Hồng Quang (Nam Định): Hoàn thành 19/19 tiêu chí nông thôn mới nâng cao, phấn đấu xây dựng nông thôn mới kiểu mẫu

2021-03-15 16:04:48
Là một trong 8 xã được huyện Nam Trực (Nam Định) lựa chọn xây dựng nông thôn mới (NTM) nâng cao đợt đầu tiên, xã Hồng Quang đã hoàn thành 19/19 tiêu chí NTM nâng cao năm 2020, đang tiếp tục phấn đấu xây dựng NTM kiểu mẫu.

Thượng tướng Phan Văn Giang, Ủy viên Bộ Chính trị, Ủy viên Thường vụ quân ủy Trung ương, Tổng Tham mưu trưởng QĐND Việt Nam, Thứ trưởng Bộ Quốc phòng về thăm, trao quà tặng các gia đình chính sách tại quê hương xã Hồng Quang, huyện Nam Trực, tỉnh Nam Định-Ảnh tư liệu.

Về xã Hồng Quang, huyện Nam Trực, tỉnh Nam Định, chúng tôi đều có chung cảm nhận vùng quê này đã hoàn toàn đổi mới về cảnh quan, môi trường, cơ sở hạ tầng, cung cách làm ăn và chất lượng cuộc sống. Ông Lê Văn Hùng, Chủ tịch UBND xã Hồng Quang cho biết: Từ năm 2016, xã Hồng Quang đã được công nhận đạt chuẩn NTM, trước 2 năm so với chỉ tiêu, kế hoạch. Thôn Chiền Nguấn của xã Hồng Quang là một trong hai khu dân cư văn hóa NTM đầu tiên của huyện Nam Trực, trở thành đơn vị điển hình xây dựng NTM cấp thôn, xóm của tỉnh Nam Định. Xã Hồng Quang đã được Chủ tịch UBND tỉnh Nam Định tặng cờ “Đơn vị dẫn đầu phong trào thi đua xây dựng NTM giai đoạn 2011-2020”.

Trường THCS Hồng Quang (Nam Trực, Nam Định)-Ảnh: Hồ Thanh.

 Để làm được “kỳ tích” này Đảng ủy, HĐND, UBND xã Hồng Quang đã ban hành các nghị quyết chuyên đề, tập trung lãnh đạo, chỉ đạo các thôn, xóm, các tổ chức đoàn thể đẩy mạnh công tác tuyên truyền, tạo nên sự đồng thuận trong  xây dựng NTM. Xã chủ trương vận động nhân dân hiến đất, góp công sức, tiền bạc xây dựng các công trình theo phương châm “Nhà nước và nhân dân cùng làm”, “Nhân dân làm, nhà nước hỗ trợ”, “Dân biết, dân bàn, dân góp vốn, dân làm, dân kiểm tra, dân giám sát và dân hưởng thụ”. Nhờ vậy, trong quá trình xây dựng NTM, ngoài nguồn vốn ngân sách của tỉnh, của huyện, của xã, riêng người dân Hồng Quang đã đóng góp 10 tỷ đồng và “xã hội hóa” 20 tỷ đồng (chiếm tỷ lệ gần 35%). Ông Tô Văn Đấu, Bí thư Đảng ủy xã Hồng Quang bộc bạch: Từ những thành quả trên, đầu năm 2020 huyện Nam Trực, tỉnh Nam Định đã lựa chọn Hồng Quang là một trong 8 xã xây dựng NTM nâng cao. Do xác định rõ nguồn lực trong xây dựng NTM có vai trò, ý nghĩa đặc biệt quan trọng nên lãnh đạo xã đã  thực hiện đa dạng hóa hình thức huy động, phát huy tối đa hiệu quả đối với từng nguồn vốn đầu tư, đặc biệt là nguồn vốn xã hội. Hiệu quả sử dụng nguồn vốn,  thực hiện dân chủ, công khai, minh bạch chính là một trong những yếu tố quyết định thành công ở xã Hồng Quang. Điều dễ nhận thấy là khi kinh tế phát triển, đời sống nâng cao, người dân được hưởng lợi trực tiếp thành quả NTM mang lại, họ càng tin tưởng, phấn khởi, sẵn sàng đóng góp để xây dựng NTM nâng cao và xây dựng NTM kiểu mẫu.

Làng Dứa, xã Hồng Quang (Nam Trực, Nam Định) trong diện mạo nông thôn mới nâng cao-Ảnh: Hồ Thanh

Từ đầu năm 2020, xã Hồng Quang đã đăng ký với Huyện ủy, UBND huyện xây dựng 2 khu văn hóa NTM là xóm Dứa và xóm Rạch Tây. Đầu tháng 12/ 2020, Ban Chỉ đạo xây dựng NTM của huyện Nam Trực đã thẩm định và đề nghị công nhận hai khu dân cư này đạt chuẩn văn hóa NTM. Đến nay xã Hồng Quang đã hoàn thành 19/19 tiêu chí xây dựng NTM nâng cao, hoàn thành xây dựng 2 khu dân cư văn hóa NTM, tiếp tục phấn đấu xây dựng xã đạt chuẩn NTM kiểu mẫu gắn với đổi mới tổ chức sản xuất, nâng cao đời sống nhân dân.

Tạp chí điện tử Hoà Nhập liên tục cập nhật thông tin liên quan về lĩnh vực kinh doanh của Thương binh và Người khuyết tật như: Đầu tư, kinh doanh, thương mại, dịch vụ, bất động sản, sức khỏe. Ngoài ra, Tạp chí cũng xin giới thiệu tới độc giả những bài viết về chính sách cho người có công, tấm gương thương binh, người khuyết tật vượt khó, doanh nhân thương binh, người khuyết tật tiêu biểu, doanh nghiệp của thương binhngười khuyết tật. Kính mời độc giả đón đọc.

Điều kiện triển khai xây dựng thị trường bán lẻ điện tại Việt Nam

Các nguyên tắc chính về các điều kiện tiên quyết để hình thành thị trường bán lẻ điện cạnh tranh ở Việt Nam đã được quy định tại Quyết định số 63/2013/QĐ-TTg ngày 8/11/2013 của Thủ tướng Chính phủ và Quyết định số 2093/QĐ-BCT ngày 7/8/2020 của Bộ Công Thương.
2023-06-09 14:00:04

VPBank thành lập khối Quản trị, Phân tích Dữ liệu, đẩy mạnh ứng dụng AI vào vận hành

Nhằm hiện thực hóa mục tiêu tăng cường ứng dụng phân tích dữ liệu và trí tuệ nhân tạo trong việc thúc đẩy giá trị kinh doanh, Ngân hàng TMCP Việt Nam Thịnh Vượng (VPBank) đã chính thức thành lập Khối Quản trị và Phân tích dữ liệu (EDA).
2023-06-09 11:06:22

Quốc hội nghe giải trình, tiếp thu, chỉnh lý dự thảo Luật Đất đai sửa đổi

Việc tổ chức lấy ý kiến nhân dân về dự thảo Luật Đất đai (sửa đổi) đã được triển khai nghiêm túc, đồng bộ, dân chủ, khoa học, công khai, minh bạch, bảo đảm thực chất và hiệu quả với nhiều hình thức đa dạng, phong phú.
2023-06-09 09:37:56

Đến năm 2050 không còn nhiệt điện than

Theo Quyết định 500/QĐ-TTg năm 2023, cơ cấu nguồn điện Việt Nam sẽ có nhiều thay đổi theo hướng giảm và bỏ hẳn nhiệt điện than.
2023-06-08 21:32:36

Ưu đãi cho doanh nghiệp thuê người lao động khuyết tật

Doanh nghiệp có sử dụng lao động là người khuyết tật làm việc ổn định sẽ được hưởng 5 chính sách ưu đãi theo quy định của pháp luật.
2023-06-08 16:30:00

Nét vẽ diệu kỳ trên áo dài của người không tay một chân

Biến cố kinh hoàng ập đến, cướp đi 2 cánh tay và 1 chân. Từng đối mặt với mặc cảm và bị từ chối vì khuyết tật, ông Trần Hùng Bảo không buông xuôi số phận, luôn cố gắng vượt lên nghịch cảnh và đã trở thành thợ vẽ tranh trên áo dài và nổi tiếng.
2023-06-08 15:00:00
Đang tải...