Hưởng ứng tuần lễ quốc tế người điếc

2020-09-27 23:38:27 0 Bình luận
Tuần lễ Quốc tế người điếc năm 2020 với chủ đề “Ngôn ngữ kí hiệu cho mọi người” được tổ chức bởi ban vận động thành lập Hội người điếc Việt Nam.

Ngày 25/9/2020, chương trình chiếu phim do chính người điếc tham gia vào quá trình sản xuất và diễn xuất, triển lãm ảnh và trao giải cuộc thi ảnh đã được tổ chức nhằm hưởng ứng Tuần lễ Quốc tế người điếc được diễn ra từ ngày 21 đến 27/9/2020.

Tuần lễ Quốc tế người điếc năm 2020 với chủ đề “Ngôn ngữ kí hiệu cho mọi người” được tổ chức bởi ban vận động thành lập Hội người điếc Việt Nam dưới sự phối hợp và hỗ trợ của Hiệp hội Vì giáo dục cho mọi người Việt Nam,Viện Nghiên cứu Phát triển cộng đồng, Nhóm Nghe bằng mắt.

Tham dự chương trình có Phó giáo sư Nguyễn Đức Minh, Phó viện trưởng Viện khoa học Giáo dục Việt Nam; ông Nguyễn Trung Thành – Phó trưởng phòng chính sách xã hội, Cục bảo trợ xã hội (Bộ Lao động Thương binh và Xã hội); ông Trần Ngọc Nghị - Phó trưởng phòng phục hồi chức năng và giám định thuộc quản lý khám chữa bệnh; bà Simon Vis -Trưởng bộ phận giáo dục của Unicef Việt Nam; Đại diện các tổ chức phi chính phủ quốc tế và các tổ chức trong nước;

Và đại diện lãnh đạo các vụ, các trung tâm giáo dục, cơ sở giáo dục..

Chương trình chiếu phim hưởng ứng Tuần lễ Quốc tế người điếc với sự tham gia đông đảo của các chuyên gia, người đại diện và khán giả (Ảnh: Kim Anh)

Đây là sự kiện nằm trong chuỗi hưởng ứng tuần lễ người điếc thế giới từ ngày 21-27/9 và là một điểm nhất của tuần lễ này.

“Với thông điệp nhằm chia sẻ rộng rãi tới cộng đồng về khả năng cũng như nỗ lực vượt khó của người điếc để học tập và tham gia vào các hoạt động văn hóa, nghệ thuật cũng như mọi mặt đời sống và đặc biệt nhằm lan tỏa Ngôn ngữ kí hiệu – là ngôn ngữ giao tiếp của người điếc”, bà Nguyễn Thị Thủy – Cán bộ Hiệp hội Vì Giáo dục cho mọi người Việt Nam cho biết.

Bà Nguyễn Thị Thủy – Cán bộ Hiệp hội Vì Giáo dục cho mọi người Việt Nam (Ảnh: Kim Anh)

Nhấn mạnh vai trò trong việc đảm bảo quyền cho trẻ em khuyết tật, ông Tạ Ngọc Trí – Phó vụ trưởng vụ Giáo dục tiểu học, Bộ Giáo dục và Đào tạo, Phó trưởng ban chỉ đạo trẻ khuyết tật và trẻ em có hoàn cảnh khó khăn, chia sẻ:

Bộ Giáo dục và Đào tạo luôn luôn quan tâm đến việc đảm bảo quyền cho các em học sinh khuyết tật được tiếp cận với giáo dục, đặc biệt là tiếp cận với giáo dục có chất lượng.

Do đó với học sinh khuyết tật đặc biệt là học sinh điếc, việc các em được sử dụng ngôn ngữ kí hiệu để có thể hòa nhập với cộng đồng người điếc cũng như là cộng đồng trong chúng ta học ngôn ngữ kí hiệu để có thể cùng chia sẻ, cùng từ thiện các hoạt động khác nhau đối với các em. Đó là điều hết sức quan trọng .

Luật giáo dục ban hành năm 2019 và chính thức có hiệu lực từ 1/7/2020 có Điều 15 liên quan đến giáo dục hòa nhập và để giáo dục hòa nhập tốt thì những công cụ như là ngôn ngữ kí hiệu dành cho trẻ điếc là cực kỳ quan trọng.

“Chúng tôi luôn mong muốn những chương trình trên ti vi của chúng ta ngày càng thêm có những người dịch bằng ngôn ngữ kí hiệu để cộng đồng người điếc có thể hiểu tất cả những gì đang xảy ra xung quanh và hòa nhập cuộc sống trong xã hội chúng ta một cách bình đẳng, tiếp thu được tất cả những gì mà chúng ta mong muốn”, ông Trí thông tin thêm.

Tạp chí điện tử Hoà Nhập, cơ quan ngôn luận của Hiệp hội Doanh nghiệp của Thương binh và NKT Việt Nam, liên tục cập nhật thông tin liên quan về lĩnh vực kinh doanh của Thương binh và Người khuyết tật như: Đầu tư, kinh doanh, thương mại, dịch vụ, bất động sản, sức khỏe. Ngoài ra, Tạp chí cũng xin giới thiệu tới độc giả những bài viết về chính sách cho người có công, tấm gương thương binh, người khuyết tật vượt khó, doanh nhân thương binh, người khuyết tật tiêu biểu, doanh nghiệp của thương binhngười khuyết tật. Kính mời độc giả đón đọc. Mọi ý kiến đóng góp và chia sẻ xin liên hệ qua email tapchihoanhap@gmail.com.

Ý kiến độc giả

0

Trăn trở nơi cội nguồn tri ân

Ngày 27 tháng 7 hàng năm, các thế hệ người Việt Nam không thể quên bày tỏ sự tri ân đối với các Anh hùng liệt sỹ, thương binh đã hy sinh xương máu vì độc lập dân tộc. Nhưng không phải ai cũng biết đến một địa điểm đã trở thành di tích lịch sử quốc gia, là nơi “phát tích” ngày 27/7 ở xóm Bàn Cờ, xã Hùng Sơn, huyện Đại Từ, tỉnh Thái Nguyên. Và, càng không nhiều người nhớ, biết đến, nơi đây còn có những di tích cần được ghi danh…
2024-07-24 18:27:00

Hà Nội: Sập biệt thự lúc rạng sáng, 7 người may mắn thoát chết

Sau mưa lớn, căn biệt thự tiền tỷ ở huyện Quốc Oai, Hà Nội rung lắc và đổ sập vào rạng sáng nay (24/7). 7 người trong gia đình tháo cháy khỏi đống đổ nát.
2024-07-24 13:40:21

Hải Phòng treo cờ rủ tưởng nhớ Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng

Sở Văn hóa và Thể thao thành phố Hải Phòng vừa có Thông báo 2588/SVHTT-QLVH về “việc treo cờ rủ và dừng, hoãn tổ chức các chương trình nghệ thuật, thi đấu thể thao và hoạt động vui chơi, giải trí trên địa bàn trong những ngày Lễ Quốc tang Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng”.
2024-07-24 13:16:31

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng- trái tim rực cháy ngọn lửa cách mạng vì Tổ quốc, vì Đảng và vì nhân dân

Trong cuộc đời, tôi rất may mắn đã có nhiều cuộc gặp gỡ, trò chuyện với Tổng Bí thư, Bí thư Quân ủy Trung ương Nguyễn Phú Trọng. Lần gặp nào đồng chí Tổng Bí thư cũng để lại trong lòng tôi ấn tượng sâu sắc về con người tài, đức vẹn toàn; sự khâm phục về đức tính khiêm nhường, giản dị, cần, kiệm, liêm, chính với trái tim rực cháy ngọn lửa cách mạng với những quan tâm đặc biệt về hòa bình, tự do, độc lập, dân chủ cho Tổ quốc Việt Nam.
2024-07-24 11:49:05

Giao Phong (Nam Định): Tổ chức tri ân, tặng quà các thương binh, gia đình chính sách, người có công với cách mạng.

Nhân dịp kỷ niệm 77 năm Ngày Thương binh – Liệt sỹ, chiều 23/7, Tạp chí Điện tử Hoà nhập phối hợp cùng UBND xã Giao Phong, tỉnh Nam Định tổ chức Lễ tặng quà tri ân cho các thương bệnh binh, người có công trên địa bàn.
2024-07-23 19:21:00

Hơn 50 trẻ khuyết tật ở Bắc Kạn được phẫu thuật miễn phí

Từ ngày 22 đến 26/7, Bệnh viện Đa khoa tỉnh Bắc Kạn phối hợp với Trung tâm II (Hội Cứu trợ trẻ em tàn tật Việt Nam) triển khai phẫu thuật miễn phí cho hơn 50 trẻ khuyết tật trên địa bàn tỉnh Bắc Kạn.
2024-07-23 16:31:19
Đang tải...