Hàng hóa do Người mù Việt Nam sản xuất vươn ra thị trường quốc tế

2021-12-05 14:30:43
Trong các năm qua, nhờ nguồn vay vốn Quỹ Quốc gia, người khiếm thính đã có động lực và tích cực học tập, làm kinh tế, đóng góp vào sự phát triển của xã hội.

Tại Hội thảo khoa học Tư tưởng "Tàn nhưng không phế" của Bác Hồ với người khiếm thị nhân dịp kỷ niệm 65 năm thực hiện lời dạy của Người, diễn ra vào sáng 3/12 do Trung ương Hội Người mù Việt Nam tổ chức đã nêu những thành tích nổi bật trong các năm qua.

Tiểu biểu như Hội Người mù  tỉnh Thừa Thiên Huế thời gian qua đã tổ chức 70 khóa đào tạo nghề cho 1158 học viên là người mù, người khuyết tật trên địa bàn và tại các tỉnh miền Trung - Tây Nguyên. Đến nay tỉnh Hội đã thành lập 1 công ty, 5 hợp tác xã và 3 cơ sở sản xuất trực thuộc, tạo việc làm và thu nhập cho hơn 290 lao động là người mù, người khuyết tật.

Ảnh Internet 

Nhờ nguồn vốn vay Quỹ Quốc gia, hội đã triển khai 580 dự án cho vay với 6.800 lượt hộ vay, tổng số vốn cho vay trên 38 tỉ đồng từ kênh Trung ương Hội và kênh địa phương tỉnhh để phát triển kinh tế hộ gia đình. Bên cạnh những ngành nghề như xoa bóp, sản xuất tăm tre, chổi đót, hương trầm... Hội Người mù tỉnh Thừa Thiên Huế đã ký hợp đồng với công ty ươm giống cây trồng lâm nghiệp bên Pháp để đưa sản phẩm ra thị trường quốc tế.
 Gần 860.000 sản phẩm mành tre đan do hội sản xuất được xuất khẩu sang Pháp với tổng giá trị hơn 4 tỷ đồng.

Ảnh Internet 

Hay như Trung tâm Đào tạo, Phục hồi chức năng, hơn 20 năm qua đã không ngừng mở rộng nội dung và các loại hình đào tạo cho người khuyết tật. Đến nay, trung tâm đã tổ chức được 85 khóa học cho hơn 6000 lượt học viên với 23 loại hình lớp như: đào tạo nghiệp vụ công tác Hội, giáo viên dạy chữ Braille, phục hồi chức năng, xoa bóp bấm huyệt, tin học, văn nghệ, thể dục, thể thao, công tác xã hội…

Trung tâm cũng phối hợp  với Học viện Y dược học cổ truyền Việt Nam, trường Cao đẳng Y dược Thăng Long, tổ chức đào tạo lớp Y sĩ Y học cổ truyền đầu tiên dành cho người mù.

Bà Đinh Việt Anh - Phó Chủ tịch Trung ương Hội Người mù Việt Nam, hội đang quản lý gần 400 cơ sở cùng nhiều tổ nhóm sản xuất, dịch vụ với gần 7000 lao động từ các ngành nghề thủ công, mĩ nghệ, xoa bóp bấm huyệt, cung ứng hàng hóa... Doanh thu của các cơ sở và thu nhập của người lao động từng bước tăng lên. Có đơn vị đã có hàng xuất khẩu.

Người khiếm thị tuy mắt đi đôi mắt, song ý chí và nghị lực của họ mới là "ánh sáng" dãn đường để tự tin hoà nhập với cộng đồng. Rất nhiều những hội người mù trên các tỉnh thành đã và đang hoạt động tích cực, mang lại những thành tích đáng nể.

Như Hội người mù huyện Thạch Thành, Thanh Hoá với tổng số vốn là 45 triệu đồng; duy trì dịch vụ xoa bóp bấm huyệt và sản xuất dịch vụ tăm tre nhân đạo với tổng doanh thu đạt 340 triệu đồng, tạo việc làm cho 9 hội viên có mức lương từ 850 nghìn đồng đến 2 triệu đồng/người/tháng..

Hoạt động tích cực với Quỹ Quốc gia giải quyết việc làm, Hội Người mù Quảng Bình đã tạo việc làm và thu nhập cho nhiều hội viên phát triển kinh tế.

Hải Phòng: Điểm mới của lễ hội chọi Trâu Đồ Sơn năm 2022

Sáng 10/8, UBND Quận Đồ Sơn tổ chức hội nghị cung cấp thông tin cho các cơ quan báo chí về lễ hội chọi Trâu Đồ Sơn năm 2022. Sau hai năm vắng bóng vì ảnh hưởng của Covid-19, lễ hội chọi Trâu Đồ Sơn đã quay trở lại, điểm mới của lễ hội là có các hoạt động âm nhạc đặc biệt và Hội chợ làng quê Việt
2022-08-10 15:51:18

BHXH Việt Nam xếp thứ 3 trong các Bộ, ngành có cung cấp dịch vụ công

Với những nỗ lực không ngừng, năm 2021, BHXH Việt Nam tiếp tục ghi dấu ấn với vị trí top 3 trong Bảng xếp hạng 17 Bộ, ngành có cung cấp dịch vụ công (DVC).
2022-08-10 10:21:28

Tín dụng chính sách là “đòn bẩy” cho hộ nghèo phát triển

Thời gian qua, các chương trình tín dụng chính sách từ Ngân hàng Chính sách xã hội (NHCSXH) huyện Tam Nông, tỉnh Đồng Tháp được triển khai kịp thời. Nguồn vốn này đã giúp hộ nghèo, vùng đặc biệt khó khăn ở đây đầu tư phát triển sản xuất, kinh doanh, tạo việc làm, ổn định đời sống, vươn lên thoát nghèo.
2022-08-10 08:42:14

VPBank được Marstercard vinh danh vì dẫn đầu doanh số giao dịch thẻ quốc tế

Trong khuôn khổ Hội nghị khách hàng thường niên (Customer Forum) được tổ chức vừa qua, Mastercard (Công ty công nghệ thanh toán điện tử hàng đầu thế giới, có trụ sở tại NewYork – Mỹ) đã vinh danh VPBank tại 5 hạng mục giải thưởng quan trọng trong hoạt động thẻ.
2022-08-10 08:13:52

Từ tháng 8, người dân có thể rút gốc một phần tiền gửi trước hạn tại ngân hàng

Từ tháng 8/2022, SHB chính thức ra mắt tính năng “Rút gốc một phần tiền gửi trước hạn” đối với các sản phẩm Tiết kiệm bậc thang và Hợp đồng tiền gửi dành cho khách hàng cá nhân với phương thức trả lãi cuối kỳ. Tính năng này giúp tối ưu hóa quyền lợi của khách hàng.
2022-08-10 08:08:24

Hơn 1.000 bao rác được thu gom ở Phú Quốc trong ngày đầu ra quân “Sống Xanh”

Hàng ngàn tấn rác đã được thu gom, quy đổi thành những món quà nhỏ mà ý nghĩa tặng lại cho người tham gia chương trình “Sống Xanh” vì một Phú Quốc xanh-sạch-đẹp do UBND phường An Thới và tập đoàn Sun Group tổ chức.
2022-08-10 07:59:58
Đang tải...