Hàng trăm sinh viên Đại học Mỹ thuật Hà Nội bị 'treo' bằng tốt nghiệp dù ra trường gần 1 năm

2021-07-15 09:40:41
Đã tốt nghiệp gần 1 năm nay, nhưng hàng trăm sinh viên trường Đại học Mỹ thuật Công nghiệp vẫn chưa được cấp bằng tốt nghiệp.

Hàng trăm sinh viên khóa DH15 (Khóa 2015-2020) Trường Đại học Mỹ thuật Công nghiệp đã học xong và đủ điều kiện tốt nghiệp từ tháng 7/2020. Nhưng đến nay đã 1 năm trôi qua trường này vẫn chưa cấp bằng tốt nghiệp. Việc chậm cấp bằng đã ảnh không nhỏ đến quyền lợi của sinh viên, nhất là trong thời gian đi tìm việc làm. Theo quy định, sau 30 ngày kể từ khi học sinh được công nhận tốt nghiệp, nhà trường phải cấp bằng.

Theo tìm hiểu của phóng viên, Trường Đại học Mỹ thuật Công nghiệp đào tạo đại học gồm 7 ngành. Thời gian đào tạo đối với đại học là 5 năm. Hiện Trường ĐH Mỹ thuật Công nghiệp đang có khoảng 2.000 sinh viên theo học các ngành nghề, mỗi khóa có khoảng 400 sinh viên tốt nghiệp ra trường.

Trường Đại học Mỹ thuật Công nghiệp.

Trường Đại học Mỹ thuật Công nghiệp từ 3 năm nay chưa có hiệu trưởng. Sau khi Hiệu trưởng về hưu năm 2018, trường này vẫn chưa bổ nhiệm lại chức danh này mà chỉ có Phó Hiệu trưởng phụ trách là bà Đặng Mai Anh. Ngoài bà Mai Anh, trường Mỹ thuật cũng không có Phó Hiệu trưởng nào khác trong nhiều năm nay. Theo đó, hầu hết việc điều hành tại Trường Mỹ thuật do bà Mai Anh đảm nhiệm.

Trao đổi với phóng viên, ông Bùi Trung Dũng, Chủ tịch Hội đồng Trường ĐH Mỹ thuật Công nghiệp cho biết: Trước đây, các trường đại học cấp bằng đều theo mẫu và phôi từ Bộ GD-ĐT. Theo quy định mới của Bộ GD-ĐT, từ tháng 1/2021, các trường phải tự làm mẫu bằng và in ấn. Nguyên nhân sinh viên chưa được cấp bằng là nhà trường đang hoàn chỉnh thiết kế mẫu bằng, mặc dù đã thành lập hội đồng văn bằng chứng chỉ, tổ chức thiết kế mẫu bằng nhưng không hiểu vì sao vẫn chưa thể cấp bằng. Nguyên nhân cụ thể, ông Dũng cho rằng phóng viên phải làm việc với Ban giám hiệu trường.

Phóng viên đã liên hệ với bà Đặng Mai Anh (Phó hiệu trưởng phụ trách Trường Đại học Mỹ thuật Công nghiệp) thì chỉ nhận được phản hồi bằng tin nhắn "Hiện tôi đang bận, vui lòng nhắn tin cho tôi". Tuy nhiên, khi phóng viên nhắn tin nội dung và đặt lịch làm việc thì bà Đặng Mai Anh không hề có phản hồi.

Năm ngoái, hàng ngàn sinh viên Đại học Tôn Đức Thắng cũng ra trường "tay trắng" vì hàng loạt bê bối của Ban Giám hiệu. Một số người bị khởi tố  bắt giam vì vi phạm pháp luật. Trường không có Ban giám hiệu nên sinh viên ra trường mà không được cáp bằng.

Trường Mỹ thuật có Ban Giám hiệu nhưng vẫn không thể cấp bằng. Quá trình hoạt động, ĐH Mỹ thuật Công nghiệp còn có dấu hiệu vi phạm quy định về công tác cán bộ của Đảng, Nhà nước trong việc ban hành các quyết định phân công nhiệm vụ viên chức.

Theo điều 17 tại Quy chế quản lý bằng tốt nghiệp trung học cơ sở, trung học phổ thông, bằng tốt nghiệp trung cấp sư phạm, bằng tốt nghiệp cao đẳng sư phạm, văn bằng giáo dục đại học và chứng chỉ của hệ thống giáo dục quốc dân (ban hành kèm theo Thông tư 21/2019TT-BGDĐT ngày 29/11/2019 của Bộ Giao dục và Đào tạo, thời hạn cấp văn bằng, chứng chỉ là 30 ngày, kể từ ngày có quyết định công nhận tốt nghiệp trung cấp sư phạm, cao đẳng sư phạm, đại học.

Người có thẩm quyền quy định tại Khoản 2, Điều 15 của Quy chế này có trách nhiệm cấp chứng chỉ cho người học chậm nhất là 30 ngày kể từ ngày kết thúc khóa đào tạo, bồi dưỡng nâng cao trình độ học vấn, nghề nghiệp hoặc dự thi lấy chứng chỉ

Hoanhap.vn sẽ tiếp tục thông tin...

 

Siêu thị mini 0 đồng – Lan tỏa yêu thương đến người dân khó khăn trong những ngày thực hiện giãn cách

Tại TP Hà Nội, việc thực hiện giãn cách xã hội theo Chỉ thị 17 ảnh hưởng không nhỏ đến đời sống của những người dân có hoàn cảnh đặc biệt, những người lao động tự do…Việc "Siêu thị mini 0 đồng - Hà Nội Trái tim Hồng" mở ra vào đầu tháng 8 này kỳ vọng sẽ trở thành một trong nhiều việc làm ý nghĩa, chung tay cùng Thành phố tiếp sức cho những người lao động và sinh viên đang gặp khó khăn do dịch bệnh.
2021-08-01 18:17:37

Thơ và nhạc - Quốc Cường

Nhà báo Phạm Quốc Cường - Tổng Thư ký tòa soạn Pháp luật Plus (Báo Pháp luật Việt Nam) sinh năm 1980, quê quán ở Nam Đàn - Nghệ An, anh là một người đàn ông cá tính, đa di năng trong cuộc sống đời thường. Trong hơn 16 năm làm nghề báo, Bút lực của Quốc Cường lúc nào cũng dồi dào, tình cảm và chân thành, nhất là với những lời thơ mà anh sáng tác đã khẳng định được cái tâm - tài của nhà báo Quốc Cường.
2021-08-01 15:39:12

TP.HCM tiếp tục giãn cách xã hội toàn thành phố từ 0h00 ngày 2/8

UBND TP.HCM quyết định tiếp tục thực hiện biện pháp giãn cách xã hội toàn Thành phố theo Chỉ thị 16/CT-TTg ngày 31/3/2020 của Thủ tướng Chính phủ thêm 14 ngày kể từ 0h00 ngày 2/8/2021. Theo đó, người dân không di chuyển khỏi thành phố cho tới khi hết thời gian giãn cách, trừ những trường hợp được UBND TP.HCM phối hợp với các tỉnh/thành đưa về quê theo nhu cầu.
2021-08-01 13:45:24

Phó thủ tướng Vũ Đức Đam chỉ đạo công tác phòng chống dịch Covid-19

Phó thủ tướng đánh giá ổ dịch ở TP HCM là “nguy hiểm như các ổ dịch nguy hiểm trên thế giới”, và lưu ý các địa phương, đặc biệt là các địa phương lân cận giữ bằng được và mở rộng dần các “vùng xanh”.
2021-08-01 13:01:17

Tin tức kinh tế, tài chính ngày 1/8/2021: Giá vàng vẫn chưa chịu dừng lại

Bắt một nhân viên ngân hàng VPBank về hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản gần 10 tỷ đồng. Bất động sản chờ “sóng” cuối năm
2021-08-01 12:01:35

Quy định mới về đối tượng tuyển sinh cao đẳng nghề

Tại Thông tư 05/2021/TT-BLĐTBXH quy định quy chế tuyển sinh và xác định chỉ tiêu tuyển sinh trình độ trung cấp, trình độ cao đẳng, Bộ Lao động-Thương binh và Xã hội ban hành quy định mới về đối tượng tuyển sinh cao đẳng nghề.
2021-08-01 08:00:00
Đang tải...