Hơn 1.300 diễn viên tham gia Liên hoan Nhạc kèn – Múa rối TP.HCM năm 2023

2023-12-01 22:50:00 0 Bình luận
Tối 1/12, tại khu A công viên 23/9, Sở Văn hóa và Thể thao TP Hồ Chí Minh phối hợp với các đơn vị tổ chức khai mạc Liên hoan Nhạc kèn TP Hồ Chí Minh năm 2023 và Liên hoan Múa Rối. Tham dự có Phó Giám đốc Sở Văn hóa và Thể thao Thành phố Võ Trọng Nam.

Liên hoan năm nay quy tụ 9 đoàn nghệ thuật Múa rối và 20 đội Nhạc kèn tham gia biểu diễn, với số lượng hơn 1.300 nghệ sĩ kèn, diễn viên, nhạc công. Chương trình liên hoan diễn ra từ ngày 1-3/12 tại tại Khu A, Công viên 23/9 (khu vực nhà ga Bến Thành, Quận 1, TP Hồ Chí Minh) và tại các sân khấu múa rối nước – sân khấu Thủy Đình, sân khấu di động, khu vực sân khấu biểu diễn kèn đồng.

Liên hoan Nhạc kèn - Múa rối TP Hồ Chí Minh năm 2023 quy tụ số lượng diễn viên tham dự vô cùng lớn.  

Thông qua liên hoan năm nay, Ban tổ chức mong muốn gìn giữ, phát huy, giới thiệu, quảng bá, phát triển giá trị các loại hình văn hóa nghệ thuật của đất nước Việt Nam. Qua đó, tạo điều kiện lan tỏa sâu rộng các giá trị nghệ thuật dân gian - dân tộc và hiện đại, đáp ứng nhu cầu hưởng thụ văn hóa của mọi tầng lớp nhân dân đang sinh sống và làm việc trên địa bàn thành phố.

Một số người mẫu, hoa hậu tham gia trình diễn trang phục áo dài tại đêm khai mạc. 

Ngoài ra, người dân thành phố được tiếp cận, gặp gỡ những đơn vị văn hóa - nghệ thuật, những nghệ nhân, nghệ sĩ, nhạc công tài năng và kinh nghiệm trên địa bàn thành phố. Thưởng thức những chương trình nghệ thuật được đầu tư dàn dựng công phu, nghiêm túc, mang tính chuyên nghiệp cao và để phong trào trình diễn và sinh hoạt nghệ thuật ở TP Hồ Chí Minh ngày càng phát triển, lan tỏa sâu rộng trong đời sống cộng đồng. Ban Tổ chức hy vọng, Liên hoan Nhạc kèn TP Hồ Chí Minh năm 2023 và Liên hoan Múa Rối sẽ trở thành sự kiện văn hóa thường niên mang dấu ấn riêng của Thành phố mang tên Bác.

Liên hoan được tổ chức liên tiếp trong 3 đêm từ ngày 1 - 3/12 tại Khu A công viên 23/9 (Quận 1, TP Hồ Chí Minh). Khu vực biểu diễn nằm cạnh nhà ga và Chợ Bến Thành, gần một số khu ẩm thực, phố Tây Bùi Viện, thuận lợi cho nhiều hoạt động vui chơi, giải trí của người dân và du khách. 

Liên hoan Nhạc kèn TP Hồ Chí Minh năm 2023 thu hút hơn 20 đội với gần 1000 diễn viên tham gia biểu diễn và diễu hành với các tiết mục gồm: độc tấu, song – tam – tứ tấu, hòa tấu các loại hình khí nhạc, có đặc thù riêng đòi hỏi trình độ hòa âm cao mang tính phối hợp cộng đồng lớn, có tính nghệ thuật cao và nội dung sâu sắc (Bộ tư lệnh, Quân đoàn 4, Quân khu 7, Nhà hát Giao hưởng Nhạc Vũ kịch, Dàn nhạc VNHO, Harmonica....). Đồng thời, một số tác phẩm cũng được dàn dựng mang tính cộng đồng, phong trào gần gũi như trống kèn nghi thức, sinh hoạt tập thể, tạo không khí rộn ràng âm thanh Lễ hội cuối năm.

Đoàn Quân nhạc Quân khu 7 tham gia biểu diễn tại đêm biểu diễn. 

Liên hoan hứa hẹn mang đến không gian văn hóa sáng tạo với những trải nghiệm đặc sắc qua phần trình diễn của các loại nhạc cụ giàu âm hưởng hùng tráng được dàn dựng công phu. Các chương trình diễu hành diễn ra trong từng ngày mang không khí vui tươi phục vụ đời sống văn hóa, nhu cầu vui chơi giải trí lành mạnh của người dân và du khách.

Trong đêm khai mạc, các đội Nhạc kèn từ Nhà thiếu nhi Thành phố, Trung tâm Văn hóa Quận 1, Quận 5 cùng trình diễn nhiều bản nhạc truyền thống gửi đến du khách và người dân. 

Đặc biệt, khi đến với các đêm diễn, du khách và người dân sẽ được thưởng thức giai điệu đặc trưng của các loại nhạc cụ hiện đại như: Trumpet, Harmonica, Saxophone, Trombone, Clarinet... Liên hoan lần này còn có phần biểu diễn kho tàng nhạc cụ truyền thống thuộc bộ hơi, bộ gõ vô cùng độc đáo và phong phú về mặt chủng loại (cồng chiêng, t'rưng, teh đing, k'ní, đinh goong,...) đến từ Trung tâm Văn hóa, Điện ảnh và Du lịch tỉnh Gia Lai, các loại nhạc cụ như: sáo, tiêu, khèn qua phần trình diễn của CLB Âm nhạc dân tộc Trung tâm Văn hóa Hồ Chí Minh...

Hơn 100 nghệ sĩ Múa rối và Xiếc đến từ 9 đoàn nghệ thuật sẽ phục vụ nhiều tiết mục đặc sắc trong 3 đêm diễn liên tiếp. 

Liên hoan nghệ thuật Múa rối, không chỉ là dịp để những nghệ sĩ tài năng thể hiện nghệ thuật truyền thống múa rối, mà còn là cơ hội để cộng đồng đến gần với di sản văn hóa độc đáo của đất nước. Qua mỗi buổi trình diễn, Festival Múa Rối TP Hồ Chí Minh không chỉ là nơi để du khách khám phá vẻ đẹp tinh tế của nghệ thuật múa rối, mà còn là cơ hội để kính ngưỡng những giá trị văn hóa lâu đời được kế thừa từ thế hệ này sang thế hệ khác. Sự hòa mình vào không khí trang trí bởi những con rối linh hoạt, sân khấu thủy đình, sân khấu rối bóng, rối dây... và câu chuyện lôi cuốn giúp mọi người hiểu rõ hơn về giá trị của mỗi bức tranh sinh động.

Múa rối nước loại hình nghệ thuật thu hút nhiều khán giả, đặc biệt là các em nhỏ có đam mê với loại hình văn hóa truyền thống lâu đời tại Việt Nam. 

Đến với Liên hoan Múa rối năm nay có 9 đơn vị nghệ thuật tham gia, với hơn 100 nghệ sĩ múa Rối và Xiếc đi diễu hành đường phố quanh khu vực chợ Bến Thành.  Cùng nhiều tiết mục, trò diễn, vở diễn đặc sắc, mang nhiều màu sắc văn hóa đất nước và thế giới được biểu diễn qua từng đêm.

Hoạt động diễu hành múa rối đường phố được tổ chức nhằm giáo dục, giải trí và tạo ra sự hứng thú trong cộng đồng, diễu hành rối và xiếc đường phố sẽ hút sự chú ý tạo ra không khí sôi động và vui vẻ cho người dân cũng như khách du lịch, tạo ra sự tương tác với khán giả sẽ có một trải nghiệm thú vị và gần gũi hơn với cộng đồng.

Ngoài thưởng thức Nhạc kèn, Múa rối, khán giả còn chứng kiến nhiều màn biểu diễn Xiếc ngoạn mục do các diễn viên chuyên nghiệp, có kinh nghiệm lâu năm thể hiện. 


Nghệ sĩ độc diễn Xuân Long đến từ Nhà hát múa rối Thăng Long Hà Nội biểu diễn múa rối trong đêm khai mạc. 

Tạp chí điện tử Hoà Nhập, cơ quan ngôn luận của Hiệp hội Doanh nghiệp của Thương binh và NKT Việt Nam, liên tục cập nhật thông tin liên quan về lĩnh vực kinh doanh của Thương binh và Người khuyết tật như: Đầu tư, kinh doanh, thương mại, dịch vụ, bất động sản, sức khỏe. Ngoài ra, Tạp chí cũng xin giới thiệu tới độc giả những bài viết về chính sách cho người có công, tấm gương thương binh, người khuyết tật vượt khó, doanh nhân thương binh, người khuyết tật tiêu biểu, doanh nghiệp của thương binhngười khuyết tật. Kính mời độc giả đón đọc. Mọi ý kiến đóng góp và chia sẻ xin liên hệ qua email tapchihoanhap@gmail.com.

Ý kiến độc giả

0

Hội Người mù thành phố Nam Định: Việc làm đậm nét nghĩa tình

Những ngày trước Tết Nguyên đán Giáp Thìn 2024, Chủ tịch Hội Người mù thành phố Nam Định Trần Mạnh Hùng, sinh năm 1985 bất ngờ bị lên cơn đau vùng bụng dữ dội. Các bác sĩ chẩn đoán tim ông Trần Mạnh Hùng bị phình động mạch chủ phải chuyển lên Bệnh viện E Hà Nội mổ cấp cứu. Do căn bệnh quá nặng, mặc dù các bác sĩ đã hết lòng cứu chữa, đến ngày 4-2-2024 ông Trần Mạnh Hùng đã vĩnh viễn rời xa cõi trần, để lại bao công việc còn dang dở, nỗi tiếc thương vô bờ bến đối với gia đình, người dân và cán bộ hội viên Hội Người mù tỉnh Nam Định.
2024-02-27 15:40:25

Các thành viên Cụm kinh tế ký kết giao ước thi đua năm 2024

Sáng 27/2, UBTƯ MTTQ Việt Nam tổ chức Hội nghị triển khai kế hoạch công tác thi đua, khen thưởng và ký kết giao ước thi đua các tổ chức thành viên Cụm thi đua lĩnh vực kinh tế năm 2024.
2024-02-27 14:40:00

TP.HCM: 161 công dân trẻ Quận 3 lên đường nhập ngũ

Sáng 27/2, Hội đồng NVQS Quận 3 tổ chức Lễ giao, nhận quân năm 2024. 161 công dân trẻ ưu tú của Quận 3 chính thức lên đường nhập ngũ thực hiện nghĩa vụ quân sự, nghĩa vụ công an nhân dân.
2024-02-27 12:53:47

Chiến dịch Triệu bước chân nhân ái

“Triệu bước chân nhân ái” là Chiến dịch truyền thông cộng hưởng gây quỹ cộng đồng do Hội Chữ thập đỏ Việt Nam cùng các đối tác khởi xướng và thực hiện hướng tới kỷ niệm 70 năm Chiến thắng Điện Biên Phủ.
2024-02-26 19:08:08

Quận 3 khai mạc Hội trại tòng quân năm 2024

Chiều 26/2, UBND Quận 3 (TP Hồ Chí Minh) tổ chức Hội trại tòng quân năm 2024 với chủ đề “Vinh danh người chiến sĩ”. Hội trại được tổ chức trang trọng, ý nghĩa nhằm tiếp thêm động lực, nhiệt huyết đến 161 công dân trẻ  của địa phương lên đường nhập ngũ.
2024-02-26 19:05:00

Đến show diễn Jetski chiêm ngưỡng cú bay tương đương tòa nhà 5 tầng trên mặt biển

Đơn vị sản xuất từ Úc - H2O Events và các vận động viên quốc tế chiêu đãi khán giả Thị trấn Hoàng Hôn những pha bay lượn trên mặt nước tựa phân cảnh hành động trong “bom tấn” Nhiệm vụ bất khả thi.
2024-02-26 17:51:37
Đang tải...