Hồng Kông: Biểu tình vì con gái lãnh đạo được đặc cách

2016-04-22 00:42:22
Ít nhất 1.000 người biểu tình tụ tập tại sảnh sân bay quốc tế Hồng Kông hôm 17-4 để phản đối hành động mà họ cho là lạm quyền liên quan đến đặc khu trưởng Lương Chấn Anh và con gái của ông.
Hô vang “Bảo vệ bầu trời Hồng Kông” và cùng với những biểu ngữ yêu cầu ông Lương từ chức, những người biểu tình đã ngồi ở một trong những trung tâm hàng không bận rộn nhất châu Á trong suốt 3 giờ trước sự chứng kiến của các hành khách quốc tế.
 
Tuy nhiên, không có bất kỳ báo cáo nào về việc hoãn cũng như hủy chuyến bay.
 

Các nhà tổ chức cho biết có khoảng 2.500 người tham gia cuộc biểu tình. Ảnh:Reuters
 
Những người biểu tình cho biết họ tức giận vì một vụ việc xảy ra hồi tháng 3. Khi đó, một trong những cô con gái của ông Lương đã để quên hành lý xách tay bên ngoài khi đã vào sân bay. Một số người cáo buộc ông Lương lạm quyền yêu cầu nhân viên sân bay chuyển túi cho con gái ông tại khu vực hạn chế bất chấp quy định túi xách phải qua khâu an ninh cùng chủ sở hữu.
 

Những người biểu tình ngồi suốt 3 tiếng. Ảnh: Reuters

 
Bà Dora Lai, một thành viên cấp cao của Hiệp hội phi hành đoàn Hồng Kông, cơ quan tổ chức cuộc biểu tình này, cho biết: “Thật không công bằng khi yêu cầu nhân viên tuyến đầu mang một thứ gì đó vào khu vực hạn chế mà không được xác định cũng như không được giám sát trong một khoảng thời gian”.
 
Các nhà tổ chức cho biết có khoảng 2.500 người tham gia cuộc biểu tình nhưng cảnh sát cho rằng con số này chỉ ở mức 1.000 người. 10% trong số này là nhân viên hàng không. Đã có một số vụ ẩu đả nhỏ giữ những người được cho là ủng hộ chính quyền ông Lương với người biểu tình với cáo buộc họ chính trị hóa vấn đề. Sau khi bị người biểu tình áp đảo, những người này đã rời đi.
 

Những người biểu tình vì ông Lương lạm quyền. Ảnh: Reuters
 
Chính quyền ông Lương cho biết họ hiểu mối quan tâm của người dân về an ninh hàng không nhưng chiếc túi đã được kiểm tra an ninh trước khi vào khu hạn chế và trường hợp này không gây ảnh hưởng an toàn hàng không.
 
Ông Lương nhấn mạnh bản thân không gây áp lực đối với nhân viên hàng không cũng như sử dụng bất kỳ đặc quyền nào để đưa túi cho con gái. Tuy nhiên, ông thừa nhận con gái mình đã đưa điện thoại cho nhân viên hàng không nói chuyện với ông. Cuộc điều tra về vụ việc vẫn đang được tiến hành.
 
Cuộc biểu tình cho thấy áp lực mà nhà lãnh đạo Hồng Kông được Bắc Kinh hậu thuẫn đối mặt giữa lúc ông đang tìm cách tiếp tục nắm quyền sau khi nhiệm kỳ 5 năm kết thúc.

Trái phiếu doanh nghiệp bất động sản dẫn đầu thị trường, chiếm 40,1% tổng trái phiếu phát hành

Nghị định 81 có hiệu lực khiến lượng trái phiếu doanh nghiệp (TPDN) phát hành trong quý 4/2020 giảm tốc khá mạnh. Tuy nhiên, số lượng TPDN tính chung cả năm 2020 vẫn là con số “khủng” với 455.000 tỷ đồng, chiếm khoảng 12% GDP Việt Nam.
2021-03-05 10:53:39

Xây nhà phải đảm bảo 33 tiêu chí an toàn dành cho trẻ nhỏ

Hàng loạt các vụ việc tai nạn thương tâm xảy ra với trẻ em do sự sao nhãng của người lớn. Vậy thì một ngôi nhà phải được xây dựng, sắp xếp như thế nào để có thể phòng ngừa nguy cơ tai nạn thương tích?
2021-03-05 10:34:33

Cô giáo chuyên dạy học cho trẻ khuyết tật kể về những khó khăn trong nghề

Cũng là nghề giáo viên – nhưng giáo viên giáo dục đặc biệt là nghề được chú ý trong vài năm gần đây và cũng là nghề đang thiếu nhân lực ở nước ta.
2021-03-05 10:26:27

Liệt nửa người ngồi xe lăn nhưng vẫn biểu diễn xiếc nhào lộn

Cậu bé bị nứt cột sống không thể tự ngồi được đã trở nên một biểu tượng của tinh thần vượt khó, nghị lực và quả cảm của người không đầu hàng số phận
2021-03-05 10:09:42

Người bệnh đái tháo đường với hiểm họa suy tim, suy thận

Theo các chuyên gia y tế, trong các biến chứng ở người bệnh đái tháo đường (ĐTĐ), biến chứng thận được xem là nguy hiểm và tốn kém chi phí điều trị nhất. Đây là nguyên nhân hàng đầu dẫn đến suy thận giai đoạn cuối cần phải chạy thận nhân tạo định kỳ hoặc ghép thận. Bên cạnh đó, biến chứng tim mạch cũng là nguyên nhân tàn phế và tử vong hàng đầu ở người bệnh ĐTĐ.
2021-03-05 10:02:09

Hải Phòng: học sinh sẽ đi học trở lại từ ngày 08/03

Để tiếp tục thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch bệnh trên địa bàn, Hải Phòng vừa ban hành Văn bản số 1339/UBND-VX ngày 04/03 với nhiều nội dung cụ thể. Trong đó, học sinh các cấp sẽ được đi học trở lại từ ngày 08/03.
2021-03-05 09:33:19
Đang tải...