Hội Người mù tỉnh Nam Định đẩy mạnh hoạt động chăm sóc, nâng cao đời sống hội viên

2020-07-04 19:56:28
Trong 6 tháng đầu năm 2020, mặc dù gặp rất nhiều khó khăn do dịch bệnh Covid-19, Hội Người mù tỉnh Nam Định đã thực hiện nghiêm giãn cách xã hội, chủ động phòng tránh, đảm bảo an toàn tuyệt đối. Đồng thời, các cấp Hội đều tập trung củng cố tổ chức, tích cực tạo việc làm, đưa hoạt động chăm sóc người mù đi vào chiều sâu.

  Ông Trần Xuân Dương, Chủ tịch Hội Người mù tỉnh Nam Định (bên trái ảnh) tặng hoa, chúc mừng Đại hội thi đua khuyến học, khuyến tài, xây dựng xã hội học tập lần thứ IV (2014-2020) tỉnh Nam Định - Ảnh: Hồ Thanh

Thực hiện cuộc vận động “Tìm kiếm việc làm cho người mù” do Trung ương Hội Người mù Việt Nam phát động, trong 6 tháng đầu năm 2020 Hội Người mù tỉnh Nam Định đã tích cực củng cố hệ thống tổ chức, chủ động tìm kiếm việc làm cho hội viên, từng bước nâng cao đời sống người mù. Toàn tỉnh có gần 3.000 cán bộ, hội viên người mù, trong đó có 2.600 người mù thuộc diện đối tượng bảo trợ xã hội ở 10 huyện, thành phố thuộc tỉnh. Cơ quan Tỉnh Hội đã làm việc với Sở LĐTB&XH tỉnh Nam Định xin 60 chỉ tiêu dạy nghề sơ cấp cho hội viên, trong đó có 20 chỉ tiêu học tin học văn phòng và 40 chỉ tiêu học nghề xoa bóp bấm huyệt (XBBH), học văn hóa và chữ nổi Braille. Đồng thời, tiếp tục tranh thủ các nguồn vốn từ chương trình Quỹ quốc gia giải quyết việc làm, chính sách hỗ trợ tạo việc làm, duy trì hỗ trợ việc làm, chính sách đảm bảo an sinh xã hội, nguồn viện trợ thông qua dự án và tích cực vận động quyên góp để giúp đỡ, tạo việc làm cho hội viên người mù. Thực hiện phương châm “Lấy ngắn nuôi dài”, cán bộ, hội viên người mù tỉnh Nam Định đã cùng nhau đoàn kết, xóa bỏ tự ti, mặc cảm, hăng say lao động sản xuất, tận tâm phục vụ khách hàng. Từ các nguồn thu dịch vụ, sản xuất kinh doanh, hàng năm Hội liên tục tự mở thêm lớp học, tự hướng dẫn, đào tạo nghề XBBH cho hội viên có khả năng lao động.

  Hội viên Hội Người mù thành phố Nam Định hành nghề xoa bóp bấm huyệt cho khách hàng tại cơ sở số 34, Lê Hồng Phong, thành phố Nam Định, tỉnh Nam Định - Ảnh: Hồ Thanh

Tính đến ngày 20/5/2020, toàn tỉnh có 16 cơ sở tập trung, tạo công ăn việc làm cho 268 người, doanh thu đạt 1tỷ 930 triệu đồng; 42 tổ nhóm do Hội lập ra thu hút 235 người, doanh thu đạt gần 2 tỷ đồng; 4 cơ sở XBBH do Hội quản lý thu hút 33 lao động, doanh thu đạt khoảng 300 triệu đồng; 45 cơ sở XBBH do hội viên quản lý thu hút 187 người, doanh thu đạt gần 3 tỷ đồng. Điển hình nhất là Hội Người mù thành phố Nam Định có 42 hội viên trong độ tuổi lao động thường xuyên có việc làm, nỗ lực tự tin phấn đấu để vừa tự nuôi sống bản thân vừa góp phần chăm lo cuộc sống gia đình. Nhiều hội viên người mù đã vươn lên, trở thành tấm gương tiêu biểu về học tập, lao động giỏi như anh Đoàn Văn Tuấn (hội viên Hội Người mù thành phố Nam Định), chị Nguyễn Thị Nhung (hội viên Hội Người mù huyện Trực Ninh), anh Đỗ Văn Linh (hội viên Hội Người mù huyện Giao Thủy), anh Ngô Nguyên Quang (hội viên Hội Người mù huyện Ý Yên), anh Đinh Hữu Tuyên (hội viên Hội Người mù huyện Mỹ Lộc)…

 Hội viên Hội Người mù tỉnh Nam Định được nhận gạo hỗ trợ tại chương trình tặng gạo từ thiện của Hội cổ động viên bóng đá Nam Định - Ảnh Tư liệu.

Được biết, dịp Tết Nguyên đán Canh Tý 2020 tỉnh Nam Định có 100% số hội viên người mù được các tổ chức cơ sở Hội đến thăm, tặng quà với tổng số tiền 975 triệu đồng. Bên cạnh đó, tỉnh Nam Định có 2.600 người mù là đối tượng bảo trợ xã hội đều đã được hưởng chính sách hỗ trợ theo Quyết định số 15 ngày 24/4/2020 của Thủ tướng Chính phủ về các chính sách hỗ trợ người dân  gặp khó khăn do đại dịch Covid-19 với tổng số tiền 3,9 tỷ đồng. Ngoài ra, hội viên người mù tại các huyện, thành phố còn nhận được sự giúp đỡ về tiền mặt, hàng hóa của các nhà hảo tâm và các doanh nghiệp với tổng trị giá hơn 200 triệu đồng.

Đến nay, tỷ lệ hội viên nghèo của Hội Người mù tỉnh Nam Định đã giảm còn 17%. Trong 6 tháng cuối năm 2020, Hội Người mù tỉnh Nam Định đang phấn đấu giảm tỷ lệ hộ nghèo từ 1,5% - 2,5% trở lên. Năm 2020, Hội Người mù tỉnh Nam Định đã được UBND tỉnh Nam Định tặng Bằng khen về thành tích xuất sắc trong công tác xây dựng và phát triển tổ chức Hội.

Một số chính sách liên quan đến người khuyết tật

Người khuyết tật ở nước ta hiện nay chiếm một tỉ lệ khá cao, đó là những người không may mắn trong cuộc sống cần được giúp đỡ. Tìm hiểu chế độ trợ cấp của người tàn tật để giúp đỡ những hoàn cảnh khó khăn là việc làm ý nghĩa, thiết thực nhằm nâng cao chất lượng cuộc sống cho họ. Căn cứ vào luật Người khuyết tật (Luật số 51/2010/QH12) Nhà nước đã có rất nhiều các chính sách hỗ trợ cho những hoàn cảnh không may mắn này.
2020-08-10 13:49:41

Thương binh Đỗ Văn Bẩm với ký ức về quá khứ hào hùng, anh dũng

HOANHAP.VN - Sinh ra và lớn lên trong thời kỳ đất nước chiến tranh gian khổ, những người thanh niên khi ấy không có gì ngoài sức trẻ và ký ức về quá khứ hào hùng, anh dũng chiến đấu để giành lại độc lập tự do cho dân tộc.
2020-08-10 13:43:30

Thương binh Nguyễn Văn Bình: Ký ức vẹn nguyên và hạnh phúc đong đầy

Hòa bình đã về với đất nước bao nhiêu năm là bấy nhiêu thời gian thương binh Nguyễn Văn Bình sống với ký ức của một thời oanh liệt. Cuộc sống không cho ai tất cả mà cũng không lấy đi của ai tất cả… mà, ông trời vẫn “có mắt” bởi đã cho ông hạnh phúc đong đầy khi hai đứa con nuôi của ông lại thành một cặp…
2020-08-10 13:32:32

Chọn lối đi riêng cho học sinh lớp 9

Cánh cửa này có thể đóng lại, cánh cửa khác lại được mở ra nhiều hướng đi khác cho các em học sinh lớp 9, các gia đình lựa chọn. Công tác phân luồng, hướng nghiệp hiệu quả tại các trường THCS đã thúc đẩy nhiều học sinh mạnh dạn lựa chọn ngã rẽ mới: Học nghề. Với các em, học nghề sớm đem lại nhiều thuận lợi trong nâng cao tay nghề, có việc làm, thu nhập...
2020-08-10 13:24:32

"Về chiến trường xưa - Quảng Trị"

HOANHAP.VN - Đó là Chương trình do Hiệp hội DN của Thương binh và NKT Việt Nam phối hợp với Tạp chí Hướng nghiệp và Hòa nhập; Tạp chí Điện tử Hòa nhập cùng các đơn vị, doanh nghiệp trên cả nước tổ chức nhằm tri ân các Anh hùng Liệt sĩ tại các Nghĩa trang trên địa bàn tỉnh Quảng Trị.
2020-08-10 13:12:53

Sân bay Tà Cơn - Chứng tích một thời hào hùng

Có dịp tới thăm Di tích lịch sử Sân bay Tà Cơn (Quảng Trị), được nghe kể về 170 ngày đêm chiến đấu anh dũng của quân và dân ta tại nơi đây, bất cứ ai cũng dâng lên niềm tự hào và biết ơn sâu sắc….
2020-08-10 12:11:55
Đang tải...