Hợp Thành (Nghệ An): Chưa đậu cử nhân, đã mua bằng đại học giả

2020-03-02 10:50:44
Một số cựu chiến binh ở xã Hợp Thành (huyện Yên Thành, tỉnh Nghệ An) vừa cung cấp cho Tạp chí điện tử Hòa Nhập thông tin và bằng chứng về trường hợp ông Nguyễn Nguyên Giáp - chưa đậu cử nhân, đã mua bằng đại học giả. Sự việc bị phát hiện từ năm 2018 nhưng đến nay, vị cán bộ này vẫn yên vị chức danh Chỉ huy Trưởng - Ban Chỉ huy Quân sự xã Hợp Thành.

Theo nguồn tin phản ánh, ngày 15/6/2016, ông Nguyễn Nguyên Giáp được Hội đồng tuyển sinh của Trưởng Đại học Trà Vinh gửi Giấy báo nhập học đại học theo loại hình “liên thông từ trung cấp lên đại học” theo hình thức đào tạo “vừa làm vừa học”. Lớp học này được Trường ĐH Trà Vinh và Trường Trung cấp Việt - Úc liên kết, mở tại địa chỉ 112a, đường Nguyễn Trãi, phường Quán Bàu, TP Vinh, tỉnh Nghệ An. Chuyên ngành mà ông Giáp được đào tạo là cử nhân Luật. Vào thời điểm nhận được thông báo nhập học này, ông Giáp là Chỉ huy Trưởng - Ban Chỉ huy Quân sự xã Hợp Thành.

Vừa nhập học được ít ngày, ông Giáp đã mua 1 tấm bằng đại học giả chuyên ngành Luật, ghi cơ sở đào tạo là Trường Đại học Vinh. Người được cấp bằng là Nguyễn Nguyên Giáp, sinh ngày 15/12/1984; năm tốt nghiệp: 2016; Xếp loại tốt nghiệp: Khá;  ngày cấp bằng được ghi: 26//6/2016; số hiệu bằng là: 00000782; Người ký văn bằng được ghi: Hiệu trưởng Trường Đại học Vinh: GS.TS Đinh Xuân Khoa.

Giấy báo nhập học của Đại học Trà Vinh và bằng ĐH giả mang tên ông Nguyễn Nguyên Giáp.

Năm 2018, ông Giáp được Chủ tịch UBND xã Hợp Thành xác nhận danh sách kèm theo hồ sơ trình UBND huyện Yên Thành để chuyển bậc lương từ trung cấp lên đại học. Sau khi hồ sơ được trình lên huyện, một số cựu chiến binh xã Hợp Thành đã có ý kiến với Đảng ủy, UBND xã Hợp Thành nhưng không được quan tâm xem xét, họ đã gửi đơn tố cáo lên Bí thư Huyện ủy và Chủ tịch UBND huyện Yên Thành, vụ việc bị bại lộ.

Sau khi kiểm tra, xác minh, phòng Nội vụ UBND huyện Yên Thành khẳng định tấm bằng đại học nêu trên là giả nên đề nghị Chỉ tịch UBND huyện Yên Thành xử lý kỷ luật. Theo ông Nguyễn Văn Lý- Bí thư Đảng ủy xã Hợp Thành cho biết, sau khi phát hiện gian lận trên của ông Giáp, Chủ tịch UBND huyện Yên Thành đã ban hành quyết định kỷ luật ở mức “khiển trách” đối với công chức Nguyễn Nguyên Giáp. Theo thẩm quyền,Thường trực Huyện ủy giao cho Đảng ủy xã Hợp Thành xem xét kỷ luật về Đảng, căn cứ theo mức kỷ luật công chức của Chủ tịch UBND huyện, Đảng ủy xã Hợp Thành đã kỷ luật đảng viên Nguyễn Nguyên Giáp ở mức “khiển trách”, nên chức danh Chỉ huy Trưởng – ban Chỉ huy quân sự xã Hợp Thành vân được giữ nguyên.

Cũng theo nguồn tin phản ánh trên, tháng 5/2019, ông Nguyễn Nguyên Giáp đã được Trường Đại học Trà Vinh cấp bằng đại học thật vì đã hoàn thành chương trình đào tạo nêu trên. Ngay sau khi nhận được bằng đại học, ông Giáp đã được phòng Nội vụ huyện Yên Thành chấp nhận hồ sơ và chuyển ngạch lương từ trung cấp lên đại học. Hiện nay, ông Nguyễn Nguyên Giáp vẫn giữ chức vụ Chỉ huy Trưởng - Ban Chỉ huy Quân sự xã Hợp Thành. Người ký hồ sơ đề nghị chuyển ngạch lương cho ông Giáp từ bằng đại học giả năm 2018, không hề bị xem xét kỷ luật.

Dư luận đang băn khoăn rằng: Tại sao một công chức giữ chức danh Chỉ huy Trưởng - Ban Chỉ huy Quân sự xã Hợp Thành lại ngang nhiên mua và sử dụng bằng cấp, chứng chỉ giả vì động cơ vụ lợi nói trên lại không bị truy cứu trách nhiệm hình sự để điều tra, làm rõ cơ sở sản xuất bằng giả mà chỉ bị xử lý hành chính ở mức khiển trách? Ai đã chống lưng, ai bao che cho công chức Nguyễn Nguyên Giáp trước sai phạm này? Rất mong Công an tỉnh Nghệ An vào cuộc để làm rõ hành vi mua, sử dụng bẳng giả của ông Giáp để bảo vệ uy tín cho Trường Đại học Vinh.

Khánh Hòa: Tìm thấy nhiều hài cốt liệt sĩ trong “Mật khu Đá Hang”

Trong quá trình đi tìm nguồn nước trên núi, một số công nhân của Công ty Hải Đăng đã phát hiện nhiều hài cốt liệt sĩ trong hang đá tại căn cứ địa cách mạng Đồng Bò (xã Phước Đồng, TP. Nha Trang) nên đã báo với cơ quan chức năng của Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh Khánh Hòa.
2020-04-02 16:17:53

Hỗ trợ của Hoa Kỳ cho ASEAN trong cuộc chiến COVID-19

Kể từ khi dịch bệnh bắt đầu đến ngày 26/03/2020, Chính phủ Hoa Kỳ đã cung cấp khoảng 18,3 triệu USD hỗ trợ y tế và nhân đạo khẩn cấp cho các quốc gia thành viên ASEAN.
2020-04-02 10:39:47

Nam thanh niên cướp ô tô, tấn công Cảnh sát để trốn cách ly

Tối 1/4, UBND xã Hòa Bình, TP Kon Tum, Kon Tum cho biết, lực lượng của xã cùng Công an TP Kon Tum đã bắt được đối tượng cướp ô tô, tấn công lực lượng CSGT rồi bỏ trốn để không bị đưa vào khu cách ly.
2020-04-02 09:55:00

Có được cộng dồn bảo hiểm thất nghiệp?

Bà Hải Tiến (TPHCM) đi làm cho một công ty được 3 năm sau đó bà nghỉ hơn một năm, không nhận trợ cấp thất nghiệp (TCTN). Sau đó bà đã đi làm lại hơn một năm, vậy nếu bà Tiến nghỉ và nhận TCTN thì bà phải làm như thế nào?
2020-04-02 09:55:00

Gói hỗ trợ chưa có tiền lệ cho hàng triệu người dân trong COVID-19

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc khẳng định, Chính phủ thống nhất cao với nội dung dự thảo Nghị quyết, giao các bộ chức năng rà soát, tiếp thu các ý kiến tại phiên họp để hoàn thiện dự thảo Nghị quyết, trình Thủ tướng Chính phủ ký ban hành theo thầm quyền.
2020-04-02 09:30:00

Nóng bắt 2 tên cướp ngân hàng

Mặc dù đối tượng có nhiều thủ đoạn nhằm che giấu tung tích nhưng với tinh thần khẩn trương, chỉ sau vài giờ đồng hồ xảy ra vụ cướp, lực lượng Công an đã bắt được 2 nghi phạm khi đang lẩn trốn tại xã Bình Thới, huyện Bình Sơn, tỉnh Quảng Ngãi.
2020-04-02 09:30:00
Đang tải...