Hợp Hưng nỗ lực về đích nông thôn mới kiểu mẫu

2024-01-17 14:49:54 0 Bình luận
Một xã thuần nông, độc canh cây lúa, ở xa trung tâm huyện lỵ nhưng Hợp Hưng (Vụ Bản) đã nỗ lực vượt khó, xây dựng hoàn thiện các tiêu chí để sớm về đích nông thôn mới (NTM) kiểu mẫu tại tỉnh Nam Định.

Trụ sở làm việc của Đảng ủy, HĐND, UBND xã Hợp Hưng, huyện Vụ Bản, tỉnh Nam Định được xây dựng khang trang, đẹp mắt - Ảnh: Hồ Thanh

Ông Hoàng Tiến Đạt, Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch HĐND, Trưởng Ban chỉ đạo xây dựng NTM xã Hợp Hưng, huyện Vụ Bản, tỉnh Nam Định cho biết: Hợp Hưng là xã thuần nông, độc canh cây lúa, không có khả năng phát triển cây màu, cây hàng hóa, không có tuyến đường quốc lộ, tỉnh lộ chạy qua nhưng lại có thế mạnh về mô hình trang trại tổng hợp, phát triển gia súc, gia cầm và nuôi trồng thủy sản. Toàn xã có 11 thôn với 2.023 hộ dân và 6.695 nhân khẩu. Đảng bộ xã có 272 đảng viên sinh hoạt tại 16 chi bộ, trong đó có 11 chi bộ thôn, 3 chi bộ trường học, 1 chi bộ công an và 1 chi bộ y tế. Năm 2022 xã Hợp Hưng đã về đích NTM nâng cao, các thôn Vụ Nữ, Nội Chế, Tiên Chưởng đạt chuẩn NTM kiểu mẫu. Nhiều công trình phúc lợi được đầu tư xây dựng mới đã tạo nên diện mạo quê hương ngày càng khang trang, đẹp mắt. Thành tựu này đã tạo đà vững chắc, thôi thúc đảng bộ, chính quyền, nhân dân trong xã tiếp tục nỗ lực xây dựng NTM kiểu mẫu. Cả hệ thống chính trị thông suốt về quan điểm, chủ trương, mục tiêu, giải pháp, tạo nên sự đồng thuận trong từng suy nghĩ, cách làm. Trong đó nhất quán một phương châm chỉ đạo “Nhân dân làm, nhà nước hỗ trợ; người dân làm chủ thể, nhà nước định hướng, hướng dẫn tổ chức và hỗ trợ thực hiện; lấy thôn làm địa bàn chỉ đạo thực hiện”. 

Ban chấp hành đảng bộ xã đã ban hành nghị quyết chuyên đề, kiện toàn Ban chỉ đạo xây dựng NTM kiểu mẫu, UBND xã xây dựng kế hoạch thực hiện chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng NTM kiểu mẫu giai đoạn 2021-2025, phân công nhiệm vụ cho từng cán bộ, đảng viên, công chức phụ trách các mặt công tác. Trong đó lấy tiêu chí về giáo dục là lĩnh vực nổi trội của xã NTM kiểu mẫu.

Nhờ huy động được sức mạnh tổng hợp của cả hệ thống chính trị cùng nguồn lực của nhân dân, Hợp Hưng đã tạo nên bước đột phá, vượt qua được rào cản về nguồn lực trong xây dựng NTM kiểu mẫu. Làm được điều này là do sự năng động, sáng tạo của lãnh đạo xã, tấm lòng tâm huyết của mỗi người dân, chủ doanh nghiệp, các mạnh thường quân và con em sống xa quê trên mọi miền đất nước đã chung tay, góp sức với quê hương.

Tính ra, tổng nguồn thu xây dựng NTM của xã Hợp Hưng đã đạt hơn 171 tỷ đồng, trong đó riêng ngân sách xã đã huy động hơn 25 tỷ đồng, vốn doanh nghiệp hơn 76,6 tỷ đồng, nhân dân đóng góp hơn 24,2 tỷ đồng và hiến 34.457 m2 đất để xây dựng các công trình của xã, của thôn, trị giá gần 30 tỷ đồng. Riêng năm 2023, Hợp Hưng đã huy động các nguồn lực trên 50 tỷ đồng cải tạo, nâng cấp các cơ sở hạ tầng, tạo diên mạo mới cho quê hương và hỗ trợ các thôn 250 triệu đồng mua sắm dụng cụ tập luyện TDTT ngoài trời cho người dân. Các trường THCS, Tiểu học đều có mô hình giáo dục thể chất cho học sinh rèn luyện thể lực, kỹ năng, sức bền, có các câu lạc bộ, nhà đa năng. Trường Mầm non, Trường Tiểu học, Trường THCS của xã đều đạt chuẩn quốc gia mức độ 2, đạt kiểm định chất lượng giáo dục mức độ 3, trường xanh - sạch - đẹp - an toàn và thư viện tiên tiến.

Trong phát triển kinh tế, xã chủ trương mở rộng ngành nghề tiểu thủ công nghiệp,  tạo điều kiện thuận lợi để các hộ đẩy mạnh sản xuất kinh doanh. Trong đó tập trung duy trì 3 cơ sở may, 1 HTX thu mua nông sản, 1 mô hình liên kết chăn nuôi thỏ và nhiều mô hình kinh tế gia trại, trang trại. Mô hình chăn nuôi tổng hợp của ông Mai Công Chính thôn Lập Vũ và mô hình sản phẩm gạo sạch của HTX thu mua Bốn Thuận tiếp tục được công nhận đạt chuẩn OCOP theo tiêu chuẩn 3 sao là những điển hình đáng được ghi nhận. Chính nhờ vậy, mức thu nhập bình quân đầu người năm 2023 của xã đã đạt 83,5 triệu đồng/người; không còn hộ nghèo đa chiều, hộ nghèo bảo trợ xã hội là 0,97%; tỷ lệ tham gia BHYT đạt 95,3%. Năm 2017 xã Hợp Hưng đã được UBND tỉnh Nam Định tặng Cờ thi đua “Đơn vị có thành tích xuất sắc tiêu biểu trong phong trào thi đua xây dựng NTM”, năm 2019 được Thủ tướng Chính phủ tặng Bằng khen, nhiều năm liền được UBND tỉnh Nam Định tặng Bằng khen.

Nghĩa trang liệt sĩ xã Hợp Hưng, huyện Vụ Bản, tỉnh Nam Định - Ảnh: Hồ Thanh

Ông Vũ Công Thương, Chủ tịch UBND xã Hợp Hưng, huyện Vụ Bản, tỉnh Nam Định cho biết thêm: Quá trình xây dựng NTM kiểu mẫu người dân trong xã đã có nhiều tấm gương tâm huyết góp phần xây dựng quê hương giàu đẹp như: Gia đình ông Vũ Minh Tâm, quê gốc ở thôn Thám Hòa, hiện đang sinh sống tại Hà Nội đã vận động người thân phát tâm xây dựng các công trình tâm linh, cổng làng và nhà Đại đoàn kết trị giá trên 5 tỷ đồng. Thôn Nội Chế đã nỗ lực vận động con em sống xa quê, các mạnh thường quân tham gia ủng hộ, huy động nhiều công sức, nguồn lực để hoàn thiện xây dựng NTM kiểu mẫu, đạt chuẩn NTM thông minh năm 2023, được UBND tỉnh Nam Định tặng Bằng khen.

Được biết, từ ngày 2-11-2023, UBND xã Hợp Hưng, huyện Vụ Bản đã có tờ trình đề nghị thẩm tra, xét duyệt, công nhận xã đạt chuẩn NTM kiểu mẫu năm 2023. Mục tiêu phấn đấu của xã đến năm 2025 là đạt mức thu nhập bình quân đầu người trên 100 triệu đồng/người/năm; có 7/11 thôn đạt chuẩn NTM kiểu mẫu; tỷ lệ lao động qua đào tạo đạt 90% trở lên và tỷ lệ người dân tham gia BHYT đạt 98%.

Tạp chí điện tử Hoà Nhập, cơ quan ngôn luận của Hiệp hội Doanh nghiệp của Thương binh và NKT Việt Nam, liên tục cập nhật thông tin liên quan về lĩnh vực kinh doanh của Thương binh và Người khuyết tật như: Đầu tư, kinh doanh, thương mại, dịch vụ, bất động sản, sức khỏe. Ngoài ra, Tạp chí cũng xin giới thiệu tới độc giả những bài viết về chính sách cho người có công, tấm gương thương binh, người khuyết tật vượt khó, doanh nhân thương binh, người khuyết tật tiêu biểu, doanh nghiệp của thương binhngười khuyết tật. Kính mời độc giả đón đọc. Mọi ý kiến đóng góp và chia sẻ xin liên hệ qua email tapchihoanhap@gmail.com.

Ý kiến độc giả

0

“Hành trình khôi phục phòng Nam dược chuẩn Y khoa”

Ngay từ ngày đầu thành lập Y Dược Việt đã xác định rõ hướng đi cho mình là phát triển các sản phẩm từ thảo dược, dược liệu có sẵn của đất nước Việt Nam (Nam Dược).
2024-04-23 15:35:00

SHB hai năm liền được vinh danh Ngân hàng có hoạt động Tài trợ Bền vững tốt nhất

SHB lần thứ hai liên tiếp là đại diện duy nhất tại Châu Á - Thái Bình Dương được Global Finance vinh danh là “Ngân hàng có hoạt động Tài trợ Bền vững tốt nhất 2024”. Tín dụng xanh tại SHB 2023 tăng trưởng ấn tượng so với 2022, qua đó, khẳng định vị thế là một trong số các Ngân hàng TMCP tư nhân tích cực cho vay xanh tại Việt Nam.
2024-04-23 10:53:14

MIK GROUP khởi công giai đoạn 2 dự án Imperia Smart City

Sáng ngày 22/4, MIK Group đã chính thức khởi công phân khu The Sola Park thuộc giai đoạn 2 dự án Imperia Smart City (Tây Mỗ, Hà Nội). Với thành công được minh chứng từ giai đoạn 1, cái tên Imperia Smart City dự đoán sẽ tiếp tục làm sôi động thị trường BĐS nhà ở khu vực phía Tây.
2024-04-23 10:49:47

Chuyện về con tàu Đại Lãnh trong trận chiến Gạc Ma 1988

Trong một cuộc trả lời phỏng vấn với báo chí mới đây, thượng tướng Nguyễn Huy Hiệu, Anh hùng LLVTND kể, năm 1999, khi ông đang là thứ trưởng Bộ Quốc phòng, miền Trung có lũ lụt cực lớn.
2024-04-23 10:37:37

Phú Yên: Cần sớm giải quyết nguyện vọng chính đáng của các nhà đầu tư

Vừa qua, Tạp chí điện tử Hòa Nhập nhận được đơn thư của ông Phạm Văn Đạo (sống tại phường Hoàng Văn Thụ, quận Hoàng Mai, TP Hà Nội) phản ánh về việc: Chủ tịch UBND tỉnh Phú Yên ra quyết định thu hồi đất khi doanh nghiệp đang thực hiện dự án Khu đô thị du lịch năng lượng xanh.
2024-04-23 10:00:31

Quý I có 66 vụ cháy, Nghệ An chỉ đạo phòng chống cháy nổ mùa nắng nóng

Mùa nắng nóng đang tới gần, tiềm ẩn nhiều nguy cơ xảy ra cháy, nổ. Do đó, tỉnh Nghệ An đặc biệt chú trọng tăng cường các biện pháp đảm bảo an toàn phòng cháy chữa cháy trên địa bàn.
2024-04-23 08:15:00
Đang tải...