Hơn 600 đội thi Thử thách Trí tuệ nhân tạo TP.HCM năm 2023

2023-10-18 17:58:18 0 Bình luận
Sau gần 3 tháng tổ chức, Hội thi Thử thách Trí tuệ nhân tạo (AI Challenge) TP Hồ Chí Minh năm 2023 chính thức khép lại vào chiều 18/10. Hai đội tuyển đến từ Trường ĐH Công nghệ Thông tin và Trường Phổ thông Năng khiếu (Đại học Quốc gia TP Hồ Chí Minh) xuất sắc giành giải nhất chung cuộc.

Thông qua kết quả tranh tài giữa các đội thi và đề xuất của Hội đồng giám khảo, Ban tổ chức Hội thi AI Challenge TP Hồ Chí Minh năm 2023 đã trao  24 giải thưởng ở hai bảng thi đấu. Với bảng A (sinh viên, thí sinh tự do) có 15 giải gồm: 1 giải Nhất, 1 giải Nhì, 3 giải Ba, 10 giải Khuyến khích. Đối với bảng B (học sinh THPT) có 9 giải gồm: 1 giải Nhất, 1 giải Nhì, 3 giải Ba, 4 giải Khuyến khích. Ngoài ra, ở bảng B, Ban tổ chức quyết định trao 4 giải tiềm năng dành cho các thí sinh tham gia. Tổng giá trị giải thưởng được trao trong Hội thi năm nay là 167 triệu đồng.

Hoạt động giao lưu với đại diện hội đồng giám khảo, các bạn thí sinh giành giải cao của hội thi. 

Theo thống kê của ban tổ chức, Hội thi AI Challenge TP Hồ Chí Minh 2023 thu hút hơn 2.700 thí sinh tham dự ở hai bảng đấu dành cho học sinh trung học phổ thông (bảng B) và các sinh viên, người đam mê nghiên cứu lĩnh vực trí tuệ nhân tạo AI (bảng A). Trong đó bảng A có 1.542 thí sinh đăng ký, chia thành 340 đội đến từ 70 đơn vị và thí sinh tự do. Bảng B có 1.165 thí sinh đăng ký, chia thành 291 đội đến từ 45 trường THPT tại TP Hồ Chí Minh và một số tỉnh thành.

 Ông Võ Minh Thành – Phó Giám đốc Sở Thông tin và Truyền thông TP Hồ Chí Minh cho biết: "...Đây là năm thứ 4 tổ chức hội thi với sự tham gia rất đông thí sinh. Thành phố luôn mong muốn tạo thêm sân chơi cho học sinh, sinh viên, qua đó khuyến khích phong trào sáng tạo, ứng dụng trí tuệ nhân tạo vào đời sống...".

Thí sinh của 2 bảng dự thi bước vào vòng thi sơ tuyển của cuộc thi từ ngày 16/9 - 20/9/2023. Từ kết quả vòng sơ tuyển, hội đồng giám khảo và ban tổ chức đã chọn 60 đội thi bước tiếp vào vòng chung kết, tổ chức vào ngày 8/10/2023 với hình thức thi đấu trực tiếp được tổ chức tại Trường Đại học Sư phạm Kỹ thuật TP Hồ Chí Minh.

Với sự tham dự của 60 đội thi (bảng A: 44 đội; bảng B: 16 đội), các đội thi đã trải qua 1 vòng chung kết gay cấn, hấp dẫn và đầy tính học thuật. Tại vòng chung kết, các đội sử dụng các công cụ, phần mềm, hệ thống ứng dụng trí tuệ nhân tạo do chính đội xây dựng nên để giải quyết các câu truy vấn do ban giám khảo đưa ra.

PGS. TS Trần Minh Triết - Phó Hiệu trưởng Trường Đại học Khoa học tự nhiên, Đại học Quốc gia TP Hồ Chí Minh cho biết: "Hội thi năm nay được tổ chức theo mô hình từ chương trình thi quốc tế. Các bạn thí sinh, các đội thi giành giải cao của cuộc thi sẽ tham gia hoàn thiện các bài báo khoa học để đăng tải trên các tạp chí uy tín của quốc tế. Đồng thời, các đội thi sẽ tiếp tục được hỗ trợ nghiên cứu, nâng cao khả năng để tham gia các cuộc thi nhân tạo của khu vực và thế giới". 

Với chủ đề “Truy vấn sự kiện từ dữ liệu thị giác”, cuộc thi đã tạo ra sân chơi mới, hữu ích, khuyến khích các cá nhân, nhóm nghiên cứu trong nước và quốc tế tham gia. Qua đó đề xuất, cải tiến các giải pháp tiên tiến ứng dụng Trí tuệ Nhân tạo để giải quyết các bài toán quan trọng nhằm phục vụ cuộc sống.

Cuộc thi được tổ chức theo hình thức cuộc thi khoa học, tương tự các cuộc thi (challenge) thường được tổ chức trên thế giới. Trong Hội thi AI Challenge năm 2023, bài toán dự kiến là Truy vấn sự kiện từ video, thể thức tương tự cuộc thi quốc tế Lifelog Search Challenge (LSC) và Video Browser Showdown (VBS). Thí sinh dự thi sẽ phát triển các thuật toán Trí tuệ nhân tạo dựa trên dữ liệu được cung cấp cho năm nay là các video tin tức, thời sự hàng ngày. Riêng đối với thí sinh Bảng B (học sinh THPT) được phép sử dụng công cụ có sẵn do ban tổ chức cung cấp để thực hiện các yêu cầu của cuộc thi đưa ra.

Hai đội tuyển đến từ Trường Phổ thông Năng khiếu và Đại học Công nghệ Thông tin (trực thuộc Đại học Quốc gia TP Hồ Chí Minh), xuất sắc giành giải nhất tại giải đấu năm nay. 

“AI Challenge TP Hồ Chí Minh 2023” là cuộc thi khám phá, tranh tài về trí tuệ nhân tạo dành cho giới trẻ. Với mục tiêu tìm kiếm, ứng dụng các giải pháp trí tuệ nhân tạo, giúp Thành phố giải quyết các bài toán đầu tư, phát triển và xây dựng đô thị thông minh.

Tiến sĩ Nguyễn Tấn Trần Minh Khang – Phó Hiệu trưởng Trường ĐH Công nghệ thông tin, Đại học Quốc gia TP Hồ Chí Minh chia sẻ về công tác hỗ trợ sinh viên tham gia thi AI.

“Chúng ta phải nhìn nhận những cuộc thi học thuật về nghiên cứu khoa học, công nghệ AI mang nhiều giá trị cho học sinh, sinh viên và các bạn trẻ. Đây là những bước đệm hỗ trợ cho các bạn có cơ hội tìm hiểu, nghiên cứu sâu và phát triển tài năng của bản thân để sau này cống hiến cho cộng đồng và đất nước. Về phía Trường Đại học Công nghệ Thông tin luôn khuyến khích các thế hệ sinh viên tham gia nghiên cứu và tìm hiểu, dự thi các cuộc thi về trí tuệ nhân tạo. Nhà trường luôn tạo điều kiện về cơ sở vật chất, tài chính và cả đội ngũ những giáo viên có chuyên môn sâu về lĩnh vực này hỗ trợ các bạn. Từ việc thành lập CLB Trí tuệ nhân tạo của trường, tổ chức các cuộc thi về AI (khoảng 5 cuộc thi/năm), có các chính sách chung cho các sinh viên tham gia nghiên cứu... Chính vì vậy, trong những năm gần đây, các sinh viên của trường khi tham gia các cuộc thi về trí tuệ nhân tạo điều gặt hái được những thành tích nhất định...”. - Tiến sĩ Nguyễn Tấn Trần Minh Khang cho biết. 

 

Các thành viên của đội Dionysus vô địch bảng A gồm: Trần Gia Bảo, Bùi Công Khánh Tường, Trần Nhật Khoa, Lưu Trung Kiên.

Bùi Công Khánh Tường, sinh viên Trường Trường Đại học Công nghệ Thông tin TP Hồ Chí Minh chia sẻ về quá trình tham gia cuộc thi: “Lúc đầu chúng em lập nhóm, tham gia cuộc thi với mục đích chính là tìm hiểu và học tập kinh nghiệm. Nhưng không ngờ là nhóm lại được giải nhất của cuộc thi. Ngay từ những ngày đầu khi tiếp cận và tranh tài thì chúng em gặp khá nhiều khó khăn vì nội dung thi tích hợp nhiều vấn đề trong lĩnh vực AI. Nhóm đã phải tìm tòi, thực hành rất nhiều phương án để lựa chọn được phương án tối ưu nhất mang lại hiệu quả cao nhất và nhanh nhất khi thi đấu. Mặc dù, trước đó em đã tham gia một vài cuộc thi về trí tuệ nhân tạo nhưng cuộc thi này có quy mô, tính chất chuyên môn và học thuật cao hơn. Đối với em sau cuộc thi này thì kinh nghiệm và hiệu quả của làm việc nhóm đóng vai trò rất quan trọng...”.

 

Đội thi Chicken giành giải nhất bảng B, gồm các học sinh Trường Phổ thông năng khiếu TP Hồ Chí Minh: Lê Cảnh Toàn, Vũ Quốc Lâm, Võ Khắc Triệu, Trịnh Minh Huy, Bùi Huy Giáp.

“.. Các thành viên của đội chúng em học tập ở nhiều lớp khác nhau nên việc thu xếp thời gian, làm việc nhóm gặp nhiều khó khăn. Phương án và sản phẩm của nhóm, ứng dụng trong cuộc thi này được thực hiện trong một thời gian khá ngắn. Thành tích ngày hôm nay là động lực để bản những học sinh như em tiếp tục thực hiện đam mê, học hỏi trong lĩnh vực nghiên cứu AI...” - Thí sinh Bùi Huy Giáp, thành viên đội thi giành giả nhất bảng B chia sẻ. 

Hội thi AI Challenge TP Hồ Chí Minh 2023 do Sở Thông tin và Truyền thông chủ trì, với sự phối hợp của các đơn vị: Đại học Quốc gia TP Hồ Chí Minh, Sở Khoa học và Công nghệ, Sở Giáo dục và Đào tạo, Thành Đoàn Thành phố, Hội Tin học thành phố (HCA), Trung tâm Phát triển Khoa học và Công nghệ Trẻ, Công ty TNHH Một thành viên Phát triển Công viên phần mềm Quang Trung (QTSC)...

Tạp chí điện tử Hoà Nhập, cơ quan ngôn luận của Hiệp hội Doanh nghiệp của Thương binh và NKT Việt Nam, liên tục cập nhật thông tin liên quan về lĩnh vực kinh doanh của Thương binh và Người khuyết tật như: Đầu tư, kinh doanh, thương mại, dịch vụ, bất động sản, sức khỏe. Ngoài ra, Tạp chí cũng xin giới thiệu tới độc giả những bài viết về chính sách cho người có công, tấm gương thương binh, người khuyết tật vượt khó, doanh nhân thương binh, người khuyết tật tiêu biểu, doanh nghiệp của thương binhngười khuyết tật. Kính mời độc giả đón đọc. Mọi ý kiến đóng góp và chia sẻ xin liên hệ qua email tapchihoanhap@gmail.com.

Ý kiến độc giả

0

Thành phố Hạ Long (Quảng Ninh): Long trọng tổ chức Lễ tiễn bước thanh niên ưu tú lên đường bảo vệ Tổ Quốc

Sáng nay 25/2, hòa trong khí không khí vui tươi phấn khởi, tràn đầy niềm tin và hy vọng của những ngày đầu xuân Giáp Thìn năm 2024; Thực hiện Luật Nghĩa vụ quân sự, Luật Công an nhân dân và Quyết định của Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ninh về việc giao chỉ tiêu nhập ngũ năm 2024, Đảng bộ, Chính quyền, nhân dân thành phố Hạ Long long trọng tổ chức Lễ giao nhận quân để tiễn bước những người con ưu tú của Thành phố lên đường nhập ngũ vào lực lượng Quân đội nhân dân và Công an nhân dân năm 2024.
2024-02-25 14:56:29

Nhà nghiên cứu Nguyễn Đình Tư với tự truyện ‘Đi qua trăm năm'

Ngày 24/2, tại Đường sách Nguyễn Văn Bình (Quận 1), Nhà xuất bản Tổng hợp TP Hồ Chí Minh cùng nhà nghiên cứu Nguyễn Đình Tư có buổi giao lưu, giới thiệu quyển tự truyện “Đi qua trăm năm” đến quý bạn đọc.
2024-02-24 12:05:00

Quét mã QR gửi xe tại Phủ Tây Hồ, hoàn toàn không trả tiền mặt

Ngày 23/2, Đoàn liền ngành của thành phố Hà Nội đã kiểm tra thực hiện công tác tổ chức, quản lý phục nhân dân đi Lễ tại Chùa Hà và Phủ Tây Hồ.
2024-02-23 23:56:25

Đêm thơ Việt Nam 2024 trình diễn ngâm thơ, hát, rap...

Tối 23/2, tại Công viên Văn Lang, Ban tổ chức các ngày Lễ lớn của TP Hồ Chí Minh tổ chức Chương trình truyền hình trực tiếp Lễ hội Nguyên Tiêu và Đêm thơ Việt Nam năm 2024 với chủ đề “Vần xưa vang bóng - Điệu mới giao hòa”.
2024-02-23 22:50:00

Hà Nội: Tế Khai sắc, rước khai Xuân tại Đền Voi Phục

Ngày 23/2, tại Đền Voi Phục, quận Ba Đình tổ chức Lễ hội “Tế Khai sắc, rước khai Xuân” và Khai ấn Lý triều Đại Vương “Trấn Tây Thượng Đẳng”.
2024-02-23 22:11:23

Lễ Tản Viên Sơn Thánh và Lê hội Đền Và năm 2024 có gì mới?

Đoàn kiểm tra liên ngành của TP. Hà Nội vừa có cuộc kiểm tra 2 Lễ hội là Lễ hội Đền Và, thị xã Sơn Tây và Lễ hội Tản Viên Sơn Thánh, huyện Ba Vì.
2024-02-23 21:22:35
Đang tải...