Hội thảo quốc tế “Quãng đời làm việc của Chủ tịch Hồ Chí Minh tại Italia”

2023-04-19 10:46:33 0 Bình luận
Ngày 18/4, Đại sứ quán Việt Nam tại Italia đã phối hợp với các đơn vị liên quan, chuyên gia, học giả hai nước Việt Nam và Italia tổ chức Hội thảo quốc tế “Quãng đời làm việc của Chủ tịch Hồ Chí Minh tại Italia” tại Thủ đô Roma, Italia.
Hội thảo quốc tế “Quãng đời làm việc của Chủ tịch Hồ Chí Minh tại Italia”
Đồng chí Nguyễn Trọng Nghĩa - Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương phát biểu khai mạc tại Hội thảo.

Dự Hội thảo, về phía Italia có đồng chí Mauro Alboresi, Tổng Bí thư Đảng Cộng sản Italia; Đồng chí Maurizio Acerbo, Tổng Bí thư Đảng Tái lập Cộng sản Italia, cùng nhiều học giả Italia.

Về phía Việt Nam có các đồng chí: Nguyễn Trọng Nghĩa - Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương; Lê Hải Bình, Ủy viên dự khuyết Trung ương Đảng, Phó Trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương; Nguyễn Thanh Lâm - Thứ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông; Ngô Thị Minh - Thứ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo; Trần Doãn Tiến - Tổng Biên tập Báo điện tử Đảng Cộng sản Việt Nam; Đại sứ Việt Nam tại Italia Dương Hải Hưng; Hội hữu nghị Italia - Việt Nam; Văn phòng Lãnh sự Danh dự Việt Nam tại Italia; các nhà nghiên cứu, sử học về Việt Nam tại Italia.

Phát biểu chào mừng tại Hội thảo, Đại sứ Việt Nam tại Italia Dương Hải Hưng cho biết, vào những năm 30 - 40 của thế kỷ trước, người thanh niên trẻ, sau này là Chủ tịch Hồ Chí Minh kính yêu của nhân dân Việt Nam và là người bạn quý của nhân dân thế giới, đã đến hoạt động tại Milano, trong công việc tại nhà hàng Antica Trattoria della Pesa….

Đồng chí Nguyễn Trọng Nghĩa khẳng định Hội thảo là một hoạt động có ý nghĩa sâu sắc hướng tới kỷ niệm 133 năm ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh (19/5/1890 - 19/5/2023), 112 năm ngày Người ra đi tìm đường cứu nước (05/6/1911 - 05/6/2023), góp phần quan trọng vào gìn giữ và phát huy các giá trị di sản mà Người để lại, đặc biệt trong việc thúc đẩy quan hệ giữa Việt Nam và các nước, trong đó có quan hệ hữu nghị Việt Nam - Italia, trong bối cảnh năm 2023 hai nước kỷ niệm 50 năm thiết lập quan hệ ngoại giao và 10 năm quan hệ đối tác chiến lược. Nhân dịp này, đồng chí Nguyễn Trọng Nghĩa đã thay mặt lãnh đạo Đảng, Nhà nước Việt Nam tri ân những tình cảm yêu mến đặc biệt của nhân dân Italia đối với nhà lãnh tụ vĩ đại của Việt Nam, cũng như Chính phủ, các địa phương và nhân dân Italia đã hợp tác, giúp đỡ, chủ động có các hình thức vinh danh Chủ tịch Hồ Chí Minh tại nước bạn. Đồng chí bày tỏ mong muốn phía Italia sẽ tiếp tục tạo điều kiện để các hoạt động vinh danh Chủ tịch Hồ Chí Minh được thực hiện trong thời gian tới. Đây cũng là hoạt động giàu ý nghĩa mà các cơ quan đại diện Việt Nam ở nước ngoài cần đẩy mạnh trong thời gian tới, nhất là tại các quốc gia mà Chủ tịch Hồ Chí Minh đã đi qua trong cuộc đời hoạt động cách mạng sôi nổi của Người.

Hội thảo quốc tế “Quãng đời làm việc của Chủ tịch Hồ Chí Minh tại Italia”
Tổng Bí thư Đảng Cộng sản Italia Mauro Alboresi khẳng định, Đảng Cộng sản Italia luôn quan tâm, dõi theo tình hình phát triển của Việt Nam và ủng hộ đường lối phát triển của Đảng Cộng sản Việt Nam.

Tổng Bí thư Đảng Cộng sản Italia Mauro Alboresi nhấn mạnh Chủ tịch Hồ Chí Minh là một nhà lãnh đạo vĩ đại, cùng với chủ nghĩa Mác – Lê-nin đã trở thành kim chỉ nam cho phong trào cộng sản quốc tế; khẳng định Việt Nam là biểu tượng cho toàn thế giới trong cuộc đấu tranh chống thực dân, đế quốc, vì độc lập tự do, ý chí quyết tâm tự cường của các dân tộc. Đảng Cộng sản Italia luôn quan tâm, dõi theo tình hình phát triển của Việt Nam và ủng hộ đường lối phát triển của Đảng Cộng sản Việt Nam trong quá trình phát triển kinh tế - xã hội cũng như trong chính sách đối ngoại.

Tổng Bí thư Đảng Tái lập Cộng sản Italia Maurizio Acerbo nhắc lại tình cảm của lực lượng cánh tả Italia đối với đất nước và nhân dân Việt Nam suốt từ thời kỷ đấu tranh hào hùng giải phóng dân tộc, thống nhất đất nước. Khẳng định Chủ tịch Hồ Chí Minh sẽ đi vào lịch sử với tư cách là một trong những nhà cách mạng vĩ đại nhất trong lịch sử, biểu tượng của cuộc đấu tranh chống lại áp bức của chủ nghĩa thực dân cũng như cho các dân tộc trên toàn thế giới thấy được những giá trị cao nhất của chủ nghĩa xã hội.

Hội thảo quốc tế “Quãng đời làm việc của Chủ tịch Hồ Chí Minh tại Italia”

 

Hội thảo quốc tế “Quãng đời làm việc của Chủ tịch Hồ Chí Minh tại Italia”
Các đại biểu dự hội thảo.

Bà Deanna Mainaioli - Hiệp hội văn hóa phi chính trị, phi lợi nhuận Intra khẳng định: Cuộc đời và sự nghiệp cách mạng của Chủ tịch Hồ Chí Minh đã để lại những ảnh hưởng to lớn đối với nhiều chiến sĩ cách mạng Italia, trong đó có đồng chí Pino Tagliazucchi, người đã cống hiến hết mình cho sự nghiệp đấu tảnh giải phóng dân tộc của Việt Nam. Nói về quãng đời hoạt động của Chủ tịch Hồ Chí Minh ở nước ngoài, trong đó có Italia, bà khẳng định Người đã trải qua một hành trình dài gian khổ, vì mục tiêu độc lập dân tộc, thống nhất đất nước, giống như người anh hùng Garibaldi trong công cuộc thống nhất đất nước Italia. Vui mừng thông báo Thư viện Pino Tagliazucchi đang trong quá trình cải tạo với sự ủng hộ nhiệt thành của Chính quyền thành phố Todi, vùng Umbria, bà Mainaioli bày tỏ mong muốn đây sẽ không chỉ là nơi lưu trữ các tài liệu, đầu sách về Việt Nam và Chủ tịch Hồ Chí Minh, mà còn là một địa điểm tổ chức các hoạt động tăng cường kết nối, trao đổi dành cho những người quan tâm, yêu mến và mong muốn tìm hiểu, nghiên cứu về đất nước và con người Việt Nam.

Lãnh sự danh dự, Chủ tịch Trung tâm Việt Nam học Sandra Scagliotti khẳng định quãng thời gian Chủ tịch Hồ Chí Minh sống và làm việc tại Italia là “một kho tàng” cần tiếp tục nghiên cứu và ghi chép lại.

Các chuyên gia, học giả hai nước đã tham gia phát biểu sôi nổi, cung cấp nhiều thông tin quý báu và đóng góp nhiều ý kiến thiết thực đối với việc tiếp tục triển khai các hoạt động tôn vinh Chủ tịch Hồ Chí Minh tại Italia. Hội thảo đã thành công tốt đẹp trong không khí chân thành, cởi mở và thắm tình đoàn kết hữu nghị giữa hai dân tộc.

Tạp chí điện tử Hoà Nhập, cơ quan ngôn luận của Hiệp hội Doanh nghiệp của Thương binh và NKT Việt Nam, liên tục cập nhật thông tin liên quan về lĩnh vực kinh doanh của Thương binh và Người khuyết tật như: Đầu tư, kinh doanh, thương mại, dịch vụ, bất động sản, sức khỏe. Ngoài ra, Tạp chí cũng xin giới thiệu tới độc giả những bài viết về chính sách cho người có công, tấm gương thương binh, người khuyết tật vượt khó, doanh nhân thương binh, người khuyết tật tiêu biểu, doanh nghiệp của thương binhngười khuyết tật. Kính mời độc giả đón đọc. Mọi ý kiến đóng góp và chia sẻ xin liên hệ qua email tapchihoanhap@gmail.com.

Ý kiến độc giả

0

Triển vọng tích cực bức tranh kinh tế Việt Nam năm 2024

Nhìn chung, bức tranh kinh tế Việt Nam năm 2024 có triển vọng tích cực, cho thấy những biện pháp tháo gỡ về cơ chế chính sách của Chính phủ thời gian qua đã phát huy tác dụng.
2024-05-26 09:17:35

Nam Định: Đón Bằng công nhận xã Liên Minh đạt chuẩn nông thôn mới kiểu mẫu

Xã Liên Minh, huyện Vụ Bản, tỉnh Nam Định là đơn vị hai lần được Nhà nước phong tặng danh hiệu Anh hùng (thời kỳ kháng chiến chống Pháp và 15 năm xây dựng đổi mới). Đây cũng là một trong những xã điển hình về phong trào xây dựng nông thôn mới (NTM) của huyện Vụ Bản, được UBND tỉnh Nam Định cấp Bằng công nhận đạt chuẩn NTM kiểu mẫu nổi trội về chuyển đổi số.
2024-05-25 19:47:14

Nghệ An: Chỉ số sản xuất công nghiệp tháng 5 ước tăng 13,15%

Báo cáo của Sở KH&ĐT tại phiên họp thường kỳ của UBND tỉnh Nghệ An cho biết chỉ số sản xuất công nghiệp (IIP) tháng 5 ước tăng 13,15% so với cùng kỳ. Một số sản phẩm công nghiệp có mức tăng trưởng khá.
2024-05-25 14:30:00

Hà Tĩnh: Thi lớp 10 chuyên ngoại ngữ có 3 nguyện vọng Anh, Pháp, Trung

Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2024 và kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 năm học 2024 - 2025 đang tới gần, UBND tỉnh Hà Tĩnh đã chủ động chuẩn bị tốt các điều kiện cần thiết đảm bảo cho các kỳ thi được diễn ra khách quan, công khai và minh bạch.
2024-05-25 13:10:00

Thượng tướng Nguyễn Huy Hiệu: 'Những lời dạy của Người đã đi vào trái tim tôi'

Đối với tôi, Chủ tịch Hồ Chí Minh là một tấm gương lớn về lòng yêu nước, đức hy sinh vì độc lập tự do cho Tổ quốc, về những giá trị nhân văn trong tư tưởng và tâm hồn của Người. Người là một Anh hùng Dân tộc mà nhân dân ta, cũng như bạn bè quốc tế tôn vinh.
2024-05-24 14:50:37

Nước ta đã vượt qua nhiều khó khăn, thách thức, đạt được những kết quả tích cực, toàn diện

Nhiều đại biểu Quốc hội có chung nhận định, năm 2023, Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ đã có nhiều nỗ lực trong công tác chỉ đạo, điều hành thực hiện các nhiệm vụ phát triển kinh tế-xã hội, qua đó nước ta đã vượt qua nhiều khó khăn, thách thức, đạt được những kết quả tích cực, toàn diện.
2024-05-24 09:56:46
Đang tải...