hãng tàu nước ngoài đảm nhận khoảng 90%) vẫn giữ được nhịp tăng trưởng tương đối tốt.
2021-03-03 10:00:00

Công ty Điện lực Hải Dương đảm bảo nhiệm vụ kép trong phòng, chống dịch Covid-19

Sau những công bố về các ca bệnh dương tính với Covid-19 tại địa phương, công ty Điện lực Hải Dương đã chủ động, nỗ lực tập trung mọi nguồn lực và đã bảo đảm được nhiệm vụ kép “Vừa phòng, chống dịch bệnh vừa cung cấp điện an toàn, ổn định, liên tục”. Đặc biệt, công ty công ty đặt lên hàng đầu việc cung cấp điện cho các khu vực cách ly, khu vực điều trị người nhiễm bệnh, các bệnh viện dã chiến, khu vực điều hành, chỉ huy phòng, chống dịch.
2021-03-02 19:25:22

Cảng hàng không Quốc tế Vân Đồn hoạt động trở lại từ 3/3

Sau khi được các cơ quan chức năng xác nhận an toàn phòng dịch, ngày 3/3, Cảng hàng không quốc tế Vân Đồn sẽ hoạt động trở lại, đón những hành khách trên chuyến bay đầu tiên TP.HCM - Vân Đồn.
2021-03-02 17:00:00
Đang tải...