Hồi ức về chiến trường xưa của cựu chiến binh Phùng Đức Sáu

2022-12-22 16:13:44 0 Bình luận
Mỗi khi nhắc đến chiến trường xưa cựu chiến binh Phùng Đức Sáu không khỏi bồi hồi về những kỷ niệm thời trai trẻ hào hùng với mong muốn cống hiến công sức của mình bảo vệ tổ quốc, trong ông như dâng trào cảm xúc bồi hồi khi nhớ lại những ngày kháng chiến ấy.

Cựu chiến binh Phùng Đức Sáu Sinh năm 1950 tại xã Hương Xạ, huyện Hạ Hòa, tỉnh Phú thọ, ông được phong danh hiệu người chiến sĩ vẻ vang, khi được nhận 3 Huân chương cao quý của Đảng và Nhà nước do Chủ tịch nước ký tặng, với thành tích phục vụ quân đội nhân dân Việt Nam và tham gia kháng chiến chống mỹ cứu nước.

Ông Sáu chia sẻ: Sau 2 năm học trường Huấn luyện Công an Trung ương - C500 tên gọi quen thuộc Học viện An ninh nhân dân bây giờ - chiếc nôi đào tạo bao thế hệ lãnh đạo chiến sỹ an ninh ưu tú, ông bắt đầu chuyển sang quân đội nhập vào Tổng cục Tình báo vào năm 1971 và được điều đi Trung Quốc học 6 tháng chuyên nghiệp. Đến tháng 8/1971 ông được điều động về Tổng cục 2 làm nhiệm vụ đặc biệt của đơn vị theo Sư đoàn 10 vào làm công tác tại chiến trường miền Nam. Lúc này miền Nam đồng loạt nổi dậy, tiến công địch mở rộng vùng giải phóng, ông cùng anh em đồng đội tham gia nhiều chiến trận, nếm mật nằm gai, vào sinh ra tử, quyết chiến quyết thắng, chứng kiến bao chiến sĩ đồng đội của mình đã hy sinh cho tổ quốc đặc biệt là trận đánh lịch sử năm 1975 giải phóng miền Nam thống nhất đất nước.

Hội Cựu chiến binh phường Cát Dài, quận Lê Chân thành phố Hải Phòng về thăm trang trại rừng phòng hộ của ông Phùng Đức Sáu.

Nhân dịp này, ông cũng vinh dự khi được nhận 2 Huân chương: Huân chương chiến công giải phóng và Huân chương chiến sĩ giải phóng do Chủ tịch nước Nguyễn Hữu Thọ ký tặng và được giữ chức vụ Trung đoàn phó Trung đoàn Thu Dung (là Trung đoàn 24). Với ông chiến trường là nơi đẹp nhất của tuổi trẻ, là nơi ông và các chiến sĩ thể hiện khát khao, góp sức mình cống hiến vì sự nghiệp giải phóng dân tộc giải phóng nước nhà.

Sau khi miền nam giải phóng ông được điều động xuống Quảng Ninh, khi đó là năm 1978, Sư đoàn 328 (thuộc đặc khu Quảng Ninh Quân khu 3) thành lập và đóng quân ở Tiên Yên - Ba Chẽ - Quảng Ninh, ông được bầu là Sư đoàn Phó huấn luyện các vị chí chiến đấu các tỉnh biên giới, do tình hình biên giới căng thẳng đơn vị ông được điều lên Vị Xuyên, tỉnh Hà Giang để phòng ngự, nơi đây là điểm chính diện cho cuộc chiến tranh biên giới phía Bắc. Đến năm 1982 do tình trạng sức khỏe, ông được Nhà nước điều trị nhưng do chiến tranh biên giới phía bắc chưa kết thúc, nên ông được về nhà chữa bệnh.

Người chiến sĩ cách mạng vẻ vang

Các hội viên Hội cựu chiến binh phường Cát Dài, quận Lê Chân, thành phố Hải Phòng về thăm 25,1ha rừng phòng hộ của ông Phùng Đức Sáu.

Sau 10 năm điều trị, bệnh tình của ông được ổn định đến năm 1993 ông được Đảng và Nhà nước giao cho 25,1ha đất trồng rừng phòng hộ, người cựu chiến binh vượt khó lại tiếp tục hăng xay miệt mài lao động xây dựng kinh tế trên quê hương mình. 25,1ha đất rừng khi ấy chỉ là những đồi hoang khô cằn giờ đây đã được phủ kín một mầu xanh trùng trùng điệp điệp. Không thể kể hết được công sức gian nan vất vả, “bán mặt cho đất bán lưng cho trời” đúng là “có công mài sắt có ngày nên kim”, sự nỗ lực và cống hiến của ông đã được các cấp các ngành các Hội viên ghi nhận, nhất là một lần nữa được được vinh dự nhận Huân chương của Chủ tịch nước Trần Đức Lương nhân dịp 22/12/2002 và UBND tỉnh Phú Thọ tuyên dương đồng thời được cử đi tham dự những người trồng rừng và làm kinh tế giỏi, được nhận bằng khen Thủ tướng Phan Văn Khải năm 2005 và nhiều Bằng khen khác.

Năm 2006 ông tìm lại đơn vị của mình và sinh hoạt tại Hải Phòng, đến năm 2009 ông chuyển sang sinh hoạt Hội Cựu chiến binh phường Cát Dài, quận Lê Chân, thành phố Hải Phòng cho đến tận bây giờ, lúc nào cũng được các hội viên tín nhiệm và bầu trong trong ban chấp hành. Hàng năm hội hoạt động rất sôi nổi, có nhiều chương trình ý nghĩa giúp ích cho xã hội, ông cũng đều nhiệt tình tham gia đóng góp, bởi ông luôn tâm niệm rằng khi còn sức khỏe còn cống hiến được cho xã hội thì ông vẫn tiếp tục phục vụ nhân dân.

Người chiến sĩ cách mạng vẻ vang

Ngày 2/4/2022, Đoàn đại biểu Hội cựu chiến binh phường Cát Dài đã có buổi về thăm trang trại rừng phòng hộ của ông Sáu, phát biểu tại buổi lễ, ông Bùi Đức Hải - Chủ tịch Hội Cựu chiến binh phường Cát Dài cho biết: “Trong cuộc kháng chiến chống Mỹ, chiến dịch thành Hồ Quảng Trị và chiến dịch Vị Xuyên, bác Sáu là người có rất nhiều công sức, có trách nhiệm, nhiệt tình tâm huyết là người cán bộ chỉ huy đắc chiến, có đầu óc tham mưu, luôn quan tâm và kề vai sát cánh cùng đồng đội, gương mẫu, đoàn kết.

Chúng tôi trân trọng những đóng góp của ông khi cùng thành phố Hải Phòng tham gia cựu chiến binh xóa nghèo, cựu chiến binh xây dựng biển đảo, cựu chiến binh xây dựng nông thôn mới và đặc biệt ông Sáu còn có tình nghĩa cùng tỉnh Sơn La xây dựng cho các gia đình chính sách, thương binh, gia đình liệt sỹ và gia đình có công với cách mạng. Bên cạnh đó, ông còn cùng hội đi ủng hộ xây dựng nghĩa trang Điện Biên, đây là tài sản vô giá là nơi các cha ông đã ngả mình bảo vệ tổ quốc. Chúng tôi rất tự hào khi có người anh, người đồng đội như ông Sáu, sự cống hiến của bác cho đất nước, cho quê hương, công lao này vinh dự này mãi mãi thuộc về ông Sáu”.

Tạp chí điện tử Hoà Nhập, cơ quan ngôn luận của Hiệp hội Doanh nghiệp của Thương binh và NKT Việt Nam, liên tục cập nhật thông tin liên quan về lĩnh vực kinh doanh của Thương binh và Người khuyết tật như: Đầu tư, kinh doanh, thương mại, dịch vụ, bất động sản, sức khỏe. Ngoài ra, Tạp chí cũng xin giới thiệu tới độc giả những bài viết về chính sách cho người có công, tấm gương thương binh, người khuyết tật vượt khó, doanh nhân thương binh, người khuyết tật tiêu biểu, doanh nghiệp của thương binhngười khuyết tật. Kính mời độc giả đón đọc. Mọi ý kiến đóng góp và chia sẻ xin liên hệ qua email tapchihoanhap@gmail.com.

Ý kiến độc giả

0

Thủ tướng Phạm Minh Chính tới Đại Liên, bắt đầu tham dự Hội nghị WEF và làm việc tại Trung Quốc

Trưa 24/6, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính và Đoàn đại biểu cấp cao Việt Nam đã tới sân bay Chu Thủy Tử, thành phố Đại Liên, tỉnh Liêu Ninh, Trung Quốc, để dự Hội nghị thường niên các nhà tiên phong lần thứ 15 của Diễn đàn Kinh tế Thế giới (WEF Đại Liên 2024) và làm việc tại Trung Quốc.
2024-06-24 12:07:07

Vui Phết - chợ đêm giải trí “bừng sáng” miền di sản Hạ Long

Hạ Long vừa chào đón một khu chợ đêm đặc biệt hấp dẫn ngay bên biển Bãi Cháy - Chợ đêm giải trí Vui Phết - VuiFest Ha Long. Thổi một luồng không khí vui nhộn và đa dạng trải nghiệm vào đêm Hạ Long, chợ đêm VuiFest Ha Long đã đón hàng chục ngàn lượt khách tham quan mua sắm ngay tối đầu tiên mở cửa hôm 22/6.
2024-06-24 10:23:52

Agribank sẵn sàng triển khai Quyết định 2345/QĐ-NHNN đảm bảo an toàn cho khách hàng

Theo Quyết định số 2345/QĐ-NHNN ngày 18/12/2023 của Ngân hàng Nhà nước sẽ có hiệu lực từ ngày 01/7/2024, các giao dịch chuyển tiền trên 10 triệu đồng/lần hoặc tổng giá trị giao dịch trên 20 triệu đồng/ngày sẽ phải xác thực bằng khuôn mặt.
2024-06-24 10:16:35

Đại hội đại biểu Họ Trần Việt Nam huyện Vụ Bản (Nam Định) lần thứ nhất

Ngày 22 và 23/6, tại xã Kim Thái, huyện Vụ Bản, tỉnh Nam Định, Ban Chấp hành lâm thời (BCHLT) Họ Trần Việt Nam huyện Vụ Bản, tỉnh Nam Định đã long trọng tổ chức Đại hội đại biểu Họ Trần Việt Nam huyện Vụ Bản lần thứ nhất, nhiệm kỳ 2024-2029.
2024-06-24 08:35:32

DIFF 2024: Tổng duyệt chào đón màn đấu pháo hoa Ba Lan – Đức đêm 22/6

Tối 21/6, trong không gian lãng mạn bên dòng sông Hàn, hàng trăm ca sỹ, nghệ sỹ của DIFF 2024 hăng say tổng duyệt để mang đến cho khán giả những màn trình diễn đầy cảm xúc, cộng hưởng trong đêm pháo hoa mang chủ đề “Tình yêu diệu kỳ” giữa hai đội tuyển Ba Lan và Đức.
2024-06-22 11:00:00

Công ty Điện lực Nam Định nỗ lực góp phần thực hiện dự án đường dây 500kV mạch 3 đúng tiến độ

Dự án đường dây 500kV mạch 3 Quảng Trạch - Phố Nối có tổng mức đầu tư hơn 22.000 tỷ đồng là dự án trọng điểm quốc gia, đi qua địa phận 9 tỉnh của miền Bắc và miền Trung. Tại tỉnh Nam Định dự án này có tổng chiều dài 55,9 km, đi qua 4 huyện là Nam Trực, Trực Ninh, Nghĩa Hưng, Hải Hậu.
2024-06-21 19:25:51
Đang tải...